Speedvagen: จักรยานราคาหกหลักที่ลูกค้าไม่รู้ว่าหน้าตาจะออกมายังไง

คุณกล้าสั่งจักรยาน custom ราคาหกหลักโดยที่ไม่รู้ว่าจักรยานจะออกมาเป็นสีอะไร ลายอะไรจนกว่าของจะถึงมือหรือเปล่า?

หลายคนอาจจะไม่กล้าซื้อ แต่มีช่างทำจักรยานที่กล้าขายครับ (และมีคนซื้อเยอะด้วย) เจ้านี้คือ Vanilla Workshop สตูดิโอทำจักรยานคัสต้อมในพอร์ทแลนด์​ โอเรกอน, สหรัฐอเมริกา หนึ่งในผู้ผลิตจักรยานสั่งตัดที่เลื่องชื่อที่สุด

Vanilla Workshop มีจักรยานให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งจักรยานปั่นเล่นในเมือง จักรยานกราเวล เสือหมอบแข่งขันในไลน์ Speedvagen และจักรยานคลาสสิคสวยๆ ในแต่ละปี Vanilla จะมีสี “สต๊อก”​ ให้ลูกค้าเลือกซื้อ แต่ก็จะมีโปรแกรมพิเศษที่เรียกว่า Surprise Me หรือให้ Vanilla ออกแบบให้โดยลูกค้าจะไม่ได้เห็นชิ้นงานจนกว่าจะถึงมือ เรียกว่าไว้ใจฝีมือกันสุดๆ

แต่กลับเป็นออปชันที่ขายดีที่สุดของสตูดิโอนี้ครับ วิดีโอข้างล่างนี้โชว์ผลงาน ‘Surprise Me’ ทั้งหมดที่ Vanilla เคยทำออกมา

 

The Vanilla Workshop

บางคนอาจจะจำได้ว่า DT เคยลงเรื่องจักรยาน Speedvagen แบบสั่งตัดของคนอ่านคนหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้

เรื่องราวของ Vanilla Worlshop เกิดจากฝีมือของซาช่า ไวท์ อดีตนักแข่งจักรยานและไบค์เมสเซนเจอร์ ซึ่งปะทุแรงบันดาลใจในการทำจักรยานเมื่อวันหนึ่งจักรยานของเขาพังกลางทาง (ไวท์ปั่นจักรยานวันละกว่า 120 กิโลเมตร) ไวท์พยายามหาคนซ่อมจักรยาน ซึ่งก็ไปเจอกับร้านจักรยานแบบสั่งตัดพอดีที่ซ่อมรถให้เขาได้ ตอนนั้นเจ้าตัวไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอาชีพที่เรียกว่า ‘Framebuilder’ อยู่ในโลกนี้ และมันก็เป็นจุดเริ่มต้นให้เขาเปิดสตูดิโอสจักรยานเองบ้าง

https://www.instagram.com/p/BX0ituvg_EI

ผ่านไปสิบห้าปี Vanilla Workshop กลายเป็นสตูดิโอจักรยานคัสต้อมที่คนรู้จักไปทั่วโลก

Vanilla ทำทุกขั้นตอนในสตูดิโอของตัวเอง จักรยานส่วนใหญ่ที่ขายนั้นจะออกไปแบบคอมพลีทไบค์ โดยลูกค้ามักจะสเป็ครถกับทาง Vanilla เอง เพื่อที่จะได้จูนทุกส่วนให้เข้ากันที่สุด เช่นทำสีสเต็ม/ แฮนด์ให้เข้ากับสีของเฟรม

เฟรมมีให้เลือกทั้งแบบสีเรียบ สีฉูดฉาด แต่ละปี Vanilla จะมีคอนเซปต์ลวดลายกราฟฟิค/ สี ไว้ 3 ตัวเลือก และมีตัวเลือกพิเศษเป็น Surprise มีอย่างที่บอกข้างต้น ลูกค้าส่วนใหญ่ไว้ใจให้ Vanilla ออกแบบลวดลายให้เองถึงจะไม่รู้ว่าจะออกมายังไง

แน่นอนมันไม่ใช่จักรยานราคาถูก เฟรม Vanilla / Speedvagen แต่ละคันค่าตัวสูงได้ถึงสองแสนบาท ขึ้นอยู่กับออปชันที่ลูกค้าเลือก และมีคิวรอผลิตบางครั้งหลายเดือนหรือนานเป็นปีครับ ไวท์กล่าวว่า

“จักรยานแต่ละคันของเราทำเพื่อลูกค้าคนนั้นๆ จริงๆ สำหรับผมการเลือกทำผลงานให้ดีที่สุดมันสำคัญกว่าการทำให้ถูกหรือเร็วเสมอ ทำจักรยานดีๆ หนึ่งคันนั้นไม่ยากครับ แต่โลกเราไม่ต้องการจักรยานดีๆ มากกว่าที่มีตอนนี้หรอก มันมีให้เลือกเต็มไปหมด ผมว่าถ้าเราสามารถทำอะไรให้มันดียิ่งขึ้นไปอีกขั้นนึง ให้มันพิเศษจริงๆ เราก็กำลังทำเรื่องสร้างสรรค์ให้กับโลกนะ มันเป็นแนวทางการทำงานของผมมาตลอดครับ”

 

The Polkadot

สำหรับปี 2017 ลวดลายแบบ Surprise มีจะมาในธีม Polkadot แบบทั้งคัน

ลวดลายตัวอักษรโลโก้แบรนด์จะเป็นการวาดมือทั้งหมด

าลูกค้าไม่สามารถเลือกสีที่ตัวเองต้องการได้ครับ (Surprise me!) แต่อย่างน้อยจะรู้ว่ามันเป็นลาย Polkadot โทนสีก็มีทั้งแบบเข้มและแบบสว่าง

แน่นอนว่าระดับ Speedvagen ไม่เพนท์แค่เฟรมเท่านั้น ถ้าลูกค้าต้องการสามารถเพนท์แฮนด์ สเต็ม ดุมล้อ (!!) หลักอานและ topper หลักอานให้เข้าเป็นโทนเดียวกันทั้งหมด

Speedvagen.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *