Bike Spot: ชมจักรยานที่ทำลายสถิติ Hour Record สหรัฐอเมริกาใน 12 รูป

หลายคนทราบว่า สถิติโลก Hour Record หรือการปั่นจักรยานให้ได้ระยะทางไกลที่สุดภายในหนึ่งชั่วโมงตอนนี้เป็นของเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ที่ทำระยะทางไว้ 54.526 กิโลเมตร แต่ไม่ใช่ทุกคนที่อยากจะทำลายสถิติโลกเสมอไป

บางที การทำลายสถิติของประเทศได้สำเร็จก็เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการในใจแล้ว

และนั่นคือเป้าหมายของทอม เซอร์เบล นักปั่นชาวอเมริกันที่ทำลายสถิติ Hour Record ของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จเมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน เซอร์เบล (Rally Cycling) ปั่นได้ระยะทาง 53.037 กิโลเมตร เร็วกว่าสถิติเก่าของนอร์ม อัลวิส ที่ทำไว้ในปี 1997 ที่ 51.505 กิโลเมตร และที่สำคัญมันเป็นสถิติ Hour Record ชายที่เป็นอันดับสองของโลก เป็นรองเพียงสถิติของเซอร์วิกกินส์เท่านั้น

 

วิกกินส์ทำสถิติไว้ในเดือนมิถุนายนปี 2015 ในกรุงลอนดอน ซึ่งตอนนั้นวิกกินส์ทำลายสถิติของอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ เพื่อนร่วมชาติสังกัดทีม Movistar ที่ตั้งไว้ 52.973 กิโลเมตรในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน

สำหรับเซอร์เบล เขาไม่ได้หวังจะทำลายสถิติของวิกกินส์ หากแต่เป็นเป้าหมายสุดท้ายก่อนที่จะอำลาวงการจักรยานอาชีพ

“มันเป็นการอำลาวงการที่สมบูรณ์แบบครับ ผมอยากขอบคุณทีม Rally Cycling ที่ช่วยสนับสนุนการทำลายสถิติ เป้าหมายของผมคือทำลายสถิติ Hour Record ของอเมริกาให้ได้ แต่การปั่นเต็มที่เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ผมไม่มั่นใจหรอกว่าจะทำสำเร็จ ช่วงแรกผมเลยเริ่มอย่างช้าๆ แต่พอผ่าน 15 นาทีไป ผมเลยเพิ่มความเร็วขึ้นอีกนิด เพราะเป้าหมายที่สองของผมคือปั่นให้ได้ระยะทางอย่างน้อย 53 กิโลเมตร ซึ่งก็ทำได้สำเร็จ” เซอร์เบลกล่าว

rally-team

Diamondback Serio

เซอร์เบลและทีม Rally Cycling เลือกเมือง Aguascalientes ในเม็กซิโกเป็นสถานที่ทำลายสถิติ จากตำแหน่งที่ตั้งที่อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,887 เมตร ซึ่งช่วยลดแรงกดอากาศและทำให้ปั่นได้ไวขึ้นเล็กน้อย เวโลโดรมในเมืองนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเวโลโดรมที่เร็วที่สุดในโลก

เซอร์เบลเองปัจจุบันอายุ 37 ปีและเริ่มแข่งระดับอาชีพตั้งแต่ปี 2006 ในระดับ Continental (ดิวิชัน 3) มาตลอด ความถนัดของเขาคือการปั่น Time Trial หรือการปั่นจับเวลาซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลงานในสนามอเมริกาหลายรายการ

จักรยานที่ใช้เป็นเฟรม Diamondback Serio คู่กับล้อ HED Velo Disc หน้าหลัง, แอโรบาร์ HED Corsair E Flat, บันได Speedplay Zero Aero, เบาะ ISM Adamo Podium, ชุดสกินสูทจาก Borah Teamwear และหมวกแอโร LAzer WASP

hour-record-training-4653
เซอร์เบลปิดการทำลายสถิติ Hour Record เป็นความลับ และไม่ได้เปิดเผยจนถึงสัปดาห์ก่อนเริ่มทำสถิติ
hour-record-training-5003
เซอร์เบลใช้จานหน้า 53 ฟันและเฟืองหลัง 13 ฟัน บนใบจาน SRAM TT และพาวเวอร์มิเตอร์ SRM
hour-record-training-5004
แต่ถึงจะติดพาวเวอร์มิเตอร์ไว้ นักปั่นก็ไม่สามารถดูค่าวัตต์ของตัวเองได้ระหว่างทำลายสถิติ (ห้ามติดคอมพิวเตอร์ไว้ที่แฮนด์) ซึ่งเป็นกฏของ UCI
hour-record-training-5010
ล้อหน้า HED Velo Disc
hour-record-training-5007
ล้อหลังก็ HED Velo Disc เช่นกัน (HED เป็นสปอนเซอร์ของทีม)
hour-record-training-5017
ชุดค็อกพิทเป็น HED Corsair Flat Aerobar และไม่ได้ใช้ค็อกพิท integrated หรือทำจาก 3d Printed เพื่อรองรับสรีระ 100% เหมือนที่วิกกินส์ใช้ใน Pinarello Bolide ของเขา
hour-record-training-5019
Diamondback เป็นแบรนด์จักรยานเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1977 รวมอายุร่วม 39 ปี เริ่มมจากการเป็นแบรนด์จักรยาน BMX และเริ่มผลิตเสือภูเขากับเสือหมอบในช่วงปี 1990s เป็นแบรนด์ที่มีส่วนร่วมในวงการจักรยานอเมริกาพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่แบรนด์ที่เราได้ยินชื่อบ่อยนักในยุคนี้ สัปดาห์ที่แล้ว Diamondback เปิดตัวเฟรม TimeTrial ที่เร็วที่สุดในโลกสำหรับการแข่งไตรกีฬาซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมครั้งใหญ่ของวงการเลยทีเดียว (ติดตามเรื่องราวได้ที่หน้าโฮมเพจ DuckingTiger ครับ)
hour-record-training-5022
เบาะ Adamo รุ่น Podium สำหรับนักปั่น TT โดยเฉพาะ
hour-record-training-5026
ดีไซน์ช่วงหลังทำส่วนเว้ารับกับล้อ ดีไซน์หลักๆ ไม่ต่างอะไรจากเฟรมแอโรร่วมสมัยที่เห็นกันได้ทั่วไป
hour-record-training-5029
จริงๆ แล้วเป็นเฟรมที่ใช้ cockpit แบบ integrated ไม่แน่ใจว่าทำไมเซอร์เบลถึงไม่ได้ใช้ออปชันที่แอโรกว่า (อาจจะฟิตไม่พอดี)

hour-record-training-5032hour-record-training-5031

Photo Via: RallyCycling.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *