Connect with us

Pro Cycling

เหตุผลที่ใครๆ ก็อยากไปลง Vuelta a Espana

นัดล้างตา

Koon

Published

on

19 สิงหาคมนี้แกรนด์ทัวร์รายการสุดท้ายของปีก็จะเริ่มขึ้นแล้วครับ Vuelta a Espana หรือ Tour of Spain ปีนี้มีตัวเด็ดๆ ไปลงแข่งเยอะทีเดียว มีทั้งแมทช์ล้างตาจาก Tour de France และพวกที่ซุ่มซ้อมมาแบบสดๆ หยุดแข่งไปตั้งแต่ Giro d’Italia

Vuelta นี่เป็นรายการที่ดูสนุกครับ มันมีหลายอารมณ์ดีนะ หนึ่งคือบอสใหญ่หลายคนที่ผิดหวังจาก TDF ก็ต้องมาแก้มือกัน เพราะยังมีฟอร์มอยู่พอประมาณ ยังไม่กรอบ แล้วพวกบอสใหญ่ที่ล่าสองแกรนด์ทัวร์หัว-ท้ายปี Giro-Vuelta ก็มาสมทบกัน มีแมทช์ปล่อยผีของทีมนู่นนี่นั่นที่ปีนี้กินแห้ว มันไม่ใช่รายการที่โรแมนติกเหมือน Giro ที่เป็นสนามใหญ่แรกของปี ไม่อลังการเป็นพิธีรีตรองเหมือน TDF ที่ทุกคนให้ความสนใจ Vuelta นี่จะมีความดิบเถื่อนที่เดาอะไรไม่ค่อยถูก ทำให้เป็นสนามที่เชียร์สนุกครับ

Vuelta ปีนี้ก็มีเส้นทางเฮฮาตามเดิม เปิดด้วยการแข่ง Team Time Trial 13.8km ในสเตจ 1 ระหว่างทางไปจนถึงสเตจสุดท้ายมีเส้นชัยบนยอดเนิน / เขาถึง 9 สเตจ แล้วยังมีสเตจ TT เดี่ยวโคตรยาว 40 กิโลเมตรในสัปดาห์สุดท้ายอีกต่างหาก รวมแล้วมีระยะทาง TT ถึง 55.8 กิโลเมตร และมีเกมภูเขาเยอะไม่แพ้กัน!

 

คริส ฟรูม (Sky)

คอนเฟิร์มว่าจะมาลงพร้อมกับสมุนร้ายอย่างเวาท์ โพลส์, เคนยอท์ และเนียเว่ (ปีหน้าหนีไป Orica-Scott ละ) ฟรูมอยากจะเป็นคนแรกในรอบ 22 ปีที่ควบแชมป์ TDF-Vuelta ในปีเดียวกัน และมันเป็นสนามที่คาใจฟรูม เพราะเจ้าตัวได้ที่ 2 มาสามครั้งแล้ว (2011, 2014, 2016)

ปกติ Sky และฟรูมจะทรีต Vuelta เหมือนของแถม คือชนะก็ดี ไม่ชนะก็ไม่เป็นไรแต่ต้องได้แชมป์ TDF นะเว้ย ปีนี้ไม่เหมือนกันครับ ดูฟรูมจะไม่ 100% ในตูร์ เลยน่าสนใจว่าออมแรงไว้มาพีคใน Vuelta อีกรอบด้วยมั้ย เพราะรายการนี้ระยะทาง TT นั้นยาวกว่าตูร์ 2 เท่า เข้าตีนฟรูมเป็นอย่างดี

 

วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain Merida)

อดีตแชมป์ที่พักยาวตั้งแต่จบ Giro และจะเป็นตัวเต็ง GC ที่ฟอร์มน่าจะสดที่สุดใน Vuelta ปีนี้ คงต้องล้างตากันหน่อยหลังจากพ่ายดูโมลานใน Giro มาหยกๆ สเตจ TT อาจจะเป็นปัญหาสำหรับนิบาลี

 

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo)

ในบรรดาแกรนด์ทัวร์ทั้งหมด คอนทาดอร์ชนะ Vuelta เยอะที่สุด สมกับที่เป็นสนามบ้านเกิดของเขาครับ (แชมป์ 3 ครั้ง) และเป็นสนามที่เขาใช้สูตร “พลิกเกม” ทำเวลาบวกคู่แข่งได้สนุกเร้าใจสุดๆ ตูร์ปีนี้คอนทาดอร์แป้ก รอบนี้จะยังไหวมั้ย บอกไม่ได้จริงๆ กับคนนี้ๆ

 

อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha)

คว้าอันดับ 5 Giro มา และยิงกลุ่มถี่ที่สุดแต่ตีป้อมข้าศึกไม่แตก ซาคารินก็โดด TDF มาลง Vuelta แต่ปัญกาก็คงเป็น TT ครับ สเตจวินมีลุ้น

 

โรเมน บาเดต์ (AG2R)

บาเดต์กับทีมตั้งเป้าไว้ว่าลงรายการนี้เพื่อเป็นการเก็บประสบการณ์ หลังจากคว้าอันดับสองในตูร์มาและเป็นตัวโจมตีที่กระทุ้งกลุ่มตลอดเวลา Vuelta ปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่บาเดต์เบิ้ลแกรนด์ทัวร์สองรายการในปีเดียว ทีมเชื่อว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเพิ่มประสบการณ์และความแข็งแกร่งของเขา เป็นบทเรียนที่ดี และถ้าฟอร์มยังมีก็เป็นตัวอันตรายครับ

 

ฟาบิโอ้ อารู (Astana)

คอนเฟิร์มว่าจะลง Vuelta แน่ๆ ในฐานะอดีตแชมป์เก่าและแป้กโพเดี้ยมในตูร์ปีนี้ อารูมีการบ้านต้องส่งทีมครับ และเป็นการรีแมทช์กับฟรูมและบาเดต์อีกครั้ง

 

สามเกลอ Orica-Scott

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด Orica-Scott จะส่งเอซสามตัวเลยคือพี่น้องแฝดเยทส์ และเอสเตบาน ชาเวซที่เพิ่งสร้างฟอร์มในตูร์และน่าจะจี๊ดจ๊าดใน Vuelta ปีนี้ ปีหน้าทีมสอยตัวมิเคล เนียเวจาก Sky มาแล้วคงได้ทัพเสริมในสเตจภูเขาเพิ่มขึ้นอีก น่าสนใจว่ามีตัวไต่เขาดีถึงสามคน Orica จะเล่นเกมรุกสนุกๆ ได้มั้ย

 

ทำไมปีเตอร์ ซากาน ไม่สนใจ Vuelta ?

I'm very happy to announce that my updated official website is now online! It is a modern and clean website, easy to navigate whether you visit on a phone, tablet or laptop. Go to www.petersagan.com to see all my latest news, videos and photos and check my brand new line of clothing and accessories, created with the artistic collaboration of my good friend Yuri Scarpellini. I Hope you will like it! I'm waiting for your feedback 😉 Som veľmi rád, že vám môžem predstaviť môj vynovený web, kde nájdete rôzne novinky, fotky a videá. Myslím, že stránka je moderná a prehľadná aj vo verzii pre mobily a tablety. Na www.petersagan.com na váš čaká aj moja nová kolekcia doplnkov a oblečenia, ktorá vznikla v spolupráci s mojim priateľom, Yurim Scarpellinim. Dúfam, že sa vám bude páčiť! Dajte vedieť 😉

A post shared by Peter Sagan (@petosagan) on

นอกจากตัว GC แล้วคนที่แฟนๆ ทั่วโลกอยากให้มาลงที่สุดก็คงไม่พ้นแชมป์โลกปีเตอร์ ซากาน แต่เสียใจด้วย เพราะปีนี้เขาไม่แคร์ Vuelta ครับ เจ้าตัวมีเป้าหมายที่ใหญ่วกว่านั่นคือการฟิตเตรียมพร้อม ท้าชิงแชมป์โลกจักรยานถนนให้ได้สามสมัยต่อกันเป็นแฮททริค ซึ่งถ้าทำได้จะเป็นคนแรกของโลก ที่ผ่านมามีคนได้แชปม์โลกสามสมัยไม่น้อย (เมิร์กซ์, บินด้า, สตีนเบอร์เก็น และออสการ์ เฟรย์) แต่ยังไม่เคยมีได้แบบสามปีต่อกัน สนามชิงแชมป์โลกปีนี้แข่งที่เบอร์เก็นประเทศนอร์เวย์และเส้นทางเป็นแนวโรลลิ่งมีเนินเขาเยอะ ซากานน่าจะพอสู้ไหวครับ

 

สปรินเตอร์เหลือใคร?

รีแมทช์ระหว่างคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) และเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep) หลังจากที่กาวิเรียหวดเรียบ 4 สเตจซ้อนพร้อมเสื้อเจ้าความเร็วใน Giro ยวนต้องทำการบ้านหนักครับ ล่าสุดเพิ่งชนะสเตจใน Tour of Poland แสดงว่าฟอร์มยังพอมี แต่ Vuelta ปีนี้คงไม่มีสปรินเตอร์ตัวท็อปมาลงกันมากนัก ดูเด็กๆ และม้ามืดแข่งกันเพลินๆ ดีกว่า

Vuelta a Espana เริ่ม 19 สิงหาคมนี้ อย่าลืมติดตามกันนะครัช

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Advertisement
Click to comment

มีความเห็น? คุยกันครับ!