โปรทัวร์ใน 5 นาที: เวลเลนส์แชมป์ Giro สเตจ 4, ฟรูมเสียเวลาเพิ่ม

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 9 พฤษภาคม 2018

Giro d’Italia กลับมาถึงอิตาลีแล้ว หลังจากแข่งกันในทะเลทรายของอิสราเอลกันอยู่หลายวัน ตอนนี้กลับมาชมสิ่งสวยงามในอิตาลีครับ เพราะสเตจเมื่อคืนนี้สวยจับใจจริงๆ กับการแข่งขันในซิซิลี และตัวสตจเองที่เส้นทางซับซ้อนพร้อมเนินชันหน้าเส้นชัยที่ต้องลุ้นผู้ชนะกันจนวินาทีสุดท้าย มาดูผลการแข่งขันและพรีวิวสเตจต่อไปกัน 

(ภาพเปิด: Massimo Paolone, สำนัก LaPresse, © RCS Sport)


ทิม เวลเลนส์ชนะสเตจ 4, คว้าแชมป์สเตจ Giro เป็นครั้งที่สอง

สเตจ 4 เมื่อคืนนี้เปโลตองกลับมาเริ่มต้น Giro ในอิตาลีอย่างเป็นทางการในเกาะซิซิลี กับเส้นทางเนินชันที่ระยะปีนเขารวม 2,200 เมตร และกิโลเมตรสุดท้ายที่เป็นเนินชันถึง 12% แชมป์สเตจเสร็จทิม เวลเลนส์ จาก Lotto-Fixall ที่กะจังหวะสปรินต์ขึ้นเนินในเมือง Caltagirone ได้สมบูรณ์แบบ เอาชนะไมเคิล วูดส์ (EF Drapac), และเอนริโค บาทากลิน (LottoNL-Jumbo)

Giro 2018 wellens

ทีม BMC ของโรฮาน เดนนิส ผู้นำเวลารวมคุมเกมเบรคอเวย์ตลอดทั้งสเตจ จนถึงช่วงสุดท้ายที่กลุ่มหนีถูกรวบจับ ม้ามืดวาเรลิโอ คอนติ (UAE) พยายามเบรคอเวย์ออกไปที่ราวสิบกิโลเมตรสุดท้าย แต่ทีม Lotto ของเวลเลนส์ร่วมมือกับทีมตัวเต็งผู้นำเวลารวมทีมอื่น ช่วยกันคุมสถานการณ์ จนถึงเนินหน้าเส้นชัย ที่เวลเลนส์ออกแซงบาทากลินและวูดส์ในช่วงร้อยเมตรสุดท้าย

สำหรับกลุ่มผู้นำเวลารวม มีแค่ดาวิเด้ ฟอร์โมโล่ (Bora-Hansgrohe) และไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ที่เข้าเส้นชัยพร้อมๆ แชมป์สเตจ ตัวเต็งที่เหลือเสียเวลาคนละนิดคนละหน่อย โรฮาน เดนนิสยังรักษาเสื้อชมพู ส่วนเวลเลนส์ขึ้นมาตามหลังเดนนิสแค่ 19 วินาที

เวลเลนส์กล่าวหลังแข่ง:

“50 เมตรสุดท้ายผมไม่รู้เลยว่าจะชนะหรือเปล่า ทีมเราช่วยได้ดีมากครับ โดยเฉพาะแฮนเซ็น และแวน เดอร์ ซานด์ที่ช่วยพาผมขึ้นหน้ากลุ่มก่อนถึงเนิน มันทำให้เราได้เปรียบ ตอนแรกผมก็กลัวว่าจะเปิดสปรินต์เร็วไป ผมเร่งอีกทีที่ 200 เมตรสุดท้าย ผมขึ้นมาจากประมาณกลางกลุ่ม”

Giro 2018 dennis

โรฮาน เดนนิส (BMC) : “สเตจนี้ยากที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งมา”

เจ้าของเสื้อชมพู โรฮาน เดนนิส  (BMC) จบเสตจด้วยอันดับ 12 เสียเวลารวมให้คู่แข่งเล็กน้อย แต่ยังครองเสื้อผู้นำไว้ได้

สเตจวันนี้ยากที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งครับ เหมือนการแข่งขันยากขึ้นไปอีกระดับ”​

เมื่อถูกถามต่อว่าจะรักษาเสื้อผู้นำในสเตจ 6 ภูเขาไฟ Etna ได้หรือเปล่า เขาตอบ: 

“ผมลองปีน Etna จากทุกมุมแล้ว ผมเคยมาเข้าแคมป์ที่นี่อยู่สองสัปดาห์เมื่อสองปีก่อน มันเป็นเขาที่ยาวครับ ไม่ยาก แต่ยาว ผมหวังว่ามันจะเป็นล้มต้านเหมือนปีที่แล้วที่ทำให้คู่แข่งหนีกันมากไม่ได้ ผมมั่นใจว่าทีมจะช่วยผมได้ดี” 

สัปดาห์นี้ก็จะยากไปแบบนี้หละครับ สเตจพรุ่งนี้ก็คงคล้ายๆ วันนี้ เนินเยอะ เส้นชัยชัน แล้วสเตจ 6 ก็เป็นเขา Etna แล้วเราจะได้เห็นว่าแต่ละคนขึ้นเขาเป็นยังไงบ้าง ผมอยากรู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนเทียบกับคู่แข่งคนอื่น” 

 

คุณรู้จักไมค์ วูดส์หรือเปล่า?

อันดับสองของวันนี้ ไมเคิล วูดส์ (EF Drapac) เป็นดาวรุ่งคนใหม่ที่ DT เชื่อว่าหลายคนไม่คุ้นหน้า จะบอกว่าเป็นดาวรุ่งก็ไม่เชิงเพราะเขาอายุ 31 ปีแล้ว และเป็นนักปั่นที่น่าสนใจมาก เพราะคนนี้เพิ่งเทิร์นโปรได้ 5 ปีเท่านั้นครับ ผิดกับนักปั่นส่วนใหญ่ในเปโลตองที่แข่งกันมาเป็นสิบๆ ปีตั้งแต่วัยรุ่น

วูดส์เป็นคนแคนนาดา ก่อนจะมาปั่นเขาเป็นนักวิ่งระยะ middle distance มาก่อน และเคยทำสถิติประเทศไว้หลายครั้ง แต่ต้องเลิกวิ่งเพราะมีปัญหาบาดเจ็บเท้าซ้าย ก็เลยหันมาแข่งจักรยานในระดับภูมิภาค ก่อนทีโจนาธาน วอเธอส์เจ้าของทีม Cannondale Drapac มองเห็นแวว จับเซ็นสัญญาเข้าทีมมาในปี 2016

แล้วก็ผลงานดีขึ้นเรื่อยๆ ปีที่แล้วเขาได้อันดับ 7 ใน Vuelta a Espana, ปีนี้ได้ที่สองใน Liege-Bastogne-Liege เจ้าตัวเป็นนักไต่เขาที่รอบจัดคนนึงครับ เขากล่าวหลังแข่งสเตจ 4

“ผมอยากชนะวันนี้มาก แต่เวลเลนส์แข็งแกร่งกว่าจริงๆ”

วูดส์เสียเวลาไปพอสมควรในสเตจแรก (Time Trial) หลังสเตจ 4 เขาขึ้นจากอันดับ 33 มาเป็นอันดับ 18 ที่ +53 วินาที

 

คริส ฟรูมเสียเวลาเพิ่ม

Giro 2018 Froome

ดูจะเป็นการเริ่มต้น Giro ที่ไม่ค่อยดีเท่าไรสำหรับคริส ฟรูม (Sky) จากที่ก่อนเริ่มสเตจ 4 เวลารวมของเขาอยู่ที่ +38 วินาที จบเสตจเขาตกลงไปอยู่อันดับยี่สิบ ที่ +55 วินาที จากที่ติดกลุ่มที่ล้มก่อนถึงเส้นชัย เข้าเส้นชัยหลังแชมป์สเตจ +21 วินาที

 

พรีวิวสเตจ 5 – Agrigento-Santa Ninfa, 153km

map5

วันที่สองของการแข่งขันในเกาะซิซิลี (จากทั้งหมดสามวัน) และเส้นทางก็ยังน่าสนใจไม่แพ้สเตจเมื่อวานครับ สเตจวันนี้สั้นกว่า ที่ 153 กิโลเมตร และยังมีเนินชันตลอดทั้งวันเหมือนเดิม ถึงเนินจะเยอะแต่ก็ไม่ใช่ขนาดที่กลุ่ม GC จะเสียเวลากันได้มาก น่าจะเหมาะกับสายเบรคอเวย์หรือสายระเบิดเนินเหมือนสเตจเมื่อวานอีกครั้ง

finale_5

ความพีคอยู่ที่เนินหน้าเส้นชัยอีกแล้ว 2 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นเนินชัน 6% แต่มีจุดชัน 12% ไว้ตัดแรงกันสนุกๆ รวมๆ แล้วน่าจะเหมาะกับนักปั่นสายคลาสสิคที่ขึ้นเนินสั้นๆ ได้ไว เป็น short power climber แต่พวก GC เองก็จะประมาทไม่ได้ เพราะอาจจะโดนตอดเวลาอีกเหมือนเมื่อวานที่ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ได้ไปหลายวินาที

ถามว่าเหมาะกับใคร? จับตามอง ดิเอโก้ อูลิซซี่ (UAE),  ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Fixall), อเล็กซีย์ ลุทเซงโก้ (Astana), จิโอวานนี วิสคอนติ (Bahrain-Merida), และเยอร์เกน โรแลนท์ (BMC)

 

DT พาเที่ยว – Agrigento 

 

Agrigento จุดสตาร์ทวันนี้เป็นอีกเมืองเก่าแก่ของอิตาลีครับ เมืองนี้อายุเกิน 2,500 ปีแล้ว ก่อตั้งประมาณ 580 ปีก่อนคริสตกาล ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตอนใต้ของเกาะซิซิลี และเป็นเมืองใหญ่ที่เจริญมากในสมัยกรีกโบราณรุ่งเรื่อง ทำให้เมืองนี้ในปัจจุบันเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม วัด วิหารกรีก

 

รถสวยวันนี้

BMC SLR01 ชมพูของโรฮาน เดนนิส

Ridley Helium SLX ของแชมป์สเตจ ทิม เวลเลนส์

https://www.instagram.com/p/Bih0ZZ3A5pF

Pinarello F10 Custom น้ำเงิน

และ Parlee ESX เสือหมอบแอโรจากค่าย Parlee ที่ยุติการผลิตไปแล้ว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *