ใครจะเป็นผู้ชนะ Giro d’Italia!? Part 1

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

ภาพรวมเส้นทางการแข่ง

การแข่งขันแกรนด์ทัวร์อย่าง Giro นักปั่นจะต้องขับเคี่ยวกันกว่า 21 เสตจและแข่งกันยาวนานร่วมสามอาทิตย์ Giro d’Italia นั้นต่างจากสนามแกรนด์ทัวร์อื่นๆ พอสมควรตรงที่สภาพภูมิประเทศนั้นค่อนข้างจะโหดกว่ารายการอื่นๆ ครับ นักปั่นและผู้ชมส่วนมากอาจจะคิดว่า Tour de France นั้นยากที่สุด เพราะมันเป็นการแข่งที่สำคัญที่สุดในรอบปีผู้เข้าแข่งขันย่อมมีแรงกดดันเยอะ แต่ว่ากันตามสภาพภูมิประเทศตรงๆ แล้ว Giro ค่อนข้างจะโหดกว่าเล็กน้อยครับ ผู้จัดแข่ง Giro ชอบจัดเส้นทางมาเซอร์ไพรส์นักปั่น ไม่ว่าจะเป็นถนนลูกรังในเมืองทัสคานี หรือเขาสูงชันอย่าง Monte Zoncolan และ Plan de Corones ที่แทบจะต้องลงจอดแล้วเข็นรถกัน

Giro ครั้งที่ 96 ปีนี้จะเริ่มด้วยเสตจไครทีเรียมวนรอบเมือง Naples วันเสาร์ที่ 4 พฤษภานี้และไปจบในวันที่ 26 พฤษภาคม เส้นทางโดยรวมแล้วค่อนข้างบาลานซ์ ไม่ได้่มีเขาสูงชันเยอะเกินไปเหมือนครั้งก่อนๆ เปิดโอกาสให้นักปั่นหลายไสตล์ได้ท้าชิงแชมป์กันครับ

G2013_plan_generale

 

Time Trial ก็สำคัญ

ในปีนี้ Giro มีเสตจ Time Trial ค่อนข้างเยอะและยาว เริ่มด้วย Team Time Trial ในเสตจ 2 กับระยะทาง 17.4 กิโลเมตร ตามด้วย Individual Time Trial ในเสตจ 8 54.8 กิโลเมตร และจบอีกครั้งที่ Inivididual Time Trial ในเสตจ 18 ขึ้นเขาระยะทาง 20.6 กิโลเมตร รวมๆ แล้วเสตจ TT ทั้งหมดร่วมๆ 100 กิโลเมตรพอๆ กับ Tour de France ปีที่แล้ว เป็นเหตุผลว่าทำไม Bradey Wiggins แชมป์ตูร์ถึงมาลงรายการนี้

Time bonus มองข้ามไม่ได้

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของ Giro ปีนี้คือเวลาพิเศษ (Time Bonus) ที่มอบให้ผู้ชนะในแต่ละเสตจซึ่งค่อนข้างเยอะมาก ที่หนึ่ง ได้ 20 วินาที, ที่สอง 18 วิ, ที่สาม 8 วิ ค่อนข้างเยอะมากและน่าจะเปลี่ยนแทคทิคกลยุทธ์การแข่งได้เยอะ โดยเฉพาะในเสตจภูเขา นักปั่นที่มีแรงปลายระเบิดขึ้นเนินดีๆ น่าจะได้เปรียบ เช่น Vincenzo Nibali น่าจะฉกเวลาพิเศษจากนักไต่เขาแบบเครื่องดีเซลอย่าง Wiggins และ Cadel Evans ได้ไม่ยากครับ

Mountaintop Finish – เส้นชัยบนภูเขาเพียบ

อีกจุดหนึ่งที่ทำให้ Giro น่าดูไม่แพ้รายการแกรนด์ทัวร์อื่นๆ คือเสตจภูเขาที่ชันสุดโหด และแพครวมเขาหลายๆ ลูกไว้ในเสตจเดียวกัน แต่ระยะทางจะไม่ยาวมาก เสตจภูเขาสั้นๆ แบบนี้มีมากถึงหกเสตจ มากพอที่จะให้นักไต่เขาตัวเอ้ ชิงเวลา time bonus ได้ดีทีเดียว ปีที่แล้ว Joaquim Rodriguez (Katusha) ชิงเสตจภูเขาจนคว้าเสื้อผู้นำ GC ได้จนเสตจสุดท้ายแล้วไปเสียให้ Ryder Hejsedal ใน Time Trial เชียร์กันจนวันสุดท้าย

G2013_alt_generale

โดยรวมแล้วเส้นทางปีนี้ค่อนข้างบาลานซ์ดี Time Trial อาจจะยาวไปนิดและเอื้อประโยชน์ให้พวกเซียน TT Slow Twitch แต่ว่าเสตจภูเขาก็ช่วยลดความได้เปรียบเหล่านั้นไป เพราะนัก TT อย่าง Wiggins จะชอบเสตจภูเขายาวๆ ค่อยๆ ปั่นลากขึ้นไป ไสตล์เทือกเขา Alps ใน Tour de France มากกว่าเขาชันๆ สั้นๆ ที่ทอนกำลังอย่าง Dolomite ในอิตาลีครับ

 

The Main Contenders – ผู้ท้าชิง

การแข่งขันแกรนด์ทัวร์นั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ในสามอาทิตย์เป็นหน้าที่ของนักปั่นที่จะต้องอยู่ให้ถึงวันสุดท้ายของการแข่ง ไม่ล้มบาดเจ็บไปเสียก่อน จริงๆ แล้วผมไม่ค่อยอยากจะคาดเดาผู้ชนะเพราะตัวเต็งอาจจะล้มพับถอนตัวไปก่อนก็ได้ แต่อย่างไรก็ดี หัวหน้าทีมส่วนใหญ่รู้จักระวังตัวอยู่แล้ว มาดูกันดีกว่าว่าใครมีลุ้นบ้าง..

ว่ากันตรงๆ เลยนะครับ ปีนี้ผมว่ามีตัวเต็งแค่สองคนเท่านั้นนั่นคือ Sir Bradley Wiggins (Sky) และ Vincenzo Nibali (Astana) ส่วน Hesjedal แชมป์เก่าอาจจะมีลุ้น เหตุผลตามนี้;

1. Bradley Wigginns (Sky)

02_pop

ด้วยเส้นทาง Time Trial กว่า 100 กิโลเมตร กับดีกรีแชมป์เหรียญทอง Time Trial Olympic คนล่าสุด ผมคิดว่า Wiggins คงคว้าเสื้อผู้นำ Magilia Rosa ตั้งแต่เสตจ 8 ITT แน่นอน ปีที่แล้วใน Tour de France TT เสตจแรกระยะทางแค่ 41.5 กิโลเมตร แต่ Wiggins นำ Nibali ได้เกือบสองนาที ถ้าดูเสตจ 8 Giro ปีนี้ระยะทาง 55 กิโลเมตร Wiggins อาจจะทำได้เกือบสามนาทีครับ ซึ่งถือว่าไม่น้อนเลย และยากที่จะเอาคืนมากๆ แถมเส้นทางในเสตจภูเขาก็ไม่ชันเหมือนปีที่แล้วด้วย ทว่าสภาพภูเขาชันๆ แบบนี้ยากที่ทีม Sky จะปั่น Tempo ควบคุมคู่ต่อสู้ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนมาใช้แผนส่งนักปั่นแรงสูงอย่าง Sergio Henao, Riguberto Uran ขึ้นไปสอย Time Bonus ดักหน้าคู่ต่อสู้ก็น่าจะเข้าทาง Wiggins เหมือนกัน

ปีนี้ Wiggins ฝึกซ้อมบนภูเขาตลอดช่วงต้นปีเพื่อเพิ่มทักษะการไต่เขา – จุดอ่อนหลักของเขาครับ ถึงแม้ฟอร์มจะยังไม่จัดจ้านอย่างปีที่แล้ว ยังไม่ได้ชนะรายการแข่งไหนเลย ผลงานดีที่สุดคืออันดับ 5 ใน Volta Catalunya และ อันดับ 5 ใน Giro del Trentino แต่เขามาพร้อมกับทีมชั้นยอด อย่างที่บอก Henao, Uran, Cataldo สามคนนี้มีศักยภาพพอจะเป็นหัวหน้าทีมได้เองเลย

 

2. Vincenzo Nibali (Astana)

http://24.media.tumblr.com/8c7e6e62fc2d60f8e164e4d46e3f9fca/tumblr_mjihr2ziuf1s7ic6io1_1280.png

เชื่อไหมครับว่าทีม Sky เคยเกือบจะจ้าง Nibali มาเป็นกัปตันทีมเมื่อสี่ปีที่แล้วเพราะตอนนั้น Wiggins ยังติดสัญญากับ Garmin!? อยู่ Nibali ปีนี้ก็เหมือน Wiggins ปีที่แล้วตรงที่ฟอร์มร้อนแรงมาก ชนะรายการเสตจเรซใหญ่ๆ มาแล้ว ทั้ง Giro del Trentino และ Tierrano-Adriatico แน่นอนว่า Giro ครั้งนี้ Nibali ต้องพยายามเก็บ Time bonus บนเสตจภูเขาเพื่อลดข้อเสียเปรียบใน Time Trial ครับ ผมคิดว่า Nibali และตัวเต็งคนอื่นๆ คงใช้เสตจภูเขาทั้งเสตจโหดๆ และเสตจที่เขาไม่ชันมากรุมโต๊ะกันยิง Wiggins แน่นอน ส่วนทีม Astana ก็คงต้องตั้งใจไล่เก็บ breakaway ในแต่ละวันเพื่อให้ Nibali ได้ Time bonus เป้าหมายของ Nibali ในปีนี้คือแชมป์ Giro เขาไม่ลงแข่งตูร์ปีนี้ด้วยซ้ำ ชัดเจนฉลามหนุ่มคนนี้จัดเต็มไม่มีกั๊กแน่ๆ  อีกอย่างคือตั้งแต่ย้ายมาอยู่ Astana Nibali ซ้อมบนรถ TT เพื่อปรับท่าทางช่วยเพิ่มความแอโร่ให้มากขึ้น น่าจะพอลดความเสียเปรียบลงได้บ้าง

อย่างไรก็ดี Nibali ก็มีจุดอ่อนเหมือนกัน ตรงที่แกชอบเปิดเกมห่างเส้นชัย ยิงหนีคู่ต่อสู้ไกลเกิน เห็นได้บ่อยในรายการ Spring Classics ครับอย่างใน Tour of Flanders ปีที่แล้ว และในเสตจภูเขา Tour de France ก็เหมือนกัน สุดท้ายก็โดนคนอื่นรวบทุกที แถมแกเป็นนักปั่นที่ชิลล์มาก ปีที่แล้วที่ตั้งใจแข่ง Tour de France แต่ไม่เคยไป recon สำรวจเส้นทางการแข่งเลย ต่างกับทีม Sky ที่วิเคราะห์แทบจะทุกกิโลเมตรและทุกเสตจ

 

3. Ryder Hesjedal (Garmin-Sharp)

http://25.media.tumblr.com/tumblr_m4t0ubl6TS1qb7blpo1_1280.jpg

Hesjedal เปิดฤดูกาลได้รอนแรงด้วยฟอร์มที่เกือบชนะ Liege-Bastonge-Liege ระเบิดแรงหนีกลุ่มแล้วช่วยลากเพื่อน Dan Martin เข้าเส้นชัย ปีที่แล้วทุกคนไม่คิดว่า Hesjedal จะเป็นตัวเต็งด้วยซ้ำแต่เขาก็คว้าแชมป์ Giro ซะอย่างงั้น ปีนี้ผมว่าเขาก็คงโชว์ฟอร์มดีไม่น้อยครับ แต่อาจจะยากนิดนึงเพราะแกปั่น TT ได้ไม่ดีเท่า Wiggins และขึ้นเขาได้ไม่ดีเท่า Nibali ปีนี้คู่แข่งโหดกว่าปีที่แล้วอาจจะต้องพึ่งลูกทีม Garmin ให้ช่วยเก็บเวลาในเสตจ TTT และเสตจภูเขา อย่างน้อยก็มีผู้ช่วยขาแรงอย่าง Christian Vandel Velde และ Peter Stetina ครับ ผมไม่คิดว่าเขาจะป้องกันแชมป์ได้ แต่ไม่แน่อาจจะได้ขึ้นโพเดียม

วันนี้ขอจบที่สามคนนี้ก่อนแล้วพรุ่งนี้เรามาต่อกันกับตัวเต็งที่เหลือและตัวเต็งสปรินเตอร์ครับ ช่วงการแข่ง Giro ตลอดสามอาทิตย์นี้ Ducking Tiger จะมีวิดีโอวิเคราะห์และพรีวิวเสตจทุกวันตอนเช้าพร้อมสรุปการแข่งของวันที่แล้วด้วยครับ น่าจะบันเทิงกว่านั่งอ่านกันทุกวัน วิดีโอจะไม่ยาวมาก กระชับและตรงประเด็น ไว้เจอกันครับ :)

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_separator el_position=”first”] [vc_button title=”Images Credit: Giro d’Italia Official” href=”http://www.gazzetta.it/Speciali/Giroditalia/2013/en/index.shtml” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

18 comments

    1. อยากบอกว่าขอบคุณมากเหมือนกันครับ!

    1. ไม่สบายครับมีป่วยมีถุงน้ำก้อนเท่าลูกมะนาว ต้องไปผ่าตัด

  1. ขอบคุณแอดมินมากนะครับ (ว่าแต่พวก ซาเกรียน เจ๊ และก็ลุงแคน ไปไหนกันหมดเนี่ย)

    1. Cavendish ลงแข่งครับ พรุ่งนี้มีพากย์สองดูถึงตัวเต็งคนอื่นและสปรินเตอร์ ส่วนลุงแคนพักยาวจนถึง Vuelta ครับ แกเน้นแข่งรายการ Classic ไม่ใช่เสือแกรนด์ทัวร์เท่าไร Sagan ก็เหมือนกัน รอไปสปรินต์ทีเดียวใน Tour de France คร้าบ

    1. ทุ่มตรง ลิงก์อยู่หน้าโฮมเพจทางขวามือครับ

  2. โทษนะคับ จากรูปโลโก้บนสุด คนซ้ายสุด และคนที่ใส่เสื้อ canondale คือใครหรอคับ ขอบคุณคับ :)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *