โปรทัวร์ใน 5 นาที: แชมป์สเตจและเสื้อชมพู, Mitchelton-Scott กวาดเรียบ

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 11 พฤษภาคม 2018

สเตจ 6 ใน Giro d’Italia เมื่อคืนนี้จัดเป็นวันที่ดุเดือดที่สุดกับการชิงชัยบนยอดภูเขาไฟ Etna, ชัยชนะของ Mitchelton-Scott และอันดับเวลารวมที่คัดตัวตัวเต็งกันอย่างชัดเจน มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในสเตจเมื่อวานนี้ครับ 


Giro d’Italia

แชมป์สเตจ 6: เอสเตบาน ชาเวซ (Mitchelton-Scott)
ผู้นำเวลารวม: ไซมอท เยทส์ (Mitchelton-Scott) 

yates chaves giro

ทีม Mitchelton-Scott โชว์ผลงานหยุดโลกในสเตจ 6 เมื่อคืนนี้ด้วยการคว้าแชมป์สเตจและเสื้อผู้นำเวลารวมพร้อมๆ กันจากผลงานนักปั่นตัวเต็งสองคนของทีม

เอสเตบาน ชาเวซ​ นักไต่เขาชาวโคลอมเบียเดินเกมรุกหนักตั้งแต่เริ่มสเตจ ชิงหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ 28 คนไปกับเพื่อนร่วมทีม แจ็ค เฮก ที่ช่วยตั้งความเร็วสูง เปิดโอกาสให้ชาเวซสลัดเพื่อนร่วมเบรคอเวย์ในช่วงทางขึ้นเขา Mt.Etna อุปสรรคสุดท้ายของสเตจ

chaves giro attack

ชาเวซนำเดี่ยวไปจนเกือบถึงเส้นชัย ก่อนที่เพื่อนร่วมทีม ไซมอน เยทส์ อันดับสามในตารางเวลารวมจะโจมตีคู่แข่งในเปโลตอง ไล่มาจนทันชาเวซแล้วเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กัน ปล่อยให้ชาเวซได้แชมป์สเตจและ time bonus อีก 10 วินาที

26 วินาทีให้หลัง กลุ่มตัวเต็งไล่ตามทั้งคู่เข้าเส้นชัย ทิบอต์ พินอท์ (FDJ) สปรินต์เข้ามาเป็นอันดับสาม คว้า time bonus 4 วินาที ตามด้วยจอร์จ เบ็นเน็ต (LottoNL-Jumbo), ทอม ดูโมลาน (Sunweb), คริส ฟรูม (Sky), โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (Bahrain-Merida), และฟาบิโอ้ อารู​ (UAE)

โรฮาน เดนนิส (BMC) เจ้าของเสื้อผู้นำเวลารวมไล่ตามความเร็วคู่แข่งไม่ไหว ตามเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 21 ช้ากว่าชาเวซและเยทส์ +1:04 นาที ทำให้เขาต้องสละเสื้อผู้นำให้ไซมอท เยทส์ และเวลารวมหล่นไปอยู่อันดับที่ 6 ที่ +53 วินาที

วิดีโอไฮไลท์สเตจ 6

ผลการแข่งขัน

Mitchelton-Scott กับฟอร์มการแข่งที่ไม่ธรรมดา

ชัยชนะเมื่อคืนนี้ของทีม Mitchelton-Scott ดูราวกับวางแผนเอาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งการชิงทำเวลาตีตื้นของชาเวซ ที่ก่อนเริ่มสเตจตามหลังผู้นำอยู่ถึง 47 วินาที จบสเตจ เขากลับขึ้นมาเป็นอันดับสาม ตามหลังแค่ 26 วินาทีเท่านั้น เช่นเดียวกับไซมอน เยทส์ที่อยู่ในกลุ่มหลัง กระโดดจากอันดับสามเวลารวม มาเป็นผู้นำเวลารวมคนล่าสุด

yates chaves giro 3

ทีมชนะการแข่งขันทั้งเกมเบรคอเวย์ และเกม GC จากกลุ่มหลัก เยทส์อธิบายถึงการแข่งเมื่อคืนนี้:

“เราวางแผนไว้เหรอ? ไม่ใช่เลย ตอนเริ่มมันมีคนโจมตีกลุ่มเปโลตองเยอะมาก ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าชาเวซหลุดไปด้วย แต่ก็หมายความว่าทีมเราไม่จำเป็นต้องขึ้นนำช่วยจับเบรคอเวย์ไง ผมเองก็ไม่ต้องไล่ตามจับคู่แข่งสักคนเลยบนเขาลูกสุดท้าย เพราะชาเวซนำลิ่วอยู่คนเดียว ผมไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง ผมลองกระชากดู หันกลับไปข้างหลังไม่เห็นมีใครตาม ระยะห่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ไล่จนทันชาเวซ” 

“ผมบอกเอสตาบานเลยตอนที่ไล่เขาทันแล้วว่าคุณเอาแชมป์สเตจนะ เพราะผมรู้ว่าทิ้งเดนนิสได้มากพอจะได้เสื้อชมพูแล้ว เขาหนีออกมาทั้งวัน เขาสมควรได้รับชัยชนะ” 

ในกลุ่มเบรคอเวย์ แจ็ค เฮก เพื่อนร่วมทีมชาเวซที่หลุดไปด้วยกล่าวว่า “กลุ่มหนีวันนี้ทำงานด้วยกันดีมากๆ ครับ ดีเกินคาดทั้งๆ ที่มีคนเยอะมาก ทุกคนช่วยกันเวียนขึ้นนำ แต่ BMC ก็คุมเกมได้ดีนะ เรามีเวลาไม่ถึงสองนาทีก่อนถึงตีนเขา Etna” 

Mitchelton-Scott คุมเกมเบรคอเวย์ได้ดีที่สุดในบรรดาทีมที่หลุดมา แจ็ค เฮกขึ้นเร่งความเร็วกลุ่มตัดแรงคู่แข่งทีมอื่นและช่วยเป็นแท่นยิงให้ชาเวซออกโจมตีที่ 5.5 กิโลเมตรสุดท้ายในจังหวะที่เป็นทางชันพอดี ทิ้งห่างเซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky) และคู่แข่งคนอื่นๆ เขากล่าวหลังแข่ง:

“ผมไม่อยากจะเชื่อ มันเป็นการเริ่มต้น Giro ที่ดีที่สุดจริงๆ ทีมเรารู้ว่ายังไงก็ต้องเข้าเบรคอเวย์ให้ได้ ผมอยากขอบคุณแจ็คที่ช่วยลากผมตลอดในกลุ่มหนี ตอนสุดท้ายไซมอนมาทันแล้วเราก็ปั่นด้วยกัน ผมได้ที่หนึ่ง เขาได้เสื้อชมพู มันสุดจะเหลือเชื่อขนาดไหน? ผมได้เสื้อเจ้าภูเขาด้วย เหมือนกันฝันไปเลยครับ”​

 

ไม่ใช่วันที่ดีที่สุดของ BMC

ถึงจะเป็นตัวเต็ง GC คนเดียวที่เข้าเส้นชัยช้ากว่าคู่แข่งทุกคน แต่เดนนิสก็ยังมองในแง่บวก:

https://www.instagram.com/p/BinDbtbFmoy/

“จริงๆ ผมพอใจกับผลงานวันนี้นะ มีหลายจุดที่ผมเริ่มไม่ทันคนข้างหน้าแต่ก็ยังใจเย็น พยายามปั่นด้วยเพซตัวเอง แล้วก็ไล่กลับเข้ากลุ่มทีละนิดๆ  แต่อย่างน้อยๆ มันทำให้ผมเห็นว่าคู่แข่งหลายคนอาจจะเร่งความเร็วเป็นช่วงๆ ได้เยอะกว่าผม แต่เขารักษาความเร็วนั้นได้ไม่นาน หลายครั้งที่ผมไล่กลับมาทัน” 

 

ฟรูมเสียเวลาแต่ไม่บ่น

คริส ฟรูมเป็นอีกคนที่เสียเวลาเพิ่มให้กับชาเวซ และเยทส์ ถึงจะเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กับคู่แข่งหลายคนรวมถึงดูโมลาน แต่อันดับเวลารวมของเขาดีขึ้นเล็กน้อยขึ้นจากที่ 19 มาเป็นที่ 11 และตามหลังผู้นำ +1:10 นาที เจ้าตัวไม่บ่นมากและมั่นใจว่าฟอร์มจะดีขึ้นกว่านี้:

“เป้าหมายของผมคือค่อยๆ พัฒนาฟอร์มขึ้นเพื่อให้ไปพีคในสัปดาห์สุดท้าย ผมมั่นใจว่าเรายังตามเป้าได้ดีอยู่นะ ทีมเราก็คุมเกมได้ดีมีทั้งเฮนาวและเดอ ลา ครูซในเบรคอเวย์ ในเปโลตองโพลส์ กับเอลิซองด์ก็ช่วยให้ผมอยู่หน้ากลุ่มก่อนเริ่มขึ้นเขา เพราะงั้นรวมๆ แล้ววันนี้ผมพอใจครับ อยากให้ถึงสเตจต่อไปเร็วๆ”

 

ดูโมลานประทับใจฟอร์มคู่แข่ง

ทอม ดูโมลาน แชมป์เก่าปี 2017 ก็เป็นอีกคนที่เสียเวลาให้กับคู่ Mitchelton-Scott แต่ก็ยังรักษาอันดับสองเวลารวมไว้ได้ ตอนนี้เขาตามหลังไซมอน เยทส์ +16 วินาที เจ้าตัวสารภาพว่าฟอร์มดีแต่ยังไม่ใช่ที่สุด:

“วันนี้ผมโอเคนะ แต่ไม่ใช่วันที่ดีที่สุด เดาฟอร์มชาเวซยากเพราะเขาเริ่มปีนเขาก่อนเราร่วมหนึ่งนาทีเต็ม แต่เยทส์นี่สิที่ไม่ธรรมดา เขาเป็นนักปั่นคนเดียวที่โจมตีกลุ่มตัวเต็งได้สำเร็จแล้วหนีไปได้ด้วย เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวแน่ๆ” 

“เขาวันนี้ไม่ง่ายครับ ถึงช่วงท้ายจะบอกว่าเขายาว 15 กิโลเมตร แต่จริงๆ เราปีนกันรวม 40 กิโลเมตร มีทั้งช่วงชันและไม่ชัน ช่วงแรกผมไม่ค่อยโอเคเท่าไร แต่กลางๆ กับท้ายๆ รู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนจบก็ไม่ได้เหลือแรงมากนักครับ” 

 

พรีวิวสเตจ Stage 7

Pizzo — Praia a Mare, 159km

plan7

วันนี้เป็นวันแรกที่ Giro กลับเข้าอิตาลีอย่างสมบูรณ์แบบ (สามวันที่ผ่านมาอยู่เกาะซิซิลี ยังไม่ถึงแผ่นดินใหญ่) และก็เป็นโอกาสของสปรินเตอร์อีกครั้ง เพราะสเตจนี้เป็นทางราบเรียบเกือบ 100% ครับ เป็นวันพักสำหรับกลุ่ม GC หนึ่งวันก่อนจะเริ่มขึ้นเขากันอีกในช่วงสุดสัปดาห์นี้

stage_7_finish

สเตจนี้เป็นทางราบเลียบชายฝั่งตลอดระยะทาง 159 กิโลเมตรแล้วไไปจบในเมือง ซึ่งช่วงสองกิโลเมตรสุดท้ายก็มีโค้งหักศอกสองจุดอย่างที่เห็นในภาพข้างบน ลมอาจจะมีผลกับการแข่งบ้าง แต่ไม่น่าจะมากขนาดนั้น

เกมคงจบด้วยการสปรินต์ เป็นโอกาสที่ Quickstep, Bora และทีมสปรินเตอร์อื่นๆ จะได้ชิงทำผลงานกันอีกครั้ง

ใครจะชนะ? วิวิอานี (Quickstep) เป็นสปรินเตอร์ที่ฟอร์มและจังหวะดีที่สุดตอนนี้ ส่วนคนอื่นที่น่าลุ้นก็เช่น แซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe), ยาคุบ มาเรคซ์โก้ (Wilier Trestiena – Selle Itali), นิคโคโล่ โบนิฟาซิโอ้ (Bahrain-Merida), ซาช่า โมโดโล่ (EF Education Fisrt Drapac) เป็นต้น

ถ่ายทอดสด 18:00-22:15 ลิงก์สตรีมมิ่งที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *