The Daily Spin #18 – Kittel โชว์เหนือ!

The Daily Spin รายงานข่าวในวงการเสือหมอบวันนี้เรามาดูผลการแข่งขัน Tour Down Under Criterium พร้อมวิดีโอไฮไลท์และพรีวิวสเตจ 1 กันครับ!

[separator type=”double”]

1. Marcel Kittel คว้าแชมป์ People’s Choice Classic

สนาม People’s Choice Classic เป็นการแข่งสไตล์ไครทีเรียมเปิดตัวงาน Tour Down Under ซึ่งเมื่อวานนี้ก็มีการแข่งขันที่ดุเดือดใช้ได้เลยทีเดียวครับ สนามแข่งระยะทาง 50 กิโลเมตร แข่งกัน 25 รอบ รอบละ 2 กิโลเมตร เปิดเกมกันด้วยกลุ่ม breakaway แบบดุๆ จาก Garmin-Sharp, FDJ, Lampre และ AG2R ซึ่งเป็นเจ้า Nathan Hass สปรินเตอร์ขาแรงชาวออสเตรเลียจาก Garmin ที่คว้ารางวัลเงินสดจากการสปรินต์กลางสเตจไปได้ 3 ครั้งจากทั้งหมดสี่ครั้ง

เมื่อแมวทุบกอริลล่า....
เมื่อแมวทุบกอริลล่า….

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของเกมทีมหัวลากของ Sky, Lotto และ Giant ต่างแย่งกันขึ้นมาตั้งขบวนเพื่อเตรียมส่งสปรินเตอร์เข้าเส้นชัย ช่วง 500 เมตรสุดท้ายเหลือแค่ Lotto และ Giant เท่านั้นที่ยังมีหัวลากและเป็น Andre Griepel แชมป์ People’s Chocie Classic สองสมัยที่เปิดเกมยิงกระชากขึ้นไปก่อน แต่ Marcel Kittel จาก Argos กะจังหวะยกสปรินต์ได้แม่นยำกว่าตามหลังและขึ้นแซงเฉือนเอาชนะ Gripel ไปได้ครึ่งช่วงล้อ ส่วนอันดับ 3 นั้นก็เป็นม้ามืดขาแรง Caleb Ewan จาก UNISA ที่โชว์ฟอร์มกับรุ่นพี่ได้อย่างสมศักดิ์ศรีในฐานะแชมป์เสือหมอบออสเตรเลีย U23 สองสมัยซ้อน

ชัยชนะครั้งนี้ของ Kittel ก็เป็นการประเดิมชัยครั้งแรกรับฤดูกาล 2014 ของทีมใหม่ Giant-Shimano แน่นอนว่า Kittel ก็ไม่ลืมที่จะขอบคุณหัวลากเพื่อนร่วมทีมครับ

“I’m really impressed by the boys today they did a great job, a big thank you goes to the team,” – Marcel Kittel

น่าเสียดายที่มีอุบัติเหตใน peloton นักปั่นล้มคว่ำจนทำให้ Giovanni Visconti จาก Movistar กระดูกหักต้องส่งเข้าโรงพยาบาลกันไป

ผลการแข่งเมื่อวานนี้จะไม่มีผลต่อรายการ Tour Down Under ครับ เพราะสนามจริงสเตจ 1 เริ่มกันวันอังคารที่ 21 มกราคมนี้ ส่วนใครอยากชมภาพสวยๆ จากสนาม People’s Choice Classic อย่าลืมแวะไปชมที่ Cyclingtips เขาถ่ายรูปสวย ภาพใหญ่จุใจมาให้เราดูเหมือนไปเชียร์ข้างสนามเลยทีเดียว

 Video Highlight from MSN + GCN 

Screen Shot 2557-01-19 at 4.55.15 PM

[separator type=”thin”]

Tour Down Under Stage 1 Preview

ตามธรรมเนียม Ducking Tiger เรามีพรีวิวสเตจก่อนการแข่งขันหนึ่งวันครับ มาดูโปรไฟล์ เส้นทางของ Tour Down Under Stage 1 พร้อมคาดเดาผู้ชนะกันครับ

tdu14_stage1

ในปีที่แล้วเจ้ากอริลลา Griepel เปิดสนาม Down Under สปรินต์ชนะคู่แข่งไปอย่างนิ่มๆ แต่ปีนี้เส้นชัยเรามีเนินเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยจึงอาจจะไม่ง่ายสำหรับแชมป์เก่า เพราะเขาลูกนี้นามว่า Menglers Hill ยาวกว่า 2.5 กิโลเมตรและชันเฉลี่ยราว 7% ต่อจากนั้นเป็นช่วงลงเขาและมีเนินอีกเล็กน้อยที่ 1.5 กิโลเมตรสุดท้าย น่าจะมากพอตัดกำลังสปรินเตอร์ได้ดีทีเดียว และการที่สนามนี้มี Time Bonus หมายความว่าเหล่าตัวเต็ง GC อย่าง Ritchie Porte, Cadel Evans และ Simon Gerrans คงหวังจะฟาดแชมป์สเตจเพื่อทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่งครับ ช่วงสุดท้ายน่าจะสนุกไม่น้อย เพราะทีมสปรินเตอร์ก็คงพยายามลากหัวหน้าเข้าเส้นในขณะที่ GC Riders คงจะพยายาม breakaway หนีออกไปให้ถึงเส้นชัย

ตัวเต็ง

สเตจ 1 นี่เหมือนจะจัดมาให้ GreenEdge โดยเฉพาะเพราะเส้นทางถือว่าเข้าสูตรความถนัดของ Simon Gerrans แชมป์ออสซี่แบบเป๊ะๆ ทั้งเนินสั้นๆ ให้ระเบิดหนี และเนินตอนสุดท้ายให้สปรินต์ทิ้งห่างคู่แข่ง ทางกลุ่ม Peloton ก็คงคาดหวังให้ GreenEdge คุมเกม breakaway พร้อมทั้งไล่จับแน่ๆ ในทางกลับกันทีมอื่นๆ ก็อาจจะชิ่งระเบิดหนีที่ Manglers Hill เพราะคงรู้ดีกว่าสปรินต์เข้าเส้นชัยตอนสุดท้ายแข่งกับ Simon Gerrans เป็นงานที่หินพอสมควร

กรณีที่ breakaway หนีไม่รอดและจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม Kittel, Viviani, Griepel คงพยายามเอาตัวรอดจากเนินให้ได้ แต่ GreenEdge ก็ยังมี Matt Goss ไว้กู้สถานการณ์กรณีแบบนี้ เช่นเดียวกับม้ามืดจากทีมอื่นๆ อย่าง Mark Renshaw, Caleb Ewan, Diego Ulissi และ JJ-Rojas ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *