Rising Classic Star: ซากานหรือแวน เวอร์มาร์ท?

“เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC Racing) คว้าแชมป์ Omloop Het Nieuwsblad เป็นสมัยที่สอง และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ชนะ Kuurne-Brussel-Kuurne เป็นครั้งแรก”

เป็นพาดหัวข่าวใหญ่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่โปรเริ่มลงสนามคลาสสิครายการแรกของปีครับ แต่ลำพังแค่พาดหัวข่าวนั้นไม่ได้บอกถึงพลวัตรและอารมณ์การแข่งที่จัดว่าสนุกสนานเร้าใจที่สุดตั้งแต่เปิดฤดูกาล 2017 เลยก็ว่าได้  ทั้งสองรายการนี้มีอะไรให้คิด วิเคราะห์หลายประเด็นครับ แต่ก่อนจะเริ่มมาดูวิดีโอไฮไลท์กันก่อน

 

เกิดอะไรขึ้นใน Omloop 2017?

เป็นปีที่สองที่แชมป์โอลิมปิก เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ป้องกันแชมป์สนามเปิดฤดูกาลคลาสสิคได้สำเร็จ เขาเอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และเซป ฟาน มาร์ค (Cannondale-Drapac) เพื่อนร่วมเบรคอเวย์ด้วยการสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยในสนามระยะทาง 198 กิโลเมตร

สนามนี้ตัวเต็งทั้งสามคนอยู่ในกลุ่มเบรคอเวย์เกือบตลอดทั้งการแข่งขัน แต่ไฮไลท์จริงๆ อยู่ที่ 50 กิโลเมตรสุดท้ายที่ซากานและฟานมาร์คกระชากกลุ่มหลายครั้งจนตัวเต็งทีมอื่นหลุดหมด ทีมตัวเต็งอย่าง Quickstep, Trek และ Sky หลุดทั้งทีม โดยเฉพาะทอม โบเน็น (Quickstep) และอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ที่โชคไม่ดีหลุดกลุ่มในจังหวะที่มีอุบัติเหตุ และกลุ่มหน้าทำความเร็วเร่งหนีพอดี Sky พยายามนำกลุ่มไล่ แต่สุดท้ายไล่ไม่เข้าสามคนด้านหน้า ถึงแม้บางช่วงระยะห่างระหว่างกลุ่มจะอยู่ไม่ถึง 30 วินาทีก็ตาม

เข้าสู่สิบกิโลเมตรสุดท้าย ซากาน, แวน เอเวอร์มาร์ทและฟานมาร์คทำงานช่วยกันไล่กลุ่ม แต่ซากานรับภาระหนักที่สุดจากที่เป็นสปรินเตอร์คนเดียวในกลุ่ม จนใกล้ถึงเส้นชัย กลุ่มไล่ยังตามไม่เข้า ฟานมาร์คเปิดสปรินต์เป็นคนแรก ขึ้นบังไลน์ซากานตรงทางโค้งหน้าเส้น ส่วนแวน เอเวอร์มาร์ทเลือกไลน์ด้านในโค้ง ขึ้นแซงคนอื่น คว้าแชมป์ได้อีกหนึ่งสมัย

แวน เวอร์มาร์ท: “ผมไม่ใช่นักปั่นที่แกร่งที่สุดในสนามนี้ แต่ผมว่าผมปั่นได้ฉลาดที่สุดนะ ซากานแกร่งกว่าคนอื่นครับ จังหวะที่เขาโจมตีบนเนิน Eikenberg ผมต้องใช้พลังเยอะมากในการไล่ตามเขา ผมรู้ว่าคงชนะซากานไม่ได้ง่ายๆ ในการสปรินต์แบบตัวต่อตัว แต่ผมก็ประเมิณว่าเขาใช้แรงไปเยอะในการโจมตีกลุ่มเหมือนกัน หลังจบแข่งเขาบอกผมว่าเขาไม่เหลือแรงพอจะสปรินต์”

ซากาน: “ผมชนะไม่ได้ทุกวันน่ะนะ ผมลากคนอื่นเยอะ ตอนจบไม่เหลือแรงสปรินต์ แต่มันก็เป็นการซ้อมที่ดีนะ ผมไม่ได้ซ้อมที่บ้าน มาซ้อมที่สนามแข่งก็ดีกว่าอยู่แล้ว!” 

 

ซากานชนะ Kuurne-Bruessel-Kuurne ยังไง?

Sagan KBK 2017

ถึงซากานจะได้อันดับสองใน Omloop วันถัดมาเขาพลิกเกมคว้าแชมป์ Kuurne-Brusel-Kuurne ได้สำเร็จและยังโชว์ฟอร์มเป็นนักปั่นที่แกร่งที่สุดในทั้งสองรายการ ไม่ว่าจะเป็นการออกโจมตีกลุ่มตัดตัวคู่แข่งเป็นคนแรกๆ, ไล่ตามกลุ่มหนี, ลากนำกลุ่มเบรคอเวย์ และสปรินต์แซงคนอื่นจนได้แชมป์รายการ เขาชนะแยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) แชมป์ปี 2017 และ ลุค โรว์ (Sky)

สตอยเว็น เป็นคนเปิดเกมหนีคนแรกที่ช่วงสุดท้ายของการแข่ง ซากานขึ้นไล่ประกบพร้อมลากเอาแมทเทโอ เทรนติน (Quickstep) มาด้วย ด้านหลังมี ลุค โรว์ (Sky), ทีช เบนูท (Lotto-Soudal) รวมกันเป็นเบรคอเวย์ 5 คนจาก 5 ทีม ซึ่งช่วยกันผลัดนำกลุ่มไล่ไปจนถึงเส้นชัย กลุ่มไล่มีเพียง BMC ของแวน เอเวอร์มาร์ทที่พยายามไล่ตาม

ถึงกิโลเมตรสุดท้าย เทรนตินออกกระชากหนีกลุ่มไม่รอกลุ่มเบรคอเวย์สปรินต์, โรว์ออกไล่ตาม นั่นหมายความว่าทั้งคู่หมดแรงไม่เหลือพอจะสปรินต์ที่หน้าเส้นชัย ซากานไม่รอเล่นเกมโยกซ้ายเบี่ยงขวารอดูท่าทีคนอื่น เพราะเปโลตองที่นำโดย FDJ และ BMC ไล่มาอย่างรวดเร็ว แชมป์โลกเปิดสปรินต์ที่ 300 เมตรสุดท้ายแล้วนำห่างเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก สตอยเว็นคว้าอันดับสอง และโรว์อันดับสาม

ซากานเริ่มฤดูกาลได้ดี แต่ยังขาดผู้ช่วย

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าซากานคือนักปั่นที่แกร่งที่สุดในทั้งสองรายการ ใน Omloop เขาเป็นคนกระชากเปิดเกมเบรคอเวย์ และลากนำเบรคอเวย์เกือบตลอดเส้นทาง และยังเหลือแรงพอจะสปรินต์ได้ที่สอง ส่วนใน KBK เขาไม่ได้เปิดเกมเบรคอเวย์ แต่เป็นคนไล่จับสตอยเว็น ซึ่งเป็นโมเมนท์ตัดสินเกมเลยก็ว่าได้ ในจังหวะขึ้นกลุ่มนำก็ยังนำกลุ่มเยอะกว่าเพื่อน และจังหวะสปรินต์นั้นอ่านเกมขาด เล่นทีเผลอจนนำห่างทุกคนหลายช่วงตัว

แต่ถึงซากานจะแกร่งแค่ไหน ก็ยังจำเป็นต้องมีทีมช่วยทำเกมบ้างในเวลาคับขันครับ และมันยังเป็นสิ่งที่ทีม Bora ให้กับเขาไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับตอนที่เขาอยู่กับ Cannondale และ Tinkoff ซากานอยู่หน้ากลุ่มตลอดเวลาในขณะที่เพื่อนร่วมทีมที่อันดับดีที่สุดของเขาคือมาร์คัส เบิร์กฮาร์ท ที่ได้อันดับ 17 ใน Omloop ตามหลังกลุ่มนำร่วมสามนาทีเต็ม

ถ้าซากานยังรักษาฟอร์มได้แบบนี้ต่อไป มีโอกาสที่จะติดโพเดี้ยมและชนะรายการคลาสสิคอีกหลายสนามครับ

 

แวน เอเวอร์มาร์ทกับเป้า Tour of Flanders

ตั้งแต่ผลงาน breakthrough แชมป์ Omloop ปี 2016, GVA ก็ดูจะมั่นใจขึ้นเยอะทีเดียวครับ ดูจากสถิติตัวต่อตัวแล้ว GVA ชนะซากานถึง 5 ครั้ง! (Tour de France 2015, Omloop 2016, Tirreno-Adriatico 2016, GP Montreal 2016, และ Omloop 2017) ความมั่นใจนี้มันสะท้อนในผลงานแชมป์เหรียญทองโอลิมปิกเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

ถึง BMC จะเข้ากลุ่มบเรคอเวย์ไม่สำเร็จใน KBK เมื่อวันอาทิตย์ แต่ชัยชนะใน Omloop ก็น่าจะทดแทนได้ไม่น้อย สิ่งที่น่าจับตาต่อจากนี้คือ คู่ซากานและ GVA จะกลายเป็นโบเน็น vs แคนเชอลาราสำหรับเจนเนอเรชันนี้ได้หรือเปล่า? เป้าหมายของ GVA ยังคงเป็น Tour of Flanders ในขณะที่ซากานเริ่มหันไปมอง Paris-Roubaix ครับ

 

Quickstep พลาดอีกแล้ว

บางทีเราอาจจะต้องเริ่มเปลี่ยนโทนบทวิเคราะห์ทีม Quickstep กันแล้ว หลังจากที่พลาดผลงานคลาสสิคมาหลายฤดูกาล (ปีที่แล้วไม่ชนะอะไรเลยใน Cobble Classics) สองสนามแรกนี้ Quicksteps ก็ชวดอีกเช่นกัน

จริงว่าใน Omloop ทีมโชคไม่ดีเพราะในอุบัติเหตุช่วง 60 กิโลเมตรสุดท้าย ทีมเสียนิกี้ เทริ์ปสตร้าและโบเน็น แต่ในจังหวะหลังก็ไม่มีใครตามกลุ่มเบรคอเวย์ได้เหมือนกันทั้งๆ ทีมยังมีนักปั่นระดับจิลแบร์ เทรนติน และสตีบาร์ – ทั้งสามคนมีผลงานในรายการคลาสสิคมาแล้วทั้งสิ้น

ใน KBK เทรนตินหลุดมากับกลุ่มตัวเต็งได้แต่คำนวนพลาด ไม่รอสปรินต์และไม่เหลือแรงพอจะเบรคอเวย์หนีได้ที่กิโลเมตรสุดท้าย ทำได้ดีที่สุดเพียงอันดับห้า

ก็ต้องดูว่าซีซันสุดท้ายของโบเน็นที่เขาจะอำลาวงการหลัง Paris-Roubaix ปีนี้จะมีผลงานอะไรให้เราได้ชมก่อนเลิกแข่งครับ รวมถึงนักปั่นอย่างจิลแบร์ที่หวังว่าจะทำผลงานได้ดีกว่าเดิม จากที่แย่งซีนกับ GVA ตอนอยู่ BMC

 

Trek เตรียมปั้นแคนเชอลาราคนใหม่

ดูจากการปั่นของสตอยเว็นใน KBK แล้ว เขาอาจจะเป็นตัวตายตัวแทนคนใหม่ของแคนเชอลาราก็เป็นได้ครับ แน่นอนว่าทีมยังมีเอซคลาสิคอย่างจอห์น เดเกนโคลบ์ แต่ผลงานล่าสุดของเขานั้นน่าจับตามองทีเดียว ใน KBK เขาเป็นคนชงเกมคัดตัวตัวเต็งในช่วงสุดท้ายของการแข่ง และถึงเราจะไม่หวังว่าเขาจะสปรินต์ชนะซากานได้ แต่ก็ยังไล่ตามซากานจนได้อันดับสอง

ใน Omloop เขาก็เป็นคนเบรคอเวย์ตัดตัวกลุ่มหนีกลุ่มแรกเช่นกัน น่าสนใจว่า Trek จะวางตัวผู้เล่นยังไงในสนามใหญ่อย่าง Flanders และ Roubaix เพราะตอนนี้เรายังไม่เห็นฟอร์มของเดเกนโคลบ์เท่าไรครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *