เหตุผลที่ใครๆ ก็อยากไปลง Vuelta a Espana

19 สิงหาคมนี้แกรนด์ทัวร์รายการสุดท้ายของปีก็จะเริ่มขึ้นแล้วครับ Vuelta a Espana หรือ Tour of Spain ปีนี้มีตัวเด็ดๆ ไปลงแข่งเยอะทีเดียว มีทั้งแมทช์ล้างตาจาก Tour de France และพวกที่ซุ่มซ้อมมาแบบสดๆ หยุดแข่งไปตั้งแต่ Giro d’Italia

Vuelta นี่เป็นรายการที่ดูสนุกครับ มันมีหลายอารมณ์ดีนะ หนึ่งคือบอสใหญ่หลายคนที่ผิดหวังจาก TDF ก็ต้องมาแก้มือกัน เพราะยังมีฟอร์มอยู่พอประมาณ ยังไม่กรอบ แล้วพวกบอสใหญ่ที่ล่าสองแกรนด์ทัวร์หัว-ท้ายปี Giro-Vuelta ก็มาสมทบกัน มีแมทช์ปล่อยผีของทีมนู่นนี่นั่นที่ปีนี้กินแห้ว มันไม่ใช่รายการที่โรแมนติกเหมือน Giro ที่เป็นสนามใหญ่แรกของปี ไม่อลังการเป็นพิธีรีตรองเหมือน TDF ที่ทุกคนให้ความสนใจ Vuelta นี่จะมีความดิบเถื่อนที่เดาอะไรไม่ค่อยถูก ทำให้เป็นสนามที่เชียร์สนุกครับ

Vuelta ปีนี้ก็มีเส้นทางเฮฮาตามเดิม เปิดด้วยการแข่ง Team Time Trial 13.8km ในสเตจ 1 ระหว่างทางไปจนถึงสเตจสุดท้ายมีเส้นชัยบนยอดเนิน / เขาถึง 9 สเตจ แล้วยังมีสเตจ TT เดี่ยวโคตรยาว 40 กิโลเมตรในสัปดาห์สุดท้ายอีกต่างหาก รวมแล้วมีระยะทาง TT ถึง 55.8 กิโลเมตร และมีเกมภูเขาเยอะไม่แพ้กัน!

 

คริส ฟรูม (Sky)

คอนเฟิร์มว่าจะมาลงพร้อมกับสมุนร้ายอย่างเวาท์ โพลส์, เคนยอท์ และเนียเว่ (ปีหน้าหนีไป Orica-Scott ละ) ฟรูมอยากจะเป็นคนแรกในรอบ 22 ปีที่ควบแชมป์ TDF-Vuelta ในปีเดียวกัน และมันเป็นสนามที่คาใจฟรูม เพราะเจ้าตัวได้ที่ 2 มาสามครั้งแล้ว (2011, 2014, 2016)

ปกติ Sky และฟรูมจะทรีต Vuelta เหมือนของแถม คือชนะก็ดี ไม่ชนะก็ไม่เป็นไรแต่ต้องได้แชมป์ TDF นะเว้ย ปีนี้ไม่เหมือนกันครับ ดูฟรูมจะไม่ 100% ในตูร์ เลยน่าสนใจว่าออมแรงไว้มาพีคใน Vuelta อีกรอบด้วยมั้ย เพราะรายการนี้ระยะทาง TT นั้นยาวกว่าตูร์ 2 เท่า เข้าตีนฟรูมเป็นอย่างดี

 

วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain Merida)

อดีตแชมป์ที่พักยาวตั้งแต่จบ Giro และจะเป็นตัวเต็ง GC ที่ฟอร์มน่าจะสดที่สุดใน Vuelta ปีนี้ คงต้องล้างตากันหน่อยหลังจากพ่ายดูโมลานใน Giro มาหยกๆ สเตจ TT อาจจะเป็นปัญหาสำหรับนิบาลี

 

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo)

ในบรรดาแกรนด์ทัวร์ทั้งหมด คอนทาดอร์ชนะ Vuelta เยอะที่สุด สมกับที่เป็นสนามบ้านเกิดของเขาครับ (แชมป์ 3 ครั้ง) และเป็นสนามที่เขาใช้สูตร “พลิกเกม” ทำเวลาบวกคู่แข่งได้สนุกเร้าใจสุดๆ ตูร์ปีนี้คอนทาดอร์แป้ก รอบนี้จะยังไหวมั้ย บอกไม่ได้จริงๆ กับคนนี้ๆ

 

อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha)

คว้าอันดับ 5 Giro มา และยิงกลุ่มถี่ที่สุดแต่ตีป้อมข้าศึกไม่แตก ซาคารินก็โดด TDF มาลง Vuelta แต่ปัญกาก็คงเป็น TT ครับ สเตจวินมีลุ้น

 

โรเมน บาเดต์ (AG2R)

บาเดต์กับทีมตั้งเป้าไว้ว่าลงรายการนี้เพื่อเป็นการเก็บประสบการณ์ หลังจากคว้าอันดับสองในตูร์มาและเป็นตัวโจมตีที่กระทุ้งกลุ่มตลอดเวลา Vuelta ปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่บาเดต์เบิ้ลแกรนด์ทัวร์สองรายการในปีเดียว ทีมเชื่อว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเพิ่มประสบการณ์และความแข็งแกร่งของเขา เป็นบทเรียนที่ดี และถ้าฟอร์มยังมีก็เป็นตัวอันตรายครับ

 

ฟาบิโอ้ อารู (Astana)

คอนเฟิร์มว่าจะลง Vuelta แน่ๆ ในฐานะอดีตแชมป์เก่าและแป้กโพเดี้ยมในตูร์ปีนี้ อารูมีการบ้านต้องส่งทีมครับ และเป็นการรีแมทช์กับฟรูมและบาเดต์อีกครั้ง

 

สามเกลอ Orica-Scott

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด Orica-Scott จะส่งเอซสามตัวเลยคือพี่น้องแฝดเยทส์ และเอสเตบาน ชาเวซที่เพิ่งสร้างฟอร์มในตูร์และน่าจะจี๊ดจ๊าดใน Vuelta ปีนี้ ปีหน้าทีมสอยตัวมิเคล เนียเวจาก Sky มาแล้วคงได้ทัพเสริมในสเตจภูเขาเพิ่มขึ้นอีก น่าสนใจว่ามีตัวไต่เขาดีถึงสามคน Orica จะเล่นเกมรุกสนุกๆ ได้มั้ย

 

ทำไมปีเตอร์ ซากาน ไม่สนใจ Vuelta ?

นอกจากตัว GC แล้วคนที่แฟนๆ ทั่วโลกอยากให้มาลงที่สุดก็คงไม่พ้นแชมป์โลกปีเตอร์ ซากาน แต่เสียใจด้วย เพราะปีนี้เขาไม่แคร์ Vuelta ครับ เจ้าตัวมีเป้าหมายที่ใหญ่วกว่านั่นคือการฟิตเตรียมพร้อม ท้าชิงแชมป์โลกจักรยานถนนให้ได้สามสมัยต่อกันเป็นแฮททริค ซึ่งถ้าทำได้จะเป็นคนแรกของโลก ที่ผ่านมามีคนได้แชปม์โลกสามสมัยไม่น้อย (เมิร์กซ์, บินด้า, สตีนเบอร์เก็น และออสการ์ เฟรย์) แต่ยังไม่เคยมีได้แบบสามปีต่อกัน สนามชิงแชมป์โลกปีนี้แข่งที่เบอร์เก็นประเทศนอร์เวย์และเส้นทางเป็นแนวโรลลิ่งมีเนินเขาเยอะ ซากานน่าจะพอสู้ไหวครับ

 

สปรินเตอร์เหลือใคร?

รีแมทช์ระหว่างคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) และเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep) หลังจากที่กาวิเรียหวดเรียบ 4 สเตจซ้อนพร้อมเสื้อเจ้าความเร็วใน Giro ยวนต้องทำการบ้านหนักครับ ล่าสุดเพิ่งชนะสเตจใน Tour of Poland แสดงว่าฟอร์มยังพอมี แต่ Vuelta ปีนี้คงไม่มีสปรินเตอร์ตัวท็อปมาลงกันมากนัก ดูเด็กๆ และม้ามืดแข่งกันเพลินๆ ดีกว่า

Vuelta a Espana เริ่ม 19 สิงหาคมนี้ อย่าลืมติดตามกันนะครัช

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *