โปรทัวร์ใน 5 นาที: กาวิเรียแฮตทริค

1. Giro สเตจ 12: กาวิเรียเก็บอีกหนึ่งสเตจ, ได้แชมป์เจ้าความเร็วแน่ๆ

เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) ตอกย้ำความเป็นสปรินเตอร์เบอร์หนึ่งของ Giro d’Italia ปีนี้ด้วยการคว้าแชมป์สเตจเป็นครั้งที่สาม เอาชนะยาคุบ มาเรคซ์โก้ (Wilier-Sella Italia) และแซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe) ด้วยการลีดเอาท์สมบูรณ์แบบของเพื่อนร่วมทีม เบียดแซงคู่แข่งจากฝั่งซ้ายของถนน เปิดตำแหน่งให้กาวิเรียขึ้นนำชนะขาดลอย

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ทำได้เพียงอันดับแปด ส่วนคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) อีกหนึ่งตัวเต็ง โชคไม่ดีเมื่อจักรยานเขามีปัญหาในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้ายจากที่ไปกระแทกเข้ากับคู่แข่งทีมอื่นจนเบรคหลังติดล้อ ไม่สามารถขึ้นสปรินต์ชิงแชมป์สเตจได้

กาวิเรียให้สัมภาษณ์: “ผมไม่คิดว่าจะทำผลงานในแกรนด์ทัวร์แรกในชีวิตได้ดีขนาดนี้ครับ ผมหวังไว้แค่ว่าจะเก็บแชมป์สเตจให้ได้สักหนึ่งครั้ง ที่ได้สามสเตจมันเหนือความคาดหมาย ผมตั้งใจจะแข่งต่อให้จบ ไม่ถอนตัวก่อนครับเพื่อคว้าเสื้อผู้นำคะแนนรวมตัวนี้และตอบแทนบ็อบ ยุงเกลส์ที่ช่วยผมตลอดในสองสัปดาห์นี้”

กาวิเรียมีคะแนนรวมนำอยู่ที่ 247 แต้ม แยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) อันดับสองตามห่างอยู่ที่ 167 แต้ม อันดับสามอังเดร ไกรเปิล อยู่ที่ 137 แต้ม ซึ่งถ้ากาวิเรียแข่งได้จนจบเขาก็น่าจะได้แชมป์เจ้าความเร็วผู้นำคะแนนรวมในรายการนี้อย่างแน่นอน เพราะสเตจที่แจกแต้มเยอะ มีอีกแค่หนึ่งวัน (สเตจ 13 วันนี้) จากนั้นจะเป็นการแข่งในสเตจภูเขาและ Time Trial ซึ่งคู่แข่งเขาไม่มีโอกาสทำคะแนนไล่ทันครับ

 

Gaviria and Richeze

ผลงานของกาวิเรีย กับฟอร์มการเป็นสปรินเตอร์ที่ยังขึ้นเนินได้ไม่เลว เขาน่าจะเป็นตัวเต็งเสื้อเขียว ผู้นำคะแนนรวมใน Tour de France และคงเป็นตัวตายตัวแทนของมาร์เซล คิทเทลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

ผลการแข่งขัน

2. Tour of California: ทาลานสกี้แชมป์สเตจ 5, ไมย์ก้ายังนำ GC

Talansky TOC

ทางฝั่งอเมริกา แอนดรูว์ ทาลานสกี้ช่วยคว้าแชมป์ระดับ WorldTour ให้ทีม Cannondale ได้ในที่สุด หลังจากที่ไม่ชนะสนามระดับดิวิชัน 1 มานานสองปีเต็ม (เป็นทีมเดียวใน UCI ProTeam ที่ขาดผลงานต่อเนื่องยาวนานที่สุด)​ ทาลานสกี้คว้าแชมป์สเตจ 5 บนยอดเขา Mt. Baldy ซึ่งเป็นสเตจที่ยากที่สุดของรายการ เอาชนะราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe) ผู้นำเวลารวม แต่ทั้งคู่เข้าเส้นชัยพร้อมๆ กัน ทำให้ไมย์ก้ายังนำเวลารวมอันดับสอง (จอร์จ เบ็นเน็ต) อยู่ +6 วินาที

ทาลานสกี้ยังตามไมย์ก้า +44 วินาที แต่อาจจะแก้ตัวพลิกขึ้นชนะรายการได้หากเขาทำเวลาได้ดีในสเตจวันพรุ่งนี้​ซึ่งเป็นการแข่ง Time Trial ระยะทาง 24 กิโลเมตรครับ

ผลการแข่งขัน

3. Giro: ไฟรล์เลได้เสื้อ KOM แล้ว

fraile kom giro

เพิ่งจะได้แชมป์สเตจ 11 ไปหยกๆ โอมาร์ ไฟรล์เล (Dimension Data) ก็ทำได้อีกหนึ่งผลงาน นั่นคือการคว้าเสื้อผู้นำคะแนนรวมในประเภทภูเขา (เสื้อเจ้าภูเขา)​ หลังจากที่หนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ไปไล่เก็บแต้มบนเขาในสเตจ 12 เมื่อวานนี้

ไฟรล์เลเริ่มสเตจด้วยคะแนนเท่ากับแยน โพแลงค์ (Emirates) ที่ 46 แต้ม แต่ทำคืนมาได้ 3 แต้ม กลายเป็นนำอยู่ 3 แต้ม แต่จะรักษาเสื้อได้จนวันสุดท้ายหรือไม่นั้นคงยากครับ เพราะไนโร คินทานา (Movistar) ที่มีสิทธิได้แชมป์สเตจบนยอดเขาคะแนนตามอยู่ไม่เยอะ ที่ 35 แต้มเท่านั้น

ไฟรล์เลเป็นม้ามืดที่คอยจ้องเก็บเสื้อ KOM เขาได้เป็นแชมป์ KOM ใน Vuelta a Espana สองครั้งในปี 2015 และ 2016

 

4. แวนการ์เดอเรน: “สงสัยผมจะไม่ใช่ตัวเต็งแกรนด์ทัวร์”

Giro ปีนี้อาจจะเป็นสนามที่ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) อยากลืมมากที่สุดก็ว่าได้ครับ ก่อนมาแข่งเขาตั้งความหวังไว้สูงว่าจะทำอันดับได้ดี แต่ล่าสุดเสียเวลาต่อเนื่องสามสเตจซ้อน อันดับเวลารวมเขาหล่นไปอยู่ที่ 35 ตามหลังดูโมลาน (Sunweb) +27:25 นาที เรียกได้ว่าหมดสิทธิลุ้นขึ้น top 10 100%

จากคนที่เคยได้อันดับห้าใน Tour de France ถึงสองครั้ง (2012, 2014) แวนการ์เดอเรนถูกตั้งความหวังให้เป็นดาวรุ่งชาวอเมริกันที่อาจจะมีโอกาสคว้าแชมป์ตูร์ให้ได้สักครั้ง ทว่า ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา เขาลงแข่งแกรนด์ทัวร์ 4 ครั้ง แต่ถอนไป 3 รายการ และ Giro ที่แข่งอยู่ตอนนี้ก็ไม่ได้เป็นไปตามคาด เขาให้สัมภาษณ์กับ Velonews วันนี้ไว้ว่า

“บางครั้งผมก็สงสัยว่าตัวเองเป็นตัวเต็งแกรนด์ทัวร์ได้จริงหรือ คือมันไม่ใช่ว่าผมเป็นนักปั่นที่ไม่ดีนะ แต่บางทีผมมองดูรายชื่อคนที่เวลาดีกับผม เฮ้ย ผมพึ่งชนะพวกนั้นเมื่อสัปดาห์ก่อนนี่เอง ผมควรจะเวลาเท่าพวกเขาสิ ผมอาจจะไม่ได้เก่งเหมือนฟรูมหรือคินทานา แต่ผมก็น่าจะมีอันดับดีกว่านี้ ผมก็ไม่รู้ว่าทำไม ถึงวันสำคัญ ขาผมมันปั่นไม่ได้อย่างใจครับ”

“จริงๆ ผมไม่อยากพูดอะไร ผมปิดบัญชีโซเชียลมีเดียทุกอันที่ผมมี ผมรู้ว่าคนดูพูดว่าอะไร พอผมปั่นได้ไม่ดีเขาก็บอกว่าผมฝีมือตก พอผมพยายามอธิบายเขาก็บอกว่าผมแก้ตัว มันไม่มีประโยชน์ที่จะบอกเหตุผลอีกต่อไปแล้วครับ ผมอยากจะพิสูจน์ตัวเองให้ได้อีกครั้ง”

อ่านต่อได้ที่ Velonews

 

5. Giro: Sunweb ลืมนักปั่น…

เรื่องตลกเมื่อวานนี้ใน Giro … ทีม Sunweb ลืมไซมอน เกชเค่ ผู้ช่วยคนสำคัญของทีมไว้ที่โรงแรมก่อนออกไปเริ่มแข่งที่จุดสตาร์ท เจ้าตัวก็บอกว่า “ไม่เป็นไร เดี๋ยวพี่โบกรถไปเอง..”

ห้านาทีให้หลัง ทอม ดูโมลาน เอซของทีมเพิ่งรู้ว่าลูกทีมหายไปจากรถบัส…

แช็ด ฮาก้า เพื่อนร่วมทีมก็งงเลยทีเดียว

ลอเรนส์ เทนแดมบอกว่า วันนี้พักเหอะ เจอกันอีกทีสเตจภูเขาสุดสัปดาห์นี้ละกัน

สุดท้ายรถก็วนกลับมารับครับ…แหม่ ลูกทีม Sunweb เหลือแค่ 8 คน (วิลโค เคลเดอร์แมน เจ็บถอนตัว) ขาดไปอีกคนคงป้องกันเสื้อชมพูลำบาก…

 

6. Giro: เมื่อนักปั่นขอนัดเดทสาวระหว่างแข่ง Time Trial

อีกหนึ่งเรื่องสนุกใน Giro วันนี้ ในสเตจ 10 ที่เป็นการแข่ง Time Trial นักปั่นทีม LottoNL วิคเตอร์ แคมเพนาร์ทแอบขอนัดเดทสาวที่แอบชอบด้วยการเขียนชื่อเธอไว้บนอกแล้วโชว์ให้กล้องดู ทั้งก่อนและหลังจบสเตจ….หวานกลางงานแข่งเลยทีเดียว

สาวเจ้าก็ไม่รู้ตัวว่าโดนขอนัด เพราะประชุมอยู่ แต่พอนักข่าวโทรมาบอกให้เปิดทวิตเตอร์ด่วน ก็ตอบตกลง….

สวีทมาก…

แต่ UCI ไม่ตลกด้วยครับ เพราะเมื่อวานนี้ต่อว่าและปรับแคมเพนาร์ทเป็นเงินประมาณ 4,000 บาท บอกว่าเขาทำผิดกฏข้อ 12.1.040.37 ที่ระบุว่า “ทำพฤติกรรมที่ทำลายภาพลักษณ์การแข่งขันจักรยาน” และกล่าวสมทบว่า “สนามแข่ง Time Trial เป็นวันที่ทุกคนมุ่งมั่นแข่งขัน ไม่ใช่งานเล่นงานบอกรัก เป็นเรื่องไม่เหมาะสม”

 

 

7. Giro: Orica Backstage Pass

อีกหนึ่งไฮไลท์ Giro ในมุมของทีม Orica วันนี้เป็นสเตจ 12 ครับ

 

8. Video: ความพยายามอยู่ที่ไหน…

ความสำเร็จไม่อยู่ที่นั่น วิดีโอข้างล่างนี้เป็นความพยายามของโจรขโมยจักรยานในกรุงลอนดอนที่ปั่นตามรถยนต์เพื่อปลดจักรยานออกจากแรคระหว่างรถติดไฟแดง อะไรจะเกิดขึ้นลองไปดูกันครับ

 

9. พรีวิว: Giro สเตจ 13

Stage 13: Reggio Emilia – Tortogna 167 km

T13_Tortona_alt_1

โอกาสสุดท้ายสำหรับสปรินเตอร์ครับ จากนี้ไปก็ไม่มีสเตจทางราบเรียบแบบนี้อีกแล้ว

T13_Tortona_ARR_web_1

ช่วงสุดท้ายไม่ซับซ้อนเท่าไร แต่มีโค้งหักศอกก่อนถึงเส้นชัย เป็นอีกวันที่น่าดูความสามัคคีของทีมลีดเอาท์ครับ ส่วนใครจะชนะ? กาวิเรียมากับโมเมนตั้มสามแชมป์สเตจ, ยวนและไกรเปิลคงต้องพยายามแก้ตัว อย่างน้อยให้ได้แชมป์สเตจอีกสักครั้งก่อนถอนตัวกลับบ้าน โดยเฉพาะไกรเปิลที่ทีมต้องให้เขาลง Tour de France ในเดือนกรกฏาคมนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *