Tour Down Under: เดนนิสปิดดีลคว้าแชมป์รายการ, วิปเพิร์ตสปรินต์ชนะสเตจ 6

BMC เปิดฤดูกาลด้วยชัยชนะรายการ WorldTour สนามแรก

[dropcap letter=”ส”]เตจสุดท้ายในรายการ Tour Down Under จบลงด้วยการสปรินต์กลุ่มตามคาด กับสเตจเซอร์กิตเรซรอบเมืองอเดเลดระยะทาง 90 กิโลเมตร ซึ่งเวาเตอร์ วิปเพิร์ตจากทีม Drapac สปรินต์เอาชนะไฮน์ริช เฮาส์เลอร์ (IAM) แชมป์เสือหมอบออสเตรเลีย ขึ้นครองแชมป์สเตจ ส่วนโรฮาน เดนนิส (BMC) ชนะอันดับเวลารวมเป็นแชมป์รายการได้ตามตาด

วิปเพิร์ต: “มันเป็นวันที่สับสนอลหม่านพอสมควรครับ ทีมเราทำนำขบวนได้ตลอดช่วงแรก แต่ผมหลุดกลุ่มไปอยู่ด้านหลัง จนทีมช่วยพาผมกลับมาขึ้นหน้ากลุ่มในช่วงท้าย ผมดีใจที่ชนะในสนามแข่งบ้านเกิด ภายใต้สังกัดทีมจากออสเตรเลียอย่าง Drapac”​ ​

เดนนิส: “ผมต้องพยายามอยู่ใกล้ๆ ริชีย์ พอร์ตตลอดสเตจ เพื่อให้เขาไม่สามารถกระโดดไปชิง time bonus ตามจุดสปรินต์ แล้วก็ไม่เข้าเส้นชัยช้ากว่าเขา (พอร์ตเวลาตามเดนนิสเพียง 2 วินาที) ต้องขอบคุณทีม BMC ที่ช่วยผมตลอดทั้งสเตจ ทั้งลากกลุ่มทั้งจับเบรคอเวย์ ทั้งบังลมให้ผม ถึงผมจะโดนผลักไปอยู่ท้ายกลุ่มก็มีเพื่อนร่วมทีมขึ้นมาช่วยทุกครั้ง ผมจะชนะรายการนี้ไม่ได้เลยถ้าไม่มีเพื่อน BMC ช่วยเหลือ”

สเตจสุดท้ายรูปเกมค่อนข้างชัดเจนเพราะเป็นเซอร์กิตเรซวนรอบเมือง ทีมตัวเต็งที่มีสปรินเตอร์ฝีเท้าดีพยายามไล่จับกลุ่มหนีทั้ง 6 คนตั้งแต่เริ่มการแข่งเพื่อให้จบสเตจด้วยการสปรินต์กลุ่ม ทั้ง Drapac, Etixx-Quickstep, GreenEdge และ Giant-Alpecin กลุ่มหนีโดนจับที่ 2 รอบสุดท้าย

ถึงหลายทีมจะพยายามตั้งขบวนให้สปรินเตอร์ของตัวเอง แต่เป็น IAM Cycling ที่ทำลีดเอาท์ได้ดีที่สุด เฮาส์เลอร์เปิดสปรินต์แต่วิปเพิร์ตขึ้นแซงได้ในจังหวะสุดท้าย เก็บแชมป์สเตจไปในที่สุด และถือเป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเขาเช่นกัน

Santos Tour Down-Under  2015  stage - 6

ในด้านอันดับผู้นำเวลารวม เดนนิสคว้าแชมป์รายการได้ตามคาดหมาย เอาชนะริชีย์ พอร์ท (Sky) ที่ +2 วินาที คาเดล เอวานส์ (BMC) ปิดโพเดี้ยมด้วยอันดับ 3 ที่ +20 วินาที ซึ่งโพเดี้ยมทั้งสามอันดับเป็นชาวออสเตรเลียทั้งหมด

ผลการแข่งขัน

แชมป์รายการ: โรฮาน เดนนิส (BMC)
จ้าวความเร็ว: ดาริล อีมปีย์ (GreenEdge)
จ้าวภูเขา: แจ๊ค บ็อบบริดจ์ (UniSA)
แชมป์นักปั่นเยาวชน: โรฮาน เดนนิส (BMC)
แชมป์ประเภททีม: Movistar

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *