News Sprint: ซากานชนะสเตจ 3 Tour de Suisse, ฟรูมบอกยังไม่พร้อมลงตูร์

1. ซากานชนะสเตจ 3 Tour de Suise (Velonews)

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) คว้าแชมป์สเตจ 3 สนาม Tour de Suisse เมื่อคืนนี้สปรินต์เอาชนะแดนนี่ โมเรโน (Katusha) และทีบอต์ พินอท์ (FDJ) ในเมือง Olivone

จากสภาพอากาศที่ไม่ค่อยจะดีนักทำให้ผู้จัดแข่ง Tour de Suisse ต้องลดระยะทางในสเตจ 3 เหลือเพียง 117.3 กิโลเมตร การแข่งขันเริ่มด้วยเบรคอเวย์สามคนจาก IAM Cycling, Wanty Group Gobert และ CCC Sprandi Polowice นำกลุ่ม peloton ร่วม 6 นาที แต่ไม่เกินกว่านั้นเมื่อ Tinkoff-Saxo หวังรวบกลุ่มหนีให้ซากานสปรินต์ชนะสเตจ และ Giant-Alpecin ช่วย Tinkoff นำขบวน peloton ป้องกันเสื้อผู้นำให้ทอม ดูโมลาน ผู้นำเวลารวมคนปัจจุบัน

ช่วงสิบกิโลเมตรสุดท้าย เบรคอเวย์ชุดแรกถูกรวบ แต่ก็มีนักปั่นอีกหลายคนพยายามกระชากหนีกลุ่ม จากเส้นทางหน้าเส้นชัยที่เป็นทางลงเขาและโค้งคดเคี้ยว ยากต่อการไล่จับ ซากานขึ้นประกบล้อหัวลากทีม Katusha และปิดการโจมตีคู่แข่งจนหมด อาศัยทักษะการลงเขาที่เหนือกว่าใครตัดไลน์ขึ้นแซงโมเรโนที่ 300 เมตรสุดท้าย และนำเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

ดูโมลาน เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 5 ยังป้องกันเสื้อผู้นำเวลารวมไว้ได้ สเตจ 4 ระยะทาง 193.2 กิโลเมตร เส้นทางเหมือนจะเอื้อให้สปรินเตอร์ แต่ก็มีภูเขาชันหลายลูกคั่นกลาง ซึ่งเบรคอเวย์มีโอกาสรอดเช่นกันครับ

ผลการแข่งขัน

2. ฟรูม: “ฟอร์มผมยังไม่พร้อมลง Tour de France” (Velonews)

ถึงคริส ฟรูม (Sky) จะคว้าแชมป์ Criterium du Dauphine ได้เป็นสมัยที่สอง แต่เขาก็ให้สัมภาษณ์นักข่าวว่า ฟอร์มตอนนี้ยังไม่พร้อมจะลุย Tour de France แน่นอน

Contador froome ruta del sol

“ว่ากันตรงๆ ผมยังไม่พร้อม 100% ผมยังต้องเตรียมตัวอีกหลายอย่างในระยะเวลาที่เหลือก่อนจะเริ่มแข่ง Tour de France (4 กรกฏาคม) แต่นั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องมาแข่งดอฟิเน่ เพราะเราจะได้รู้ว่าฟอร์มทีมเราอยู่ตรงไหน และต้องปรับปรุงยังไงบ้าง แต่ผมเชื่อว่าชัยชนะที่ได้มาก็พอจะบอกได้ว่าเราพร้อมระดับหนึ่งครับ”

“ใน Tour de France เป้าหมายของเราคือรอดจากสัปดาห์แรกอย่างปลอดภัย แล้วมาดูกันอีกทีว่าผลงานเป็นยังไง ผมไม่คิดว่านักปั่น GC ทุกคนจะรอดจากสัปดาห์แรก….คุณลองดู Vuelta ปีที่แล้ว คินทานา ถอนตัวตั้งแต่สัปดาห์แรก Giro ปีนี้ ริชีย์ พอร์ทเพื่อนผมก็อยู่ไม่รอดเหมือนกัน ใน Tour ผมกับคอนทาดอร์ก็ต้องถอนตัวเพราะอุบัติเหตุ ในทุกๆ แกรนด์ทัวร์ต้องมีตัวเต็งคนใดคนหนึ่งปั่นไม่จบ”

“ถึงฟอร์มจะไม่ 100% แต่ตอนนี้ผมคิดว่าเตรียมตัวดีที่สุดแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามแผนครับ”

 

3. คินทานาหายไปไหน? (Velonews)

สัปดาห์นี้เราเห็นตัวเต็ง GC ใน Tour de France หลายคนเริ่มเก็บเลเวลในสนามสเตจเรซใหญ่ๆ หรือไม่ก็ไปเก็บตัวบนค่ายฝึกบนภูเขาสูงชัน แต่หนึ่งคนที่เงียบไปเลยคือเอซโคลอมเบียของ Movistar — ไนโร คินทานา หรือถามว่าเขาหายไปไหน? คำตอบอาจจะทำให้หลายคนประหลาดใจครับ คินทานาบอกว่าเขาอยู่ที่บ้านที่โคลอมเบีย เก็บตัวฝึกซ้อมเอง แต่มั่นใจว่านี่คือการเตรียมตัวที่ดีที่สุด

Giro-D'Itaia 2014 stage 19 ITT

“ข้อดีของการเป็นชาวโคลอมเบียคือพวกเราอยู่บนภูเขาสูงตลอดเวลา เราไม่ต้องไปซ้อมที่ค่ายเก็บตัวเหมือนชาวยุโรป ไม่ต้องออกห่างครอบครัว ผมรู้ว่าผมต้องซ้อมอะไรบ้าง ผมซีเรียสกับการฝึกซ้อมครับ แถวบ้านมีถนนดี มีภูเขาเยอะ ทำไมต้องไปซ้อมที่อื่นด้วยหละ?”

“ตอนนี้ผมฟอร์มค่อนข้างดีและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์แข่งขัน ผมมั่นใจว่าจะทำผลงานในตูร์ได้ดีแน่นอน”

“แต่ผมรู้ดีว่าคอนทาดอร์เคยชนะตูร์มาสามครั้งแล้ว นิบาลิเองก็ชนะแกรนด์ทัวร์ทุกรายการ ฟรูมชนะตูร์หนึ่งครั้ง เพราะงั้นถ้าเทียบกัน ผมเป็นคนเดียวที่ยังไม่เคยชนะ Tour de France และจะประมาทคู่แข่งไม่ได้เลย

 

4. แวนการ์เดอเรนมั่นใจฟอร์มก่อนลง Tour de France (Velonews)

ตัวเต็งระดับม้ามืดอีกหนึ่งคนที่ดูจะฟอร์มดีเป็นพิเศษก่อนลงแข่ง Tour de France ปีนี้คงไม่พ้น ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) ที่คว้าอันดับสองในรายการ Criterium du Dauphine ถึงจะไม่ได้แชมป์รายการแต่เขาก็แสดงความมั่นใจไม่น้อย

tejay

“ผมไม่คิดว่ามั่นจะง่าย ฟรูมวางเกมดีมาก เขารู้ว่าผมปั่นรักษาจังหวะดีกว่าเขา เขาเลยออกกระชากหลายครั้งให้ผมเสียจังหวะ ถึงระยะห่างมันจะแค่นิดเดียวแต่มันก็ยากเหลือเกินที่จะตามปิดให้ได้ ถ้าคุณปล่อยให้นักปั่นอย่างฟรูมหนีไปได้แค่ ห้าเมตร ก็ยากแล้วที่จะไล่จับให้ทัน”

“ ทุกสนามที่ผมลงแข่ง ผมหวังชนะ ผมพอใจกับผลงานอันดับสอง ที่สามารถสู้กับคู่แข่งอย่างนิบาลิและฟรูมได้อย่างสูสี เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับเดือนกรกฏาคมครับ”

 

5. คิทเทลคืนฟอร์ม พร้อมลงตูร์?

สัปดาห์ที่แล้ว DT รายงานว่ามาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin) อาจจะไม่ได้ลงแข่ง Tour de France ปีนี้เพราะอาการป่วยต่อเนื่องและขาดฟอร์มจากการที่ไม่ได้ลงแข่งขันเกือบทั้งปี แต่ล่าสุดคิทเทลเขียนลงในบล๊อกส่วนตัวของเขาบอกว่าฟอร์มเริ่มกลับมาแล้ว ล่าสุดเขาคว้าอันดับ 6 ในสนาม Rund um Koln สปรินต์เอาชนะคู่แข่งในกลุ่มไล่ทุกคน (แต่พ่ายแชมป์ให้กลุ่มเบรคอเวย์)

GA-Marcel-Kittel-JPG1

“เท่าที่ผมเช็คข้อมูลสถิติการปั่นในวันแข่ง ค่าต่างๆ ช่วงสปรินต์ออกมาค่อนข้างดี ใกล้เคียงกับฟอร์มใน Tour de France ปีที่แล้ว ตอนนี้ผมเริ่มกลับมาซ้อมไต่เขาแล้วด้วย ผมกับทีมเก็บตัวซ้อมที่เทือกเขา Sierra Nevada ตลอดสามสัปดาห์ที่ผ่านมา และผลการฝึกมันก็เริ่มเห็นชัดขึ้น”

คิทเทลจะลงแข่งสนาม Ster ZLM Toer สเตจเรซ 5 วันในเดือนนี้เพื่อเช็คฟอร์มครั้งสุดท้ายก่อนลงแข่ง Tour de France

 

6. Pro’s Bike: Rui Costa Merida Reacto Team

ทิ้งท้ายข่าววันนี้ด้วยวิดีโอเสือหมอบโปรของ รูย คอสต้าในสนาม Criterium du Dauphine ที่เขาชนะหนึ่งเสตจและได้อันดับสาม Overall กับเฟรม Merida Reacto Evo เสือหมอบแอโร่ประจำทีมครับ

* * *

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *