โปรทัวร์ใน 5 นาที: Fraile on Fire

1. Giro Stage 11: เบรคอเวย์เดือด

สเตจ 11 เป็นอีกหนึ่งวันที่ระทึกขวัญผู้ชมทางบ้านทีเดียวครับ กับสภาพเส้นทางที่ชวนให้ลุ้นทั้งฝั่งกลุ่มหนี และฝั่งผู้ตาม แชมป์สเตจตกเป็นของโอมาร์ ไฟรล์เล นักไต่เขาชาวสเปนวัย 26 ปี Dimension Data ที่ทำผลงานแชมป์สเตจให้ทีมได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรายการนี้

ไฟรล์เลเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ร่วมกับนักปั่นจากทีมอื่นกว่า 24 ชีวิตที่ทางขึ้นเขาลูกแรกของสเตจ แต่หนีออกจากกลุ่มคู่กับมิเคล แลนด้า (Sky) ที่กิโลเมตร 70 ไฟรล์เลถูกกลุ่มรวบที่ 35 กิโลเมตรสุดท้ายแต่ก็ไม่ยอมหยุด หนีออกมาอีกครั้งกับปิแอร์ โรลองด์​ (Cannondale-Drapac) และตามมาสมทบด้วยรูย คอสต้า (Emirates) กับแทนเนล แคงเกิร์ท (Astana) เป็นไฟรล์เลที่ปิดเกมสปรินต์คว้าแชมป์สเตจแบบใจหายใจคว่ำ เพราะกลุ่มไล่เกือบจะจับกลุ่มหน้าทันที่หน้าเส้นชัย

“ตั้งแต่เห็นโปรไฟล์สเตจนี้ผมก็คิดว่าเป็นวันที่น่าลุ้นครับ ผมคิดถึงสเตจนี้มาสักพักแล้ว จังหวะแรกที่มากับแลนด้าผมว่าเราบ้าดี เพราะมันอยู่ไกลเส้นชัยมาก ครั้งที่สองที่หนีไปกับโรลองด์​ ผมได้ยินว่าคอสต้ากำลังไล่มาหาเรา แต่คิดว่าเขาน่าจะหมดแรงเพราะต้องไล่กลุ่มเราอยู่นาน หน้าเส้นชัยผมตามล้อได้ถูกคน และมั่นใจในการสปรินต์ของตัวเองครับ”

Fraile win bunch sprint giro

ผู้นำเวลารวม ทอม ดูโมลาน (Sunweb) เข้าเส้นชัยพร้อมคู่แข่งคนอื่น แต่เกือบจะคุมเกมไม่อยู่เมื่อ Movistar ส่งวินเนอร์ อนาคอนนาและแอนเดรย์ อามาดอร์เข้ากลุ่มหนี ซึ่งสุดท้ายอามาดอร์แอบเลื่อนขึ้นอันดับ GC มาอยู่ที่หก ทำให้ Movistar มีนักปั่น Top 10 สองคนในตารางเวลารวม ส่วนดูโมลานยังนำคินทานาที่ +2:23 นาที

เกอเรนท์ โทมัส (Sky) และสตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) หลุดกลุ่มผู้นำ เสียเวลาให้คู่แข่งไปอีกคนละ +48 วินาที ซึ่งโทมัสให้สัมภาษณ์ภายหลังว่าเขายังเจ็บเข่าจากที่ล้มในสเตจ 9 เมื่อสัปดาห์ก่อน

ผลการแข่งขัน

2. Rally Pro Cycling รวบโพเดี้ยม Tour of California

Rally win TOC

สเตจ 4 ใน Amgen Tour of California วันนี้ไม่ใช่คราวของทีมโปรทัวร์ดิวิชัน 1 เมื่อทีมเจ้าถิ่น Rally Pro Cycling สปรินต์ขึ้นโพเดี้ยมสองอันดับรวด แชมป์ตกเป็นของ เอวาน ฮัฟแมน และอันดับสองร็อบ บริตตัน เลนนาร์ด ฮอฟสเตด (Sunweb) เข้าเป็นอันดับสาม

ทั้งสามคนเป็นเบรคอเวย์ประจำวันนี้ที่หนีมาด้วยกันตั้งแต่ต้นสเตจ พร้อมกับแมธธิส เทอร์เนีย (Cofidis) และกาวิน มาเนียน (UnitedHealthcare) ทั้งกลุ่มเข้าถึงเส้นชัย 13 วินาทีก่อนหน้าเปโลตอง

ราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe) ยังคงครองเสื้อผู้นำเวลารวม และพรุ่งนี้จะเป็นวันตัดสินเพราะเป็น Queen Stage ขึ้นภูเขาสูงชัน Mt. Baldy ติดตามกันต่อไปว่าไมย์ก้าจะป้องกันอันดับเวลารวมได้หรือเปล่า

ผลการแข่งขัน

4. นิซโซโล่ถอนตัวจาก Giro แล้ว

แชมป์เสือหมอบอิตาลี จิอาโคโม่ นิซโซโล่ เจ้าของแชมป์เจ้าความเร็ว Giro 2015, 2016 ต้องถอนตัวจากการแข่งขันกลางคันจากอาการภูมิแพ้ เจ้าตัวกล่าวว่า

“น่าเสียดายครับ ปีนี้เป็นปีที่ยากที่สุดสำหรับผมเลยเพราะอาการภูมิแพ้ ผมปั่นแทบจะไม่จบแทบทุกสเตจ ซึ่งตอนนี้จะแข่งต่อคงไม่ดีกับอาการและทีมครับ กลับบ้านไปพักดีกว่า”​

นิซโซโล่ยังไม่เคยมีผลงานแชมป์สเตจใน Giro แต่เคยได้อันดับสองถึง 9 ครั้ง ปีนี้เขาบาดเจ็บหลายครั้งจากอาการเส้นเอ็นอักเสบและภูมิแพ้ตลอดช่วงต้นปี ทีมกล่าวว่ามันจำเป็นต้องให้เขาออกจากการแข่งขัน เพื่อที่จะพักฟื้นเตรียมลงแข่งได้ในรายการหน้าและสุขภาพของนักปั่นนั้นสำคัญที่สุด

แต่ไม่ใช่แค่นิซโซโล่ที่กลับบ้านไป นักปั่นทีม Trek อีกหนึ่งคน ลอเรนท์ ดิเดียร์ก็ต้องถอนตัวเพราะล้มระหว่างแข่งจนบาดเจ็บ ทำให้นักปั่นในทีมเหลือ 7 จาก 9 และน่าจะทำให้เกม GC ของบอเก้ โมเล็มม่ายากขึ้นอีกไม่น้อยเพราะขาดตัวช่วยครับ

 

5. Orica Back Stage Pass Stage 11

ติดตามวิดีโอเบื้องหลังของทีม Orica กันต่อ เดี๋ยวนี้เขาทำวิดีโอทั้งก่อนและหลังสเตจครับ อัปโหลดให้ชมทุกวัน วันนี้มาดูของสเตจ 11 กัน

 

6. รถ Time Trial ของวินเชนโซ นิบาลี

GCN เช็คสเป็ค Merida Warp TT ของนิบาลีที่ใช้แข่งในสเตจ 10 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เป็นรถที่เราไม่ค่อยได้เห็นเท่าไรครับ ลองไปดูว่าเขาเซ็ตรถยังไง น่าสนใจว่านิบาลีใช้ขาจานยาวถึง 175mm

 

7.พรีวิว: Giro สเตจ 12

T12_ReggioEmilia_alt_web

อีกหนึ่งสเตจที่ยาวมาก วันนี้ระยะทางร่วม 229 กิโลเมตรเลยทีเดียวครับ มีเขาสองลูกช่วงต้นสเตจแต่เป็นทางลาดยาวไปจนถึงเส้นชัย รวมๆ แล้วน่าจะเป็นสเตจที่กลุ่ม GC ได้พักขา แต่ทีมสปรินเตอร์ต้องทำงานหนัก เพราะเหลือสเตจทางราบอีกไม่มากแล้ว หมดอาทิตย์นี้สัปดาห์หน้าก็ไม่มีสเตจไหนให้สปรินต์แล้วครับ

T12_ReggioEmilia_ARR_web-1

เส้นชัย: วันนี้ไม่ค่อยซับซ้อนเท่าไร 2 กิโลเมตรสุดท้ายนักปั่นเจอโค้งสามที มีจุดข้ามรางรถไฟนิดนึง และเป็นถนนในตัวเมืองซึ่งก็ไม่ได้กว้างมากนัก

ใครจะชนะ?: เลือกสปรินเตอร์ที่ชื่นชอบครับ คาเล็บ ยวน (Orica), ไกรเปิล (Lotto), กาวิเรีย (Quickstep) เป็นสปรินเตอร์เกรด A 3 คนที่ได้แชมป์กันไปแล้วคนละสเตจสองสเตจ ตัวรองก็มีซาช่า โมโดโล่ (Emirates), และแซม เบ็นเน็ต (Bora) ถ้าทีมสปรินต์คุมเกมดีๆ เบรคอเวย์ก็ไม่น่าจะรอดครับ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 18:00-22:30 /  DT เริ่มบรรยายสด 21:30 เหมือนเดิม ที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *