วิเคราะห์เส้นทาง Tour de France ทั้ง 21 สเตจ

ภาพรวมเส้นทาง

Tour de France ปีนี้เริ่มแข่งกันในประเทศเยอรมัน เริ่มในเมืองดุสเซลดอร์ฟ ก่อนที่จะผ่านเข้าเบลเยียม ลักเซมเบิร์กและกลับเข้าฝรั่งเศสครับ

สำหรับปีนี้ก็เป็นตูร์ครั้งที่ 104 แข่งกันทั้งหมด 21 วัน ตั้งแต่ 1-23 กรกฏาคม รวมระยะทาง 3,540 กิโลเมตร เป็นตูร์ครั้งแรกในรอบ 25 ปีที่จะผ่านเทือกเขาทั้งห้าในประเทศฝรั่งเศส เส้นทางแบ่งออกเป็นสเตจได้ประมาณนี้ครับ

 • 9 สเตจทางราบ
 • 5 สเตจเนินชัน
 • 5 สเตจภูเขาสูงชัน
 • 3 สเตจที่จบบนยอดเขา (สเตจ 5 บนLa Planche des Belles Filles, สเตจ 12 บน Peyragudes, สเตจ 18 บน Col d’Izoard)
 • 2 สเตจจับเวลาบุคคล (สเตจ 1 และ 20)
 • วันพักสองวัน

นักปั่นต้องผ่านเส้นทางขึ้นเขาทั้งหมด 23 ลูก ซึ่งแบ่งตามเทือกเขาก็จะได้

 • เทือกเขา Vosges x1 (โวฌ)
 • เทือกเขา Jura x6 (จูร่า)
 • เทือกเขา Pyrénées x8 (พีรานีส)
 • เทือกเขา Massif central x2 (มาสซิฟ เซ็นทรัล)
 • เทือกเขา Alps x6 (แอลป์)

นอกจากเทือกเขาแล้วสเตจ Time Trial ค่อนข้างสั้น ระยะทางรวมกันแค่ 36.5 กิโลเมตร (สเตจ 1 14 กิโลเมตร สเตจ 20 22.5 กิโลเมตร)​ และเส้นชัยบนยอดเขาก็มีแค่ 3 ครั้งเท่านั้น ผู้จัดหวังว่าการที่มีสเตจที่ชี้ขาดเวลารวมน้อยๆ จะบังคับให้ทีมต้องคิดค้นหากลยุทธ์มาสู้ชิงเวลากันในวัน “ธรรมดา” เช่นในสเตจทางราบที่ยากจะทำเกมหนี หรือเมื่อชิงเวลาขึ้นเขาไม่ได้ ตัวเต็งอาจจะต้องลองเสี่ยงดิ่งลงเขาครับ

จำนวนเขาที่ลดลงก็หมายความว่ามีโอกาสให้สปรินเตอร์ได้ทำผลงานกันมากขึ้น มีสเตจที่น่าจะจบด้วยการสปรินต์มากถึง 9 สเตจเลยทีเดียว

 

การเดินทาง

Tour de France 2017 Route Ma[

ไม่ใช่การเดินทางไปชมนะครับ แต่หมายถึงว่านักปั่นเขาปั่น “รอบ” ฝรั่งเศสยังไง ลองดูจากภาพข้างบน Tour de France ปีนี้ไม่ได้วนตามหรือทวนเข็มเหมือนปีก่อนๆ แต่จะวิ่งจากเหนือลงใต้ (สเตจ 1-9) แล้วกระโดดไปตะวันตกเพื่อไปลุยเทือกเขาพีรานีส (สเตจ 10-15) แล้วก็กลับเขาเทือกเขาแอลป์ทางตะวันออก (สเตจ 16-20) ก่อนจะบินกลับไปกลางประเทศเพื่อจบการแข่งขันในกรุงปารีส (สเตจ 21)

 

Stage-By-Stage

ทีนี้มาดูเส้นทางทั้ง 21 สเตจกันครับ พร้อมความสำคัญ​และเดาเบาๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ปกติ DT เราจะวิเคราะห์ตัวเต็งและเส้นทางทุกสเตจอย่างละเอียดในวันก่อนแข่งอยู่แล้ว อันนี้เป็นภาพรวมครับ

สเตจที่ไม่ควรพลาดคือ

 • สเตจ 2 (สปรินต์วันแรก)
 • สเตจ 5 (เส้นชัยบนยอดเขาวันแรก)
 • สเตจ 9 (เส้นชัยบนยอดเขาวันที่สอง)
 • สเตจ 12 (เทือกเขาพีรานีส 200 กิโลเมตร+)
 • สเตจ 13 (สั้น ชันและน่าจะสนุกที่สุดในรายการปีนี้)
 • สเตจ 17 (ตะลุยเทือกเขาแอลป์)
 • สเตจ 18 (เส้นชัยบนยอดเขา Izoard)​
 • สเตจ 20 (Time Trial สุดท้ายของรายการ)
 • สเตจที่ไม่ควรพลาดจะมาร์คด้วยสีแดงในชื่อสเตจในพรีวิวข้างล่างนี้ครับ

 

Week 1: Stage 1-9

สัปดาห์แรกมีหลายอรรถรสครับ เริ่มด้วย Time Trial คั่นด้วยสเตจทางราบหลายสเตจ มีสเตจจบบนเนินให้สายคลาสสิคได้เล่นด้วย และปิดสัปดาห์ด้วยสเตจภูเขายากๆ 2 สเตจ

 

Stage 1: Düsseldorf – Düsseldorf (13km)

TDF 2017 Stage 1

เส้นทางเป็นยังไง? สเตจ Time Trial โหมโรงเปิดการแข่งขัน กับระยะทางสั้นๆ 14 กิโลเมตร (ยาวเกินกว่าจะเรียกว่า Prolouge) และเป็นการเริ่มแข่งในประเทศอื่นที่ไม่ใช่ฝรั่งเศสครับ (ผู้จัดเอาไว้หาเงินและดึงดูดผู้ชมนอกประเทศฝรั่งเศส!) ทางไม่ได้ยากอะไร ออกสตาร์ทแล้ววนกลับมาจบใกล้ๆ จุดสตาร์ท เรียบสนิท แทบไม่มีเนินเลยแม้แต่นิดเดียว

จะเกิดอะไรขึ้น? ใครจะเป็นคนได้เสื้อเหลืองคนแรก? วันนี้เหมาะกับ TT Specialist อย่างแท้จริงครับ จับตามอง โทนี มาร์ติน (Katusha-Alpecin) ที่ตามหาเสื้อเหลืองตัวที่สองในประเทศบ้านเกิดตัวเอง (!)  และเอซ TT คนอื่นๆ เช่นโจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ (Movistar), พริมอซ​ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo), เทย์เลอร์ ฟินนีย์ (Cannondale), วาซิล คิริเยงก้า + เกอเรนท์ โทมัส (Sky) และสตีฟ คัมมิงส์ (Dimension Data)

สำคัญแค่ไหน? ไม่เท่าไร ตัวเต็ง GC อาจจะเสียเวลาบ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่น่าจะเกินระยะ 20-30 วินาที จริงๆ การจัด TT ในวันแรกนี่มีข้อดีหลายอย่างครับ สำคัญสุดคือมันทำให้นักปั่นไม่แย่งเสื้อเหลืองกันอย่างบ้าคลั่งเหมือนการเปิดเกมด้วยสเตจสปรินต์ เริ่มด้วย TT อันดับเวลารวมก็จะค่อนข้างล็อกไปหลายวัน พวกสปรินเตอร์ก็อาจจะชิงเสื้อเหลืองไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ช่วยลดการแย่งตำแหน่งหน้ากลุ่มได้เยอะ

 

Stage 2: Düsseldorf – Liège (202km)

TDF17_PROFIL2

เส้นทางเป็นยังไง: เส้นชัยจบในเมืองลิเอจประเทศเบลเยียม แต่ไม่ได้ผ่านเนินชันเหมือนในสนาม Liege-Bastogne-Liege นะ พูดง่ายๆ คือมันเป็นทางผ่านจากเยอรมนีเข้าฝรั่งเศสครับ มีเขาระดับ Cat 4 อยู่หนึ่งจุดใกล้ๆ เส้นชัยให้ชิงเสื้อ KOM ตัวแรกกัน

จะเกิดอะไรขึ้น? น่าจะจบด้วยการสปรินต์ ขบวนลีดเอาท์คงเริ่มทำงานหลังลงเนินสุดท้าย ไล่จับเบรคอเวย์ให้หมด

สำคัญแค่ไหน? ถ้าคุณชอบดูสปรินต์ ก็ควรเปิดดูครับ แต่คงไม่ต้องดูตั้งแต่ต้นนะ (ปีนี้ถ่ายทอดสดตั้งแต่ต้นจนจบทุกสเตจ)​ เสื้อเหลืองคงไม่เปลี่ยนมือ

 

Stage 3: Verviers – Longwy (202km)

TDF17_PROFIL3

เส้นทางเป็นยังไง? สเตจนี้มีเนินเยอะทีเดียวและจบบนยอดเนินชันที่เส้นชัยครับ (Cote des Religeuses) วันนี้ผ่านลักแซมเบิร์กแล้วไปจบที่ฝรั่งเศส

จะเกิดอะไรขึ้น? สปรินต์ขึ้นเนิน! เนินสุดท้ายยาว 1.6 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 6% ยากเกินกว่าสปรินเตอร์สายทางราบจะไหว จับตามอง Puncheur ฟอร์มดี พวก ซากาน แมธธิวส์ สตีบาร์ GVA

สำคัญแค่ไหน? ถ้าซากานฟอร์มดี มันจะเป็นวันที่เขาคว้าเสื้อเขียว (อีกแล้ว)​ วันแรกครับ น่าสนุก (ในช่วงท้ายของสเตจ)​ ปกติจะมันส์กว่าสเตจทางราบทั่วๆ ไป

 

Stage 4: Mondorf-les-Bains – Vittel (208km)

TDF17_PROFIL4

เส้นทางเป็นยังไง? ทางราบยาวๆ เป็นสเตจทางผ่านเพื่อไปยังเทือกเขาโวฌ

จะเกิดอะไรขึ้น? มีเนินลูกเดียวที่ไม่ได้ดูยากอะไรก็คงจบด้วยการสปรินต์ ระยะทาง 208 กิโลเมตร เกมคงเอื่อยๆ ครับ

สำคัญแค่ไหน? ถ้าแชมป์สเตจ 2 เบิ้ลแชมป์ได้อีกวัน เราจะเริ่มเห็นฟอร์มชัดแล้วว่าสปรินเตอร์คนไหนพร้อมที่สุดในตูร์ปีนี้

 

Stage 5: Vittel – La Planche des Belles Filles (160km)

TDF17_PROFIL5

เส้นทางเป็นยังไง? Ah! เส้นชัยบนยอดเขา! แล้วมาตั้งแต่สเตจ 5 (สงสัยจะลอกเส้นทาง Giro มา) แถมจบบนยอดที่โคตรดรม่าอย่าง La Planche des Belles Filles ที่คริส ฟรูม ทุบหัวหน้าทีมตัวเอง (วิกกินส์) ในปี 2012 จนได้แชมป์สเตจตูร์เป็นครั้งแรก แต่ผิดกับปีก่อนๆ เส้นทางวันนี้ไม่ใช่สเตจในเทือกเขา แค่มีเขาตรงปลายสเตจครับ ซึ่งถ้าว่ากันตามแทคติคแล้ว แบบนี้สนุกกว่า เกมเริ่มไว จบไว และตัวเต็งยังสดซัดกันได้เต็มที่ เป็นสเตจน้ำจิ้มสำหรับ GC ที่น่าดูทีเดียว

จะเกิดอะไรขึ้น? GC ไส้แตก? ไม่น่าจะขนาดนั้น ฟีลคล้ายๆ สนาม Ardennes Classics มากกว่า เขาไม่ยาวมาก GC คงชิงเวลามากไม่ได้ เปโลตองคงมากันครบที่ตีนเขาแล้วจัดเทมโปหนักๆ GC เกาะกันจนกิโลเมตรสุดท้ายแล้วก็คงมีตัวเต็งฟอร์มดีคนใดคนหนึ่งหรือสองสามคนหนีกลุ่มได้สำเร็จ หนีไปเก็บแชมป์สเตจ และอาจจะได้เสื้อเหลือง

สำคัญแค่ไหน? ก็พอได้แต่ไม่เยอะ แต่อย่าลืมว่ามี Time Bonus ให้แชมป์สเตจ 10 วินาที เพราะงั้นการชนะยังไงก็ดีกว่าอยู่แล้ว เสื้อเหลืองคงเปลี่ยนมือ แต่เกมอาจจะจบแบบสเตจ 4 ใน Giro ปีนี้ที่ถึงจะจบบนยอดเขาแต่ไม่มีใครทำเวลาหนีใครได้เท่าไรครับ

 

Stage 6: Vesoul – Troyes (216km)

TDF17_PROFIL6

เส้นทางเป็นยังไง? สเตจทางราบ ไม่รู้จะบรรยายอะไร

จะเกิดอะไรขึ้น? สปรินต์

สำคัญแค่ไหน? สำหรับคนชอบสปรินต์

 

 

Stage 7: Troyes – Nuits-Saint Georges (214km)

TDF17_PROFIL7

เส้นทางเป็นยังไง? เหมือนข้างบน

จะเกิดอะไรขึ้น? สปรินต์

สำคัญแค่ไหน? เหมือนข้างบน….เอ่อ เอาจริงๆ แล้วสเตจทางราบพวกนี้อาจจะสนุกก็ได้นะครับ คือด้วยความที่ GC ไม่มีสเตจให้ทำเวลาชิงหนีกันเท่าไร ก็อาจจะต้องมาเล่นเกมเบรคอเวย์ในสเตจทางราบ (มั้ย?) เหมือนที่ซากานและฟรูมหนีไปด้วยกันในสเตจ 16 ปีที่แล้ว (แต่ลมต้องเอื้ออำนวยนะ) แต่มันก็ไม่ง่ายหรอก เพราะยังมีสปรินเตอร์และเบรคอเวย์ที่หิวกระหายชัยชนะอีกเป็นสิบชีวิตพร้อมทีมลีดเอาท์ 800 แรงม้า พร้อมจะจับ GC ผอมแห้งแรงน้อย (บนทางราบ) อีกหลายคน คือคุณคิดว่า คินทานาจะปั่นหนีโทนี มาร์ตินที่พร้อมจะลากให้คริสตอฟได้งั้นเหรอ?

 

 

Stage 8: Dole – Station Les Rousses (187km)

TDF17_PROFIL8

เส้นทางเป็นยังไง? อย่างนี้ค่อยน่าดูหน่อย วันนี้ลุยเทือกเขาจูรากับภูเขาสูงชัน 4 ลูก ลูกสุดท้ายยาว 11km ชันเฉลี่ย 6.5% เป็นเขาที่ยาวที่สุดตั้งแต่แข่งกันมาในสัปดาห์แรก

จะเกิดอะไรขึ้น? อาจจะไม่เยอะ เขาลูกสุดท้ายไม่ได้ยากเท่าไร ชันสุดแค่ประมาณ 8% แล้วจากนั้นเป็นทางราบบนเขาเกือบสิบกิโลเมตร ซึ่งคงยากที่จะทำเกมหนีกัน (แต่ก็เป็นไปได้) เบรคอเวย์อาจจะมีลุ้นแชมป์สเตจครับ เหมือนสร้างมาเพื่อสตีฟ คัมมิงส์ (Dimension Data) เลย

สำคัญแค่ไหน? เอาจริงๆ แล้ววันนี้ GC อาจจะเพลย์เซฟก็ได้เพราะเก็บแรงไว้ซัดต่อในสเตจ 9 ที่ชี้ขาดได้มากกว่า

 

Stage 9: Nantua – Chambery (181km)

TDF17_PROFIL9

เส้นทางเป็นยังไง? โหดแบบเลวร้ายครับ ใกล้เคียง Queen Stage เลย กับเขา GC 3 ลูก และภูเขารวม 7 ลูกในระยะทาง 181 กิโลเมตร แล้วความชันเขาแทบทุกลูกนี่คือประมาณ 9% เป็นอย่างน้อย

จะเกิดอะไรขึ้น? Tactically สเตจนี้น่าสนุกครับ ที่สนุกไม่ใช่ช่วงทางขึ้นเขานะ แต่ช่องว่างทางราบระหว่างเขานั่นแหละที่เกมอาจจะพลิกได้ แต่ถ้าตัวเต็งเกาะกันมาได้จนถึงเขาลูกสุดท้าย ช่วงสิบกิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัยก็พอมีโอกาสให้ไล่กันทันหากมีใครหลุดไปครับ วันนี้คงจบได้ทั้งแบบพลิกล็อก เสื้อเหลืองเปลี่ยนมือ หรือจบแบบทื่อๆ เข้าเส้นชัยพร้อมกัน แต่ผมว่าคงต้องเล่นกันแบบ all out เพราะวันรุ่งขึ้นเป็นวันพัก

สำคัญแค่ไหน? วันนี้จะได้รู้กันชัดๆ ว่า GC คนไหนมีของ และคนไหนฟอร์มร่วง

จบสัปดาห์แรก

 

Week 2: Stage 10-16

สัปดาห์ที่สองนี้ก็พอสนุกอยู่นะครับ มีสเตจทางราบ 2 สเตจ สเตจภูเขาแบบปังๆ 2 สเตจ ต่อด้วยสเตจสไตล์ one day race จบบนเนินสั้นๆ ชันๆ หนึ่งสเตจ และสเตจที่เดาไม่ออกว่าจะจบยังไงให้ลุ้นกันอีกหนึ่งสเตจ โดยรวมแล้วเกม GC คงชัดขึ้นและมีแอคชันมากขึ้นกว่าสัปดาห์แรกนะ

Stage 10: Périgueux – Bergerac (178km)

TDF17_PROFIL10

เส้นทางเป็นยังไง? วันพักขาอีกหนึ่งวันสำหรับ GC แต่อีกหนึ่งโอกาสสำหรับสปรินเตอร์

จะเกิดอะไรขึ้น? สปรินต์

สำคัญแค่ไหน? 

 

Stage 11: Eymet – Pau (202km)

TDF17_PROFIL11

เส้นทางเป็นยังไง? วันที่ 6 สำหรับการสปรินต์ (จากการแข่งทั้งหมด 11 วัน)

จะเกิดอะไรขึ้น? สปรินต์

สำคัญแค่ไหน? ถ้ายังไม่เบื่อเกมสปรินต์ซะก่อน… แต่หลังจากนี้จะเว้นสปรินต์ไปอีกหลายวันครับ เพราะงั้นใครยังไม่ได้แชมป์สเตจต้องรีบตักตวง ถ้ามีสปรินเตอร์ที่ฟอร์มดีจัดๆ ที่ชนะมาตลอด จริงๆ อาจจะเป็นสเตจน่าเบื่อไปเลยก็ได้

 

Stage 12: Pau – Peyragudes (214km)

TDF17_PROFIL12

เส้นทางเป็นยังไง? เส้นชัยบนยอดเขาครั้งที่สองของการแข่งขัน เป็นอีกวันที่น่าสนุกครับ เพราะในระยะ 50 กิโลเมตรสุดท้าย นักปั่นต้องขึ้นเขา 3 ลูก ลูกสุดท้ายนี่เป็นติ่งยาว 2 กิโลเมตร เกมวันนี้น่าจะสนุกและกลยุทธ์หลากหลายทีเดียว

จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าว่ากันตามเส้นทาง ไม่นับแทคติคของทีม (ซึ่งเราไม่รู้) โดยภาพรวมแล้วมันดูไม่ใช่สเตจที่จะทำเวลาหนีกันได้เยอะเท่าไรครับ ยกเว้นว่าตัวเต็งจะจัดเทมโปหนักจริงๆ การจะวิเคราะห์สเตจนี้ผมว่าต้องดูคู่กับสเตจ 13 เพราะมันมาต่อกัน ทั้งสองวันเป็นสเตจในพีรานีส สเตจ 12 ยาว แต่เขาไม่เยอะ สเตจ 13 สั้นกว่า 12 เกือบครึ่ง แค่ร้อยกิโลเมตรนิดๆ และเขาชันเยอะ ถ้าคุณเป็นตัวเต็ง GC คำถามคือ จะเสี่ยงออกแรงวันนี้ หรือเก็บแรงไว้ใช้พรุ่งนี้ สเตจสั้นๆ อย่างสเตจ 13 นี่อันตราย เพราะเกมเริ่มไวจบไว พลาดทีเดียวคือหลุดยาว ผมเดาว่าสเตจ 12 ตัวเต็งคงเพลย์เซฟมากกว่า

สำคัญแค่ไหน? Peyragudes ไม่ใช่ๆ ที่นักปั่นทำเวลาเพื่อชิงแชมป์รายการ อาจจะเป็นเกมเบรคอเวย์ที่สนุกกว่าเกม GC ครับ แต่ก็เป็นวันสำคัญที่ไม่ควรพลาดล่ะนะ

 

Stage 13: Saint-Girons – Foix (101km)

TDF17_PROFIL13

เส้นทางเป็นยังไง? วันนี้อาจจะเป็นวันที่น่าดูที่สุดในตูร์ปีนี้ครับ ระยะทาง 101 กิโลเมตร เขา Cat 1 3 ลูก จบด้วยทางลงเขา สั้น ชัน เร็ว

จะเกิดอะไรขึ้น? ซัดกันตั้งแต่เริ่ม เพราะเกมบังคับครับ เราเริ่มขึ้นเขาตั้งแต่กิโลเมตร 0 เกมเบรคอเวย์เดือดมากแน่นอน และน่าคิดว่าจะมี GC ตามไปด้วยมั้ย แต่มันอาจจะน่าเบื่อในช่วงท้ายตรงที่มันจบแบบทางลงเขายาวๆ นี่หละครับ คือคงมี GC ที่ attack จังหวะลงเขา แต่มันก็ไล่ทันกันง่ายกว่าจังหวะขึ้นเขาน่ะนะ คือจบได้สองแบบ สนุกมาก และน่าเบื่อ

สำคัญแค่ไหน? ไม่น่าจะเป็นจุดที่ตัดสินแชมป์รายการ (เพราะเส้นชัยแบบลงเขานี่แหละ) ถ้า Top 10 เกาะกันมาได้ดีๆ ไม่ห่างมาก ก็น่าจะทำเวลาได้สูสีกันอยู่หลังจบสเตจนี้

 

Stage 14: Blagnac – Rodez (181km)

TDF17_PROFIL14

เส้นทางเป็นยังไง? จำสเตจที่ GVA ทุบซากานในปี 2015 ได้มั้ยครับ? วันนี้น่าจะจบคล้ายๆ กันเพราะมีเนินชัน 500 เมตรก่อนถึงเส้นชัย เหมาะนักสำหรับซากาน GVA แมธธิวส์ จิลแบร์ และนักปั่นสไตล์ Puncheur ทั้งหลายทั้งแหล่

จะเกิดอะไรขึ้น? อะไรที่ซากานมีเอี่ยวสนุกอยู่แล้ว สปรินต์ขึ้นเนินนี่เพลินใจครับ

สำคัญแค่ไหน? น่าดูช่วงสิบนาทีสุดท้าย

 

 

Stage 15: Laissac-Severac L’Eglise – Le Puy-en-Velay (189km)

TDF17_PROFIL15

เส้นทางเป็นยังไง? เส้นทางดูงงๆ ครับ ขุ้นๆ ลงๆ แทบไม่มีทางราบเลย แต่อาจจะเป็นจุดที่พลวัตรการแข่งเดือดระดับพีคก็ได้ ก็เพราะ GC ไม่มีเขาให้ซัดกัน สเตจที่กะเทมโปคอนโทรลกลุ่มลำบากแบบนี้แหละที่เวลารวจะเปลี่ยนเยอะ

จะเกิดอะไรขึ้น? ตรงแอ่งกะทะแรกเป็นแท่นยิงของเบรคอเวย์ แต่แอ่งกะทะที่สองนี่อาจจะเอาไว้เชือด GC ด้วยกันเองก็เป็นได้ เส้นทางขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้น่ากลัวครับสำหรับคนที่หลุดกลุ่มเพราะโอกาสไล่ตามทันน้อยมาก ผมว่าเป็นสเตจที่ควรจับตามองนะ

สำคัญแค่ไหน? จะน่าดูหรือเปล่าขึ้นอยู่กับว่า GC เราเหนื่อยหรือยัง ถ้าแรงไม่มี และใจไม่สู้ เกมคงจืดและจบด้วยเบรคอเวย์ แต่ถ้ามีคนที่อยากจะชิงเวลาให้ได้ วันนี้น่าสนุกครับ อ้อ เป็นสเตจที่ซากานน่าจะเก็บแต้มเสื้อเขียวได้เยอะทีเดียว เผลอๆ อาจจะมีโอกาสได้แชมป์สเตจด้วยนะ

จบสัปดาห์สอง

 

Week 3: Stage 16-21

Stage 16: Le Puy-en-Velay – Romans-sur-Isère (165km)

TDF17_PROFIL16

เส้นทางเป็นยังไง? สเตจที่จบแบบทางราบครั้งที่….7?

จะเกิดอะไรขึ้น? สปรินต์ (ขอภูเขาบ้างได้มั้ยอะ)​

สำคัญแค่ไหน? 

 

 

Stage 17: La Mure – Serre Chevalier (183km)

TDF17_PROFIL17

เส้นทางเป็นยังไง? กาลิบิเยร์! เทเลกราฟ! ครัว-เดอ-แฟร์! นี่มัน Trio แห่งแอลป์เลยนี่นา สเตจภูเขาแบบจัดเต็มสักที แต่ทำไมต้องจบแบบลงเขาด้วย..

จะเกิดอะไรขึ้น? สเตจนี้เดายากครับ คือถ้ามีตัวเต็งที่ฟอร์มดีมากก็คงหนีไปได้บนกาลิบิเยร์ เขาลูกสุดท้ายของวันแล้วน่าจะรักษาเวลาห่างตอนลงเขาได้ด้วย (เหมือนฟรูมในสเตจ 9 ปีที่แล้ว) แต่ก็ไม่ง่าย เพราะทางลงเขาก็ยาวพอจะให้คนข้างหลังตามได้อยู่

สำคัญแค่ไหน? ใช้ได้เลยทีเดียว เป็นหนึ่งในสเตจภูเขาที่ยาวและปีนเยอะที่สุดในรายการครับ

 

Stage 18: Briançon – Col d’Izoard (202km)

TDF17_PROFIL18

เส้นทางเป็นยังไง? เส้นชัยบนยอดเขาแบบ proper ครั้งแรกและครั้งเดียวในตูร์ปีนี้ Col d’Izoard นี่ตูร์ใช้หลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยทำเป็นเส้นชัยบนยอดเขาสักที ความยาว 14 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 8% และชันขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงท้าย

จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าจะบอกว่าวันนี้เป็น Queen Stage ก็คงไม่ผิดครับ ใครมีอะไรเหลือก็ต้อง go all out แล้วหละ เพราะที่ผ่านมาไม่มีโอกาสให้ทำเวลาหนีกันมาก และต่อจากนี้ก็คงไม่มีอีกเช่นกัน วันนี้จะเป็นวันที่ตัวเต็งต้องทำเวลาให้ห่างกันให้ได้เยอะที่สุด โดยเฉพาะพวก pure climber ที่ปั่น TT ไม่ดี

สำคัญแค่ไหน? สุดๆ 

 

Stage 19: Embrun – Salon-de-Provence (220km)

TDF17_PROFIL19

เส้นทางเป็นยังไง? เอาจริงๆ นะ? คือสเตจนี้มันไม่ต้องมีก็ได้อะครับ จะเป็นสเตจภูเขาก็ไม่ใช่และดูแล้วถ้าไม่ใช่เบรคอเวย์ก็คงเป็นการสปรินต์จบเกม (ครั้งที่ 8!!!) นี่กะจะให้ GC เบรคอเวย์ โต้ลมข้าง ขี่ echelon ตะลุย crosswind กันทุกวันเลยเหรอ? ถ้าดูจากแผนที่ เส้นชัยสเตจนี้อยู่ห่าง Mt.Ventoux ไป 40 กิโลเมตร ถามจริงคุณอยากดูแบบไหนกว่ากัน? จากโมเมนตัมขึ้นเส้นชัยบนยอดเขาในสเตจ 18 แล้ววันนี้สามารถจัดเป็นสเตจภูเขาได้อีกวันด้วยซ้ำ

จะเกิดอะไรขึ้น? เบรคอเวย์อาจจะพอมีลุ้นจากการหนีบนเขา cat 3 ใกล้ๆ เส้นชัยติ่งนั้น GC คงไม่เล่น เพราะพรุ่งนี้เป็น time trial ชี้ชะตาชีวิต สปรินเตอร์เองอาจจะเบื่อการสปรินต์แล้วก็ได้…ไม่ใช่… คงมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้แชมป์สเตจ และวันนี้เป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับคนที่ไต่เขาไม่ได้และไม่มีลีดเอาท์ครับ

สำคัญแค่ไหน? อาจจะสำคัญ ถ้า GC เปรี้ยว แต่ไม่น่านะ…

 

Stage 20: Marseille – Marseille (23km)

TDF17_PROFIL20

เส้นทางเป็นยังไง? Time Trial ทาง “ราบ”​ ที่มีเขาอยู่ติ่งหนึ่ง สูงประมาณ 150 เมตรและชันทีเดียวครับ เอาไว้ทำลายจังหวะและโมเมนตั้มนักปั่น กวนดีจริงๆ 555

จะเกิดอะไรขึ้น? ระยะทางแค่นี้คงทำเวลาห่างกันยากครับ รวมๆ แล้วคงเสร็จ TT Specialist และพวก GC  เองก็อาจจะทำเวลานำกันได้ไม่มากเท่าไร คือจะหวังให้เกมจบโคตรดราม่าแบบ Giro ที่ดูโมลานปลดเสื้อคินทานากลางอากาศนั่นก็คงยากอยู่ ถ้าให้ผมเดาใจผู้จัด เขาคงคิดว่าการที่มีสเตจเขาน้อยๆ ตัวเต็งคงเวลาสูสีกันมาก แล้วมาตัดสินกันในสเตจนี้ แต่ผมว่าถึงจุดนี้ เสื้อเหลืองอาจจะมีเวลานำเกินที่สองได้สักสองนาทีแล้วนะ ก็หวังว่าจะไม่เป็นอย่างนั้น เผื่อมันจะได้สนุกจนวันสุดท้าย

สำคัญแค่ไหน? 

 

 

Stage 21: Montgeron – Paris Champs-Elysées (103km)

TDF17_PROFIL21

เส้นทางเป็นยังไง? สเตจประเภณี ที่เอาไว้เฉลิมฉลองแชมป์รายการมากกว่าแข่งกันแบบ all out ยกเว้นช่วงสุดท้ายที่จะบอกว่าเป็นสนาม “ชิงแชมป์โลกสำหรับสปรินเตอร์” ก็ได้ เพราะการได้แชมป์สเตจบนฌองเซลิเซ่นี่มันเลอค่านัก

จะเกิดอะไรขึ้น? วันที่คุณจะได้เห็นนักปั่นจิบไวน์บนจักรยาน  ทีมแชมป์กอดคอกันเข้าเส้นชัย วิวสวยๆ สปรินต์ครั้งสุดท้าย (ถ้ายังไม่เบื่อเสียก่อน นี่ครั้งที่ 9 ละ) และพิธีมอบรางวัล

สำคัญแค่ไหน? สำหรับคนชอบพิธีการและบรรยากาศ ก็เพลินดีนะครับ

 

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *