โปรทัวร์ใน 5 นาที: เยทส์ชนะ Giro สเตจ 9, กาวิเรียเก็บสเตจ 1 Tour of California

โปรทัวร์ในห้านาที: 14 พฤษภา 2018

สัปดาห์แรกใน Giro d’Italia ก็จบลงไปแล้วกับการผูกขาดของทางฝั่งทีม Mitchelton-Scott ที่ดูเหมือนจะเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในการแข่งขันตอนนี้ครับ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์สเตจถึงสองครั้งและถือเสื้อผู้นำเวลารวม รวมถึงทางโดเมสติกของทีมเองที่ช่วยหัวหน้าทีมได้ดีบนเขาทุกลูก

ขณะเดียวกันใน Tour of California วันนี้ก็เปิดสนามด้วยการสปรินต์ของบรรดาสปรินเตอร์ตัวท็อป ลองมาดูกันว่าผลการแข่งขันและวิดีโอไฮไลท์จากเมื่อคืนมีอะไรบ้างครับ

 

Giro d’Italia

ผู้ชนะสเตจ: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott)
ผู้นำเวลารวม: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) 

yates giro

เป็นอีกวันที่ Mitchelton-Scott โชว์ฟอร์มพระกาฬ​ เมื่อไซมอน เยทส์ ผู้นำเวลารวมคว้าชัยชนะบนยอดเขาในสเตจ 9 เมื่อคืนนี้ พุ่งออกแซงคู่แข่งที่ราวสองร้อยเมตรสุดท้าย ทำเวลานำตัวเต็ง GC หลายๆ คนได้ครึ่งนาทีหรือมากกว่า

เกมเริ่มรุนแรงขึ้นที่ช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายจากทีม Astana ที่ตั้งขบวนเซ็ตความเร็วสูงรวบจับเบรคอเวย์จนหมด และเร็วจนคริส ฟรูม (Sky) กับฟาบิโอ้ อารู (UAE) หลุดกลุ่มจนไล่กลับเข้าไม่ทัน มิกูเอล โลเปซ​กัปตันทีม Astana เดินงานต่อด้วยการกระชากกลุ่มเป็นคนแรก ตามด้วยดาวรุ่งวัย 23 ปีจาก Bardiani จิยูลิโอ ชิคโคเน ที่กระชากกลุ่ม 3-4 ครั้งต่อกัน การโจมตีสุดท้ายที่ดูจะมีลุ้นที่สุดมาจากโดเมนิโค พอซโซวิโว่ (Bahrain-Merida) ที่ฉีกเอากลุ่มตัวเต็งเหลือแค่ 4 คน และเป็นเยทส์ที่สปรินต์ปิดเกมในช่วง 400 เมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยเป็นแรก ทิบอต์ พินอท์ (FDJ) อันดับสอง และเอสเตบาน ชาเวซ (Mitchelton-Scott) ได้อันดับสาม ตัวเต็งคนอื่นๆ ตามเข้าเส้นชัยมาที่ +26 วินาที แต่ฟรูมและอารูเสียไปอีกร่วมหนึ่งนาทีเต็ม

จริงว่าตอนนี้ Mitchelton-Scott อยู่ในตำแหน่งที่มีลุ้นแชมป์รายการที่สุดแต่การแข่งขันยังเหลืออีกสองสัปดาห์เต็มพร้อมสเตจ Time Trial ที่ทั้งเยทส์และชาเวซมีโอกาสเสียเวลาให้คู่แข่งอย่างทอม ดูโมลานได้อีกหลายนาที โดยเฉพาะดูโมลานแชมป์เก่าที่ถึงจะหลุดกลุ่มในวันนี้แต่อันดับเวลารวมก็ตามอยู่เป็นอันดับสามที่ +38 วินาทีเท่านั้น

คู่แข่งคนอื่นๆ ที่ดูจะไต่เขาดีกว่าคนอื่นชัดเจนก็เริ่มโผล่ให้เราเห็นชัดครับ พินอท์, พอซโซวิโว่, ดูโมลาน ยังลุ้นแชมป์ได้ แต่อารู (+2’36) ฟรูม (+2’27) และโลเปซ (+2’34) ดูจะแย่กว่าเพื่อน จากสามคนหลังนี้ฟรูมมีโอกาสฟื้นตัวเยอะที่สุดในสเตจ Time Trial ซึ่งอันดับ Top 5 หรือโพเดี้ยมก็ยังหวังได้ แต่ถ้าเสียเวลามากกว่านี้น่าจะเริ่มยากแล้วที่จะครองแชมป์รายการ

เยทส์รู้ตัวว่าเวลาที่นำตอนนี้ยังไม่มากพอ

yates looking back

“ผมไม่แปลกใจที่ปั่นได้ดีวันนี้นะ เพราะวันที่ขึ้นเขา Etna ผมก็พอจับฟอร์มตัวเองได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าวันนี้ยากจริงครับ เพราะไต่เขายาวมากและผมไม่มั่นใจว่าจะชนะสเตจได้ด้วยซ้ำ” 

“พอซโซวิโว่แข็งแรงมาก พินอท์ก็ไม่เลว แล้วทอมก็ยังเกาะกลุ่มได้ จริงๆ แล้วเราทำเวลานำทอมได้ไม่เยอะเท่าไรเลย ผมต้องการมากกว่านี้อีกเป็นนาทีก่อนถึงสเตจ Time Trial เพราะตอนนี้นำเขาแค่ 38 วิเท่านั้น มันไม่พอครับ เราต้องรุกให้หนักกว่านี้อีก”​

“ฟรูมอาจจะแรงตกหรือเจ็บจากที่เขาล้มผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ผมแปลกใจที่เห็นอารูหลุดกลุ่ม แต่ Giro ยังอีกหลายวันครับ”​

 

ฟรูม: “Giro เป็นสนามที่คาดเดาไม่ได้เลย”

นอกจากจะมีปัญหาก่อนลงแข่งขันกับเรื่องคดีการใช้ยาแก้ภูมิแพ้ แล้วคริส ฟรูมยังเริ่ม Giro ปีนี้ไม่ดีสักเท่าไร กับการล้มตั้งแต่ก่อนแข่งสเตจ 1, เสียเวลาให้คู่แข่งไปอีก 37 วินาทีตั้งแต่ในสามสเตจแรก ฟอร์มไม่ดีบนภูเขาไฟ Etna และล้มในสเตจ 8 ระหว่างฝนตก รวมถึงเมื่อคืนที่เสียเวลาให้คู่แข่ง 1:07 นาที และเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่เสียเวลาเยอะที่สุดในสเตจ

 

“วันนี้ยากมาก จริงๆ สำหรับผมครับ ผมพยายามไล่ตามให้เสียเวลาน้อยที่สุด ก็ต้องยอมรับสภาพตอนนี้ พรุ่งนี้เป็นวันพัก แล้วเราจะมาวิเคราะห์ดูกันอีกทีว่าจะเดินหน้าต่อยังไง” 

“Giro เป็นรายการที่คาดเดาไม่ได้จริงๆ เราเห็นการแข่งขันผลิกหน้ามือเป็นหลังมือหลายต่อหลายครั้งในปีที่ผ่านมา ผมจะตั้งใจแข่งต่อ ยังมีอีกหลายสเตจยากๆ ที่เราต้องเจอ ผมว่าวันนี้เป็นเสมือนสเตจชิมลางว่าเราจะต้องเจออะไรอีกในสัปดาห์ต่อไป”​

“แน่นอนว่าไม่ใช่ตำแหน่งที่น่าพอใจกับอันดับเวลารวมตอนนี้ครับ เราทำได้ดีที่สุดก็แค่จัดการมันไปวันต่อวัน สเตจต่อสเตจ ผมเข้าใจได้นะว่าอะไรที่ทำให้ Giro พิเศษกว่ารายการอื่น มันมีคาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์มาก เทียบกับแกรนด์ทัวร์สนามอื่นๆ มันคาดเดาอะไรไม่ได้เลย จะบอกว่ามันเหมือนสนามคลาสสิคในบรรดาแกรนด์ทัวร์ก็ว่าได้” 

“แต่เรายังแข่งไม่ถึงครึ่ง แล้วยังต้องเจออีกหลายเส้นทาง เราต้องมองในแง่บวกครับ”​

 

อารู: “ผมก็แค่มนุษย์คนหนึ่ง”

ฟาบิโอ้ อารูก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ทำเวลาไม่ดีนักในสเตจนี้ จบการแข่งขันด้วยอันดับ 24 ช้ากว่าไซมอน เยทส์ คู่แข่งคนสำคัญถึง 1:14 นาที และอันดับเวลารวมตกไปอยู่อันดับ 15 ที่ +2:36 นาที

“ไม่ดีเลยครับวันนี้ เป็นวันที่แย่สำหรับผม ผมรู้สึกไม่มีแรง ไม่งั้นก็คงไม่หลุดกลุ่มหน้า”

“เป็นวันแย่ๆ หนึ่งวันที่เกิดขึ้นได้ในการแข่งขัน 21 วันแบบนี้ ผมจะพูดอะไรได้มากกว่านี้เล่า ผมก็แค่มนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่ง ผมไม่พอใจหรอก แต่เราต้องคิดถึงวันพรุ่งนี้”​

 

พินอท์: “ผมยังเล็งโพเดี้ยมรายการอยู่”

ถ้าถามว่าใครไต่เขาได้ดีสุดๆ ในรายการนี้ นอกจากไซมอน เยทส์แล้วก็น่าจะเป็นทิบอต์ พินอท์ กัปตันทีม Groupama FDJ คนนี้ ที่ได้อันดับสามในสเตจขึ้นเขา Etna และที่สามในสเตจเมื่อคืนนี้

“เป้าหมายของผมคือขึ้นโพเดียมรายการนี้ให้ได้ และก็ยังอยู่ในตำแหน่งที่น่าจะทำได้ครับ”​

“ฟรูม? ผมห่วงตัวเองมากกว่า แต่แน่นอนว่ามันดีกว่ามากๆ ที่เวลารวมผมดีกว่าเขานะ ฟอร์มผมยังดี ขายังมีแรง ผมพอใจกับตอนนี้”​


California Calling

กาวิเรียประเดิมแชมป์แรก 

gaviria stage 1 toc

เมื่อเช้านี้มีอีกหนึ่งสนามที่เริ่มแข่งพร้อมๆ กับ Giro d’Italia นั่นก็คือ Tour of California ในสหรัฐอเมริกา กับสเตจทางราบเรียบ และเป็นเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) ที่เก็บแชมป์สเตจได้เป็นคนแรก เอาชนะ คาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และมาร์เซล คิทเทล (Katusha) พร้อมคว้าเสื้อผู้นำเวลารวม และชัยชนะลำดับที่ห้าของฤดูกาลนี้

ผลการแข่งขัน

 

Tour of California ยกเลิกการใช้สาวโพเดียม

Tour of California เป็นอีกหนึ่งรายการที่ประกาศยกเลิการใช้สาวโพเดียมในการมอบรางวัล พร้อมทั้งปรับเงินรางวัลการแข่งขันประเภทหญิงให้เท่ากับประเภทชาย ซึ่งก็เป็นการตอบสนองกระแสการเรียกร้องความเท่าเทียมในการแข่งขันจักรยานอาชีพที่หลายๆ รายการเริ่มทำตามครับ

คริสเตน ไคลน์ ผู้อำนวยการแข่งขันให้เหตุผล “คุณอ่านเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว และเราก็ได้ยินคำเรียกร้องมาแทบทุกปี ผมว่าปีนี้เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะยกเลิกการใช้สาวโพเดียมในการมอบรางวัลให้นักแข่ง แล้วเราก็ปรับเงินรางวัลการแข่งขันให้เท่าเทียมกันทั้งชายและหญิงด้วย”

สนามอื่นๆ ที่ยกเลิกการใช้ผู้หญิงมอบรางวัลในตอนนี้มี Tour Down Under, Vuelta a Espana และสนามคลาสสิคหลายๆ รายการที่จัดแข่งโดยบริษัท Fladners Classics (เช่น Tour of Flanders)

 

Video: โรฮานเดนนิสกับการผันตัวจากนักปั่น TT สู่เป้าหมายในแกรนด์ทัวร์

ช่อง InCycle สัมภาษณ์โรฮาน เดนนิส อดีตแชมป์ Hour Record และเจ้าของผลงานแชมป์ Time Trial ออสเตรเลียสามสมัย กับเป้าหมายใหม่ที่อยากจะขยับขึ้นมาเป็นนักแข่งสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์ ทั้งอุปสรรค เป้าหมาย และแนวทางการซ้อมของเขา เป็นวิดีโอสั้นๆ ห้านาทีแต่น่าจะทำให้เราได้รู้จักเดนนิสมากขึ้นครับ

 

Video: How The Race Was Won – Mt. Etna

ยังจำวิดีโอซีรีย์ How the race was won ของ Cosmo Catalano ได้หรือเปล่า ที่เขาวิเคราะห์ชัยชนะการแข่งขันในรูปแบบวิดีโอที่ทั้งกวน สนุกและได้ความรู้ ตอนนี้เขากลับมาทำวิดีโอแล้ว (เฉพาะสเตจสำคัญๆ) ให้กับช่อง Eurosport ลองไปดูกันได้ครับ วิดีโอแรกสำหรับ Giro ปีนี้เป็นวิเคราะห์สเตจ 6 ภูเขาไฟ Etna ที่ชาเวซและเยทส์แท็คทีมหนีคู่แข่งจนได้ทั้งแชมป์สเตจและเสื้อชมพู

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *