Singha-Infinite คว้าแชมป์ Tour de Ijen!

ใครที่กำลังติดตามผลงานการแข่งขันของทีมจักรยานไทย Singha-Infinite วันนี้มีข่าวดีครับ เพราะทีมไปคว้าแชมป์สนามใหญ่ระดับ UCI Asia Tour ที่อินโดนีเซียมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง

เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่ทีมสโมสรจักรยานจากประเทศไทยก้าวไปคว้าแชมป์ระดับนานาชาติ เมื่อวันที่ 16-19 ตุลาคมที่ผ่านมา ทีมสิงห์-อินฟินิท ได้รับเชิญให้ร่วมลงแข่งขันรายการจักรยานทางไกลสนามใหญ่ระดับภูมิภาค ในรายการทัวร์ เดอ บันยูวางี อีเจียน ในประเทศอินโดนสีเซีย ซึ่งจัดแข่งโดยสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ UCI สนามนี้จัดอยู่ในประเภท UCI Asia Tour มีทีมนักปั่นอาชีพจากนานาประเทศร่วมลงแข่งไม่ว่าจะเป็นทีมระดับ UCI Continental จากอิหร่าน ญี่ปุ่น เดนมาร์ก ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

ทางทีมสิงห์-อินฟินิทส่งนักแข่งลงด้วยกัน 5 คน ประกอบด้วยปีเตอร์ พูลลี่ อดีตแชมป์เสือภูเขาจากฝรั่งเศสหลายสมัย, นิโคลัส แมกแนน, เคียวสึเกะ ทาคาอิ แชมป์เสือภูเขาครอสคันทรีญี่ปุ่นคนปัจจุบัน, คอนสแตนติน ฟาสต์, และวินเซนต์ อัง พร้อมด้วยผู้จัดการทีม โค้ชตั้ม วิสุทธิ์ กสิยะพัท และปุณฑวัฒน์ ดิบเตจ๊ะหรือคุณเกมส์ นักปั่นจากทีมสิงห์-อินฟินิท B ซึ่งมาช่วยซัพพอร์ทเซอร์วิสอุปกรณ์การแข่งขัน

สเตจ 1

เริ่มต้นแข่งขันสเตจแรก ทีมสิงห์-อินฟินิทก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่อเคียวสึเกะ ทาคาอินักปั่นจอมบู๊ประจำทีมออกตะลุยเดี่ยว ทิ้งห่างกลุ่มคู่แข่ง เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าแชมป์สเตจ 1 พร้อมทั้งเสื้อผู้นำเวลารวม เปิดฉากความสำเร็จทีมไทยในเวทีโลกตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน

สเตจ 2

ในสเตจที่สองทีมไม่สามารถป้องกันเสื้อผู้นำไว้ได้ เมื่อคู่แข่งทีมอินโดนีเซียเบรคอเวย์ทำเวลาห่างกลุ่มตัวเต็ง เข้าเส้นชัยไปก่อน

สเตจ 3

เส้นทางสเตจ 3 ยาวกว่า 200 กิโลเมตร และช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นเขาชันไปจบบนยอดปล่องภูเขาไฟ ซึ่งสูงราว 2,000 เมตร ปีเตอร์ พูลลี่ ใช้จุดเด่นทักษะการไต่เขาของเขาขึ้นนำห่างคู่แข่งทีมอิหร่าน จนนำเข้าเส้นชัย เก็บทั้งเสื้อจ้าวภูเขา เสื้อผู้นำเวลารวมและแชมป์สเตจ

สเตจ 4

สเตจสุดท้ายทีมสิงห์-อินฟินิท เดินเกมรุกหนัก หวังป้องกันเสื้อผู้นำ ถึงแม้ว่าจะโดนตัวเต็ง แอสคาริ ฮ็อซเซน จากทีม Ayandeh Continental ซึ่งทำเวลาตามปีเตอร์เพียง 55 วินาที ออกทิ้งห่างในช่วงกลางสเตจ แต่ทีมสิงห์ซึ่งร่วมมือกับทีม 7-11 จากฟิลิปปินส์ก็ไล่จับกลุ่มหนี และพาปีเตอร์เข้าเส้นชัยรักษาเวลานำไว้ได้ คว้าแชมป์รายการในที่สุด

สรุปผลงานทีมในรายการระดับ UCI Asia Tour ครั้งแรกของทีมสโมสรไทย ได้รางวัลดังนี้

ผู้ชนะเวลารวม (แชมป์รายการ) โดยปีเตอร์ พูลลี่
แชมป์สเตจ 3 โดยปีเตอร์ พูลลี่
แชมป์สเตจ 1 โดยเคียวสึเกะ ทาคาอิ
แชมป์จ้าวภูเขา โดยปีเตอร์ พูลลี่

ถือว่าเป็นทีมที่โตไวทีเดียว ถ้าใครจำได้ DT เคยลงเรื่องเปิดตัวทีมเมื่อราวๆ 6 เดือนที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นทีมได้ลงแข่งสนามนานาชาติเพียงไม่กี่สนาม โดยมากจะเป็นสนามระดับสมัครเล่น​ แต่ก็ทำผลงานคว้าแชมป์รายการมาได้แทบทุกสนาม ทำให้ผู้จัดแข่งสนาม UCI Tour de Ijen เชิญมาแข่ง ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ดีครับ เพราะตอนนี้เป้าหมายของทีมคือต้องการลงแข่งในกลุ่มดิวิชัน 3 หรือ UCI Continental ถ้ายังรักษาโมเมนตัมไว้ได้ ก็น่าจะได้ไปลงแข่งสนามใหญ่ๆ ได้ตลอดฤดูกาลหน้าครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *