พรีวิว: 2015 La Flèche Wallonne

[dropcap letter=”เ”]ย็นวันนี้ (22 เมษา) เรามีนัดกันอีกหนึ่งสนามในซีรีย์ Ardennes Classics เป็นสนามที่สองครับ รู้จักกันในชื่อ La Fleche Wallonne ที่แข่งกันมากว่า 78 ครั้งแล้ว เช่นเดียวกับสนาม Ardennes รายการนี้ก็จะมีเส้นทางที่เป็นเนินชันหลายสิบลูกในระยะทาง 205 กิโลเมตร

Fleche Wallonne น่าจะเป็นสนามแข่งเดียวในฤดูกาลที่เราเดาได้ 100% ว่าจะเกิดอะไรขึ้นครับ ความยากของรายการนี้คือเนินลูกสุดท้ายที่ชื่อว่า Mur de Huy (ออกเสียง: “เมอร์-เดอ-อวี”) ซึ่งยาว 1.3 กิโลเมตรและชันสูงสุด 23% (เฉลี่ย 9%) ทำให้ทุกๆ ปี peloton จะปั่นเซฟแรงมาด้วยกันทั้งหมดแล้วรอแข่งกันที่ตีนเนินทีเดียว O_O นั่นคือ คุณชมการแข่ง 5 นาทีสุดท้าย คุณจะไม่พลาดอะไรเลย ผู้ชนะมักจะเป็นคนที่สปรินต์ขึ้นเนินลูกนี้ได้เร็วที่สุด ไม่มีเบรคอเวย์ ไม่มีแทคติคอะไรทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดี ปีนี้เราจะเวียนขึ้นเนิน Mur de Huy กันถึงสามครั้งในลักษณะเซอร์กิตลูปช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน

PROFIL

มีอะไรใหม่?

ที่บอกว่า Fleche เป็นรายการที่คาดเดาได้ทุกๆ ปี ก็เลยทำให้ผู้จัดแข่ง ASO ปรับปรุงเส้นทางเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เกมการแข่งขันน่าเบื่อจนเกินไป เขาเพิ่มเนินแทรกในช่วงกิโลเมตรท้ายๆ ระหว่างลูป Mur de Huy ทั้งสามครั้งมา 2 ลูก ลูกแรก Cote d’Ereffe (ห่างจากเส้นชัย 16km) และ Cote de Cherave (ห่างจากเส้นชัย 5 กิโลเมตร ชันสูงสุด 13% ยาว 1.3 กิโลเมตร)

DT คิดว่ายังไงรูปเกมก็น่าจะจบที่การแข่งสปรินต์ขึ้นเนินลูกสุดท้ายอยู่ดี แต่การเพิ่มเนินตัดกำลังมาน่าจะทำให้ตัวเต็งที่ฟอร์มก้ำๆ กึ่งๆ หมดแรงหายไปก่อน คัดตัวเหลือแต่ขาโหดท๊อปฟอร์มจริงๆ อาจจะเป็นว่าเหลือกลุ่มตัวเต็งไม่มากในช่วง 2km สุดท้าย เทียบกับที่อยู่กันครบทั้ง peloton ในปีก่อนๆ

The Mur de Huy

อุปสรรคลูกสุดท้ายอาจจะยาวแค่ 1.3 กิโลเมตร แต่มันไม่ใช่แค่ว่าใครขึ้นได้ไวสุดก็ชนะครับ ลองดูวิดีโอข้างบนประกอบ นี่คือ run-in ของปีที่แล้ว สังเกตว่าถนนแคบมาก เพราะงั้น positioning ของแต่ละทีมและตัวเต็งจะสำคัญมาก หลายทีมต้องแย่งกันล็อกตำแหน่งแถวหน้าให้เอซ ไม่งั้นใครยิงไปก่อนแล้วมัวแต่อยู่ข้างหลังก็แพ้แบบไม่ต้องพยายาม

กลยุทธ์ที่นิยมใช้บนเนินลูกนี้คือ ทีมตัวเต็งควรจะมีดูโอขาแรงที่คู่แข่งต้องผวาไว้เป็นนกต่อ เช่น Katusha ชอบใช้แดนนี่ โมเรโน เปิดเกมก่อนที่จะส่งโรดริเกรซ​ (อดีตแชมป์) ออกยิงหมัดน็อค หลายทีมใช้แผนนี้ได้ BMC มีเบน เฮอร์แมนส์ + จิลแบร์ / Movistar มี คินทานา + วาวเวอเด้ แม้แต่ Sky ก็มี ฟรูม + เฮนาโอ (เดี๋ยวว่ากันในวิเคราะห์ตัวเต็งอีกที)

mur_de_huy

Slope เนินลูกนี้เป็นแบบภาพข้างบน กิโลเมตรแรกๆ หลังจากเลี้ยวผ่าน Red Kite เข้ามาไม่ชันมาก แต่พอเข้าช่วงกลางแล้วเรียกได้ว่ากระดกขึ้นสูงเลยทีเดียว แล้วกระโดดขึ้นไประดับ 19-26% ในช่วงควอเตอร์สุดท้าย ก่อนจะแผ่วลงที่ยอดเนิน (ซึ่งก็ยังชันอยู่ดี)

นอกจาก Positioning แล้ว timing ในการโจมตีก็สำคัญ​ คนที่เปิดเกมคนแรกมักจะไม่เหลือแรงเพื่อปิดจ๊อบบนเนินลูกนี้ เพราะช่วงกลาง-ท้าย ชันที่สุด ผู้ชนะต้องพิจารณาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์ทีม แผนของคู่แข่ง การเลือกเกียร์ และจังหวะโจมตีที่ถ้าเร็วไปก็หมดก็อก ช้าไปก็อาจจะแก้เกมไม่ทัน เป็นหมากรุกแบบ real time ที่ความทรมานขึ้นขีดสูงสุด

huy1

ตัวเต็ง (startlist)

1. มิฮาล เควียทคอฟสกี (Etixx-Quickstep): อันดับ 3 เมื่อปีที่แล้ว และฟอร์มกำลังแรงหลังจากที่เพิ่งได้แชมป์ Amstel Gold มาหมาดๆ ดูจากฟอร์มการปีนเนิน Cauberg ใน Amstel แล้ว แชมป์โลกคนนี้น่าจะมีลุ้นบน Mur de Huy ด้วยเหมือนกัน

2. อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar): แชมป์เก่าปี 2014 โพเดี้ยม Amstel ปีนี้และเป็นคนที่มีประสบการณ์การพิชิตเนิน Huy มากที่สุดใน peloton (เขาเป็นแชมป์ 2 สมัย) เดาได้ว่า วาวเวอเด้จะขึ้นแถวหน้าในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย และเขามีไนโร คินทานามาเป็นนกต่อ (หรือแผน B) ชั้นดีที่จะช่วยตัดกำลังคู่แข่งจากทีมอื่นๆ

3. ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ยังสดซิงเหมือนปีก่อนๆ หรือเปล่า? ดูจาก Amstel Gold DT ว่าเขายังเป็นคนที่น่ากลัวและมีลุ้นครับ ถึงการโจมตีของจิลแบร์ใน Amstel จะ “เดาได้”​ แต่ถ้าไม่นับไมเคิล แมธธิวส์แล้ว ก็ไม่มีใครไล่จับเขาได้เลยเหมือนกัน ยิ่งเนินชันอย่าง Huy สปรินเตอร์อย่างแมธธิวส์ไม่น่าจะขึ้นไล่ตามเขาได้แน่นอน ทีมมีนักไต่เขาที่ใช้เป็นนกต่อได้ดีไม่แพ้ Movistar

4. แดน มาร์ติน (Cannondale) ทำผลงาน Top 10 รายการนี้ได้ 3 ครั้ง ปีนี้ยังไม่เห็นฟอร์มเท่าไร แต่ก็เป็นคนที่ควรจะจับตามองไว้เหมือนกัน น่าจะมีแรงกดดันจากทีมไม่น้อยเพราะปีนี้ Cannondale ผลงานเงียบเหงาเอาเรื่องครับ

5. เซอร์จิโอ เฮนาโอ (Sky): มากับนกต่ออดีตแชมป์ Tour de France ในนามคริส ฟรูม เส้นชัยค่อนข้างเหมาะกับสิงห์โคลอมเบียนคนนี้ นอกจากฟรูมแล้วก็ยังมีเวาท์ โพลส์ นักไต่เขาฝีเท้าดีอีกคนมาช่วยทำเกมด้วย

6. โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) อีกคนที่เป็นแชมป์เก่าในปี 2012 และได้อันดับสองถึงสองครั้ง โรดริเกรซฟอร์มกำลังดีครับ เพิ่งชนะรายการ Vuelta al Pais Vasco มา และมีแดเนียล โมเรโนคู่หูนักไต่เขาอีกคนที่น่าจะช่วยชงเกมให้ได้

7. ม้ามืด: นอกจาก 6 คนที่ว่าแล้วก็ลองดู Vincenzo NIbali (Astana), Bauke Mollemma (Trek), Piere Rolland (Europcar), Rui Costa (Lampre), Simon Yates (OGE) และ Julian Arredondo (Trek)

ถ่ายทอดสด

Eurosport เริ่มถ่าย 19:15-21:30 รายการนี้จบไวเพราะฉะนั้นอย่าพลาดครับ ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ www.duckingtiger.com/live เหมือนเดิม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *