โปรทัวร์ใน 5 นาที: เจนเซน, โคลเบรลลีชนะใน Tour de Suisse, UCI แบนเจลแอโรไดนามิก

Tour de Suisse Update

ผู้ชนะสเตจ 4: คริส จูล เจนเซ่น (Mitchelton-Scott)
ผู้นำเวลารวม: สเตฟาน คุง (BMC)

เข้าสู่วันที่สี่ของการแข่งขัน Tour de Suisse แชมป์สเตจเมื่อคืนนี้ตกเป็นของคริส เจนซ่นจาก Mitchelton-Scott นักปั่นชาวเดนมาร์ควัย 28 ปีที่เบรคอเวย์ออกไปคว้าแชมป์คนเดียว เจนเซ่นเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ 6 คนตั้งแต่เริ่มสเตจ แต่กระชากหนีออกไปกับแนน ปีเตอร์ส (AG2R) ระหว่างทางขึ้นเขาสุดท้ายที่ห่างเส้นชัยไป 10 กิโลเมตร

ช่วงสุดท้ายเยนเซ่นหลุดกลุ่มไป จนเกือบจะถูกเปโลตองรวบจับ แต่กลับขึ้นมาแซงเพื่อนร่วมเบรคอเวย์ได้ที่ราว 3 กิโลเมตรสุดท้าย และชิงเข้าเส้นชัยก่อนเปโลตองแค่ 8 วินาทีเท่านั้น ส่วนปีเตอร์สโดนกลุ่มจับที่ 250 เมตรสุดท้ายหน้าเส้นชัย

สเตฟาน คุง (BMC) ยังคงเป็นผู้นำเวลารวม แต่เสื้อเหลืองน่าจะเปลี่ยนมือในสเตจ 5 วันพรุ่งนี้ที่เส้นชัยจบบนยอดเขาสูงชัน

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

ผู้ชนะสเตจ 3: ซันนี โคลเบรลลีกับฟอร์มการสปรินต์ยาวๆ

Photo Peter De Voecht/PN/BettiniPhoto©2018

สเตจ 3 คืนก่อนหน้าเกมจบด้วยการสปรินต์ท่ามกลางกระแสฝนที่ตกหนัก​ ซึ่งแชมป์ก็ออกมาเซอร์ไพรส์ผู้ชมเล็กน้อยเมื่อซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida) ชิงเข้าเส้นชัย เฉือนปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และเฟอร์นันโด กาบิเรีย (Quickstep) ไปแค่ไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น

วิดีโอไฮไลท์

 

BMC ยังหาสปอนเซอร์ใหม่ไม่ได้

ผู้จัดการทีม BMC จิม โอโชวิคซ์ให้สัมภาษณ์นักข่าวในสนาม Tour de Suisse ถึงอนาคตของทีมหลังจากที่เจ้าของบริษัท BMC แอนดี้ รีส์ได้เสียชีวิตไปไม่นานมานี้ เพราะทางตัวบริษัทจะไม่สนับสนุนทีมต่อ และมีโอกาสที่จะเสียนักปั่นชื่อดังให้ทีมอื่น ไม่ว่าจะเป็นริชีย์ พอร์ท, เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท และโรฮาน เดนนิส

“ตอนนี้ผมยังบอกอะไรไม่ได้ ผมไม่มีเดดไลน์ว่าจะต้องหาสปอนเซอร์ได้เมื่อไร ก็จริงว่าทีมเราต้องการสปอนเซอร์ใหม่ ผมรู้ว่าผมอาจจะเสียนักปั่นตัวสำคัญไปหลายคนนะ แต่ตอนนี้เรายังไม่มีงบพอจะยื่นสัญญาใหม่ให้พวกเขา แต่ผมก็รู้ว่าทุกๆ ปีนักปั่นหลายคนเลือกเซ็นสัญญาตอนเดือนธันวาคม เพราะงั้นเราก็ยังอาจจะมีโอกาสรักษานักปั่นหลายๆ คนไว้ในทีม”

 

UCI แบนการใช้เจลแอโรไดนามิก

ในการแข่งขันที่ทุกวินาทีมีความหมาย หลายๆ ทีมพยายามหาข้อได้เปรียบมาใช้ในการแข่งขันแบบจับเวลา Time Trial ครับ ล่าสุดเป็นทีม Lotto-Soudal ที่ใช้ ‘Speed gel’ หรือเจลที่ช่วยลดแรงต้านอากาศในการแข่ง Criterium du Dauphine และ Tour de Suisse

แต่ล่าสุดก็เป็นสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ที่ประกาศว่าจะแบนการใช้งานเจลดังกล่าวทันที โดยฌอง คริสตอฟ เพโรด์​ ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีของ UCI กล่าวว่า “สั่งห้ามใช้เจลดังกล่าวจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ “​

เจลที่ว่าดูคล้ายๆ กับผงเม็ดกลมๆ ที่นักปั่นทาพอกบริเวณขา ทีม Lotto-Soudal ใช้แข่งในสเตจ Team Time Trial ในสนาม Dauphine ซึ่งทีมได้อันดับสาม ช้ากว่า Sky และ BMC แต่เร็วกว่า Mitchelton-Scott

https://www.instagram.com/p/BjwyfghhpQQ

แน่นอนว่าการแบนนี้ทำให้ทีม Lotto-Soudal ไม่พอใจ มาร์ เซอร์เจนท์ ผู้จัดการทีมก็บ่นว่า “ทีม Sky ยังใช้สกินสูทแบบมีตุ่มตรงไหล่ (ช่วยเรื่องแอโรไดนามิก)​ ได้ ซึ่ง UCI บอกว่าจะสืบสวนแต่ก็ยังไม่ทำอะไร ขณะเดียวกัน เขาห้ามไม่ให้ทีมเราใช้เจล”​

“ยิ่งคุณปั่นเร็วเท่าไร คุณยิ่งต้องใช้แรงปั่นเยอะขึ้นจากกฏอากาศพลศาสตร์ เพราะงั้นปัจจัยเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยลดแรงต้านอากาศได้มีประโยชน์เสมอครับ นอกจากจะช่วยในเชิงฟิสิกส์แล้วยังช่วยนักปั่นเราในด้านจิตใจด้วย”​

ทีม Sky เริ่มใช้สกินสูทของ Castelli TT 4.0 ที่มีตุ่มเล็กๆ บริเวณแขนและไหล่เพื่อช่วยให้ลมไหลผ่านร่างกายนักปั่นได้ดีขึ้น ปัจจุบันทีมยังคงใช้อยู่และคริส ฟรูมก็ได้ใช้แข่งใน Giro d’Italia ที่เขาได้แชมป์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

 

ทำไมโคลอมเบียถึงเป็นสวรรค์ของนักปั่นอาชีพ?

วิดีโอจาก Incycle ตอนล่าสุดพาเราไปดูการเติบโตของวงการจักรยานในประเทศโคลอมเบีย ที่ปัจจุบันปั้นนักปั่นชั้นนำออกมาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสปรินเตอร์อย่างเฟอร์นันโด กาบิเรีย (Quickstep Floors) หรือนักไต่เขาอย่างไนโร คินทานา (Movistar), เอสเตบาน ชาเวซ (Mitchelton-Scott) และอีกมากมาย วิดีโอยาวแค่่สิบนาทีนิดๆ เท่านั้น น่าสนใจทีเดียวครับ

 

Cool Stuff

Belgian Waffle Ride 2018

 

Wahoo เปิดตัว Elemnt Bolt Limited Edition

เพิ่มออปชันบอดี้เครื่องสีเหลืองและแดง

https://www.instagram.com/p/Bj7TBwWHWek/

 

จะตกไม่ตก? 

ภาพจากสนาม Criterium du Dauphine ระหว่างที่นักปั่นกำลังข้ามสันเขื่อน Barrage de Roselend ในฝรั่งเศส

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *