เหตุผลที่ใครๆ ก็อยากอยู่ทีม Sky

การเป็นทีมที่รวยที่สุดในเปโลตองด้วยงบทำทีกว่าพันล้านบาทต่อปีก็มีข้อดีหลายประการครับ

หนึ่งในนั้นคือการมีอุปกรณ์ที่ไฮเทคที่สุดสำหรับนักปั่นไม่ว่าจะเป็นทั้งชุดปั่น จักรยาน รวมถึงสถานที่พักของนักปั่นด้วย ในสนาม Vuelta a Espana ปีนี้ทีม Sky เปิดตัว ‘Race Hub” หรือฐานบัญชาการของนักปั่นในทีมที่หรูหราอลังการยิ่งกว่ารถบัสของทีมไหนๆ ซึ่งทีมหวังว่าจะช่วยให้นักปั่นอยู่สบายที่สุดเพื่อพร้อมแข่งขันที่สุด ลองมาดูวิดีโอศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่ได้ของทีม Sky กัน

โดยปกติแล้วโปรทีมแต่ละทีมจะมีรถบัสที่ตามนักปั่นแค่หนึ่งคัน รถบัสทำหน้าที่พานักปั่นมายังจุดสตาร์ทสนามแข่งและกลับไปยังโรงแรมที่พัก ถ้าทีมมีงบมากกว่านั้นหน่อยก็อาจจะมีรถที่ใช้เป็นห้องอาหารแยกไว้ต่างหาก เพื่อให้นักปั่นลงทานอาหารได้เลยหลังแข่งเสร็จไม่ต้องรอกลับไปโรงแรมที่พักแต่ละวัน เพราะบางครั้งเส้นชัยการแข่งขันนั้นอยู่ห่างโรงแรมเป็นชั่วโมง ซึ่งส่งผลต่อการ recovery ของนักปั่นในสเตจนั้นๆ ครับ ยิ่งรอนานก็ยิ่งได้พักช้า

ทีม Sky แก้ปัญหานี้ด้วยการสร้างรถเทรลเลอร์ขนาดใหญ่ที่สามารถขยายออกเป็นตึกสองชั้นที่มีทั้งห้องประชุม ห้องอาหาร ห้องครัว จุดพบแฟนๆ ตัวอาคารโอ้โถง พร้อมบริการทั้งนักปั่นและสตาฟในแต่ละวัน

ทีมใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงในการเซ็ตอัป Race Hub ให้พร้อมใช้งานแต่ละครั้ง

ผู้จัดการทีมเดวิด เบรลส์ฟอร์ดกล่าวว่า “เราภูมิใจกับการเป็นทีมที่สนับสนุนนักปั่นได้ดีที่สุดในเปโลตองครับ การแข่งแกรนด์ทัวร์แต่ละครั้งมันดูดพลังทั้งนักปั่นและสตาฟมาก เราต้องเดินทางรอบประเทศในหนึ่งเดือน โรงแรมก็เปลี่ยน ห้องอาหารก็เปลี่ยน กว่าจะเดินทางไปถึงที่พักแต่ละวันใช้เวลานานครับ ถ้าทั้งทีมและนักปั่นล้าเกินไปพวกเขาก็ทำหน้าได้ไม่เต็มที่”

“เราเลยอยากจะจัดสภาพแวดล้อมที่ดูแลทุกคนได้ดียิ่งกว่าเดิม เป็นพื้นที่ๆ ผ่อนคลายได้ ทำงานร่วมกันได้ มันสำคัญไม่แพ้การฝึกซ้อมครับ มันสำคัญกับทั้งนักปั่นและทีมงานของเราทุกคน”

เห็นแล้วก็อดอิจฉานักปั่นทีม Sky ไม่ได้ และไม่น่าแปลกใจว่าทำไมโปรหลายคนถึงอยากจะย้ายมาอยู่ทีมนี้ครับ นอกจากจะได้ค่าตัวเยอะแล้วยังได้ซัพพอร์ทที่ดีที่สุดในวงการนักปั่นอาชีพด้วย

Via: Teamsky.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *