ชื่อว่า Tour of Italy แต่ทำไมเริ่มแข่งที่อิสราเอล?

คนที่ตามข่าววงการจักรยานน่าจะพอรู้ว่าสนาม Giro d’Italia (Tour of Italy) ปีหน้า จะเริ่มแข่งสามสเตจแรกที่ประเทศอิสราเอล แต่ถ้าใครยังไม่รู้ นี่คือการแข่งแกรนด์ทัวร์นอกยุโรปครั้งแรกในประวัติศาสตร์ครับ

Giro 2018 จะเริ่มแข่งที่เมืองเยรูซาเล็ม เป็นสเตจ Time Trial 9.7 กิโลเมตร ต่อด้วยสเตจสองทางราบในเทลอาวีฟ สเตจ 3 โรลลิงผ่านทะเลแดง จบในเมืองเอเลียด ซึ่งจะเป็นการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดที่อิสราเอลเคยจัด

เป็นเรื่องน่าสงสัยว่าทำไมประเทศที่อยู่ห่างอิตาลี 4,200 กิโลเมตร ถึงอยากจะเป็นโฮสต์หนึ่งในงานแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก?

ขณะเดียวกัน สามปีที่ผ่านมา อิสราเอลกลายเป็นประเทศที่มีความเคลื่อนไหวด้านการแข่งขันจักรยานเสือหมอบที่กระเตื้องแบบก้าวกระโดด มีทีมอาชีพ (Israel Cycling Academy) เป็นของตัวเอง ตอนนี้มีนักปั่นจากยุโรปมาร่วมถึงสามคน เช่นแชมป์สเตจ Tour / Vuelta รูเบน พลาซ่า (Orica-Scott) แชมป์ Tour of Oman เบน เฮอร์แมนส์ (BMC) และขาแรงจาก Cannondale Drapac นาธาน เอิร์ล ล่าสุดตอนนี้อิสราเอลกำลังสร้างสถาบันกีฬาระดับโลกที่จะมีเวโลโดรมระดับพร้อมใช้แข่งโอลิมปิกกับงบสร้างกว่า 680 ล้านบาทในกรุงเทลอาวีฟ

เรื่องนี้มันมีเบื้องหลัง และมันไม่ใช่แค่เรื่องเงินอย่างเดียวครับ
หลายคนอาจจะคิดว่าผู้จัดแข่งคงเปิดรับประมูลจากประเทศและเมืองต่างๆ ใครประมูลเยอะสุดก็พร้อมจะยกงานที่มีแบรนด์เนมและออกสื่อทั่วโลกไปจัดได้แน่ๆ

แต่แท้จริงแล้วมันมาจากชายวัยกลางคนชาวแคนาดาคนเดียวเลย

นั่นก็คือลุงในรูปข้างบนนั่นหละครับ ชายหนุ่มคนนี้นามว่าซิลแวน อดัมส์ (Sylvan Adams) ชายผู้มีชีวิตสองฟาก บทบาทแรกคืออดีตเศรษฐีอสหังหาริมทรัพย์จากแคนาดา ที่ครอบครัวมีทรัพย์สินร่วมห้าหมื่นล้านบาท บริษัทของเขาขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าของอสังหามากที่สุดในแคนาดา (แต่ตอนนี้ครอบครัวเขาย้ายไปอยู่อิสราเอล)

แต่อีกด้านของชีวิต อดัมส์คือนักแข่งรุ่น Master ที่เก่งกาจที่สุดในโลก ไม่ได้โม้จริงๆ เพราะเขามีผลงาน

  • แชมป์เสือหมอบแคนาดา 6 สมัย
  • แชมป์เสือหมอบคิวเบค 17 สมัย
  • 4 เหรียญทองจากสนาม Pan-American Race
  • 5 เหรียญทองจากสนาม Maccabiah Games (มหกรรมกีฬาในอิสราเอลที่จัดแข่งทุกปี)
  • แชมป์โลกเสือหมอบรุ่น Master 2 สมัย

อดัมส์คือโต้โผที่เจรจากับ RCS Sport เจ้าของสนาม Giro d’Italia

ก็ชัดเจนว่าอดัมส์คลั่งไคล้การปั่นจักรยานมาก ไม่ใช่ในแค่ฐานะผู้ชม แต่ยังลงแข่งเองทุ่มเทจนเป็นแชมป์โลก และยังป๋ามากที่พร้อมจะใช้เงินส่วนตัวดึงเอากีฬาที่ไม่ใช่กีฬากระแสหลักเข้ามาให้ผู้คนในประเทศอิสราเอลได้ชมกันถึงที่

เมื่อถูกถามว่าทำไมเขาถึงอยากให้ Giro มาเริ่มในอิสราเอล เขาตอบว่า

“ผมรักกีฬานี้ ผมชอบจักรยาน ผมชอบดู ผมชอบแข่ง มันเป็นกิจกรรมเดียวที่ทำให้ผมมีความสุขได้มากที่สุด ผมรู้สึกมีชีวิตเวลาอยู่ในสนามแข่ง เดี๋ยวนี้ผมยังไปค่ายซ้อมกับวัยรุ่นอยู่เลย ผมรู้สึกเติมเต็มที่ได้เป็นนักกีฬาครับ ผมยังรู้สึกภูมิใจกับฝีเท้าของผม และไม่อยากจะแพ้คนหนุ่ม! เชื่อเหอะ ถ้าไปปั่นด้วยกันผมไม่หลุดกลุ่มแน่ๆ”

“ที่ผมอยากให้ Giro มาบ้านเรา คือผมอยากจะสร้างวัฒนธรรมจักรยานขึ้นมาครับ มันก็มีอยู่แล้ว แต่ผมอยากให้มันลงลึกกว่านั้น ผมอยากให้จักรยานเป็นกีฬาอันดับหนึ่งของอิสราเอล”​

“ดูอย่างอัมสเตอร์ดัมสิ มันเป็นเมืองแห่งรถยนต์มาตลอดจนถึงปี 1960s ที่นักการเมืองหัวก้าวหน้าเขาร่วมมือกันเปลี่ยนจากสวรรค์ผู้ใช้รถยนต์ ให้มันเป็นเมืองหลวงจักรยานโลกได้สำเร็จ ผมเชื่อว่าเราก็น่าจะทำแบบนี้ได้กับเทลอาวีฟ”​

ถึงการยกสนามแข่งในอิตาลีไปไกลถึงอิสราเอลจะเป็นเรื่องแปลก แต่การเริ่มแกรนด์ทัวร์ในต่างประเทศส่วนใหญ่ก็ประสบความสำเร็จ กระตุ้นความสนใจจักรยานในประเทศนั้นๆ ได้ดีมาก อย่างในอังกฤษที่เป็นโฮสต์ Tour de France ในปี 2014 หลังจากนั้นอังกฤษก็เอาเส้นทาง Tour สามสเตจแรกไปทำเป็นสนาม Tour de Yorkshire ที่โด่งดังและดึงดูดนักปั่นทีมใหญ่ไปร่วมกันทุกปี และผู้คนก็มีโอกาสได้เข้าถึงนักกีฬาโดยไม่ต้องบินข้ามไปยุโรปแผ่นดินใหญ่ด้วย

อย่างที่เราเห็นกันในวงการจักรยาน การรอให้รัฐบาลหรือหน่วยงานเอกชนหันมาเห็นตรงกันเพื่อสนับสนุนวงการได้ไม่ใช่เรื่องง่ายครับ การที่เรามีป๋าดันแบบอดัมส์และครอบครัวมาทุ่มเทให้กีฬาจักรยาน และสุดท้ายนำไปสู่สุขภาพที่ดีขึ้นของผู้คนเป็นเรื่องน่าชื่นชม เหมือนที่ป๋าหลายๆ คนเป็นสปอนเซอร์เจ้าของทีมจักรยาน โดยที่แทบไม่ได้กำไรคืน (Orica-Scott, BMC, Sky, Quickstep Floors, Astana, Katusha เป็นต้น) แต่หากไร้ซึ่งคนพวกนี้เราก็คงไม่มีที่ให้นักกีฬาระดับโลกได้สร้างแรงบันดาลใจเหมือนทุกวันนี้ครับ

(ถามว่าจะประมูลเป็นโฮสต์เปิดสนามแกรนด์ทัวร์เท่าไร ขอยกตัวอย่างเมืองยอร์คเชอร์ที่อังกฤษ ที่โฮสต์ตูร์ 2014 – หน่วยงานการท่องเที่ยวเมืองยอร์กเชอร์ทุ่มเงินไป 10 ล้านปอนด์ (450 ล้านบาท) เพื่อประมูลเอาชนะเมืองฟลอเรนซ์ สก็อตแลนด์ และบาร์เซโลน่าครับ)

 

อ้างอิง

CJNews.com: Former Montrealer is making Tel Aviv a cyclists’ haven

Etape.cc: Exclusive Interview: Israel Cycling Academy

Cyclingtips: Q&A with Sylvan Adams, the billionaire behind Giro d’Italia start in Israel

Giroditalia.it

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *