รีวิว Vuelta สเตจ 9: ดูโมลานกวาดเรียบ

ไม่บ่อยที่สเตจที่เส้นชัยอยู่บนยอดเขาจะตื่นเต้นเร้าใจตลอดเวลา เราหวังให้ตัวเต็งได้ออกโจมตี กระชากหนีกันเยอะๆ แต่ส่วนใหญ่เกมมักจะกร่อยกว่าที่เราหวังไว้ สเตจ 9 Vuelta a Espana เมื่อคืนนี้เรียกได้ว่าพลิกความคาดหมายเมื่อตัวเต็งนักไต่เขาจากหลายทีมแลกหมัดกันตลอดช่วง 4 กิโลเมตรสุดท้าย และเราได้ผู้ชนะที่เหนือความคาดหมายอย่าง ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ที่โชว์ฟอร์มแกร่งโจมตีเอซทีมอื่นจนน่วม ขึ้นคว้าแชมป์สเตจและฉกเสื้อผู้นำเวลารวมจากเอสเต บานชาเวซ (Orica-GreenEdge) 

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 9?

เบรคอเวย์กลุ่มใหญ่เริ่มทำเกมกันตั้งแต่ 3 กิโลเมตรแรกของการแข่งขัน มีนักปั่นจากทีมใหญ่คับคั่งทั้ง Quickstep, FDJ, LottoNL, Lampre, Caja-Rural, Team Sky, MTN, AG2R และ Tinkoff-Saxo แต่ด้วยเส้นชัยที่เป็นยอดเขาเป็นอุปสรรคเดียวของสเตจที่เส้นทางราบเรียบทั้งหมด กลุ่มเปโลตองไม่ปล่อยให้กลุ่มหนีทำเวลาได้มากนัก Movistar และ Katusha ยืนความเร็วรักษาระยะไม่ให้เบรคอเวย์หนีได้เกิน 4 นาที

GiantAlpecin_2558-Aug-31 2

ที่เขาลูกแรกกลางสเตจ โอมาร์ เฟรล เจ้าภูเขาคนปัจจุบันขึ้นแซงกลุ่มเก็บแต้ม KOM ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมกลุ่มหลุดกันไปหลายคน จนสุดท้ายถึงเขาลูกสุดท้ายที่ 8 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย กลุ่มหนีเหลือนักปั่นแค่ 6 คน-  เกอเรนท์ โทมัส (Sky), แม็กซิม บูเอท์, และ ไพเตอร์ เซอร์รี่ (Etixx-Quickstep), แมททิอา แคททานีโอ (Lampre), ซงเกโซ จิม (MTN-Qhubeka) และ มาร์เตน ทาลิงกี้ (LottoNL) บนทางขึ้นเขาเบรคอเวย์เริ่มแตกกลุ่มโจมตีกันเอง แต่ด้านหลัง Katusha ยังตั้งความเร็วนำกลุ่มหวังตัดแรงคู่แข่งวาคิม โรดริเกรซ

กลุ่มหนีมีเวลานำเพียง 40 วินาที แต่เมื่อทีมตัวเต็ง GC ขึ้นมาช่วยกันทำความเร็ว สุดท้ายทุกคนโดนรวบกลับเข้าเปโลตองทั้งหมด จุดที่ชันที่สุดในสเตจนี้เริ่มที่ 4 กิโลเมตรสุดท้ายซึ่งเป็นทางขึ้นเขายาวไปจนถึงเส้นชัย คินทานา (Movistar) เปิดเกมหนีเป็นคนแรก ตามด้วยโรดริเกรซ (Katusha) และวาวเวอเด้ (Movistar) การกระชากของทั้งสามคนทำให้คริส ฟรูม (Sky) หลุดไปอยู่ท้ายกลุ่ม ด้านหน้าดูโมลาน (Giant) เปิดระยะหนีหลังจากที่เอซคู่แข่งโดนรวบจับหมด โรช (Sky), ชาเวซ​ (GreenEdge) พยายามไล่ตาม ชาเวซจับดูโมลานได้ในที่สุด

GiantAlpecin_2558-Aug-31 5

2 กิโลเมตรสุดท้าย เกม GC ยังคงมีการโจมตีต่อเนื่อง ฟาบิโอ้ อารู (Astana) กระชากกลุ่มบ้าง แต่ดูโมลานไม่ปล่อยแจกหมัดเคาน์เตอร์สวนอารูออกไป โรชและชาเวซพยายามโจมตีจับดูโมลานอีกครั้ง แต่หนีเปโลตองไม่รอด ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff) ออกยิงบ้างและทำความเร็วได้ดีจนจับดูโมลานทัน หนีห่างกลุ่มตัวเต็งไปได้ราว 10 วินาที

เข้าสู่กิโลเมตรสุดท้าย คริส ฟรูม (Sky) ไล่ขึ้นมาทันกลุ่ม GC แล้วออกแลกหมัดกับโรดริเกรซ (Katusha) ‘El Purito’ ดูนำห่างฟรูม แต่ฟรูมแจกหมัดสองแซงสวนขึ้นมา จนถึงราว 200 เมตรสุดท้าย แต่เหนือความคาดหมาย ดูโมลานที่ยิงคู่แข่งไปแล้ว 4 ครั้งยังเกาะกลุ่มผู้นำมาได้และโชว์ลูกฮึดสุดท้ายเร่งขึ้นแซงทั้งฟรูมและโรดริเกรซ​ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

lavuelta_2558-Aug-31

จบสเตจ 9 ดูโมลานขึ้นนำอันดับเวลารวม 57 วินาทีนำหน้าโรดริเกรซ และชาเวซที่ +59 วินาที ผลของการโจมตีนับสิบครั้งทำให้ตัวเต็งหลายคนหลุดกลุ่มเสียเวลาไปไม่น้อย ทั้งวาวเวอเด้และคินทานาเสียไป +20 วินาที

ฟรูมให้สัมภาษณ์หลังแข่ง “ผมไม่คิดว่าผมยิงไกลเกินเส้นชัยไปนะ ผมทุ่มสุดตัวแล้ว ผมพยายามออมแรงในช่วงทางขึ้นเขาเพื่อเก็บไว้แซงตอนใกล้เส้นชัย ถึงแพ้แต่ผมก็ดีใจที่ไม่เสียเวลามากเหมือนอื่นครับ”

ผลการแข่งขัน

 

วิดีโอไฮไลท์

แนะนำให้ดูทั้ง 30 นาทีสุดท้ายของสเตจครับ สนุกมาก!

พรีวิวสเตจ 10: Valencia – Castellon /146.6 km

PROFIL.0

สเตจสุดท้ายก่อนวันพักที่ไม่ค่อยจะเรียบง่ายนัก จะบอกว่าเป็นสเตจสำหรับสปรินเตอร์ก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะที่ 20 กิโลเมตรสุดท้ายมีเขาระดับCat 2 มาดักขอขาแรงกันอยู่ครับ ความชันเฉลี่ย 5.5% และยาวถึง 7.5 กิโลเมตร ลงเขามาแล้วเหลือทางราบอีก 10 กิโลเมตรจนถึงเส้นชัย

เพราะงั้นสเตจนี้จะจบยังไงก็ขึ้นอยู่กับว่าสปรินเตอร์จะขึ้นเขาลูกสุดท้ายได้ทันนักไต่เขาแล้วกลับมาไล่ตามทันหรือเปล่า ดูจากฟอร์มสปรินเตอร์ที่เหลือแล้วผมว่ามีโอกาสจบด้วยการสปรินต์กลุ่มครับ

ตอนนี้ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ถอนตัวไปแล้วเพราะงั้นคนที่น่าสนใจก็มี จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant – ★★★★), คาเล็บ ยวน (GreenEdge – ★★★★★) ซึ่งกำลังมาแรง, เจมปี้ ดรักเกอร์ (BMC – ★★★), และเจเจ โรฮาส (Movistar – ★★) ที่น่าจะมีลุ้น

แต่ถ้าสปรินเตอร์รวบไม่ทัน แชมป์สเตจก็อาจจะตกเป็นของเบรคอเวย์ได้เช่นกันครับ เป็นสเตจที่ไม่น่าพลาดนะ

ลิงก์ถ่ายทอดสดเช็คที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *