Tour Down Under: อิมปีย์ชนะสเตจ 4, เบวินยังนำเวลารวม

Photo: Tour Down Under

เข้าสู่สเตจ 4 ในรายการ Tour Down Under ปีนี้ ซึ่งเป็นอีกสเตจสำคัญที่ทำให้เราเริ่มเห็นภาพชัดว่านักปั่นคนไหนฟอร์มดีมีลุ้นแชมป์รายการ จากที่ช่วงสุดท้ายของสเตจเป็นการขึ้นเนินชัน

แชมป์เก่าปี 2018 ดาริล อิมปีย์ (Mitchelton-Scott) เป็นคนที่เร็วที่สุดวันนี้ สปรินต์เอาชนะกลุ่มตัวเต็ง 20 คนที่รอดเหลือหลังจากกลุ่มเปโลตองข้ามพ้นเนินสุดท้าย อิมปีย์ออกสปรินต์แซงผู้นำเวลารวมคนปัจจุบัน แพททริค เบวิน (CCC Team) และเอซทีม Astana หลุยส์ ลีออน ซานเชซ​ คว้าแชมป์สเตจไปครอง

เบวินยังคงนำอันดับเวลารวม อิมปีย์เลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับสอง ตามหลังเบวิน +7 วินาที และซานเชซที่อันดับสาม ที่ +11 วินาที

ก่อนจะถึงเนินสุดท้าย กลุ่มเบรคอเวย์ที่มีตัวอันตราย ไมเคิล วูดส์ (EF Education First), จอร์จ เบนเน็ต (Jumbo-Visma), เวาท์ โพลว์ (Team Sky), และริชีย์ พอร์ท (Trek-Segafredo) เปิดเกมหนีกลุ่มเปโลตองออกไปก่อนจนพ้นยอดเนิน Corkscrew แต่เป็นเบวิน ผู้นำเวลารวมที่ขึ้นนำเปโลตองทำความเร็วไล่จับกลุ่มเบรคอเวย์ได้จนหมดที่สองกิโลเมตรสุดท้าย

ซานเชซชิงทำเกมหนีสปรินเตอร์ที่ 800 เมตรสุดท้าย แต่เบวินไล่รวบและแซงขึ้นมา ก่อนจะเสียจังหวะให้อิมปีย์ที่หน้าเส้นชัย

อิมปีย์กล่าวหลังแข่ง: “เรารู้ว่าสเตจวันนี้ยากครับ มีนักไต่เขาหลายคนต้องพยายามหนีออกไปก่อนพวกเราแน่ๆ เพราะเนินมันสั้น ต้องขอบคุณทีมที่เชื่อในตัวผม ผมรู้ว่าเบวินน่าจะพยายามเอาแชมป์สเตจวันนี้ ระหว่างแข่งผมนึกถึงเพื่อนที่เพิ่งเสียชีวิตไป และอยากจะคว้าชัยชนะให้เป็นการระลึกถึงเขา มันเป็นผลงานที่พิเศษมากครับ”

ส่วนเบวินที่ยังนำรายการอยู่กล่าวว่า “สนามนี้มันยากครับ ผมรู้ว่าถ้าผมใส่เสื้อผู้นำผมต้องตามกลุ่มหนีเอง ตอนลงเนินผมทุ่มสุดตัวเลย แล้วยิ่งตัวเต็งหลายคนเวลาเกาะกันแบบนี้ ยังไงผมก็ต้องเก็บ time bonus ให้ได้เยอะที่สุด ที่เสียให้อิมปีย์ 4 วินาทีนี้ถือว่าไม่เลวครับ ผมคิดว่าเขาไม่ได้ไต่เขาดีกว่าผมนะ แล้วเราก็กดดันพวกกลุ่มนักไต่เขาได้เยอะ พรุ่งนี้น่าจะสนุกครับ”​

(สเตจพรุ่งนี้เป็นไฮไลท์ของการแข่งขันเพราะนักปั่นต้องขึ้นเขาที่ยาวที่สุดในรายการและแชมป์รายการมักตัดสินกันในสเตจนี้)

ผลการแข่งขัน 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *