Tour de France Stage 6: ‘Gorilla’ ล้างแค้น

Andre Griepel แชมป์เสือหมอบจากเยอรมันเคลียร์ศึกสปรินต์นัดล้างตาหลังจากที่พ่ายให้ Cavendish และ Kittel มาสองครั้ง เสตจ 6 เมื่อวานนี้ Griepel และทีม Lotto ทำขบวน leadout ได้สมบูรณ์แบบคว้าชัยชนะไปอย่างงดงาม

ศึกดวลแข่งระหว่างขบวนสปรินต์

เสตจเมื่อวานนี้เป็นเสตจที่ราบที่สุดตั้งแต่เริ่มการแข่งขันมาก็ว่าได้ครับ แต่อุปสรรคใหญ่ของเราก็คือลมกรรโชคที่พัดจาทางตอนเหนือของฝรั่งเศสความเร็วกว่า 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยที่ทีมสปรินเตอร์ต่างจับจ้องจะครองแชมป์เสตจทำให้ความเร็วเดินทางของ peloton สูงเกือบ 54 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอดครึ่งหลังเสตจ ความสนุกเริ่มในช่วงสิบกิโลเมตรสุดท้ายที่ทีม GC และทีมสปรินเตอร์ต่างเบียดเสียดพยายามป้องกันหัวหน้าของตัวเองให้อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุด เพราะกลัวจะเกิดอุบัติเหตุหน้าเส้นเหมือนเมื่อวานนี้

ขบวนลากของ OPQS พยายามคุมเกมตลอดช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ก็หมดแรงไป ที่ 3km หน้าเส้นชัยเป็นคราวของ Argos-Shimano เหลือเพียง Lotto-Belisol ที่ใจเย็นวางแผนได้ดีที่สุดปล่อยให้ทุกทีมหมดพลัง เปิดสปรินต์กันที่ 1 กม สุดท้าย Griepel เป็นคนเดียวที่เหลือหัวลาก ในขณะที่ Cavendish เสีย Gert Steegman ไปที่ 500 เมตรหน้าเส้นชัย Griepel อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดและ Mark Cavendish ต้องพยายามอ้อมข้ามคู่แข่งหลายคนเพื่อขึ้นให้ทัน Griepel แต่ก็สายไปเสียแล้ว

Peter Sagan ยังคงเหนียวแน่นคว้าอันดับสองเสียดายว่ายังไม่ชนะสักที แข่งกันมาหกเสตจ ได้ที่สองไป 3 เสตจ ที่สาม 1 เสตจ ถึงจะไม่ชนะแต่ก็ไม่ธรรมดานะครับ วันนี้ทำคะแนนนำคู่แข่งไปอีก ส่วนเจ้า Marcel Kittel ก็สะสมคะแนนได้ดีคว้าอันดับสามไปครับ

ส่วนเสื้อเหลืองนั้นเปลี่ยนมือครับ หลุดจาก Simon Gerrans ตกมาให้ Daryl Impey จาก Orica GreenEdge เหมือนกัน Impey กลายเป็นนักปั่นชาวอาฟริกาใต้คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ใส่เสื้อเหลือง!

ตอนนี้สปรินเตอร์ตัวเต็งก็ได้กันไปคนละเสตจ Kittel 1 / Cav 1 / Griepel 1 / ยังเหลือ Sagan ส่วน Goss นั้นหายไปเลย ถ้าซากานเหนียวแน่นได้อย่างนี้ทุกเสตจเจ๊และสปรินเตอร์คนอื่นๆ ต้องขยันกว่านี้ ไม่งั้นอดเสื้อเขียวชัวร์ๆ

แต่ต้องเสียใจกับทีม FDJ และ Astana ที่เสียนักปั่นไปทีมละคน Nacer Bouhani สปรินเตอร์ FDJ บาดเจ็บจากเสตจ 1 และท้องเสียจนต้องถอนตัวไปในขณะที่ Fredrick Kessiakoff จาก Astana ล้มบาดเจ็บต้องถอนตัวเช่นกัน

Video Highlight

ผลการแข่ง

2013stage7gc

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *