[Preview] Three Days of De Panne โค้งสุดท้ายก่อน Tour of Flanders

Three Days of De Panne

ชื่อภาษาดัทช์: Driedaagse van De Panne-Koksijde
วันแข่ง: 26-28 มีนาคม
ออกเสียง: ดรี-ดาร์กเซ-เดอ-พอนนา
UCI Rating: UCI 2.HC
ถ่ายทอดสด: Eurosport 21:30 นาฬิกา ลิงก์ 1 / ลิงก์ 2 / ลิงก์ 3

ในช่วงเวลาที่แฟนๆ การแข่งขันต่างเฝ้ารอศึกสนามคลาสสิคยักษ์ใหญ่ประจำปีใน Tour of Flanders นักปั่นหลายๆ คนยังตามหา “ฟอร์ม” ที่จะช่วยให้เขาและทีมพิชิตรายการเกียรติยศในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ถึงแม้ในปีที่ผ่านมา ตัวเต็ง Tour of Flanders หลายๆ คนเลือกที่จะลีกเหลี่ยง Three Days de Panne หวังป้องกันอุบัตเหตุที่ไม่คาดคิกก่อนสนามใหญ่ แต่ปีนี้ด้วยสภาพอากาศยอดแย่ สนามคลาสสิคอย่าง Milan-Sanremo และ Ghent-Wevelgem ต้องถูกตัดเส้นทาง ทำให้นักปั่นหลายๆ คนต้องเสียชั่วโมงบินในการฝึกซ้อมการแข่งขันไปไม่น้อย สนาม Three Days de Panne จึงเป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับตัวเต็งหลายๆ คนที่จะรีดเค้นขัดเกลาฟอร์มให้ดีที่สุดครับ

ศึกคลาสสิคสนามนี้จัดมาแล้ว 37 ครั้ง ไม่เก่าแก่มาก แต่ก็เป็นรายการเกียรติยศเช่นกัน เส้นทางสามเสตจแบ่งเป็นสองเสตจทางเรียบสำหรับสปรินเตอร์ และเสตจ Time Trial สำหรับพวกขาโหดจอมอึด แน่นอนว่านักปั่นทั้งสองรูปแบบทั้งชื่อดังและไม่ดังก็มารวมตัวกันที่นี่ครับ

Sprinter: Mark Cavendish, Andre Griepel, Marcel Kittel, Peter Sagan, Elia Viviani, Aidis Kroupis, Leigh Howard, Andrea Guardini, Barry Markus, Romain Felliu, Kenny Van Hummel, Alexander Kristoff, Roberto Ferrari, Arnaud Demare, Francesso Chicchi, Gerald Ciolek… เรียกได้ว่าเป็นสนามที่รวมสปรินเตอร์มือดีเยอะที่สุดตั้งแต่เปิดฤดูกาลมาเลยก็ว่าได้

แต่สนามนี้ให้โอกาสนักปั่นรอบด้านคว้าแชมป์​ General Classification… ตัวเต็งผู้ชนะต้องสามารถ 1.ปีนเนินสั้นๆ ชันๆ ตามไสตล์เนิน Flemish 2. ทนทานต่อกระแสลมต้านในเสตจทางเรียบ และ 3. ปั่น Time Trial ได้ดีกว่าคนอื่น แชมป์เก่าปีที่แล้ว Sylvain Chavanel (OPQS) ทำได้ทั้งสามอย่าง และเป็นหนึ่งในนักปั่นที่เชี่ยวชาญสนามแข่งไสตล์นี้ที่สุดใน Peloton ครับ

เส้นทาง: The Route

Dwars_2013_profil1_stor

สนามแข่งแบ่งออกเป็นสามเสตจ เสตจแรก (Peter Sagan ชนะไปเมื่อวานนี้) เป็นทางเรียบ 100 กิโลเมตรตามด้วยเนินชันต่อๆ กันหลายลูกในชายเขา Ardennes ไม่ว่าจะเป็น Valkenberg, Eikenmolem และ Berendries และไปจบในเมือง Zottengem ครับ เนินในเสตจนี้ไม่โหดมากและมักจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม Peter Sagan คว้าชัยในเสตจนี้เมื่อปีที่แล้ว

Dwars_2013_profil2_stor

เสจจ 2 ยาว 204.2 กิโลเมตร เส้นทางเลาะชายแดนฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม ผ่านเนิน Monteberg และ Kemmelberg ต่อด้วยทางเรียบจนถึงเส้นชัย น่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มอีกเช่นกันครับ

Dwars_2013_profil3a_stor Dwars_2013_profil3b_stor

เสตจ 3 แบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกเป็นทางเรียบ 110 กิโลเมตรให้สปรินเตอร์ได้ซัดกันอีกครั้ง จากนั้นในช่วงบ่ายเป็นการแข่ง Time Trial สำหรับคัดผู้ชนะเวลารวมและแชมป์รายการครับ

ตัวเต็ง

นักปั่นที่พร้อมสมบูรณ์ที่สุดสำหรับสนามนี้คือ Sylvain Chavanel (OPQS) ด้วยฝีเท้าการปั่น Time Trial ระดับโลกและความสามารถในการโจมตีคู่แข่งแบบไม่ให้พักหายใจ จึงไม่แปลกที่เขาคว้าแชมป์รายการนี้เมื่อปีที่แล้ว ดูจากฟอร์มในสนามคลาสสิคทีผ่่านมาไม่ว่าจะเป็น Sanremo, Ghent, E3 ชาวาเนลเกาะติดกลุ่มนำได้ตลอด ถึงแม้จะยังไม่ได้แชมป์สักรายการในปีนี้แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟอร์มเขาดีกว่าใครๆ ครับ คนอื่นๆ ที่น่าจับตามองในการแย่งชิงรางวัล GC ก็มี Lieuw Westra (Vacansoleil-DCM0, Luke Durbridge (Orica-GreenEdge), Andriy Grivko (Astana), Tom Dumoulin (Argos-Shimano) และเพื่อนร่วมทีม Nicki Tepstra (OPQS)

***** Sylvain Chavanel
**** Lieuwe Westra, Luke Durbridge
*** Andriy Grivko, Tom Dumoulin, Anton Vorobyev, Maciej Bodnar, Kristijan Koren,
** Niki Terpstra, Tomas Vaitkus, Jens Mouris, Damien Gaudin, Artem Ovechkin, Marcel Kittel
* Guillaume Van Keirsbulck, Michael Hepburn, Dmitriy Muravyev, Roger Kluge, Andre Greipel, Mark Cavendish

ติดตามชมการแข่งได้ผ่านช่อง Eurosport เวลา 21:30 26-28 มีนาคมครับ

ผลการแข่ง Stage 1

Peter Sagan (Cannondale) สปรินต์เฉือนเอาชนะ Arnaud Demare (FDJ) ไปอย่างเฉียดฉิว ฟอร์มไอ้หนูซากานตอนนี้ ช้างที่ไหนก็ฉุดไม่อยู่ หลังจากคว้าแชมป์​ Gheny-Wevelgem ไปหยกๆ เมื่อวานนี้ซากานขึ้นนำขบวนในช่วงสิบกิโลเมตรสุดท้าย ตามไล่ปิดการยิงหนีจาก Nicki Tepstra และ Sylvain Chavanel แบบไม่พลาด ถึงแม้ OPQS จะมีจำนวนนักปั่นช่วยกันมากกว่า Cannondale ในโค้งสุดท้าย แต่เป็น Peter Sagan ที่ใช้ไหวพริบและความเร็วเอาชนะทุกคนไปได้ครับ

depanne2

Stage 1 Result

1 Peter Sagan (Svk) Cannondale Pro Cycling 5:00:27
2 Arnaud Demare (Fra) FDJ
3 Alexander Kristoff (Nor) Katusha
4 Sylvain Chavanel (Fra) Omega Pharma-Quick Step
5 Oscar Gatto (Ita) Vini Fantini-Selle Italia
6 Niki Terpstra (Ned) Omega Pharma-Quick Step
7 Maxime Vantomme (Bel) Crelan-Euphony
8 Jerome Cousin (Fra) Team Europcar
9 Davide Cimolai (Ita) Lampre-Merida
10 Johan Le Bon (Fra) FDJ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *