“โชเอะ” ปฐมภพคว้าเหรียญเงินจักรยานถนนชิงเเชมป์เอเชีย

[dropcap letter=”ป”]ฐมภพ พลอานทัน หรือ “โชเอะ” นักปั่นทีมชาติไทยรุ่นเยาวชนชาย คว้าเหรียญเงินในการแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย (Asian Cycling Championships) ถูกน่องเหล็กญี่ปุ่น เคอิทาโร ซาวาดะสปรินต์เฉือนที่หน้าเส้นชัยชิงเหรียญทองไปอย่างน่าเสียดาย

เกิดอะไรขึ้นในรุ่นเยาวชนชาย?

สนามชิงแชมป์เอเชีย ไนท์ แชมป์เปียนชิพส์ประเภทถนนเมื่อคืนนี้เป็นการแข่งขันเส้นทางกลางอำเภอเมือง จ. นครราชสีมา ซึ่งปล่อยตัวกันหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และเป็นการแข่งขันไนท์เรซวันแรก แข่งกันลักษณะเซอร์กิตเรซจำนวน 9 รอบ รอบละ 8.14 กิโลเมตร รวมระยะทาง 73.3 กิโลเมตร

แต่ละทีมส่งนักปั่นลงแข่งขันได้ 4 คน ทีมชาติไทยนำทีมโดยปฐมภพ พลอาจทัน (โชเอะ), ยุทธนา มะโน (น๊อต), ธนาคม จูมพระบุตร (การ์ฟิลด์) และพงศกร สุขใจมุข (ก๊อปปี้)

เกมการแข่งขันเข้มข้นตั้งแต่วินาทีแรกที่กรรมการปล่อยตัวเมื่อนักปั่นชาวมาเลเซียพยายามเบรคอเวย์ตั้งแต่รอบแรกของการแข่งขัน แต่ก็ถูกรวบจับ ตลอด 4 รอบแรกเราได้เห็นนักปั่นตัวเต็งจากหลายชาติพยายามเบรคอเวย์หนีกลุ่มออกไปรวมถึงทีมชาติไทยทั้ง 4 คนที่หาจังหวะชิงหนี แต่ด้วยที่กลุ่มหลัก (peloton) ไม่ปล่อย เร่งทำความเร็วไล่จับทำให้ไม่มีชาติไหนหนีได้สำเร็จ

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแข่ง นักปั่นจากคาซัคสถานและญี่ปุ่นชิงกระชากกลุ่มในช่วงทางตรงยาว หนีห่างกลุ่มได้ราว 20-30 วินาที นักปั่นจากทั้งสองชาติในกลุ่มหลักเริ่มขึ้นบล๊อก peloton ไม่ให้ไล่ตามคู่เบรคอเวย์ด้านหน้า ทีมชาติไทยและชาติอื่นๆ พยายามแก้เกมส่งนักปั่นขึ้นตั้งความเร็วไล่จับ ไม่ให้กลุ่มหนีทำระยะห่างได้เกิน เบรคอเวย์ทั้งคู่ถูกรวบจับในรอบสุดท้าย

2 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ทีมชาติญี่ปุ่นตั้งขบวนหัวลากหวังส่งสปรินเตอร์หลักเคอิทาโร ซาวะดะคว้าเหรียญทอง ปฐมภพไล่ตามขึ้นมาอยู่ในกลุ่มหน้า 400 เมตรสุดท้ายที่ทางตรงหน้าเส้นชัยญี่ปุ่นเปิดสปรินต์ ปฐมภพไล่ประกบล้อซาวาดะ แต่สุดท้ายขึ้นแซงไม่ได้ เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองคว้าเหรียญเงิน คัง แต วูจากเกาหลีใต้ปิดโพเดี้ยมด้วยอันดับสาม จบการแข่งขันด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 37 นาที 09 วินาที ที่ความเร็วเฉลี่ย 45.27 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ยุทธนาได้อันดับ 14, ธนาคมอันดับ 26 และพงศกรอันดับ 35

 

แผนทีมชาติไทยจากโค้ชวิสุทธิ์ กสิยะพัท

Ducking Tiger โทรสัมภาษณ์โค้ชตั้ม วิสุทธิ์ถึงแผนการของทีมชาติไทยและรูปเกมที่เกิดขึ้น โค้ชอธิบายว่า: การแข่งขันน่าจะจบด้วยการสปรินต์เพราะดูจากรูปเกมแล้วไม่มีชาติไหนปล่อยให้เบรคอเวย์หนีรอดได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าในการแข่งเอเชียนคัปปีที่แล้วเราพ่ายให้กับคาซัคสถานที่ส่งเบรคอเวย์หนีรอดไปถึง 4 คน กลุ่ม peloton ไม่ไล่จับ เพราะฉะนั้นถ้ามีเบรคอเวย์หนีออกไป หนึ่งในนั้นต้องมีนักปั่นไทยติดไปด้วยทุกครั้ง

MJ_F

เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงได้เห็นนักปั่นไทยทั้ง 4 คนพยายามเดินเกมรุกตลอดการแข่งขัน โดยเฉพาะโชเอะ ปฐมภพ และน๊อต ยุทธนา ซึ่งหน้าที่ของน๊อตคือพยายามกระตุก กระชากให้กลุ่มแตก เป็นการทอนกำลังคู่แข่ง ส่วนการ์ฟิลด์ ธนาคมรับงานช่วยดันปฐมภพขึ้นหน้ากลุ่มเพื่อไม่ให้พลาดจังหวะสำคัญ ปฐมภพพยายามเบรคอเวย์หนักๆ ในรอบแรกเพื่อทดสอบวัดฟอร์ม หยั่งเชิงคู่แข่ง แต่เมื่อเห็นว่าชาติอื่นไม่ปล่อย และไม่ช่วยหนีก็ผ่อนลงไปรออยู่ในกลุ่มหลัก

ครึ่งหลังถึงญี่ปุ่นและคาซัคสถานหนีออกไปได้ ทีมชาติไทยและชาติอื่นๆ ก็รวบจับได้สำเร็จ จังหวะสปรินต์สุดท้ายญี่ปุ่นเป็นทีมเดียวที่ตั้งขบวนลีดเอาท์ลากเอซของทีมได้ โชเอะเสียจังหวะตอนที่ลีดเอาท์คนสุดท้ายของญี่ปุ่นผ่อนความเร็วลงมาบังไลน์สปรินต์ หมดโอกาศขึ้นแซง

ถึงจะได้เหรียญเงินโค้ชวิสุทธิ์ก็พอใจกับผลงาน เพราะน้องนักปั่นไทยทุกคนทำงานได้เต็มที่ เล่นเกมรุกตลอด 71 กิโลเมตร ซึ่งแม้แต่โค้ชญี่ปุ่นยังแปลกใจ และชมว่าไม่เคยเห็นทีมชาติไทยปั่นได้รุกหนักแบบนี้เลย

 

Full Replay (2:07:26 นาที)

ผลงานอื่นๆ ของทีมชาติไทย

ในการแข่งประเภทอื่นเรามีผลงานดังนี้ครับ

สแครช เยาวชนชาย: เหรียญทอง โดย โชเอะ ปฐมภพ พลอาจทัน
คีริน ชาย: เหรียญทองแดง​ โดย เปตอง วรยุทธ คะปัญญา
ทีมเปอร์ซูทหญิง: อันดับ 6 โดย ศุภักษร นันตะนะน, วิไลวรรณ กุลภา, จันทร์เพ็ง นนทะสิน, เพชรดารินทร์ สมราช
ไทม์ไทรอัลทั่วไป หญิง: อันดับ 7 โดย พรรณารายณ์ ราศรี
ไทม์ไทรอัล 500 เมตร เยาวชนหญิง: อันดับ 9 โดย ฉัตรเกล้า สมสา
อินไลน์เรซเยาวชนหญิง: อันดับ 14 โดย ฉัตรเกล้า สมสา

คืนนี้ (11 ก.พ.2558) เป็นการแข่งขันประเภททั่วไปหญิง เวลา 22.00-24.00 ทีมชาติไทยนำโดย ร.ท.หญิงจันทร์เพ็ง นนทะสิน นำทีมไทย ติดตามถ่ายทอดสดได้จากช่อง Thaipbs ทั้งในโทรทัศน์และออนไลน์ ตามลิงก์นี้ครับ http://live.thaipbs.or.th

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *