TDF Stage 4: GreenEdge เหนือความคาดหมาย!

สองวันสอง…เสตจรวดพร้อมเสื้อเหลือง Orica-GreenEdge เอาชนะเสตจ 4 Team Time Trial เฉือนเอาชนะ Omega-Pharma Quickstep ด้วยเวลาเพียงแค่ 1 วินาทีเท่านั้น ส่งให้ Simon Gerrans คว้าเสื้อผู้นำเวลารวมไปครอง

1. Double win for GreenEdge

OGE Wins

เกินความคาดหมายจริงๆ กับทีมม้ามืดจากออสเตรเลียทีมนี้ จากพรีวิวของ DT เราก็คาดไว้แล้วว่า Green-Edge คงจะทำเวลาได้ดีมากๆ แต่ไม่ได้คิดว่าดีขนาดจะคว้าแชมป์เสตจได้ อย่างว่าล่ะครับ แรงใจนั้นสำคัญกว่าแรงกาย ทั้ง GreenEdge และ Garmin ต่างตาม Jan Bakelants แค่ 1 วินาที ถ้าชนะเสตจนี้ก็ได้เสื้อเหลืองทั้งคู่ ดูเหมือน OGE จะได้เปรียบเรื่องแรงใจนิดหน่อยเพราะเมื่อวานชนะเสตจบรรลุเป้าหมายเรียบร้อย เสื้อเหลืองที่ได้วันนี้ก็เป็นยิ่งกว่าของแถมครับ ดูจากโปรไฟล์เสตจในวันถัดๆ ไปแล้ว Gerrans น่าจะถือเสื้อเหลืองไปได้จนถึงเสตจ 8 อย่างไม่ยากเย็น

“We were not the favorites for the stage, but we did a great work among the team,” Gerrans said. “It’s a great victory for the team today.”

2. Omega Pharma-Quickstep: เฉียดฉิว

OPQS ตั้งเวลาที่ดีที่สุดตลอดตั้งแต่เริ่มการแข่งขันจนดูเหมือนจะไม่มีใครล้มได้แล้วนะครับ แม้แต่ Sky และ Garmin ก็ไม่สามารถทุบเวลา OPQS ได้เลย แต่นั่นก็หมายความว่า Tony Martin ยอดนัก TT ของเราไม่ได้เจ็บมากอย่างที่คิดครับ ซึ่งทีมเองคงดีใจน่าดู Martin มีสิทธิไปลุ้นแชมป์เสตจ Individual Time Trial อีกครั้งในเสตจที่ 11 และก็น่าจะช่วยเป็นหัวลากให้ Mark Cavendish ในเสตจสปรินต์วันมะรืนนี้ได้เต็มที่ครับ

“We weren’t sure about the time gaps, but now we see we lost a few seconds here and there,” Martin said. “Given all the problems we’ve had, and mine particularly, I think we can be happy. I’m not sleeping well, but I’m sure it will get better in the coming days.”

3. Sky – Saxo-Tinkoff รอดตัว / BMC – Katusha – Movistar ต้องทำการบ้าน

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1004079_10151741259944873_1068434868_n.jpg

ดูจากผลการแข่งแล้ว Sky และ Saxo ช่วยเซฟเวลาให้หัวหน้าทีมได้เยอะที่สุดตามคาดครับ ทั้งสองทีมก็ไม่ 100% เพราะ Sky มีบาดเจ็บสองคนในขณะที่ Saxo มีเพื่อนร่วมทีมรถล้มระหว่างแข่งเพราะไปเกี่ยวผู้ชมริมถนน Sky จบการแข่งที่ +3 วินาที Saxo ที่ +9 วินาที ทว่าหัวหน้าทีม BMC/ Katusha และ Movistar อาจจะต้องกุมขมับกันเล็กน้อย โดยเฉพาะ BMC ที่เสียไป 26 วินาทีและ Katusha 28 วินาที หมายความว่าเริ่มเสตจภูเขาแบบค่อนข้างเสียเปรียบ Froome และ Contador ครับ อย่างไรก็ดีในเสตจที่ 11 ยังมี Individual Time Trial ระยะทาง 30 กิโลเมตรให้ตัวเต็ง GC ได้ล้างตากัน ตอนนี้ยังประเมิณอะไรชัดเจนไม่ได้ แต่ทีมที่เสียเวลาไปเยอะก็คงต้องตั้งใจปั่นและพยายามไม่ให้หลุดกลุ่มนำในช่วงสำคัญครับ

4. Garmin ผิดหวัง

วันนนี้ Garmin ตั้งใจจะคว้าเสื้อเหลืองให้ David Millar เต็มที่และ TTT ก็เป็นความเชี่ยวชาญของทีมอยู่แล้ว แต่ก็พลาดไปเพราะ Millar บอกว่าฟอร์มไม่ 100% น่าเสียดายครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายเสตจให้ Garmin ได้เล่น แฟนๆ ก็อย่าพึ่งเสียใจไปนะ :)

“It’s disappointing because it was a big objective,” Garmin’s David Millar said. “I wasn’t on my best today. The other guys were great. Maybe it was those few seconds I lost that made the difference. Martin was impressive. Omega was very strong.”

เวลาตัวเต็ง GC ปัจจุบันเรียงตามนี้ครับ จะได้เห็นภาพกันชัดๆ 

1. Gerrans
7. Froome +3
12. Contador +9
16. Hesjedal +17
21. Valverde +20
28. Evans +26
34. Purito Rodríguez +28″
44. Mollema +37″

Video Highlight : GreenEdge Backstage Pass

ผลการแข่งขัน

st4 result

st4 gc

 

st4 points

st4 climb

st4 young

https://pbs.twimg.com/media/BOLfYtsCMAEtVYb.jpg

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *