ทีม Sky กำลังจะมีสปอนเซอร์ใหม่และอาจจะมีงบทำทีมเยอะกว่าเดิม

ข่าวที่ว่าทีม Sky อาจจะไม่ได้ไปต่อจากที่ผู้สนับสนุนหลัก บริษัท Sky ผู้ให้บริการเคเบิ้ลทีวีรายใหญ่จากอังกฤษจะยุติสัญญาสนับสนุนทีมสิ้นฤดูกาล 2019 นี้ แต่ล่าสุด สำนักข่าว Cyclingews รายงานว่าทีมน่าจะได้ผู้สนับสนุนรายใหม่แล้ว และมีความเป็นไปได้ที่จะได้งบทำทีมมากกว่าเดิมเสียอีก

ก่อนหน้านี้ทีม Sky บอกกับนักข่าวไว้ว่าทีมตั้งใจจะหาสปอนเซอร์ใหม่ให้ได้ก่อนรายการ Giro d’Italia ที่จะเริ่มขึ้นเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ล่าสุดอาจจะเป็นบริษัท Ineos บริษัทปิโตรเคมีรายใหญ่จากอังกฤษที่อาจจะมาเป็นผู้สนับสนุนคนต่อไป โดยชื่อทีมใหม่น่าจะเป็น “Team Ineos”

ที่ใช้คำว่า อาจจะและน่าจะในที่นี่ก็เพราะเป็นข่าววงในที่ยังไม่คอนเฟิร์ม ทาง Cyclingnews กล่าวต่อว่าได้ติดต่อไปถามทีม Sky ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ซึ่ง Sky ก็ขอไม่ตอบ อย่างไรก็ดีมีข่าวต่อเนื่องจากทางอังกฤษว่า Ineos ได้เจรจากับทีม Sky มาพักใหญ่ๆ แล้ว

เจ้าของบริษัท Ineos คือชายที่ร่ำรวยที่สุดในอังกฤษ นั่นคือคุณ จิม แรทคลิฟฟ์ (Jim Ratcliffe) ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเจ้าตัวอยากจะขอซื้อสโมสรเชลซีด้วยมูลค่าสองพันล้านปอนด์​ (ประมาณ​ 84,000 ล้านบาท)​ จากโรมัน อับราโมวิช แต่ไม่สำเร็จ

ปัจจุบันแรตคลิฟฟ์เป็นเจ้าของทีมแข่งเรือ Ineos โดยสปอนเซอร์ทีมปีละ 110 ล้านปอนด์ เทียบกับทีม Sky ที่มีงบทำทีมราวๆ ปีละ 30 ล้านปอนด์​แล้ว ก็เป็นไปได้ว่าทีมอาจจะได้งบเพิ่มถ้าเจ้าของทีมใหม่ใจดีกว่าสปอนเซอร์เก่า

นอกจากนี้แฟนๆ ทีม Sky ไปลองเช็คโดเมนเนม (ชื่อเว็บไซต์) ก็พบว่ามีคนเพิ่งจดทะเบียน TeamIneos.com เมื่อวันที่ห้ามีนาคมที่ผ่านมานี้เอง โดยเป็นการจดทะเบียนจากประเทศอังกฤษ ระหว่างนี้ Ineos เองไม่ได้มีข่าวว่าจะสนับสนุนทีมกีฬาอื่นใดๆ ทำให้ข่าวนี้ดูมีมูลมากขึ้นไปอีก

ปัจจุบันทีม Sky มีนักปั่นในสัญญาอยู่ 12 คน รวมตัวท็อปของทีมอย่างเกอเรนท์ โทมัส, คริส ฟรูม, และอีแกน เบอร์นาล ถ้าดีลนี้ผ่านทีมเองก็ไม่น่ามีปัญหาที่จะต่อสัญญาให้นักปั่นคนอื่นๆ ในทีมต่อสำหรับฤดูกาลหน้า

Cyclingnews ยังรายงานต่อว่าจิม แรทคลิฟฟ์เองเป็นนักปั่นตัวยงและแข่งไตรกีฬาเป็นประจำด้วย

ที่มา: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *