พรีวิว TDF สเตจ 9: คอนทาดอร์บอกว่ายากสุดที่เคยเจอ

Nantua > Chambéry (181.5 km)

สเตจ 9 คืนนี้เป็นหนึ่งในสเตจที่ท้าทายที่สุดในรายการ Tour de France ปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัยครับ เป็นสเตจภูเขาในเทือกเขาจูร่าและนักปั่นต้องปีนเขาเป็นระยะ elevation ร่วม 4,600 เมตร เขาระดับ Hors Categorie (ยากที่สุดในรายการ)​ 3 ลูก และชันเป็นพิเศษในระดับ 9-12% ตลอดระยะการปีน อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) ผู้พิชิตแกรนด์ทัวร์มาแล้ว 7 แชมป์ยังให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่านี่เป็นสเตจในแกรนด์ทัวร์ที่ยากที่สุดที่เขาเคยเจอ

เริ่มจากเขาลูกแรก Col de Berentin คามยาว 7 กิโลเมตร จุดเริ่มให้เบรคอเวย์หนีและจุดตัดตัวสปรินเตอร์ ถ้าคิดว่าแค่นี้ยากแล้วต่อไปตามด้วยคู่ Col de la Biche (10.5km, ชันเฉลี่ย 9%) และ Grand Colombier (8.5%, ชันเฉลี่ย 9.9%) ทั้งคู่เราปีนบนทางที่แคบและถนนสภาพไม่ 100% ยากที่กลุ่มเปโลตองจะแพครวมตัวกันได้ หมายความว่ายากที่จะคุมคู่แข่งที่ออกโจมมตีด้วยเช่นกัน

พ้นจากตรงนี้เราจะเจอ Mont du Chat อุปสรรคสุดท้ายของวัน ยาว 13 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 10.3% ตามด้วยทางลงเขายาวไปจนถึงเส้นชัย ถ้าบอกว่าตูร์ปีนี้ไม่มีสเตจภูเขา ก็คือคงรวมมาใส่ไว้ในสเตจนี้วันเดียวแล้ว นักปั่นหลายคนบอกว่าสเตจวันนี้จะเป็นตัวตัดสิน Tour de France

บาค์เดต์: “ทุกๆ ความผิดพลาดบน Mont du Chat จะเป็นการเสียเวลาในระดับที่คุณไม่สามารถทวงคืนได้อีกเลยในตูร์ปีนี้ นอกจากฟรูมแล้วไม่มีนักแข่งคนไหนที่จะได้ประโยชน์จากการขี่แบบรอดูเกมคู่แข่ง เราต้องออกโจมตีครับ”​

 

เดิมพันคืออะไร?

จบท้ายสเตจนี้เราจะรู้ว่าใครคือคนที่ไม่มีสิทธิคว้าแชมป์/โพเดี้ยมรายการ ใครที่เข้าเส้นชัยในกลุ่มหัวแถวของตัวเต็ง GC (ซึ่งผมคิดว่ามีไม่เยอะ) ก็จะเป็นคนที่ยังพอมีลุ้น เสื้อเหลืองอาจจะเปลี่ยนมือได้ หรืออาจจะไม่เปลี่ยนขึ้นอยู่กับความแข็งของคริส ฟรูม

โดยรวมๆ แล้วเส้นทางวันนี้มันยิ่งกว่าที่เห็นในภาพครับ นักปั่นอยู่ในเขาเกือบทั้งวัน และชันต่อเนื่องติดต่อกันแบบไม่มีจุดให้พักขา เรียกได้ว่าหลายๆ เขานี่ยิงกันได้ทุกช่วง ไม่ต้องมีรอจุดที่ชันที่สุดครับ แถมช่วงสุดท้ายปั่นขึ้นเขากันมาเหนื่อยๆ แล้วยังต้องลงเขาแบบดิ่งนรกอีก เป็นการใช้สกิลทุกอย่างและเค้นความสามารถของนักปั่นและทีมจริงๆ ครับ

 

ใครจะชนะ

  • ผมไม่คิดว่าเบรคอเวย์จะรอด หนึ่งคือ BMC และ Sky โชว์เจตนาชัดเจนว่าไม่ปล่อยคนที่ไม่ใช่ตัวเต็งแต่เวลาใกล้เสื้อเหลืองให้หนีไปได้เลย จริงๆ สเตจเมื่อวาน Sky จะปล่อยเซอร์เก้ พาวเวลส์ (Dimension Data) ที่เวลารวมอยู่ใกล้กันแล้วอยู่ในเบรคอเวย์ด้วยให้หนีไปได้เสื้อเหลืองก็น่าจะพอไหว แต่ก็ยังเดินเกมรุกไล่ปิดระยะห่างตลอดทั้งสเตจ แสดงว่ามั่นใจกับฟอร์มทีมและฟอร์มของเอซพอสมควร
  • สเตจแบบนี้ที่ยากมากๆ ก็จะเหลือแค่นักไต่เขาที่แกร่งจริงๆ จึงจะพอหนีเพซของกลุ่ม GC ได้ ถ้าไต่เขาเก่งมากส่วนใหญ่ก็เป็นตัวเต็ง GC ม้ามืดจึงเหลือไม่กี่คนครับ
  • สาม เป็นวันที่ GC ต้องเชือดกันให้ได้เยอะๆ เพราะสเตจที่เหลือไม่ยากเท่านี้ (แต่ก็พอมี)​ถ้าจะทำเวลาชิงกันที่นี่ดีที่สุด และวันจันทร์เป็นวันพัก ก็ปล่อยผีกันได้เต็มที่ไม่ต้องรอยั้งเหมือนเมื่อวาน
  • จริงๆ แล้ว Mont du Chat เคยใช้แข่งแล้วใน Criterium du Dauphine และคนที่ชนะวันนั้นคือยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana), คนที่ฟอร์มดีในวันเดียวกันคือ ฟรูม (Sky) อารู (Astana) และ พอร์ท (BMC) ที่เข้ามาถึงเส้นชัยพร้อมกัน
  • คำถามต่อไปคือนอกจากสี่คนนี้แล้วจะมีใครที่พอตามมาได้? คินทานา (Movistar) ชอบสเตจภูเขายากๆ และมักจะทำได้ดีกว่าคู่แข่ง, แดน มาร์ติน (Quickstep) ดูฟอร์มโอเคกับการสปรินต์ชิงอันดับสามในสเตจ 3 บนทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย บาค์เดต์ (AG2R) ก็น่าจะตามกลุ่มนำได้ ส่วนคอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) ยังต้องรอดูฟอร์มกันอีกหน่อยเพราะยังไม่ออกลาย
  • ฟาบิโอ้ อารู (Astana) คงโจมตีแน่นอน แต่น่าสนใจจะโจมตีตรงไหน และจะหนียาวได้เหมือนในสเตจ La Planche des Belle Filles มั้ย เพราะวันนั้นไม่ใช่สเตจภูเขา ไม่เหนื่อยเหมือนวันนี้ แค่วันนั้นมีเขาที่ปลายสเตจลูกเดียว
  • คริส ฟรูม (Sky) เป็นคนที่คว้าแชมป์สเตจภูเขาแรกทั้งสามปีที่เขาได้แชมป์ตูร์ จะบอกว่ามันเป็นซิกเนเจอร์ของเขาเลยก็ได้ที่จะคว้าแชมป์สเตจที่เป็นสเตจภูเขาจริงจังครั้งแรกของรายการเสมอ และจะได้เสื้อเหลืองตั้งแต่วันนั้นไปจนถึงวันสุดท้ายของรายการ ก็เดาได้ว่าวันนี้เขาคง go full gas ทั้งทางขึ้นและทางลง เรื่องการลงเขาเราก็เห็นฟอร์มเขาอยู่แล้วว่าเดือดขนาดไหน ทั้งในสเตจปีที่แล้วและใน Dauphine ถ้าฟรูมเข้าเส้นชัยพร้อมๆ พอร์ท/ อารู (จากทางราบ) เขาก็น่าจะสปรินต์ได้ดีก่าทั้งคู่ คนที่สปรินต์ดีกว่าฟรูมคือ แดน มาร์ติน (Quickstep Floors)
  • ม้ามืด (เบรคอเวย์)​ ที่ไต่เขาดีพอจะชนะสเตจได้มีใครบ้าง? ส่วนมากจะหนีได้ ก็ต้องไม่ใช่ผู้ช่วย GC (ทีมคงอยากเก็บไว้ใช่ตัวเต็งมากกว่าปล่อยฟรี) และไม่ใช่คนที่อันดับเวลารวมดีพอจะให้ทีม GC ไล่คล้องโซ่ ก็จะมี สตีฟ คัมมิงส์ (Dimension Data) ปิแอร์ โรลองด์​ (Cannondale), ทิโบต์ พิโนท์ (FDJ), จอร์จ เบ็นเน็ต (LottoNL), ดาร์วิน อทาพูมา (Emirates), ราฟาล ไมย์ก้า (Bora แต่อาจจะโดนหมายหัวเพราะเวลา GC ค่อนข้างดี)​

ถ่ายทอดสด 17:00-22:30 ที่ Duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *