TdF Stage 19: Costa คว้าสองเสตจ!

Rui Costa ขาแรงจอมหนี

Rui Costa (Movistar) โซโล่เดี่ยวเก็บชัยชนะเสตจที่สองใน Tour de France ปีนี้ไปครองด้วยการโจมตีกลุ่ม breakaway บนภูเขาลูกสุดท้ายท่ามกลางสายฝน

Double win for Costa

ตามมาติดๆ คือ Andreas Kloden (Radioshack) ซึ่งเข้าเป็นอันดับสองและ Jan Bakerlant ทีมเดียวกันเป็นอันดับที่สาม Costa ให้สัมภาษณ์ว่าวันนี้เขามั่นใจมากว่าจะหนีกลุ่มไล่ได้รอดครับ เสตจ 19 ค่อนข้างจะคล้ายกับเสตจ 16 ที่จบในเมือง Gap ซึ่งเป็นเสตจที่เขาคว้าชัยครั้งแรกตรงที่มันมีภูเขามาขั้นแค่สิบกิโลเมตรหน้าเส้นชัย ซึ่งเหมาะจะเป็นจุดโจมตีสำหรับคนที่อยากจะคว้าแชมป์เสตจ วันนี้ Costa ออกยิงได้ถูกจังหวะสลัดกลุ่มไล่ Kloden, Bakelant, Nieve และ Navaro ได้อยู่หมัด และอาศัยช่วงที่ฝนตกประกอบกับทักษะการปั่น Time Trial ทิ้งห่างคู่แข่งออกไปได้ร่วมหนึ่งนาทีเต็ม

“Today was different,” he said. “I knew I could do it again. It’s always easier when you’ve done it for the first time.” – Rui Costa

Roland ไล่คว้าเสื้อจ้าวภูเขา

https://pbs.twimg.com/media/BPi7zHJCIAAaM0n.png

ด้วยที่เส้นทางเอื้อให้กลุ่มหนีคว้าแชมป์เสตจในช่วงแรกเราเลยได้เห็นนักปั่นหลายคนพยายามฉีกห่างจากกลุ่ม peloton แต่มีแค่ Ryder Hesjedal และ Gorka Izaguirre ที่หนีรอดข้ามเขาระดับ HC ลูกแรกบน Col du Glandon ไปได้ แต่ในจังหวะขึ้นเขาลูกที่สองก็เป็น Piere Roland (Europcar) ที่หนีกลุ่มออกมาแจมกับ Hesjedal เพื่อหวังคว้าคะแนนจ้าวภูเขา ทั้งคู่ช่วยกันหนีกลุ่มไล่ได้พอสมควร จนถึง Col du Tamie ที่เขาทิ้งห่าง Hesjedal ขึ้นไปชิงคะแนนจ้าวภูเขาเพียงคนเดียว เบื้องหลังมีกลุ่มไล่จำนวน 28 คนที่พยายามไฟท์หวังคว้าแชมป์เสตจให้ได้ครับรวมไปถึงแชมป์เสตจวันนี้ Rui Costa ด้วย สุดท้าย Roland โดน Costa แซงไปแต่ก็ทำเป้าหมายได้สำเร็จเพราะตอนนี้กลับขึ้นมาอยู่อันดับสองในตารางคะแนนจ้าวภูเขา ตาม Froome แค่ 1 แต้ม!

 

อันดับ GC ไม่เปลี่ยน

ตามหลังกลุ่มไล่เป็น peloton ที่ปั่นเลี้ยงความเร็วและขึ้นเขาอย่างระมัดระวัง วันนี้ Saxo ขึ้นมาลากขบวนถึงสี่คนเพื่อหวังป้องกันแชมป์ Team Classification ตอนท้ายเกมก็มี Quintana และ Rodriguez ที่ออกยิงลองใจ Contador ดูบ้างเล็กน้อยแต่ก็ไม่มีใครที่หลุดไปได้ น่าเสียดายสำหรับ Rodriguez ดันเจอฝนตกอดออกโจมตีเก็บแชมป์เสตจอย่างที่เขาหวังไว้ครับ

“It was a complicated day,” said Contador. “The team classification was there and we decided to pull. It would be a shame to lose it because we are the strongest team. It was impossible to break [the peloton] on the climb or the descent. You have to watch everyone.” – Alberto Contador

Saxo Tinkoff ตอนนี้ก็ต้องเฝ้าระวังทุกคนเพราะเวลาของคอนทาดอร์นั้นนำห่างคู่แข่งไม่กี่วินาทีเท่านั้น เผลอโดนยิงไปก็มีสิทธิหลุดอันดับโพเดี้ยมได้ เสตจพรุ่งนี้จะยากขึ้นไปอีก Movistar พร้อมช่วย Quintana ที่ไต่เขาได้ดีกว่าในขณะที่ Rodriguez เองก็มีสิทธิขึ้นโพเดียมถ้าหนีห่างคอนทาดอร์ได้สักครึ่งนาที Sky ก็หวังกำจัดคอนทาดอร์เช่นกันครับ น่าสนุกแน่ๆ สำหรับสนามรบสุดท้าย ซึ่งจะจบบนยอดเขา Semnoz ในเมือง Annecy เสตจพรุ่งนี้เป็นเสตจรองสุดท้าย และเป็นโอกาสเดียวที่เหล่า GC จะได้ดวลชิงโพเดียมกันครับ ห้ามพลาดเลยทีเดียว ระยะทางแค่ 125 กิโลเมตรหมายความว่านักปั่นจะเหลือแรงไว้ซัดกันตั้งแต่เริ่มจนถึงเส้นชัยแน่นอน!

https://pbs.twimg.com/media/BPi9ddbCQAQaAK-.png

Video Highlight

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *