ทำไมคาเวนดิชและซากานไม่ใช้ S-Works Venge ViAS ใน Tour de France?

สเตจ 5 ใน Tour de France ปีนี้ที่อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) สปรินต์คว้าแชมป์สเตจ เฉือนเอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) และมาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) อาจจะดูเป็นการชิงชัยของบรรดาสปรินต์เตอร์ตัวเต็งธรรมดาๆ แต่ในกลุ่มโซเชียลของนักปั่นตอนนี้เกิดคำถามที่ว่าทำไมทั้งคาเวนดิชและซากานถึงไม่ใช้จักรยานแอโร่รุ่นล่าสุดจาก Specialized – S-Works Venge ViAS ที่ทางสปอนเซอร์โฆษณาว่าดีกว่ารุ่นเก่าทุกประการ ยิ่งเป็นสเตจที่ต้องทำความเร็วกันอย่างนี้ ยิ่งสมควรที่จะใช้

S-Works Venge ViAS (photo credit: Tum Velocity)
S-Works Venge ViAS (photo credit: Tum Velocity)

ก็มีการคาดเดากันไปต่างๆ นาๆ ครับ ทั้งในโซเชียลไทยและต่างประเทศ​ วันนี้ DT ได้คำตอบมาฝากกันครับ คริส ยู นักอากาศพลศาสตร์ของ Specialized ที่ช่วยออกแบบเฟรม Venge ViAS ก็มาบอกกล่าวถึงเหตุผลในเว็บบอร์ด Weight Weenies (ลิงก์นี้) เขาบอกว่าอะไรบ้าง?

Chris Yu:

Screen Shot 2558-07-10 at 2.25.44 PM
http://weightweenies.starbike.com/forum/viewtopic.php?f=3&t=133067&start=360

Bottom line, both Cav and Sagan are happy with the new bike but the reality is we got race ready bikes to them too late for them to feel immediately comfortable replacing their old bikes at a big race like the TdF – a misstep on our part due to pushing timing on getting everything done. Stuff as simple as a different drop shape all the way to different cornering and sprinting feel, combined with the high stress of the TdF means they have been (and will be) going back and forth in an attempt to adapt to the new bike as seamlessly as possible.

For example, Cav’s primary bike had/has some pre-production prototype parts on it – we were able to swap out that stuff on his spare bike right at the TdF start but he wasn’t comfortable immediately racing on it not having done any long rides on it yet, which is understandable. So we’re in a bit of a transition as we get their bikes fully up to production spec. It just happens that we’re making that transition during the biggest race of the year. Not ideal, but I personally think it speaks to the performance of the bike that the teams and riders are even willing to entertain doing it (typically, this would be a huge no go).

Re: Cav and brakes, not sure what exactly was said, but I’m willing to bet it was referring to an initial build of his first bike which again had pre-production parts as well as a couple of other build issues. I believe this has all been addressed on his 2nd bike and his comments were likely in reference to the specific build he was riding then. We’re committed to having everything absolutely dialed for our riders, pro and otherwise.”

* * *

แปล:

  • ทั้งคาเวนดิชและซากานชอบ Venge รุ่นใหม่ แต่ความเป็นจริงก็คือเรามีเวลาให้ทั้งคู่ได้ทดสอบรถใหม่ในสนามแข่งจริงไม่กี่วัน ซึ่งมันน้อยเกินไปที่นักปั่นจะปรับตัวให้เคยชินกับอุปกรณ์ใหม่ ซึ่งเป็นความผิดพลาดของเราเองที่กำหนดการล่าช้า
  • ในสนามใหญ่อย่าง Tour de France ความต่างเล็กๆ น้อยๆ อย่างรูปทรงแฮนด์​, ฟีลลิ่งการเข้าโค้ง การสปรินต์ เมื่อรวมกับความกดดันมหาศาลที่นักปั่นต้องเจอในแต่ละวันมีผลต่อความมั่นใจของนักปั่นมากครับ
  • ยกตัวอย่าง ในกรณีของคาเวนดิช: จักรยานของเขามีชิ้นส่วนต้นแบบ (pre production prototype) อยู่หลายชิ้น ถึงเราจะเปลี่ยนเป็นรุ่นที่วางขายจริงให้เขาได้ในวันเริ่มแข่ง Tour de France แต่เขาก็ยังไม่มั่นใจที่จะใช้เพราะยังไม่เคยใช้มันปั่นจริงเป็นระยะทางไกล ตอนนี้เรายังอยู่ในช่วงเปลี่ยนอุปกรณ์ของเขาให้เป็นรุ่นที่วางขายจริงทั้งหมด แต่ก็ติดขัดเพราะเราทำระหว่างที่คาเวนดิชกำลังลงแข่งสนามที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่เวลาที่เหมาะเท่าไร (แต่ยูดีใจที่ทีมกล้าที่จะลอง ทั้งๆ ที่ปกติเป็นเรื่องที่นักปั่นอาชีพจะไม่กล้าลองของใหม่ระหว่างแข่งในสนามที่เดิมพันสูงอย่าง Tour de France เลย)
  • กรณีเบรค Venge ViAS ที่คาเวนดิชให้สัมภาษณ์ (กับ บ.ก. Velonews) ว่าเขาไม่มั่นใจที่จะใช้ น่าจะหมายถึงเฟรมตัวแรกที่เขาใช้แข่ง ซึ่งยังมีชิ้นส่วนต้นแบบอยู่ และมีปัญหาสเป็ครถนิดหน่อย เราแก้ปัญหานี้หมดแล้วในรถคันที่สองที่เราให้เขาใช้

* * *

TDF2015_6644
S-Works Venge ViAS (photo credit: Tum Velocity)

ในมุมของ DT Specialized จะพูดยังไงก็ตาม เรื่องนี้ไม่มีอะไรน่าสงสัยเลยครับ น้อยครั้งที่โปรจะกล้าใช้อุปกรณ์ใหม่หมดจดจริงๆ ในสนามแข่งที่เดิมพันสูง ถึงรถจะดีแค่ไหน ถ้าไม่คุ้น ไม่ชิน ก็ทำให้ปั่นได้ไม่มั่นใจ ดูอย่างสเตจ 5 คาเวนดิชให้สัมภาษณ์ว่าเป็นสเตจที่เขาเครียดที่สุดตั้งแต่แข่งมา เพราะลมแรง ฝนตก ถนนลื่น เกร็งยิ่งกว่าสเตจถนนหิน ก็ไม่แปลกใจที่จะกลับไปใช้จักรยานที่เขาคุ้นเคยและใช้มา 3-4 ปีแล้ว ซากานเองก็เช่นกัน ถึงจะเพิ่งมาใช้ Specialized แต่อย่างน้อยก็มีเวลาปั่น Venge รุ่นเก่ามาเกือบครึ่งปี

ถ้าใครยังจำได้ ปีที่แล้ว Bianchi เปิดตัวเฟรม Time Trial – Aquila CV ก่อน Tour de France แป๊ปเดียว แล้วให้บอเก้ โมเลมม่า เอซของทีมใช้แข่งในสเตจ TT เลย วันนั้นเป็นวันแรกที่เขาได้ลองปั่น Aquila ซึ่งยังเซ็ตรถได้ไม่เข้าที่และไม่เคยใช้ปั่นซ้อมมาก่อน ส่งผลให้ปั่นได้ไม่เต็มที่และอันดับ GC เขาตกจาก 7 ไปเป็นที่ 10

“I wanted to take the risk and start on the new bike today, as it tested a lot faster. In hindsight, however, it wasn’t a good choice. The bike is great, but I didn’t use the TT bike in training too often this year and so I just wasn’t really used to the position. After ten kilometres, I started to feel cramps and after that, I couldn’t really put enough power on my pedals. Of course, you want to ride the fastest bike, but today, for me, it just didn’t work. It was my choice and it’s too bad that I dropped to tenth.” 

– Bakue Mollemma, จาก Cyclingquotes.com 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *