พรีวิว TDF สเตจ 6: สปรินต์ยก 3

สเตจ 6: Vesoul – Troyes (216 km)

สเตจทางราบ…ครั้งที่ 3…มันก็จะจืดๆ หน่อยครับกับสเตจลักษณะนี้เพราะระหว่างทางไม่ค่อยมีอะไรให้ดู และตอนนี้สปรินเตอร์ตัวจี๊ดก็หายไปสองคน (ซากาน/ คาเวนดิช) มีเนินเขา Category 4 สองลูกแต่ไม่น่ามีผลต่อรูปเกมสปรินต์

เดิมพันคืออะไร?

กลุ่ม GC ควรจะไม่ล้ม ไม่เจ็บเข้าเส้นชัยอย่างปลอดภัย เพราะเดี๋ยวเราจะได้เห็นกันว่าช่วงสุดท้ายของสเตจวันนี้น่าหวาดเสียวครับ

เส้นสีแดงคือเส้นชัยของวันนี้ เส้นน้ำเงินคือทางวิ่งของสปรินเตอร์และเปโลตอง วงเวียนนั่นอยู่ห่างเส้นชัยไม่เกิน 120 เมตร เป็นการสปรินต์ที่หวาดเสียวอีกแล้ว

แน่นอนว่าคนที่อยากได้เสื้อเจ้าความเร็วก็ต้องเสี่ยงสปรินต์แย่งแต้มกัน ทั้งจุดสปรินต์กลางสเตจและที่เส้นชัยครับ ตอนนี้คิทเทลตามเดอมาร์ซึ่งเป็นผู้นำอยู่ประมาณ 40 แต้ม แชมป์สเตจจะได้ 50 แต้ม ถ้าอยากลดระยะห่าง คิทเทลต้องขยันหน่อย แต่ทีมคิทเทลแข็งกว่า FDJ ในการลีดเอาท์

ใครจะเป็นแชมป์สเตจ?

  • พูดยากเพราะทางเข้าเส้นชัยน่าจะอลหม่านครับ ลีดเอาท์อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่ หัวหน้าทีมต้องอาศัยไหวพริบทักษะส่วนตัวถ้าเกิดพลาดหลุดแถวทีมตัวเองขึ้นมา
  • คิทเทล (Quickstep) ยังคงเป็นตัวเต็งเบอร์หนึ่งกับสปีดและความมั่นใจ พร้อมฟอร์มที่เขาได้แชมป์มาแล้วหนึ่งสเตจ ปัญหาอยู่ที่ลูกทีม – ฟาบิโอ ซาบาทินี่ และแมทเทโอ เทรนทินล้มเจ็บในสเตจ 3 ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเขาจะทำงานได้เต็มที่มั้ย คิทเทลเองไล่ตามล้อชาวบ้านไม่เก่งเท่าสปรินเตอร์คนอื่น แต่ถ้าเข้าระยะสปรินต์แล้วตำแหน่งยังดีก็น่าจะมีลุ้น
  • ไกรเปิล (Lotto-Soudal) พึ่งพาได้เสมอ ผลงานคงเส้นคงวา แต่ยังขาดโมเมนตัมจากการเป็นแชมป์ ประสบการณ์เยอะ แต่ไม่ชอบเส้นทางที่มันเทคนิคัล ลีดเอาท์ดีที่สุดในเปโลตอง
  • เดอมาร์ (FDJ) ก็กำลังมีความมั่นใจจากแชมป์สเตจวันก่อน ทีม FDJ ลีดเอาท์ได้ดีและมีผู้ช่วยพอประมาณ เป็นอีกคนที่น่าจับตามอง
  • บูฮานี (Cofidis) ก็น่าสนใจ คงแค้นหลังจากที่โดนปาดทั้งซ้ายทั้งขวาในสเตจ 3 คงอยากจะล้างตาสักรอบ เขาเองยังไม่เคยได้แชมป์ใน Tour de France
  • ม้ามืด จับตามองคริสทอฟ (Katusha), แมธธิวส์ (Sunweb), โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo), และเดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo)

 

ถ่ายทอดสด

เริ่ม 17:30-22:30 ที่ duckingtiger.com/live วันนี้ไม่มีบรรยายสดครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *