รีวิว Tour de France สเตจ 15: Astana ได้อีกหนึ่งสเตจ, มอสคอนโดนไล่ออกจากการแข่งขัน

Photo: ASO


เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 15?

สเตจ 15 เป็นอีกวันที่กลุ่มเบรคอเวย์หนีเปโลตองไปชิงแชมป์สเตจได้สำเร็จ และชัยชนะตกเป็นของแม็กนัส คอร์ท (Astana) ที่สปรินต์เอาชนะเบาเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo) และยอน อิซาเกอร์เร (Bahrain-Merida)

แดน มาร์ติน (UAE) พยายามโจมตีกลุ่มเปโลตองในช่วงทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย แต่ถูกรวบจับก่อนถึงเส้นชัย ทีม Sky คุมเกมดึงความเร็ว สุดท้ายตัวเต็งเข้าเส้นชัยพร้อมกันหลังกลุ่มเบรคอเวย์ ทำให้อันดับเวลารวมไม่มีการเปลี่ยนแปลง


แมกนัส คอร์ท (Astana)

“ชัยชนะนี้เหมือนฝันเลยครับ ต้องขอบคุณทีมที่เชื่อในตัวผมโดยเฉพาะไมเคิล วาลเกรน (เพื่อนร่วมเบรคอเวย์) ที่เปิดโอกาสให้ผมชิงทำเกมนำคนอื่น ชัยชนะของโอมาร์ในสเตจ 14 เป็นแรงกระตุ้นที่ดีมากกับทีมเรา และทำให้เราเชื่อว่าเราสามารถคว้าแชมป์สเตจได้เหมือกัน)

แดน มาร์ติน (UAE)

“นี่เป็นงานแข่งขันครับ ผมเบื่อที่จะอยู่เฉยๆ ในเปโลตอง ผมเลยลองหนีดู ผมคิดว่าช่วงลงเขาจะพอทำระยะห่างได้ แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด มีทั้งลมต้านและการที่คนๆ เดียวจะหนีกลุ่มไปให้รอดนั้นไม่ง่ายเลย…”


ผลการแข่งขัน

ทีม Sky เหลือนักปั่นแค่ 7 คน

ข่าวใหญ่ที่สุดของวันคงไม่พ้นกรณีของจิอันนี มอสคอน (Sky) ที่ถูกไล่ออกจากการแข่งขันหลังจากชกเอลลี เกสเบิร์ท นักปั่นจากทีม Fortuneo-Samsic ในช่วงเริ่มสเตจ

กรรมการตัดสินให้มอสคอนออกจากการแข่งขันจาก “พฤติกรรมก้าวร้าวขั้นรุนแรง” ซึ่งถึงเจ้าตัวจะพูดในวิดีโอหลังแข่งว่าเสียใจและขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มอสคอนมีพฤติกรรมก้าวร้าวในการแข่งขัน ในปี 2007 เขาใช้คำพูดเหยียดสีผิวกับเควิน เรซ่า (FDJ) ในสนาม Tour de Romandie จนถูกทีมสั่งพักแข่ง 6 สัปดาห์​ เดือนตุลาคมปีเดียวกันมอสคอนจงใจทำให้เซบาสเตียน ไรเคนแบค (FDJ) ล้มระหว่างแข่ง (แต่รอดคดี จากที่ UCI บอกว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอ)

ทีม Sky กล่าวว่า “ผิดหวัง” กับสิ่งที่มอสคอนทำ และจะสรุปว่าจะทำยังไงกับมอสคอนหลังจบการแข่งขัน Tour de France

อย่างไรก็ดี เคสนี้ทำให้ Sky เหลือนักปั่นเพียง 7 คนเท่านั้นและมอสคอนเป็นผู่้ช่วยคนสำคัญของทีมในทั้งสเตจภูเขาและทางราบ ซึ่งอาจจะทำให้ทีมเสียเปรียบคู่แข่งได้ในสัปดาห์สุดท้ายครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *