รีวิว TDF สเตจ 21: โทมัสคว้าแชมป์รายการ, คริสทอฟชนะสเตจสุดท้าย

Photo Credit: © BORA – hansgrohe / Bettiniphoto

Tour de France ปี 2018 จบลงแล้วเมื่อคืนนี้ ในสเตจสุดท้ายแชมป์สเตจตกเป็นของอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE Team Emirates) ที่สปรินต์เอาชนะจอนห์ เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) และอานอด์ เดอมาร์ (Groupma-FDJ)

กลุ่มสปรินเตอร์ก็เกือบจะเสียท่าให้กับอีฟ แลมพาร์ (Quickstep Floors) แชมป์เสือหมอบเยลเยียมที่เบรคอเวย์หนีในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย แต่ถูกจับได้ 200 เมตรก่อนถึงหน้าเส้นชัย

เกอเรนท์ โทมัส (Team Sky) เข้าเส้นชัยอย่างปลอดภัยในเสื้อผู้นำเวลารวม คว้าแชมป์รายการ Tour de France ปีนี้ เป็นแชมป์ตูร์คนที่สามของทีม Sky ในะระยะเวลา 7 ปี และเป็นแชมป์สมัยที่ 6 ของทีมด้วย

ทอม ดูโมลาน (Sunweb) คว้าอันดับสอง และคริสโตเฟอร์ ฟรูม (Team Sky) คว้าอันดับสาม

ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hasngrohe) คว้าแชมป์ผู้นำคะแนนรวม (Point Classification) เป็นสมัยที่ 6 เทียบเท่าเอริค ซาเบล สปรินเตอร์ชาวเยอรมัน ซึ่งปัจจุบันเป็นสถิติแชมป์ประเภทนี้ที่สูงที่สุดในโลก ยังไม่เคยมีใครคว้ารางวัลคะแนนรวมได้เกิน 6 สมัย และระหว่างทางเขาได้แชมป์สเตจไปถึงสามครั้ง ในขณะที่สปรินเตอร์ชื่อดังคนอื่นๆ เช่นมาร์เซล คิทเทล (Katusha), มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data), เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors), และอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ปั่นข้ามสเตจภูเขาช้าเกินกว่าเวลาที่กำหนดต้องถอนตัวจากการแข่งขันกันไปทั้งหมด ซากานจบการแข่งขันด้วยคะแนนนำอันดับสอง อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ 231 คะแนน

จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep Floors) เป็นแชมป์ “เจ้าภูเขา” หรือเจ้าของเสื้อลายจุด Polkadot Jersey ที่เราคุ้นเคย อลาฟิลลิปเริ่มรายการด้วยเป้าหมายคว้าแชมป์สเตจ ซึ่งเขาก็ทำได้สำเร็จถึงสองครั้งในสเตจ 10 และ 16 ระหว่างทางอลาฟิลลิปเก็บแต้มภูเขามากพอที่จะนำห่างคู่แข่งคนอื่นๆ จนกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของเขา และไล่สะสมแต้มไปจนถึงสเตจภูเขาสุดท้าย เขามีคะแนนนำอันดับสอง วาร์เรน บากิลล์ (Fortuneo Samsic) เจ้าของแชมป์เจ้าภูเขาปี 2017 อยู่ 79 คะแนน

https://www.instagram.com/p/BlnzHi0ANAY/

ปิแอร์ ลาทัวร์ (AG2R) ชนะรางวัล Best Young Rider หรือเจ้าของเสื้อขาว (นักปั่นที่อายุน้อยกว่า 25 ปีที่เวลารวมดีที่สุด) ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าอนาคตอาจจะเป็นตัวเต็งรายการได้

ลาทัวร์เป็นนักปั่นที่น่าสนใจเพราะจริงๆ แล้วเขาลงแข่งเพื่อเป็นผู้ช่วยโรมัน บาเดต์หัวหน้าทีม แต่ก็ยังพาตัวเองไปอยู่ในกลุ่มหน้าของการแข่งขันในสเตจภูเขาได้แทบทุกวัน ถึงจะไม่สามารถเกาะกลุ่มตัวเต็งได้จนจบ แต่ก็รักษาเวลาได้มากพอจะคว้าเสื้อขาวแบบขาดลอย อันดับสองในประเภทนี้คือเอแกน เบอร์นาล (Sky) ที่รับหน้าที่ช่วยหัวหน้าทีมเช่นกัน แต่เบอร์นาลดูจะไม่ได้เน้นชิงเสื้อ เวลาของลาทัวร์ดีกว่าเบอร์นาล +5:29 นาที

Movistar อาจจะเป็นทีมที่หลายๆ คนรู้สึกผิดหวังที่สุด ด้วยแผนการส่งผู้นำทีมถึงสามคนลงแข่ง ซึ่งดูจะเป็นทีมเดียวที่ต่อกรกับ Sky ได้ แต่สุดท้ายเป็นทีมที่ดูจะไม่สามัคคีเท่าไร ตัวเต็งไม่สามารถต่องานกันได้ และฟอร์มไม่ดีจนทำได้แค่เพียงอันดับ Top 20 สองคน มิเคล แลนด้าคว้าอันดับ 7 ที่ +7:37 นาที ส่วนไนโร คินทานา อันดับสิบที่ +14:18 นาที แต่อย่างน้อยทีมได้แชมป์สเตจหนึ่งครั้งโดยคินทานา และได้รางวัลทีมยอดเยี่ยมหรือ Team Classification (คิดจากอันดับเวลารวมเฉลี่ยของนักปั่นที่เวลาดีที่สุดสามคนในทีม)

ท้ายสุด แดน มาร์ติน (UAE Team Emirates) คว้ารางวัล Super Commutativity Award หรือนักปั่นที่บู๊ รุกหนักจนได้ใจกรรมการที่สุดในการแข่งขัน มาร์ตินเป็นนักปั่นที่โชว์ฟอร์มรุกเยอะที่สุด ออกโจมตีคู่แข่งในเกือบทุกสเตจภูเขา และได้แชมป์สเตจหนึ่งครั้ง จบการแข่งขันด้วยอันดับแปด +9:05 นาที

 

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

ใครพูดอะไรบ้าง?

เกอเรนท์ โทมัส (Sky) – แชมป์รายการ

“มันเหลือเชื่อจริงๆ ครับคงใช้เวลาอีกนานกว่าจะเข้าใจ มันเป็นความรู้สึกที่อธิบายยากจริงๆ ผมเห็นธงชาติเวลส์ ธงอังกฤษตลอดสองข้างทางตลอดทั้งสเตจ และการได้ใส่เสื้อเหลืองตัวนี้เข้าไปจบในปารีสมันเหมือนฝันไปเลย”

“ถ้าแข่งแบบสัปดาห์เดียวผมก็คิดว่าตัวเองพอจะชนะคนอื่นได้บ้าง แต่แข่งสามสัปดาห์ผมไม่รู้เลยว่ามันจะจบยังไง แชมป์สเตจครั้งแรกทำให้ผมมั่นใจ แล้วพอทำได้ติดต่อกันอีกหนึ่งวันยิ่งทำให้ผมเชื่อว่าน่าจะชนะได้”

“สำหรับทุกคนที่ติดตามการแข่งอยู่ ผมแค่อยากบอกว่าคุณต้องกล้าฝันใหญ่ ระหว่างทางมันจะมีคนบอกคุณเสมอว่าคุณทำไม่ได้หรอก คุณต้องเชื่อมั่นในตัวเอง ทำงานให้หนักแล้วทำมันต่อไปเรื่อยๆ มันจะมีวันที่ล้ม ที่พลาด แต่ถ้าคุณยังเชื่อ อะไรก็เกิดขึ้นได้ คนขยันมีรางวัลตอบแทนให้เสมอครับ ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ผม!”

“ผมอยากเป็นนักปั่นอาชีพก็เพราะตูร์เดอฟรองซ์ ผมจำได้ว่าตอนเด็ก ผมวิ่งกลับบ้านจากโรงเรียนเพื่อมาดูแข่งให้ทัน ผมฝันอยากจะเข้าแข่งมันให้ได้สักครั้ง ซึ่งผมก็ได้แข่งจริงๆ ในปี 2007 เป็นครั้งแรก แล้วตอนนี้ผมอยู่ที่นี่ในเสื้อเหลือง มันเหลือเชื่อ มันคือฝันที่เป็นจริง”​

“สำหรับฟรูม ระหว่างมันเกือบจะเป็นสถานการณ์ที่น่าลำบากใจ แต่มันไม่เกิดขึ้น เขาเป็นแชมป์ที่ยิ่งใหญ่ ผมเคารพเขาเสมอ ขอบคุณมาก”

 

อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE Team Emirates) – แชมป์สเตจ

“เป็นชัยชนะที่เยี่ยมครับ ผมฝันอยากชนะที่ฌองเซลิเซ่มาตั้งแต่เด็ก พอทำได้มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษจริงๆ ผมไม่ชนะสเตจในตูร์มา 4 ปีแล้ว สื่อถามผมตลอดว่าผมจะชนะในตูร์ได้อีกหรือเปล่า ชนะสเตจนี้ได้ถือว่าฤดูกาลนี้ผมประสบความสำเร็จแล้วครับ”

“ในสเตจภูเขามันยากจริงๆ ครับ บางสเตจเราต้องปีนเขารวม 5,000 เมตร มันเป็นตูร์ที่ยากที่สุดผมเคยแข่งมาเลย แล้วผมแข่งตูร์มาห้าครั้งแล้ว สเตจเขาใน Giro ยังไม่ยากเท่านี้”

 

คริส ฟรูม (Sky) – อันดับสาม

“วันนี้มันมีอารมณ์หลายอย่างจริงๆ ที่ได้ขึ้นโพเดียมกับโทมัส ผมดีใจกับทีมจริงๆ มันยิ่งใหญ่มากครับ เป็นชัยชนะครั้งที่หกของเราแล้วในรอบเจ็ดปี”

“ผมรู้สึกยินดีมากที่ได้ช่วยนักปั่นอย่างเกอเรนท์ ผมเห็นเขาเติบโตขึ้นทุกปีๆ เป็นสถานการณ์ที่ผมไม่เคยเจอเลย (เป็นผู้ช่วย) แต่ผมก็รู้สึกยินดีกับผลงานมากๆ ครับ”

“ตอนนี้ผมแข่งแกรนด์ทัวร์มาสี่รายการติดต่อกันแล้ว ผมชนะมาแล้วสามสนาม คงได้เวลาพักยาวแล้ว ภรรยาและผมเรากำลังจะมีลูกคนที่สองในไม่กี่วันนี้ ผมอยากกลับบ้านไปใช้เวลากับครอบครัว แต่ไม่ต้องห่วงผมยังกระหายชัยชนะอยู่ ผมยังไม่เลิกแข่งง่ายๆ ครับ”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *