โปรทัวร์ใน 5 นาที: ยวนทุบกาวิเรียใน Giro สเตจ 7

Giro Stage 7: แชมป์แรกของคาเล็บ ยวน

ถึงจะเป็นสเตจที่ไม่ค่อยน่าจดจำเท่าไร กับระยะทางที่ยาวที่สุดถึง 224 กิโลเมตรกับการที่เปโลตองปล่อยให้เบรคอเวย์หนีไปยาวๆ สองคน และขี่ให้ช้าที่สุดเท่าที่พอจะมีเวลาจับได้ทันก่อนถึงเส้นชัย (วันพักขา!) แต่ช่วงสุดท้ายก็สนุกสนานกับการแข่งสไตล์เซอร์กิตเรซในเมืองที่เต็มไปด้วยโค้งหักศอก และจบด้วยชัยชนะของคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) ที่คว้าแชมป์สเตจได้ในที่สุด เอาชนะเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) และแซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe)

ช่วงแปดกิโลเมตรสุดท้ายเป็นการแข่งวนในเมืองซึ่งนักปั่นบางคนก็ไม่ค่อยจะพอใจนักเพราะเส้นทางอันตราย อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) เอซสปรินเตอร์เป็นคนนึงที่บ่นเรื่องนี้ครับ

ลีดเอาท์ของแต่ละทีมตั้งขบวนกันที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ด้วยเส้นทางยึกยือที่ว่าก็ทำให้ขบวนแตกระส่ำ ไม่มีทีมไหนขึ้นนำได้เด็ดขาด ทีม Bora เปิดสปรินต์นำให้เบ็นเน็ตก่อน ยวนเป็นคนที่สองที่พุ่งสปรินต์จากกลุ่ม และกาวิเรียเบียดจากช่องแคบๆ ทางซ้ายมือ ทั้งสามคนถึงเส้นชัยพร้อมๆ กันแต่ภาพช้าจากกล้อง Photo finish ก็พิสูจน์ว่ายวนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

“สัปดาห์แรกนี่ยากสำหรับเราครับ เราใกล้ได้แชมป์สเตจหลายทีแต่ก็ยังไม่ได้ เพื่อนร่วมทีมเราพยายามเพื่อผมทุกวัน เลยน่าดีใจที่ผมชนะได้สักที”

“วันนี้สปรินต์กันได้สูสีมาก ผมต้องออกนำกลุ่มบ้างช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้าย กลัวจะไม่มีแรงปิดงานตอนจบ แต่ลูค่า เมซเก็ตขึ้นมานำผมและพาสปรินต์ได้ทัน ก็จบดีครับ” ยวน กล่าว

giroditalia_2560-May-12

บ็อบ ยุงเกลส์ (Quickstep Floors) ยังคงนำอันดับเวลารวม ตามด้วย เกอเรนท์ โทมัส (Sky) และอดัม เยทส์ (Orica-Scott)

ผลการแข่งขัน

2. Giro สเตจ 8 พรีวิว: For Stage Hunters

giro_ditalia_2017_stage_8_1493202635

Stage 8: Molfetta — Peschici, 189km

สเตจ 8 วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสเตจที่น่าสนใจครับ ดูจะออกแบบมาเพื่อเบรคอเวย์โดยเฉพาะ เริ่มจากเขาระดับ Category 2 กลางสเตจ ที่น่าจะเป็นแท่นชิงหนีกลุ่มของนักปั่นที่อยากจะคว้าผลงาน ต่อด้วยเขาระดับ category 4 ที่อาจจะใช้ตัดตัวระหว่างกลุ่มหนีด้วยกันอีกหนึ่งครั้ง จากนั้นน่าสนุก

giro_ditalia_2017_stage_8_1493202646

นี่คือโปรไฟล์ช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้าย เห็นภาพใหญ่ของสเตจแล้วดูไม่ชันอะไรมากมายนัก แต่พอดูใกล้ๆ แล้วมีจุดที่ชันเกือบ 12% ทีเดียวครับ เป็นทางลงเขายาวๆ มาแล้วก็ไต่อย่างรวดเร็ว เนินหน้าเส้นชัยนั้นยาว 1.5 กิโลเมตร มากพอที่จะตัดแรงสปรินเตอร์ทุกคน

แล้วใครจะชนะ?: เกมวันนี้ยังคงเหมาะกับเบรคอเวย์มากกว่า GC และการที่สเตจ 9 พรุ่งนี้จบบนยอดเขาสูงชันลูกที่สองของรายการ (ยากกว่าสเตจ 4) ก็เป็นไปได้ว่ากลุ่มผู้นำเวลารวมจะเซฟแรงครับ ถ้ากลุ่มหนีหนีไปได้ยาวๆ ไม่มีตัวอันตรายต่ออันดับเวลารวม ก็น่าลุ้นเบรค จับตามองนักปั่นอย่าง เอนริโค แกสพาร็อตโต้ (Bahrain), เบ็น เออร์แมนส์ (BMC), ซิลเวน ดิลิเยร์ (BMC), หลุยส์ ลีออน ซานเชซ (Astana), หลายๆ คนจาก Cannondale เช่นปิแอร์ โรลองด์, ไมเคิล วูดส์, ทอม เยลท์ สแล็กเตอร์

 

3. โปรทีมเตรียมชุดและจักรยานสีผู้นำเวลารวมทันได้ยังไง?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าบางทีมที่อยู่ดีๆ ก็ได้ขึ้นนำอันดับเวลารวม​ โดยที่ไม่ใช่ตัวเต็ง ไม่ใช่สปรินเตอร์ ทีมจะเตรียมจักรยานสีผู้นำเวลารวมให้นักปั่นทันเวลาแข่งในสเตจต่อไปได้ยังไง? อย่างม้ามืด Bora-Hansgrohe ที่ได้แชมป์ในสเตจ 1 หรือบ็อบ ยุงเกลส์ที่ขึ้นนำเวลารวมสเตจ 3 ซึ่งไม่ใช่สเตจแบบที่เขาควรจะได้ขึ้นนำ วันรุ่งขึ้นก็มี Bib Short เอี๊ยมปั่นสีชมพูตามมาแล้ว ส่วนเฟอร์นันโด กาวิเรีย เพื่อนร่วมทีมก็มีเอี๊ยมสีบานเย็นเข้าคู่กับเสื้อผู้นำคะแนนรวมด้วย เว็บ Cyclingweekly ไปสัมภาษณ์ทีมต่างๆ ได้คำตอบแบบนี้ครับ

  • ช่างทีม Bora บอกว่า “เรามีทุกอย่างเตรียมรอไว้ในสีชมพู ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันแฮนด์ ขากระติก ถุงเท้า เสื้อปั่น เอี๊ยม ปุ่ม BoA สำหรับรัดรองเท้า สปอนเซอร์เราเตรียมไว้ให้หมดครับ เราไม่รู้หรอกว่าใครจะได้ แต่นั่นก็หมายความว่าสปอนเซอร์มั่นใจในศักยภาพนักปั่นของทีมเรา”
  • Lotto-Soudal ก็เตรียมแบบเดียวกัน สำหรับอังเดร ไกรเปิล ที่คว้าเสื้อชมพูในสเตจ 2 “ทีมเราเตรียมมาหมดครับในทุกแกรนด์ทัวร์เรามีชุดคิทสำหรับให้นักปั่นที่ขึ้นนำอันดับเวลาหรือคะแนนรวม เราไม่รู้หรอกว่าจะได้ใช้มั้ย แต่ถ้าได้ใช้มันก็เป็นการโฆษณาที่ดีให้กับสปอนเซอร์เรา”
  • Quickstep กล่าวว่า: “เราพอรู้ว่านักปั่นบางคนในทีมต้องได้ขึ้นนำสักหมวดนึงครับ ไม่คิทเทล ก็กาวิเรีย ก็ยุงเกลส์ จากนั้นเราก็สั่งชุดในไซส์เขาเตรียมรอไว้เลย คนละ 2-3 ชุด แล้วก็ไซส์กลางๆ ไว้สำหรับนักปั่นบางคนในทีมที่อาจจะได้ขึ้นนำ พวกหมวกกันน็อคก็ง่ายหน่อย เพราะไซส์มีไม่เยอะ หมวกเรามีทุกสีครับ ชมพู ขาว บานเย็น บางทีเรามีเซอร์ไพรส์ให้นักปั่น อย่างปีนี้เราโคกับลำโพง Beoplay ทำลำโพงสีพิเศษให้นักปั่นของเราที่ได้ขึ้นนำด้วย”

 

4. ใครบอกว่าอาร์มสตรองตายแล้ว!?

อยู่ดีๆ ก็มีข่าวลือออกมาบอกว่าแลนซ์ อาร์มสตรองเสียชีวิตแล้ว เจ้าตัวเลยออกมาพิสูจน์ว่ายังอยู่ดีครับ

เรื่องนี้เป็นปัญหาของกรณีเว็บไซต์สไตล์ Fake News ที่เผยแพร่ข่าวปลอมที่กำลังระบาดไปทั่วโลก หนึ่งในเว็บปลอมนี้อ้างว่าอาร์มสตรองเสียชีวิตและยืนยันโดยลูกสาวของเขา -_-

Screen Shot 2560-05-13 at 3.35.12 PM

ข่าวนี้มาจากเว็บไซต์ fox-news24 ซึ่งพยายามหลอกให้คนอ่านเชื่อว่าเป็นสำนักข่าว Fox News นั่นเองครับ

 

5. ORica-Scott สเตจ 7 Backstage Pass

หลังจากกินแห้วมาหลายสเตจ มาดูกันว่าเวลาชนะแล้วทีมเขาเป็นยังไงกับวิดีโอเบื้องหลังของทีม Orica-Scott ในซีรีย์ Back Stage Pass

 

6. เมื่อซากานถูกสัมภาษณ์

วิดีโอสุดท้ายวันนี้เป็นปีเตอร์ ซากานที่ถูกสัมภาษณ์โดยเด็กหญิงตัวน้อย เกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตการปั่นจักรยานของเขา ซากานเตรียมลงแข่ง Tour of California ที่จะเริ่มสัปดาห์หน้านี้แล้วครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *