ข่าวสั้นวันพฤหัส (3)

Frank Schleck ถูกระงับแข่ง 12 เดือน – Rodriguez ยังไม่ย้ายหนี Katusha – วิดีโอซ้อมแข่ง Tour Down Under จากทีม Sky 

1. Frank Schleck รับโทษห้ามแข่ง 12 เดือน

เมื่อคืนนี้หน่วยงานต่อต้านสารกระตุ้นลักแซมเบิร์กตัดสินให้ Frank Schleck นักแข่งจากทีม Radioshack-Leopard-Trek รับโทษห้ามเข้าแข่งขันเป็นเวลา 12 เดือนหลังจากที่ตรวจพบสารต้องห้าม Xipamide ในกระแสเลือด ระหว่างการแข่งขัน Tour de France 2012 และ Frank ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ว่าสารต้องห้ามดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร

สำหรับสาร Xipamide นี้ไม่ใช่สารกระตุ้นครับ แต่เป็นสารที่ใช้เร่งการปัสสาวะ (ส่วนใหญ่ใช้เพื่อเร่งขับสารกระตุ้นออกจากร่างกายทางการปัสสาวะก่อนการตรวจจับ) ปรกติก่อนจะโดนแบน นักกีฬาต้องผ่านการตรวจสอบตัวอย่างปัสสาวะสองครั้ง สำหรับแฟรงก์​ผลการตรวจทั้งสองตัวอย่างเป็น positive (ตรวจพบ) และแฟรงก์อ้างว่าสารตัวนี้เข้าสู่ร่างกายโดบอุบัติเหตุ บอกไม่ได้ว่าเข้ามาอย่างไร โทษการแบนแข่งสูงสุดคือสองปี แต่คาดว่าทางหน่วยงานต่อต้านสารกระตุ้นของลักแซมเบิร์ก ค่อนข้างจะอลุ่มอล่วยกับแฟรงก์​ (แฟรงก์เป็นนักปั่นชาวลักแซมเบิร์ก)​ เคสนี้คล้ายๆ กับสมัยที่คอนทาดอร์โดนแบนสองปีจากการตรวจพบสาร clenbuterol เพราะ “เผลอรับประทานเนื้อวัวหมดอายุ”… ทั้งสองเคสไม่ได้ตรวจเจอสารกระตุ้นโดยตรง แต่ก็มีนัยยะว่านักกีฬาเล่นไม่ซื่่อ

ผลกระทบต่อทีม Radioshack

แฟรงก์เป็นเอซของทีม Radioshack เคยเป็นทั้งแชมป์ประเทศลักแซมเบิร์ก 4 สมัย และแชมป์​ คลาสสิครายการใหญ่ Amstel Gold Race เป็นเพื่อนร่วมทีมคนสำคัญของน้องชายแอนดี้ แอนดี้ไปแข่งรายการใหญ่ๆ รายการไหนต้องเอาพี่ชายไปด้วยโดยเฉพาะใน Tour de France จริงๆ แล้วทีม Leopard Trek ก็ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อพี่น้อง Schleck ทั้งสองคนโดยเฉพาะเลยครับ เป้าหมายคือพิชิต Tour de France แต่ก็ยังทำไม่สำเร็จเสียที เพราะเจอปัญหาหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น ผจก. ทีม Johan Bruyneel โดนปลด (อดีต ผจก Lance Armstrong) และทีมรวมยุบกับ Radioshack ในปีที่แล้ว เคมีระหว่างนักกีฬาและสตาฟก็ยังไม่ลงตัว ยากที่จะชนะการแข่งใหญ่ๆ ได้ ปีนี้ทีม Radioshack คงต้องพึ่งรุ่นพี่อย่าง Fabian Cancellara ในรายการคลาสสิค  Chris Honor, Haimar Zubeldia ในรายการเสตจเรซ และ Jens Voigt, Danilo Hondo สำหรับเสตจวิน แต่ในแกรนด์ทัวร์คงไม่ได้มีอะไรหวือหวาครับ

rd

การที่แฟรงก์โดนแบน 12 เดือน หมายความว่าแฟรงก์ไม่สามารถเข้าแข่ง TDF ปีนี้ได้ทัน (นับตั้งแต่ 14 กค ปีที่แล้ว) จะเริ่มแข่งได้อีกก็คงเป็นช่วงครึ่งปีหลังครับ ตูร์ปีนี้แอนดี้ก็ต้องไปวัดดวงเอาเอง… แต่ดูเหมือนเขาจะยังไม่พร้อมเท่าไรหลังจากประสบอุบัติิเหตล้มในการปั่น Time Trial ในตูร์ปีที่แล้วจนบาดเจ็บสาหัส ปีนี้ผมว่าแอนดี้ไม่น่าจะเป็นตัวเต็งรายการไหนๆ เลยครับ น้องแกบอกว่ายังไม่กล้าซ้อมบนจักรยาน Time Trial อีกเลยหลังจากอุบัติเหตุในตูร์เมื่อปีที่แล้ว ยังงี้ไม่น่าจะสู้ Time trial กับใครได้ คงต้องใช้เวลาฟื้นฟูสภาพจิตใจอีกพอสมควร ลองฟังสัมภาษณ์แอนดี้ดูครับ ฟังแล้วก็เห็นได้ชัดเลยว่าแกยังขวัญเสียอยู่พอสมควร กลัวจนเกือบจะเลิกปั่น น่าเห็นใจ

[button link=”http://www.sbs.com.au/news/video/16254531577/Andy-Schleck-Interview” size=”medium” target=”self”]ชมสัมภาษณ์ Andy Schleck ใน Tour Down Under[/button]

[divider] [/divider]

2. J-Rod ยังไม่ย้ายบ้านจาก Katusha แต่ก็เตรียมเซ็นสัญญากับทีมอื่นแล้ว

bettiniphoto_0119705_1_full_600

จากเรื่องที่ DuckingTiger รายงานเมื่อต้นเดือน เกี่ยวกับปัญหาทีม Katusha ไม่ได้ไลเซนส์ในการแข่งระดับ UCI World Tour ดิวิชันสูงสุด เพราะทีมมีปัญหาทาง “จริยธรรม” มีความเกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬาและสตาฟในทีมหลายครั้งเมื่อปีที่แล้ว หัวหน้าทีม Joaquim Rodriguez ยื่นข้อต่อรองว่าจะย้ายออกจาก Katusha หากทีมยังมีปัญหาไม่ได้ไลเซนส์ในการแข่งระดับสูงสุด ผลการตัดสินว่าทีม Katusha จะได้ไลเซนส์หรือไม่จะออกวันที่ 8 กุมภานี้ครับ

J-Rod บอกสื่อว่าตอนนี้มีสัญญาจากทีมอื่นเตรียมรอไว้อยู่แล้ว แต่ยังไม่เซ็น เขาบอกว่าถ้าจะพูดกันเรื่องค่าตัว Katusha เสนอให้เขาเยอะที่สุด เยอะกว่าทีมอื่นๆ ที่อยากได้ตัวเขา แต่ถ้า Katusha ต้องโดนลดดิวิชัน เขาก็คงไม่อยู่ เพราะอายุก็มากแล้ว มีเป้าหมายอีกหลายอย่างที่อยากทำให้สำเร็จ เช่นการพิชิตการแข่งคลาสสิครายการอื่นๆ และการคว้าแชมป์ Tour de France ในปีนี้ ถ้าทีมของเขาไม่ได้อยู่ในดิวิชันสูงสุด ก็คงทำตามเป้าหมายนี้ไม่ได้ (ทีมระดับ UCI World Tour ต้องเข้าแข่งรายการใหญ่ๆ ส่วนทีมดิวิชันรองจะเข้าแข่งก็ต่อเมื่อได้รับเชิญเท่านั้น) เวลาเหลือไม่มากแล้วสำหรับอดีตแชมป์​ Il Lombardia, และโพเดียม Giro d’ Italia และ Tour de France คนนี้ ที่อายุ 33 ปี ก็เข้าใจได้ว่าถ้าเขาจะย้ายทีมเพราะนักปั่นช่วงพีคมันมีไม่นานขึ้น 35 ก็สู้เด็กๆ ไม่ได้แล้ว ต้องรอดูกันว่าเรื่องนี้จะจบยังไง J-Rod เป็นนักปั่นที่ดูสนุกที่สุดคนนึง คงน่าเสียดายถ้าเขาพลาดรายการใหญ่ๆ ครับ

[button link=” http://www.velonation.com/News/ID/13817/Joaquim-Rodriguez-has-several-offers-for-a-new-contract-but-has-not-signed-anything-yet.aspx” size=”medium” target=”self”]ข้อมูลจาก Velonation[/button]

3. “The Inside Line” – Team Sky at the Tour Down Under

 

ทีม Sky เป็นหนึ่งในทีมที่ทำสื่อโปรโมตทีมได้ดีที่สุด ใช้ทั้ง Facebook, Twitter, Youtube, และเว็บไซต์ทีมเองก็อัปเดตตลอดเวลา หลายๆ ทีมน่าจะเอาเป็นแบบอย่างเพราะการแข่งจักรยานนี้จริงๆ แล้วคนดูก็น้อยอยู่แล้ว แถมอาจจะดูยากกว่ากีฬาประเภทอื่น มีคนทำสื่อดีๆ ออกมาให้ดูมันก็น่าติดตามจริงมั้ยครับ

ในระหว่างซ้อมทีม Sky จะติดกล้องหลายตัวไว้บนจักรยานและหมวกของนักปั่น แล้วก็มีบนรถเซอร์วิสอีกด้วย ทำให้เราได้เห็นเบื้องหลังการซ้อมที่บางทีอาจจะหาดูยากครับ วิดีโอตัวนี้ เพลงเพราะ รถสวย ดูแล้วก็ได้แรงบันดาลใจอยากออกไปซ้อมซะเดี๋ยวนี้เลย เชิญชมเพลินๆ ครับ :)

[button link=”http://www.youtube.com/user/TeamSkyOfficial” size=”medium” target=”self”]Youtube Team Sky[/button]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *