Tour Down Under: ซากานชนะสเตจ 3

ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) คว้าชัยชนะแรกของปีได้สำเร็จเมื่อเขาสปรินต์เอาชนะคู่แข่งบนยอดเนิน Adelaide Hill ในสเตจ 3 สนาม Tour Down Under เมื่อเช้าวันนี้

ชัยชนะของซากานย้อนรอยแชมป์สเตจ 3 ของปีที่แล้วที่เขาชนะเช่นกัน เส้นชัยเป็นเนินชันเล็กน้อยแต่ก็ชันพอที่จะตัดคู่แข่งที่เป็นเพียวสปรินเตอร์ไปได้หมด จนเหลือผู้ท้าชิงแชมป์สเตจไม่กี่สิบคนเท่านั้น ซากานเฉือนหลุยส์ ลีออน ซานเชซ อดีตแชมป์ Tour Down Under ไปแค่ครึ่งล้อเท่านั้น ดาริล อิมปีย์ (Mitchelton-Scott) คว้าอันดับสาม ทั้งคู่ก็ติดโพเดี้ยมสเตจเดียวกันนี้เหมือนกับซากานในปี 2018 แต่ปีที่แล้ว อิมปีย์ได้อันดับสองและซานเชซอันดับสาม

ผู้นำเวลารวมและแชมป์สเตจ 2 แพททริค เบวิน (CCC Team) จบที่อันดับห้า และยังคงนำเวลารวมเหนือซากาน 1 วินาทีเท่านั้น ซานเชซอยู่ที่อันดับสาม ตามหลัง +9 วินาที  อย่างไรก็ดีการแข่งขันยังเหลือสเตจภูเขาชันที่ปกติมักจะโดนนักไต่เขาชิงเสื้อผู้นำจากสปรินเตอร์ได้ในช่วงท้ายของการแข่งขัน

© BORA – hansgrohe / Bettiniphoto & VeloImages

ซากานกล่าวหลังแข่ง “เยี่ยมเลยครับที่ชนะ ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทีมที่วางตำแหน่งให้ผมดีมาก อยู่หน้ากลุ่มตลอด ทำให้ไม่ต้องเปลืองแรงในช่วงท้าย วันนี้ชนะไปแค่นิดเดียวเท่านั้น แต่ก็ถือว่าชนะครับ”

“ตอนเราผ่านเนินสุดท้าย ผมคิดว่ามันน่าจะจบคล้ายปีที่แล้ว ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นเพราะมันย้อนรอยแบบเดจาวูเลย ก็ดีครับเพราะผมพอรู้ว่าเกมหน้าเส้นชัยสเตจนี้เป็นยังไง แล้วก็ดีที่เรามาถึงช่วงหน้าเส้นชัยกับพวกนักไต่เขามากกว่าเพียวสปรินเตอร์เพราะผมได้เปรียบ แต่ซานเชซก็เกือบจะแซงผมได้เหมือนกัน”

นอกจากจะได้แชมป์สเตจแล้วซากานยังขึ้นนำประเภทคะแนนรวมด้วย ชิงเสื้อคะแนนรวมจากเอเลีย วิวิอานี (Quickstep) ที่ถึงแม้จะเบรคอเวย์ออกมาเก็บ time bonus และคะแนนที่จุดสปรินต์กลางสเตจได้เต็มคะแนนทั้งสองจุดก็ยังไม่พอจะรักษาเสื้อไว้ ตอนนี้ซากานมี 36 คะแนน นำวิวิอานีอยู่ 2 คะแนน

ส่วนซานเชส กัปตันทีม Astana กล่าว: “ผมทั้งดีใจและผิดหวังนะ แน่นอนว่าเฉือนกันแค่นี้ใครๆ ก็อยากชนะ แต่ถ้าคุณต้องแข่งสปรินต์กับคนอย่างซากาน คุณรู้ว่ามันแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะชนะเขาในเส้นทางแบบนี้ สปีดปลายเขาดีมากครับ การสปรินต์วันนี้ ตอนจบมันเป็นเรื่องของพลังล้วนๆ เลย และตำแหน่งที่ดีก็มีผล แต่ก็นั่นแหละ เวลาคุณสปรินต์กับซากาน มันเฉียดนะ แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะชนะครับ เขาเร็วกว่าจริงๆ”

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *