Rapha Festive 500 | Day 5

ไม่ว่าคุณจะคิดยังไงกับ Lance Armstrong ก็ตาม แต่คำพูดของเขาที่บอกว่า “It’s not about the bike” ก็ยังเป็นเรื่องจริงอย่างที่สุด แลนซ์อาจจะโกงการแข่งขันด้วยการใช้สารกระตุ้นเช่นเดียวกับนักปั่นอีกหลายๆ คนในยุคสมัยนั้น ทว่าสิ่งที่ทำให้เขาต่างจากคนอื่นคือความกล้าและความกระหายชัยชนะของเขาที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้นักปั่นจักรยานทั่วโลกเป็นเวลาหลายปี

It’s not about the bike.

ในเว็บ DT เราอาจจะตามข่าวอัปเดตอุปกรณ์ล่าสุดของบรรดาโปรมืออาชีพที่ใช้ในการแข่งขันแต่นั่นไม่ได้แปลว่าเราสนับสนุนให้ทุกคนใช้อุปกรณ์รุ่นล่าสุดตลอดเวลา เราพยายามย้ำอยู่เสมอว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการปั่นจักรยาน – ไม่ใช่จักรยาน แต่มันคือตัวคุณเอง จริงอยู่ที่การแต่งรถเป็นเรื่องสนุก และเป็นแรงกระตุ้นให้เราอยากออกปั่นมากขึ้น แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเราควรจะให้อุปกรณ์เป็นตัวกำหนดความสนุกและความกระหายที่จะออกปั่นทั้งหมด

เพราะว่าจักรยานไม่ใช่เครื่องจักร เมื่อจอดทิ้งไว้มันไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองเหมือนยานพาหนะประเภทอื่นๆ ไม่ว่าชิ้นส่วนแสนแพงนั้นจะเบาหรือลู่ลมขนาดไหนก็ตาม

ชิ้นส่วนชั้นดีนั้นราคาค่อนข้างสูง แต่อย่าลืมว่าเมื่อไม่กี่ปีก่อน อะไหล่คุณภาพเพียง Shimano 105 เป็นของที่โปรใช้แข่งขันในระดับสูงสุด อย่าลืมว่ากรุ๊ป 105 ปีนี้ก็คือเทคโนโลยีเดียวกับ Dura-Ace ในปีก่อนๆ ที่ตกทอดลงมา

สิบกว่าปีที่แล้วนักปั่นขึ้นเขากันด้วยจักรยานน้ำหนักร่วมสิบกิโล วิ่งกันด้วยความเร็วเกินกว่าเราจะทำได้ เช่นนั้นแล้วหัวใจของการปั่นอยู่ที่ตรงไหน? บางครั้งเทคโนโลยีและข่าวสารที่ถาโถมกันเข้ามาแบบวันต่อวันก็อาจจะทำให้เราหลงลืมถึงขุมพลังที่แท้จริงของการปั่น ความสนใจและเวลาของเราหมดไปกับการแต่งรถ

วันที่ 5 ของการปั่น Challenge 500 กิโลเมตร ผมใช้เส้นทางเดิมกับเมื่อวาน ปั่นวนออกต่างอำเภอผ่านทุ่งนาสุดลูกหูลูกตา ร่างกายที่ขาดซ้อมเริ่มก่นด่าเจ้านายที่ใช้มันอย่างไม่บันยะบันยังซ้ำยังไม่เผื่อเวลาฝึกซ้อมให้มันได้เตรียมตัว ในแต่ละกิโลเมตรที่ผ่านไป ความคิดที่เกิดขึ้นในหัวคือร่างกายมันอ่อนแอ มันไม่พร้อม มันอยากจะหยุดตรงนี้เดี๋ยวนี้

ในเวลาแบบนี้ จักรยานแสนแพงขนาดไหนก็คงไม่สามารถช่วยให้ผมปั่นต่อได้จนจบ

มันไม่เกี่ยวกับจักรยานจริงๆ ครับ

//

No matter how you think about Lance Armstrong, his word “It’s not about the bike” is something we can all appreciate. Whilst Ducking Tiger is always the first to tell you about the latest gadgets adorned on Pro bikes in the Tour de France, we also encourage you to spend equal – or more time improving your riding ability, be they mental or physical. Truth, new gears make us want to ride more, but it shouldn’t be the only reason.

Unlike other vehicles, bicycle cannot move by itself, no matter how light or expensive it is.

Latest parts are costly. We tend to forget that the latest Shimano 105 grouppos is even better than the Dura-Ace pros used just a few years back. Tech got trickled down. In the olden days, cyclists ascended the highest of mountain peaks with what we would consider a lead pipe nowadays, so why should we think we could not do the same if our bike doesn’t don sub 1.5k carbon hoops?

Day 5 of Festive challenge, I took the same route as yesterday through small villages and rice fields, the only difference was my ability to withstand pain. It begged for me to stop. I lost concentration. I never train for this. I just want to quit, and no matter how expensive the machine under my legs are, it wouldn’t help a damn thing if I couldn’t push the pedal.

It has never been about the bike.

DSCF0730

DSCF0736

DSCF0739

DSCF0743

DSCF0755

DSCF0756

DSCF0762

DSCF0770

DSCF0771

DSCF0781

DSCF0788

Screen Shot 2557-01-01 at 10.41.56 AM

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row]

Published
Categorized as AWAY Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *