หลุดแบบตั้งใจ: Specialized Tarmac SL6

หนึ่งเดือนก่อนถึงการแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Tour de France) จัดว่าเป็นช่วงเวลา “แอบ” ปล่อยของ ของบรรดาผู้ผลิตจักรยานที่เริ่มนำจักรยานและอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ มาให้นักปั่นอาชีพได้ลองใช้กันก่อนงานเปิดตัวจริงครับ

ในสนาม Criterium du Dauphine ที่กำลังแข่งขันกันตอนนี้เราก็ได้เห็นจักรยาน “แอบหลุด” (หรือตั้งใจหลุดก็ไม่รู้) มาอีกหนึ่งคัน นั่นคือ Specialized ‘Tarmac” รุ่นใหม่ที่ แดน มาร์ติน เอซทีม Quickstep Floors กำลังใช้แข่งขันอยู่ และดูจะเป็นดีไซน์ใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในประวัติ Tarmac Series ครับ

Dan martin new specialized tarmac 3

Tarmac SL6

specialized-allez-sprint-se-usa-253612-1

Allez Sprint

ภาพที่หลุดออกมาจากเว็บบอร์ดต่างประเทศ โชว์ดีไซน์ที่ดูละม้ายคล้ายกับ Specialized Allez Sprint และดูเหมือนจะใช้ชื่อ Specialized S-Works Tarmac SL6 ซึ่งพอไปเช็ครายชื่อจักรยานที่ขึ้นทะเบียนแข่งขันกับ UCI ก็เจอรายชื่อนี้ ขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 20 เมษายน ทีผ่านมานี้เอง แถมยังมีเวอร์ชันดิสก์เบรคอีกด้วย

tarmac spec

ดูจากภาพจักรยานที่มาร์ตินใช้ก็มีหลายจุดที่น่าสังเกตครับ

Dan martin new specialized tarmac 4

จักรยานใช้เบรค Direct Mount ทั้งด้านหน้าและหลัง บริเวณหางหลังนั้นก็ดูกระชับ compact และเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์ dropped seat stay เลื่อนซีทสเตย์มาอยู่ด้านล่าง เพื่อให้ระยะหลักอานให้ตัวได้มากขึ้น (สบายขึ้น) และอาจจะช่วยเรื่องความแอโรด้วย เพราะเป็นดีไซน์ที่ใช้กันมากในเสือหมอบแอโรร่วมสมัยครับ

Dan martin new specialized tarmac 2

รูปทรงท่อส่วนต่างๆ นั้นก็ดูมีขนาดเล็กลง และมีรูปทรง truncated airfoil อาจจะไม่รีแบนเท่าเสือหมอบแอโรแบบ S-Works Venge แต่ก็ชัดเจนว่าดีไซน์นี้น่าจะแคร์เรื่องแอโรพไม่น้อย แคร์กว่ายี่ห้ออื่นๆ อย่าง BMC SLR01 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวออกมามีท่ออ้วนอวบต้านลมกันสุดๆ ท่อนั่งของ Tarmac มีส่วน seat tube cutout แบบเฟรมแอโร และใช้หลักอานทรงตัว D แทนหลักอานกลม ตะเกียบหน้าก็เพรียวบางกว่า Tarmac ปัจจุบัน

Dan martin new specialized tarmac 5

บริเวณรัดหลักอานก็หันมาใช้ internal seat clamp เหมือนเฟรมร่วมสมัย เลิกใช้รัดสับจาน

เดาคร่าวๆ ว่า Specialized คงเคลมเรื่องน้ำหนักเฟรมที่เบาลง (ตัวเก่าหนักเกือบ 1 กิโลกรัม) ลู่ลมดีขึ้นและซับแรงสะเทือนดีกว่าเดิม และมีเวอร์ชันดิสก์เบรคให้เลือก

คาดว่าคงเปิดให้นักปั่นใช้กันเต็มทีมใน Tour de France เดือนกรกฏาคมนี้และเปิดตัวอย่างเป็นทางการหลังงานจบครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *