รีวิว Vuelta สเตจ 6: Allez Valverde!

DT โหมโรงว่า Vuelta ปีนี้จะเป็นแกรนด์ทัวร์ที่เยี่ยมและเหี้ยมที่สุดในปีไว้หลายต่อหลายครั้ง และสเตจเมื่อคืนนี้ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังจริงๆ ครับเมื่อตัวเต็งระดับพระกาฬทุกคนขึ้นโชว์ฟอร์มไล่บี้กันขึ้นเส้นชัยบนยอดเขาที่ความชันระดับ 10%+ ชิงเวลากันจนวินาทีสุดท้าย 

เขาลูกสุดท้ายยาวเพียง 4.8 กิโลเมตรและชันเฉลี่ยที่ 8% ทีม Movistar ต้องการสลัดสปรินเตอร์สายระเบิดเนินอย่างจิลแบร์และซากานตั้งแต่เนิ่นๆ ส่งทีมขึ้นมาตั้งความเร็วจนกลุ่มหลุดเหลือตัวเต็งเพียงไม่กี่คน และแน่นอนว่าก็มีนักปั่น GC คนสำคัญของทีมคู่แข่งหลุดไปด้วย ทั้งแดน มาร์ติน (Garmin), วิลโค เคลเดอร์แมน (Belkin) และฟาบิโอ อารู (Astana)

hetiskoers_2557-Aug-28

ที่ 700 เมตรสุดท้าย โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) เปิดเกมชิงหนีกลุ่มแต่ถูกวาวเวอเด้ (Movistar) ไล่ตามประกบ ตามมาด้วยคริส ฟรูม (Sky) และคอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) โรดริเกรซพยายามทิ้งห่างวาวเวอเด้แต่ก็ขาดแรงสปรินต์ที่ 100 เมตรหน้าเส้นชัย วาวเวอเด้ขึ้นนำและคว้าแชมป์สเตจพร้อมเสื้อผู้นำเวลารวม ตามมาด้วยคริส ฟรูมและคอนทาดอร์ ในขณะที่คินทานาตามเข้ามาเป็นอันดับ 5 ที่ +12 วินาที สารภาพพายหลังว่าฟอร์มการแข่งยังไม่พร้อมเต็มที่ ตรงข้ามกับวาวเวอเด้ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรงหลังจากแข่งตูร์จบ (และรู้ตัวว่าฟอร์มจะตกในสัปดาห์หลัง ซึ่งเขาจะเปลี่ยนหน้าที่ไปเป็นโดเมสติกคอยดูแลคินทานาแทน) 

ด้านหลังกลุ่มตัวเต็งระดับท๊อปยังเหลือเอสตาบาน ชาเวซ (OGE), โรเบิร์ต เฮซิงต์ (Belkin) และฟาบิโอ อารู (Astana) ที่ดูจะพอมีฟอร์มรักษาอันดับ Top 5-10 ได้ แต่อย่าลืมว่าเรายังเหลือการแข่งขันอีก 3 สัปดาห์และเส้นชัยบนยอดเขาอีกหลายลูก​ครับ อะไรก็เกิดขึ้นได้! 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Stage Gallery

 

กลุ่มตัวเต็งที่ตีนเขา
!!
เส้นชัยวันนี้ต้องบอกว่ายากมากๆ เพราะถึงระยะทางจะไม่ยาวแต่การปีนนั้นเป็นทางตรงชันขึ้นไปจนสุดยอดเขา ไม่มีโค้งให้พักแรงเลยแม้แต่นิดเดียว
เส้นชัยวันนี้ต้องบอกว่ายากมากๆ เพราะถึงระยะทางจะไม่ยาวแต่การปีนนั้นเป็นทางตรงชันขึ้นไปจนสุดยอดเขา ไม่มีโค้งให้พักแรงเลยแม้แต่นิดเดียว
ฟาบิโอ อารูตัวเต็งจาก  Astana ยังรักษาอันดับ top 10 ไว้ได้
ฟาบิโอ อารูตัวเต็งจาก Astana ยังรักษาอันดับ top 10 ไว้ได้
เอสตาบาน ชาเวซ​ ดาวรุ่ง GC ใหม่จาก OGE และโรเบิร์ต เฮซิงค์ (Belkin) รักษาอันดับ Top 10 ได้เช่นกัน
คินทานาทำได้เพียงอันดับ 5 แต่ก็ไม่เสียเวลาให้คู่แข่งมากเท่าไร ยังไม่น่าเป็นห่วง
คินทานาทำได้เพียงอันดับ 5 แต่ก็ไม่เสียเวลาให้คู่แข่งมากเท่าไร ยังไม่น่าเป็นห่วง
ผู้นำเวลารวมคนใหม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *