พรีวิว: Tour de France Stage 8!

หลังจากที่เหล่าสปรินเตอร์ปั่นแย่งชิงแชมป์เสตจกันอย่างดุเดือดมาตลอด 7 วัน คราวนี้ถึงทีของเหล่าตัวเต็ง GC กันแล้วครับ เสตจวันนี้เป็นเสตจ “ภูเขา”​ แบบจริงจังครั้งแรกซึ่งเราน่าได้เห็นคนที่มีลุ้นแชมป์รายการออกลายกันแน่ๆ มาดูเส้นและตัวเต็งทางกัน

เส้นทางและวิเคราะห์เกม

tdf_stage8

ระยะทางวันนี้ 195 กิโลเมตร เริ่มที่เมือง Castres และปั่นลงใต้ไปแถบเทือกเขาพิเรนีส (Pyrenees) 140 km แรกเป็นทางเรียบแบบสุดๆ ครับซึ่งก็น่าจะมีเหล่า breakaway ใจกล้าออกยิงหนีกันบ้าง เพราะวันนนี้เป็นโอกาสดีสำหรับคนที่อยากได้เสื้อลายจุดจ้าวภูเขา ถ้าหนีออกไปได้ไกลพอจนถึงยอดเขาลูกแรกซึ่งเป็นระดับ Category HC (คะแนนเยอะสุด) ก็คงทำคะแนนได้เป็นกอบเป็นกำ แน่นอนว่าคงไม่ง่ายอย่างงั้นเพราะมันมีจุดสปรินต์กลางเสตจให้ชิง 20 แต้มกันที่ตีนเขา ทีมสปรินเตอร์ที่พ่ายคะแนนให้ Peter Sagan เมื่อวานก็คงออกมาลุยกัน

จากนั้นเราจะเริ่มไต่เขา Col de Pailhères เขาระดับ HC ลูกแรกของการแข่งขัน ซึ่งยากมากทีเดียว ยาว 15.3 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 8% และชันสูงสุด 10% ที่สองกิโลเมตรสุดท้าย ถ้าโดนทิ้งห่างตั้งแต่ตรงนี้ก็หมดโอกาสคว้าแชมป์เสตจแน่นอน จากยอดเขา Pailheres ยังเหลืออีก 30 กิโลเมตรก่อนจะเข้าเส้นชัย ลงเขากันไปยาวๆ แล้วก็เหลือ Ax 3 Domaines เส้นชัยของวันนี้อยู่บนยอด Category 1 ยาว 7.8 กิโลเมตรและชันประมาณ 8.2% เป็นอุปสรรคลูกสุดท้ายของเหล่า GC

ผมคิดว่าทีม GC อย่าง Sky/ Saxo/ Movistar/ BMC/ Garmin คงเริ่มลุยกันตั้งแต่ตีนเขาลูกแรก เตรียมดูขบวน Sky จัด Tempo โหดๆ ตัดกำลังคู่แข่ง ในเสตจ 14 ปี 2010 Christophe Riblon จาก AG2R ยิงหนีเดี่ยวออกไปจนคว้าแชมป์เสตจที่ Ax 3 Domaines ส่วนตัวเต็งคนอื่นๆ ดูไม่ค่อยจะแคร์เท่าไร ปั่นชิลล์กันไปเรื่อย แต่ปีนี้ผมว่าการแข่งขันน่าจะดุเดือดกว่าเดิมครับ

http://1.bp.blogspot.com/-hte2cs3xyK4/UdcUiap0g7I/AAAAAAAACAA/DMbgMyXBGsg/s1600/tdf_Stage8_lastclimbs.jpg

ตัวเต็ง

ด้วยที่ว่าเป็นเส้นชัยบนยอดเขาเสตจแรกของรายการ ถ้าตัวเต็งคนใดคนหนึ่งชนะย่อมเป็นการกดดันคู่แข่งได้เป็นอย่างดีครับ แต่ด้วยที่ว่ามันยังเป็นเสตจแรกๆ ยังไม่ถึงเวลาโจมตีกันอย่างจริงจังนั้นทีม GC ก็อาจจะปล่อย breakaway หลุดก็ได้ อย่างไรก็ดีผมคิดว่า Froome / Contador น่าจะลองฟาดกันสักตั้ง ฟอร์มทั้งสองคนไม่น่าจะห่างกันมาก Froome นำ Contador อยู่ 6 วินาทีในอันดับ GC และหลังจากจบเสตจนี้เวลาก็คงไม่ทิ้งกันเท่าไร ดูจากความมั่นใจและอีโก้ของฟรูมในเสตจแรกๆ ผมว่าเขาน่าจะออกยิงโชว์พาวกันบ้างหละครับ หรือไม่ก็ให้ Team Sky จัด Tempo ดรอปคู่แข่งจนเหลือไม่กี่คน

Rodriguez และ Valverde เองก็ถนัดกับเส้นชัยแบบนี้ เขาลูกสุดท้ายไม่ยาวมากแค่ 1.5 กิโลเมตร แรงระเบิดขึ้นเขาของทั้งคู่น่าจะมากพอที่จะคว้าเสตจวินได้เช่นกันครับ

ม้ามืดอาจจะเป็น Igor Anton และ Mikel Nieve จาก Euskatel ที่หลุดตาราง GC ไปแล้ว จังหวะนี้คว้าเสตจวินได้ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ดีกว่า ทั้งสองคนเป็นนักไต่เขาชั้นดีที่เคยได้เสตจทั้งจากจิโรและวูเอลต้ามาก่อน ใครจะชนะก็ตามผมว่าเสตจนี้ได้ลุ้นกันสุดๆ ครับ วันนี้ Ducking Tiger บรรยายสดเช่นเคย! ผมแนะนำให้ดูวิดีโอพรีวิวเส้นทางทั้งสองตัวที่ทาง GCN เขาทำมาครับ วันนี้ดูกันแบบ in depth ปีนขึ้นไปให้เห็นกันจะๆ ว่าเขาลูกนี้เป็นยังไง

Video Preview เส้นทาง

 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *