เปิดตัว: SRAM Red eTap HydroHC

สัปดาห์นี้ SRAM เปิดตัวชุดขับ SRAM Red eTap ชุดขับจักรยานถนนไร้สายที่มากับระบบเบรคไฮดรอลิค แต่ยังไม่ระบุสเป็คและราคาจนกว่าจะถึงเดือนสิงหาคม (แล้วพี่จะรีบเปิดตัวทำไมเนี่ย…) แต่มันก็น่าจะบอกถึงแนวทางการพัฒนากรุ๊ปของ SRAM ได้ดีทีเดียว มาดูรายละเอียดกันครับ

SRAM-Red-eTap-HRD-1

หลักๆ แล้วชุด eTap HydroHC ก็เหมือนกับ Red eTap ทุกอย่าง ยกเว้นสองจุด นั่นคือ มือเกียร์ที่ออกแบบมาให้ใช้กับชุดเบรคไฮดรอคิลคโดยเฉพาะ และสองคือ disc brake calipers สำหรับเบรคหน้าและเบรคหลัง อะไหล่ที่เหลือใช้ชุดเดียวกับ Red eTap

จุดน่าสนใจที่สุดของกรุ๊ปนี้อยู่ที่มือเกียร์มากกว่าส่วนอื่นๆ ครับ เพราะถ้าดูจากรูปเปิดบทความจะเห็นว่าฮู้ดมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับฮู้ดไฮดรอลิครุ่นก่อนๆ อย่าง Red 22 HydroR เรียกได้ว่าหัวฮู้ดสูงกว่าฮู้ด eTap ธรรมดานิดเดียวเท่านั้น และน่าจะช่วยให้วางมือได้ง่ายสบายขึ้นด้วย

SRAM เพิ่มฟีเจอร์ adjustable brake-lever reach นั่นคือผู้ใช้สามารถตั้งระยะได้ว่าจะต้องกำก้ามเบรคลึกแค่ไหนจนกว่าผ้าเบรคจะเริ่มหนีบใบดิสก์เบรค ซึ่งน่าจะทำให้การตั้งฟีลลิ่งและระยะการใช้เบรคละเอียดและสะดวกกว่าเดิม (จริงๆ มันก็เป็นฟีเจอร์ที่มีในดิสก์เบรคของจักรยานเสือภูเขามาหลายปีแล้ว…)

ฮู้ดที่บรรจุกลไกไฮดรอลิคมีขนาดเล็กลงกว่าชุดไฮดรอลิครุ่นก่อนๆ ของ Sram อย่างเห็นได้ชัด
ฮู้ดที่บรรจุกลไกไฮดรอลิคมีขนาดเล็กลงกว่าชุดไฮดรอลิครุ่นก่อนๆ ของ Sram อย่างเห็นได้ชัด

สำหรับตัวดิสก์เบรคจะมี mount ให้เลือกสองแบบ: post mount และ flat-mount ตัว mount ทำจาก forged aluminum แบบชิ้นเดียว ซึ่งน่าจะเบากว่าและตัวบอดี้มีขนาดเล็กลงเข้ากับรูปลักษณ์ของเฟรมเสือหมอบมากขึ้น

ในส่วนของน้ำหนัก คาดว่ารวมอุปกรณ์ทั้งหมดแล้วน่าจะเพิ่มน้ำหนักจากชุดขับ Red eTap ปัจจุบันประมาณ 400–500 กรัม ซึ่งน้ำหนักกรุ๊ปทั้งหมด คงไปอยู่ที่ราวๆ 2,500 กรัม

Disc Mount มีให้เลือกทั้งแบบ Flat และ Post Mount แต่คาดว่าในอนาคต Flat Mount คงกลายเป็นมาตรฐานเดียวสำหรับดิสก์เบรคในเสือหมอบ
Disc Mount มีให้เลือกทั้งแบบ Flat และ Post Mount แต่คาดว่าในอนาคต Flat Mount คงกลายเป็นมาตรฐานเดียวสำหรับดิสก์เบรคในเสือหมอบ

ในอนาคตคิดว่าเราคงได้เห็นดีไซน์ฮู้ดแบบ slim ของ eTap HydroHC ในกรุ๊ปรุ่นรองๆ ลงมาด้วย ทั้งแบบไฟฟ้าไร้สาย (ที่อาจจะมาสู้กับ Ultegra Di2 ในรุ่น Force eTap) และสำหรับกรุ๊ป mechanical hydraulic ธรรมดา

DT คิดว่าที่ SRAM ชิงเปิดตัวก่อนที่จะวางสเป็คและจำหน่ายจริง คงเพราะรีบเปิดตัวมาสร้างกระแสดักทาง Shimano ที่จะเปิดตัวชุด Dura-Ace 9100 ในเดือนกรกฏคมช่วง Tour de France เดบิวต์ในทีม Sky และ FDJ แน่นอน ซึ่งเราพอจะรู้ว่า Dura-Ace รุ่นใหม่จะมากับดิสก์เบรคไฮดรอลิคในเกรด Dura-Ace ที่มีขนาดเล็ก บาง และประสิทธิภาพดีกว่าที่ Shimano มีวางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้ ซึ่งเป็นแบบ non-series นั่นเองครับ

ทั้งคันหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้
ทั้งคันหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *