Video: 5 สุดยอดชัยชนะ Liege-Bastogne-Liege

[dropcap letter=”ขึ้”]นชื่อว่าเป็นสนามแข่งที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 1892 รวมกับเส้นทางยาวเกิน 250 กิโลเมตรกับเนินชันนับสิบลูก แน่นอนว่ามันต้องเต็มไปด้วยเรื่องราวการแข่งขันที่ดุเดือด เหลือเชื่อครับ ก่อนเริ่มแข่ง LBL ปี 2015 เย็นนี้ เรามาย้อนรอยดู 5 สุดยอดชัยชนะใน LBL กัน

1. เอ็ดดี้ เมิร์กซ์ – 1971

เมิร์กซ์ถือสถิตินักปั่นที่ชนะ LBL เยอะที่สุดในโลก ด้วยผลงานแชมป์ 5 สมัย (!!!) ในปี 1970 เขาพ่ายให้คู่แข่งคนสำคัญ​ โรเจอร์ วเลมินค์ ปี 1971 เมิร์กซ์เลยกลับมาแก้มือ แต่โชคไม่เข้าข้างเมื่อเขามีอาการเจ็บท้องตั้งแต่เริ่มแข่ง แต่เมิร์กซก็ยังคือเมิร์กซ์ครับ ถึงจะฟอร์มไม่เต็มที่ เขารีบบังคับให้ทีม Molteni “จัดหนัก”​ ลาก peloton แบบไส้แตกจนกลุ่มหลุดขาดกระจาย แล้วเมิร์กซ์ออกยิงเดี่ยวที่ 90 กิโลเมตรสุดท้าย ฉีกหนี peloton มาได้ 6 นาทีขึ้นไปทันเบรคอเวย์สองคนที่อยู่ข้างหน้า แล้วก็แซงหนีไปอีก

ช่วงกิโลเมตรสุดท้าย เมิร์กซ์ต้องปั่นช้าลงเพราะอาการเจ็บท้องไม่หายไป จอร์จ พินเท็นส์ คู่แข่งไล่ขึ้นประกบเมิร์กซ์ได้ทัน ทว่าที่ทางขึ้นเส้นชัย เมิร์กซ์รวมกำลังเฮือกสุดท้ายไล่จี้ล้อพินเท็นส์ แล้วสปรินต์ทุบหัวที่หน้าเส้นชัย คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

 

2. เบอร์นาร์ด อินอลท์ – 1980

อินอลท์ขึ้นชื่อว่าเป็น “hardmen” หรือมนุษย์พันธ์ุโคตรอึดตัวจริง ปี 1980 ผู้เข้าแข่งขัน LBL ต้องเจอสภาพอากาศที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่ง เจอพายุหิมะและกระแสลมแรง อุณหภูมิติดลบ! อินอลท์โซโล่เดี่ยวคว้าแชมป์รายการนำหน้าอันดับ 2 ถึง 9 นาทีเต็ม ถึงจะผ่านมาร่วมสามสิบปีแล้ว อินอลท์ยังยืนยันว่าเขายังเจ็บนิ้วมือไม่หายจากอาการ Frostbite ในวันนั้น !

3. โมเรโน อาร์เจนติน – 1987

ชัยชนะครั้งที่สามของโมเรโน อาร์เจนตินใน LBL เข้าค่าย “ไม่ธรรมดา” เมื่อเขาตะคริวขึ้นหลุดกลุ่มนำมาอยู่ในกลุ่มรองที่ทุกคนในกลุ่มคาดว่าจะได้ชิงที่ 3 กันแน่ๆ

แต่! ช่วง 500 เมตรสุดท้ายของการแข่ง เขาตกใจเมื่อเจอสองผู้นำ สตีเฟ่น โรชและคลอด์ คริควิเลียน อยู่ในะยะเอื้อมถึง นั่นก็เพราะว่าทั้งคู่มัวเล่นเกมแมวจับหนู ดูเชิงกันอยู่จนความเร็วตก อาร์เจนตินเห็นดังนั้นก็รวมเอาแรงทั้งหมดที่มีพุ่งทะยานออกขึ้นแซงเอซชาวไอริชและฝรั่งเศส เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกบนเสื้อสีรุ้งในฐานะแชมป์โลกเสือหมอบได้อย่างงดงาม

4. แอนดี้ ชเล็ค – 2009

ถ้าถามว่าแอนดี้ ชเล็คเริ่มดังจากรายการไหน บอกได้เลยว่าไม่ใช่ Tour de France ครับ แต่เป็นแชมป์ Liege ปี 2009 นี่แหละที่ทำให้เขาขึ้นมาเป็นนักไต่เขาชั้นแนวหน้าของวงการ แอนดี้ออกหนีกลุ่มตั้งแต่ 20 กิโลเมตรสุดท้ายใน LBL ปี 2009 ขึ้นไล่จับฟิลลิป จิลแบร์ แล้วแซงนำเข้าเส้นชัยไปร่วม 1 นาที 16 วินาที แถมยังให้สัมภาษณ์อย่างมั่นใจว่าเขารู้ตัวว่าได้แชมป์แน่นอนตั้งแต่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย ตอนนั้นแอนดี้อายุ 23 ปีเท่านั้น แต่หลังจากนั้นมาเราก็ไม่เคยเห็นเขาได้ขึ้นเหยียบโพเดี้ยมอีกเลยในซีรีย์อาร์เดนส์คลาสสิค

5. แดน มาร์ติน – 2013

ชัยชนะของแดนมาร์ตินในสนาม LBL ปี 2013 เป็นวินาทีในดวงใจของ DT เลยก็ว่าได้ครับ เพราะมันแสดงให้เห็นถึงสปิริต ทีมเวิร์ก และกลยุทธ์อันลึกล้ำของทีม Garmin-Sharp ได้ดีที่สุด Garmin ส่งไรเดอร์ เฮซเชดาลออกหนีกลุ่ม เป็นนกต่อให้คู่แข่งออกไล่ ทำให้มาร์ตินและเพื่อน Garmin ประหยัดแรง ไม่ต้องออกไล่ตามกลุ่มหนี ทั้งๆ ที่เฮซเชดาลนั้นแกร่งพอจะเป็นเอซของทีม จังหวะที่เฮซเชดาลจะโดนกลุ่มรวบ เขารีดแรงเฮือกสุดท้ายเปิดระยะให้มาร์ตินได้ออกไล่ตามโรดริเกรซแล้วลงดาบเชือดที่โค้งสุดท้าย คว้าแชมป์รายการไปครอง~

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *