พอร์ท: “ถ้าอยู่กับ Sky ผมเป็นผู้นำทีมไม่ได้”

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดระหว่างริชีย์ พอร์ทและสื่อระหว่างการฝึกซ้อมกับทีมใหม่ของเขา BMC Racing Team พอร์ทพูดถึงเรื่องการย้ายทีม เป้าหมายใหม่กับทีม BMC และเหตุผลที่เขาต้องออกจากทีม Sky ลองมาดูกันว่าเขาพูดอะไรบ้างครับ

เมื่อพูดถึงเหตุผลที่เขาต้องออกจากทีม Sky พอร์ทกล่าวว่า

“ท้ายที่สุดผมก็รู้ว่าสถานะผมอยู่ตรงไหนในทีม Sky แต่คุณไม่สามารถคาดหวังได้ว่าคนออสซี่อย่างผมจะได้นำทีม Sky ในตูร์ ฟรูมเป็นคนอังกฤษแข่งให้กับทีมอังกฤษ ไม่ใช่ว่า Sky ไม่ให้โอกาสผม เขาให้โอกาสผมหลายครั้ง ผมพอใจกับทีมมากครับ”

 “ผมไม่มีโอกาสได้นำทีมในแกรนด์ทัวร์บ่อยนัก ปีหน้าผมจะอายุ 31 ปีแล้ว ผมไม่อยากรีไทร์แล้วต้องมานั่งถามตัวเองว่าผมสามารถไปได้ไกลแค่ไหน? BMC ให้โอกาสตรงนี้กับผม และพร้อมจะจัดลูกทีมช่วยผมในสนามใหญ่”

“ที่ผ่านมาผมเกือบได้มาอยู่กับ BMC และการย้ายทีมครั้งนี้ก็เป็นโอกาสดีที่ผมจะได้ลองอะไรใหม่ๆ ผมแสดงให้เห็นแล้วว่าถ้าผมฟอร์มดี ผมสามารถทำผลงานได้ไม่แพ้ใคร (ปีนี้พอร์ทเป็นแชมป์รายการ Volta Catalunya, Giro del Trentino และ Paris-Nice จัดว่าเป็น stage racer ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประเภท 1 week race ก็ว่าได้)

Porte 2

คำถามคือพอร์ทจะลงแข่งคู่กับหัวหน้าทีมตูร์ของ BMC อย่างทีเจย์ แวนการ์เดอเรนได้ยังไง? คงเป็นคำถามที่เราต้องรอดูเดือนกรกฏาคมปีหน้านี้ สำหรับ BMC เองทีมต้องการให้มีหัวหน้าสองคนเพราะทั้งคู่มีจุดแข็งจุดอ่อนต่างกัน พอร์ทเองประสบความสำเร็จกับรายการสเตจเรซความยาว 1 สัปดาห์มากกว่าทีเจย์ แต่ทีเจย์มีผลงานในแกรนด์ทัวร์ระดับ Top 5 / Top 10 มากกว่าพอร์ท ซึ่งพอร์ทกล่าวว่าทั้งคู่ต้องพึ่งพาและช่วยเหลือกันและกัน ใครจะเป็นหัวหน้าสูงสุดไม่ใช่ประเด็น

พอร์ทเองได้ขึ้นนำทีม Sky ใน Giro’d Italia ปีนี้แต่เขาก็ป่วยกลางคัน โชคไม่ดีและสุดท้ายต้องถอนตัวจากการแข่งขันในที่สุด ส่วน Sky เองก็มีตัวเต็ง GC คนใหม่เข้ามาในทีมหลายคน โดยเฉพาะมิเคล แลนด้าที่ดูจะมีผลงานคงเส้นคงว่ากว่าพอร์ท

เมื่อถามว่าเขาจะชนะคริส ฟรูม อดีตกัปตันทีมที่เขาเคยรับใช้ได้หรือเปล่า

“ถึงฟรูมจะโชคไม่ดีครั้งสองครั้งในตูร์ปีนี้ มีวันที่ฟอร์มเขาตก แต่เขาก็ยังชนะได้แชมป์รายการ เขาเป็นนักแข่งที่มีจุดอ่อนน้อยมากครับ แต่ไม่ใช่แค่ผมและทีเจย์ที่จะเป็นคู่แข่งเขา ยังมีนักปั่นเก่งๆ ระดับตัวเต็งอีกหลายคนที่จะทำให้การแข่งขันของเขายากขึ้นกว่าเดิมทุกๆ ปี”

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *