พรีวิว Tour de France สเตจ 20: All or nothing!

Stage 20: Modane Valfréjus – Alpe d’Huez, 110.5km

PROFIL.0

มาถึงกันสักทีครับกับสเตจที่ทุกคนรอคอย วันสุดท้ายในการตัดสินกันระหว่างตัวเต็ง GC ว่าใครจะได้แชมป์รายการตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ และเส้นทางก็เหมาะเจาะจริงๆ ด้วยเสตจที่ยาวเพียง 11.05 กิโลเมตรแต่จัดหนักด้วยเขาระดับ Category HC ถึงสองลูก ลูกแรก Croix de Fer นี่เห็นชื่อคุ้นๆ ก็เพราะเราใช้มาทีนึงแล้วในสเตจ 19 แต่วันนี้ใช้อีกทางนึงขึ้นยอดเดียวกัน กับความชันเฉลี่ย 5.8% และยาวเกือบ 30 กิโลเมตร ถ้าจะมีใครทุ่มโจมตีระยะไกลหวังผลก็ต้องเริ่มกันตั้งแต่เขาลูกนี้

ลงมาถึงตีนเขา Croix de Fer ก็เป็นจุดสปรินต์กลาง ท้ายสเตจแล้วก็เริ่มปีน Alpe d’Huez ภูเขาที่จัดว่ายากเป็นอันดับ 4 ของตูร์ เดอ ฟรองซ์ ระยะทาง 13.8 กิโลเมตรกับโค้ง Hairpin 21 โค้ง ความชันเฉลี่ย 8.1% เหมาะเจาะยิ่งนักที่จะใช้เค้นหาผู้ชนะรายการ

เราคงไม่ต้องพูดถึงเสื้อผู้นำคะแนนรวมกับเสื้อ Best Young Rider เพราะซากานและคินทานาได้ไปแล้ว (ยกเว้นว่าจะมีเรื่องให้ถอนตัวในสเตจนี้) เพราะงั้นวันนี้มี 3 รางวัลที่ต้องชิงกันครับ

1. เสื้อเหลือง: ศึกระหว่างคริส ฟรูม (Sky) และไนโร คินทานา (Movistar) สองนักไต่เขาที่ฝีเท้าดีที่สุดในรายการนี้ ฟรูมมีหน้าที่เดียวคือไล่ตามก้นคินทานาให้ถึงเส้นชัยเขาก็จะได้แชมป์รายการ อย่างแย่คือเสียเวลาบ้าง แต่ 2:38 นาทีที่ทั้งสองคนห่างกันนั้นไม่ง่ายที่จะหวดคืนจากตีนเขา Alpe d’Huez ทางเดียวที่คินทานาจะทำได้คือต้องยิงหนีตั้งแต่ Croix de Fer ซึ่งผมว่าทีม Sky คงไม่ปล่อยให้หลุดรอดได้ไกลแน่ๆ ถ้าสุดท้ายแล้วคินทานางัดฟรูมไม่ไหวจริงๆ ก็มีโอกาสหนีไปเก็บแชมป์สเตจวิน เพราะเขาดูจะไต่เขาได้ดีกว่าฟรูมในสัปดาห์นี้ )(ดูจากเมื่อวาน) พร้อมคว้าอันดับสอง และคว้าเสื้อขาว กลับบ้านไป อาจจะคอยดูแลวาวเวอเด้ให้ได้ที่สามขึ้นโพเดี้ยมด้วยกัน

2. โพเดี้ยมอันดับสาม: ยังต้องชิงกันโหดไม่แพ้เสื้อเหลือง ระหว่างวินเชนโซ นิบาลิ (Astana) และวาวเวอเด้ (Movistar) คอนทาดอร์อาจจะมีบทบาทบ้างก็คงเป็นการโจมตีระยะไกลเหมือนที่เขาพยายามทำทุกวัน (แต่ก็ไม่สำเร็จสักวัน) เวลาของวาวเวอเด้กับนิบาลิห่างกันไม่มาก และทั้งคู่น่าจะดูอยากได้โพเดี้ยม นิบาลิน่าจะเป็นต่อจากฟอร์มล่าสุดเมื่อวานนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าการเบรคอเวย์ของเขานั้นจะกินแรงวันนี้ไปมากขนาดไหน

คอนทาดอร์เองถ้าออกหนี นิบาลิน่าจะต้องออกตาม เพราะก็ไม่มีทางรู้ว่าคอนทาดอร์จะกลับมาฟื้นวันนี้แล้วเป็นตัวอันตรายแย่ง GC ได้หรือเปล่า ส่วน Sky คงไม่ต้องห่วงวาวเวอเด้และนิบาลิ เวลาห่างเกินไป และมีทีมอื่นพร้อมจะไล่จับแทนเพื่อป้องกัน Top 5 ของตัวเอง

3. เสื้อลายจุด: ระหว่างคริส ฟรูมและโรเมน บาร์เดต์ (AG2R): ข้อนี้ผมคิดว่าคงไม่ใช่เรื่องที่ฟรูมกังวล แต่เป็นอะไรที่บาร์เดต์อยากได้ เพราะยังไงฟรูมก็ดูจะมีโอกาสเก็บแต้มได้มากกว่าเพราะเขาคงขึ้นถึงเส้นชัยเป็นคนแรกๆ ก่อนบาร์เดต์ บาร์เดต์มีทางออกไม่กี่แบบที่จะคว้าเสื้อลายจุด

A) อยู่กับกลุ่มของฟรูม แล้วกระชากหนีบนยอด Croix de Fer แล้วหาทางตามฟรูมกับคินทานาให้ได้นานที่สุดบน  Alpe d’Huez
B) เบรคอเวย์แต่เริ่มสเตจ กวาดแต้มบน Croix de Fer รอ GC มารวบ (พักขา) แล้วหวดอีกทีบน Alpe’ d Huez สเตจวินถ้าแรงเหลือ
C) ไม่ออกโจมตีบน Croix de Fer แต่เก็บแรงไว้รอเบรคอเวย์บน Alpe d’Huez ทีเดียว หวังแชมป์สเตจและแต้มคูณสอง

สถานการณ์ A + B ดูเป็นไปได้มากกว่าเพื่อน ถึงช่วง Alpe d’Huez ความเร็ว GC คงมากพอจะรวบกลุ่มหนีทุกคน สเตจยิ่งสั้นด้วยการหนียิ่งยากเข้าไปใหญ่

สำหรับทีมอื่นๆ ที่ติด Top 10 อยู่ก็คงพยายามหมายหัวคู่แข่งที่จะมีโอกาสเบียดเขาตก Top 10 ครับ

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:00-22:00 DT / บรรยายสดที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *