ข่าวสั้นวันพฤหัส (2)

Cannondale SuperSix Evo Hi Mod

เปิดตัวจักรยานทีม Cannondale Pro Cycling – Mark Cavendish ตั้งเป้าคว้าเสื้อเขียวในตูร์ – คณะกรรมการ IOC จะถอนจักรยานออกจากโอลิมปิก!?

1. เปิดตัวจักรยานทีม Cannondale Pro Cycling

cannondale-pro-cycling

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับทีม Cannondale Pro Cycling เมื่อวันก่อนนะครับ แถมมีวิดีโอเปิดตัวแบบสุดจะฮาด้วย ที่สำคัญคือทีมก็เผยโฉมจักรยานที่จะใช้ในฤดูกาลนี้เช่นกัน สำหรับจักรยานที่จะใช้แข่งทางเรียบจะเป็นรุ่น Cannondale SuperSix EVO Hi Mod ใช้ลายทีมสีเขียว น้ำเงิน ขาวเหมือนเดิม ดูเหมือนว่าจะเป็นรุ่นเดียวกับที่ทีมใช้ปีที่แล้ว ถึงแม้จะเป็นเฟรมเก่าแต่ SuperSix EVO Hi-Mod เป็นเฟรมขึ้นชื่อที่ได้รางวัลเฟรมยอดเยี่ยมจากนิตยสารและเว็บไซต์ต่างประเทศเป็นจำนวนมาก นิตยสาร Tour จากเยอรมันยกย่องให้เป็น “Bike of the year” เลยทีเดียว เฟรมมีน้ำหนักไม่ถึง 700 กรัม

ในด้านอุปกรณ์นั้นทีมแคนนอนเดลมีสปอนเซอร์หลักคือ SRAM และ FSA ก็แน่นอนว่าจะใช้กรุปเซ็ต NEW Sram Red กรุปเซ็ตที่เบาที่สุดในตลาดตอนนี้ อุปกรณ์เสริมอย่าง เสต็มและแฮนด์เป็นของ FSA และใช้ล้อ Vision ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ FSA ครับ ทีมจะใช้ล้อหลักๆ สามตัวคือ TC24, TC50 และ Metron 81 ตามความเหมาะสมของสภาพสนามแข่ง

ที่น่าสนใจกว่าคือตัว Time Trial คันใหม่ SLICE RS ที่พึ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว Cannondale บอกว่าใช้เวลากว่าสามปีในการพัฒนาและออกแบบ Slice RS เพื่อให้เร็วลู่ลมได้ทันรถ Time Trial จากยี่ห้ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเบรคซ่อนหลังตะเกียบ รูปทรงท่อแอโร่แบบ Air Foil ในส่วนหน้าของรถก็ถูกตัดทอนให้เล็กที่สุดเพื่อลดการปะทะลม

This slideshow requires JavaScript.

[divider] [/divider]

2. Mark Cavendish ตั้งเป้าคว้าแชมป์คะแนนรวม (เสื้อเขียว) ใน Tour de France 2013

หลังจากที่ต้องสละแชมป์เสื้อเขียวในตูร์ปีที่แล้วให้ไอ้หนุ่มปีเตอร์ ซากาน จากทีมแคนนอนเดล เพราะต้องเปลี่ยนหน้าที่จากสปรินเตอร์ขั้นเทพไปเป็นเด็กส่งขวดน้ำช่วยให้แบรดลีย์ วิกกินส์ คว้าแชมป์ตูร์ 2012  ใน​ ปีนี้ “เจ๊” มาร์ค คาเวนดิชขอทวงบัลลังก์อดีตแชมป์คะแนนรวม (Point Classification)

มาร์คให้สัมภาษณ์ผู้สื่อขาวในงานเปิดตัวทีม Omega Pharma-Quickstep โปรทีมจากเบลเยี่ยม ในปีที่แล้วผลงานของคาเวนดิชระหว่างที่อยู่กับ Team Sky ค่อนข้างน่าผิดหวัง พลาดเหรียญทองจักรยานทางเรียบในการแข่งโอลิมปิก และรางวัลผู้ชนะคะแนนรวมใน Tour de France ในปีนี้คาเวนดิชย้ายมาอยู่กับทีมที่สามารถสนับสนุนเขาในฐานะสปรินเตอร์ได้อย่างเต็มที่ คล้ายๆ กับทีม HTC-Highroad ซึ่งเป็นทีมที่พาคาเวนดิชคว้ารางวัลเสื้อเขียวในตูร์และเสตจวินอีกกว่ายี่สิบครั้ง

หัวหน้าทีม Omega-Pharma คุณ​Patrick Lefevere ตั้งใจที่จะสร้างทีมสนับสนุนคาเวนดิชในการแข่งขันแกรนด์ทัวร์​ และเลือกที่จะไม่จ้างนักปั่นไสตล์ GC  เพราะเป็นห่วงภาพลักษณ์ของทีม เมื่อย้อนไปดูอดีตผู้ชนะรายการแกรนด์ทัวร์ในรอบสิบปีที่ผ่านมา ก็ดูเหมือนจะใช้สารกระตุ้นกันแทบทุกคน ทีม Omega  จึงตั้งเป้าเอาชนะแค่เสตจวินและรางวัลคะแนนรวมเท่านั้น

ก็ถือว่าน่าสนใจนะครับสำหรับทิศทางของทีม Omega Pharma ที่ตั้งใจจะเก็บเสตจวินอย่างเดียว เราต้องดูว่าปีนี้ขบวนลากของคาเวนดิชจะแรงและเร็วเหมือนสมัยทีม HTC หรือเปล่าที่ว่ากันว่า พอ HTC ตั้งขบวนแล้ว ก็ไม่มีทีมไหนตามได้ทันเลย ส่ง “เจ๊”​ เข้าเส้นชัยได้อย่างแน่นอนทุกครั้งไป

[divider] [/divider]

3. คณะกรรมการ IOC มีแผนถอนกีฬาจักรยานออกจากโอลิมปิก!?

Dick Pound
ดิก พาวด์​ หนึง่ในคณะกรรมการโอลิมปิก และอดีตผู้อำนวยการองค์กรต่อต้านการใข้สารกระตุ้นนานาชาติ (WADA)

เมื่อวานนี้อดีตผู้อำนวยการองค์ต่อต้านการใช้สารกระตุ้นนานาชาติ (WADA) คุณ ดิก พาวด์ และปัจจุบันเป็นหนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิก​ ให้สัมภาษณ์สื่อว่าหากแลนซ์ อาร์มสตรองให้การว่าสหพันธ์จักรยาน (UCI) มีส่วนรู้เห็น, สนับสนุน หรือปิดบังการใช้สารกระตุ้นของแลนซ์ ทางคณะกรรมการอาจจะพิจารณาเพิกถอนกีฬาจักรยานออกจากการแข่งขันโอลิมปิก 4-8 ปี แลนซ์จะให้สัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ในวันพฤหัสและวันศุกร์นี้  และสื่อคาดว่าแลนซ์น่าจะสารภาพว่าตนเคยใช้สารกระตุน และอาจจะเปิดโปงผู้มีส่วนรู้เห็นและสนับสนุนการใช้สารกระตุ้นในทีม ทั้งผู้จัดการทีม และสหพันธ์จักรยานด้วย

ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าเศร้านะครับถ้าการแข่งจักรยานจะถูกถอนออกจากโอลิมปิก เพียงเพราะนักกีฬาและผู้มีอำนาจละเลยไม่ทำหน้าที่ตรวจสอบนักกีฬา ถ้าความออกมาว่า UCI ช่วยปิดบังหรือสนับสนุนแลนซ์กับลูกทีมจริงๆ อนาคตกีฬาจักรยานคงหดหู่ไม่น้อย ส่วนตัวผมคิดว่าทั้ง Pat Mcquaid และ Hein Verbruggen ผู้อำนวยการ UCI ทั้งสองคนมีส่วนรู้เห็นแน่นอน แถมยังปฏิเสธคอแข็งว่าตัวเองทำหน้าที่ดีมาตลอด อยากจะให้มีการปฏิรูป UCI เสียจริงๆ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *