คริสทอฟจะชนะ Roubaix ได้หรือเปล่า?

ผมว่าไม่ง่าย….

คนอ่านเว็บเสือ DT น่าจะพอรู้ว่าแอดมินชอบ “เดา” ตัวเต็งที่จะชนะในแต่ละรายการ (ว่ากันแล้วที่ผ่านมาผมก็เดาแม่นอยู่นะ ^^”) สาเหตุที่เดาแม่นจริงๆ มันไม่มีอะไรหรอกครับ ถ้าคุณดูจักรยานแข่งบ่อยๆ ก็เดาได้เหมือนกัน ถ้านักปั่นดวงไม่ซวยจริงๆ เราพอจะอ่านฟอร์มของตัวเต็งและทีมออกได้ จากนักปั่นสองร้อยกว่าคนที่เริ่มแข่ง ก็จะเหลือตัวเต็งที่น่าลุ้น overall ไม่กี่คน ในรายการสเตจเรซที่เน้นการไต่เขายิ่งเดาง่าย เพราะนักปั่นเลเวลใกล้เคียงกันนั้นมีน้อย ถ้าเป็นสเตจสปรินต์ ลองดูเขาสปรินต์กันสัก 1 สเตจก็รู้แล้วว่าคนไหนฟอร์มดี แรงดีกว่าเพื่อน

แต่ Roubaix ไม่เหมือนสนามไหนๆ…ใช้ฟอร์มวิเคราะห์คาดเดาผู้ชนะได้ยากมาก

Screen Shot 2558-04-12 at 8.06.33 AM

ลองดูโพยข้างบนนี้ครับ นี่คือโพยแทงจักรยานจากเว็บต่างประเทศ แทบทุกเจ้ามือให้คริสทอฟเป็นคนที่มีลุ้นชนะที่สุด มากเป็นสองเท่ากว่าสตีบาร์, เทิร์ปสตาร์, ฟานมาร์คและอีกหลายๆ คน! ไม่แปลกเพราะปีนี้อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟคือนักปั่นที่ฟอร์มดีที่สุดในฤดูกาลก็ว่าได้ เขามียอดชัยชนะร่วม 10 รายการ จากทั้งการสปรินต์และการเบรคอเวย์ ทั้งในสเตจเรซและในสนามคลาสสิค

โดยเฉพาะชัยชนะใน 3 Days of De Panne ที่เขาเบรคอเวย์ออกมากับกลุ่มสไตล์เดียวกับโบเน็น และแคนเชอลาราแล้วสปรินต์หนีจนชนะสเตจ – น้อยครั้งที่เราจะได้เห็นตัวเต็งสปรินเตอร์ชนะรายการด้วยแทคติคนี้ แชมป์ De Panne ของคริสทอฟไม่ใช่มาจากการสปรินต์ในแต่ละสเตจ แต่ time gap ที่ทำให้เขาได้แชมป์ overall มาจากการเบรคอเวย์ในสเตจ 1 ผสมกับ time bonus ในสเตจอื่นๆ และปิดท้ายด้วยการปั่น Time Trial ที่ถึงแม้เขาจะไม่ได้แชมป์สเตจ แต่ก็ทำเวลาได้ดีมากพอจนรักษาเสื้อผู้นำได้จนถึงวันสุดท้าย

ใน Tour of Flanders แทนที่เขาจะรอสปรินต์ทุบนักปั่นคลาสสิคคนอื่นๆ หน้าเส้นชัย คริสทอฟออกหนีกลุ่มพร้อมๆ กับนิกี้ เทิร์ปสตรา (EQS) ที่ 28 กิโลเมตรสุดท้าย แถมยังบอกได้ว่าคริสทอฟอาจจะทำงานหนักกว่าเทิร์ปตรา (แต่ก็ยังชนะ)​ เมื่อเทิร์ปสตรารู้ว่าเขาสปรินต์สู้ไม่ได้ก็ปล่อยให้คริสทอฟลากคนเดียวในช่วงกิโลเมตรท้ายๆ

แต่กระนั้น ประวัติของคริสทอฟใน Roubaix ก็ยังถือว่าไม่ค่อยดีเหมือนใน Flanders ครับ ลองดูตารางนี้

[columns_row width=”half”]
[column]Tour of Flanders

2012 – ที่ 15

2013 – ที่ 4

2014 – ที่ 5

2015 – ที่ 1

[/column]
[column]Paris Roubaix

2010-2011 – ปั่นไม่จบ (DNF)

2012 – ที่ 57

2013 – ที่ 9

2014 – ปั่นไม่จบ (DNF)

[/column]
[/columns_row]

พัฒนาการของคริสทอฟในสนาม Roubaix ยังดูไม่เป็นเส้นตรงเหมือนใน Flanders ซึ่งมันพอจะบอกจุดอ่อนของเขาในการแข่งทางราบวิบากหรือเปล่า? (Flanders เนินเยอะมาก ซึ่งคริสทอฟบอกว่าชอบกว่ารายการอื่นๆ) ถนนหินของ Roubaix ไม่เหมือนถนนหินในเบลเยี่ยมครับ หินมันกว้าง ขรุขระ และสภาพแย่กว่ามาก โดยเฉพาะในเซคเตอร์ระดับห้าดาว เส้นทางพวกนี้ไม่ใช่ถนนที่รถยนต์วิ่งผ่านเหมือนในเบลเยี่ยม แต่เป็นทางสำหรับรถแทรคเตอร์เพื่อการเกษตรของชาวนาฝรั่งเศส… (คนก็ช่างสรรหามาแข่งเนอะ)

อันดับที่ดีที่สุดของคริสทอฟใน Roubaix คือที่ 9 ในปี 2013 ที่เขาเข้าเส้นชัยในกลุ่มที่ 4 ตามหลัง แคนเชอลาราและฟานมาร์คร่วมนาทีเต็ม ปี 2014 เขาล้มสองครั้ง ปั่นไม่จบ

วันนี้ ถ้าคริสทอฟโชคดีเขาน่าจะเกาะกลุ่มตัวเต็งไปได้จนถึงช่วงสุดท้าย (วัดจากฟอร์มอย่างเดียว) แต่ก็มีโอกาสที่หลายๆ ทีมจะหมายหัวคริสทอฟจนเขาขยับตัวไม่ได้ เหมือนที่แคนเชอลาราและซากานโดนมาร์คในหลายๆ ปีที่ผ่านมา

แล้วใครที่พอจะสู้ฟอร์มของคริสทอฟได้? อย่าลืมว่าเรามีแชมป์เก่าปี 2014 มาแข่งด้วยครับ นิกี้ เทิร์ปสตรา (EQS) ถึงปีนี้เขาจะยังไม่ชนะสนามคลาสสิครายการไหนๆ เลยแต่ก็ได้อันดับดีมาตลอด และคงเส้นคงวามาก

ที่ 2 Omloop Het Nieuwsblad
ที่ 2 Ronde Van Zeeland
ที่ 2 Tour of Flanders
ที่ 2 Gent-Wevelgem
ที่ 1 Tour of Qatar

Terpstra

ในการแข่งจักรยาน ฟิลลิป จิลแบร์เคยพูดว่า “ถ้าคุณไม่ได้ที่ 1 มันก็ไม่มีความหมายอะไรเลย เพราะไม่มีใครจำคุณได้หรอก เขาจำได้แต่ผู้ชนะ” ดูจะตรงกับชีวิตของเทิร์ปสตราตอนนี้ครับ ไม่มีใครมองเขาเท่าไรเพราะปีนี้ชนะไม่เยอะเหมือนคริสทอฟ แต่ความคงเส้นคงวาในผลงานนี่แหละที่ผมว่าน่าจะมีลุ้นสำหรับเอซชาวดัทช์คนนี้ ลองย้อนกลับไปใน Flanders ตอนที่คริสทอฟตามหนีมาพร้อมกับเทิร์ปสตราที่ 28 กิโลเมตรสุดท้าย แทนที่เทิร์ปสตราจะเบาขารอให้โดนรวบ เขาพาคริสทอฟหนีไปด้วย เพราะเขาน่าจะมั่นใจว่าจะสลัดคริสทอฟหลุดแน่ๆ

เทิร์ปสตราต้องรู้ว่าถ้าเขาสลัดคริสทอฟไม่หลุด เขาไม่มีทางสปรินต์ชนะที่หน้าเส้นชัยแน่นอน แต่แผนก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เทิร์ปสตราคิด เขากลับเป็นคนที่อ่อนกว่าบนเนินตัดสิน พอเห็นเทิร์ปสตราแรงตกตรงช่วงเนินสุดท้าย เรารู้ผลการแข่งขันตั้งแต่ยังไม่ถึงเส้นชัยด้วยซ้ำ ถึงเทิร์ปสตราจะไม่ชนะ แต่ความมั่นใจระดับแชมป์เปี้ยน บวกกับผลงานคงเส้นคงวาตลอดช่วงต้นปีนี้แหละที่จะทำให้เขาเป็นตัวเต็งเบอร์ 1

ถ้ามองลึกเข้าไปอีกขั้น เส้นทาง Roubaix ก็อาจจะไม่เอื้อคริสทอฟมากเท่าเทิร์ปสตรา ทำไมน่ะหรือ? หนึ่งคือ สนามนี้ไม่มีเนินเหมือนที่คริสทอฟถนัด ใครจะนำ ใครจะอยู่กลุ่มหน้า ว่ากันด้วยพละกำลังที่จะยกตัวเองข้ามถนนหินวิบากล้วนๆ ซึ่งไม่ใช่จุดที่คริสทอฟแข็งกว่านักปั่นตัวเต็งคนอื่นๆ

สอง ไม่มีใครทำเหมือนเทิร์ปสตราใน Flanders ที่ลากคริสทอฟมาด้วยแล้วหวังเชือดทีหลังแน่นอน ทุกคนจะรู้ว่าคริสทอฟแกร่งกว่า ถ้าคริสทอฟออกหนีกับนักปั่นคนอื่น เขาจะถูกบังคับให้ทำงานลากกลุ่ม หรือไม่ก็คนอื่นฟรีขาเพื่อให้กลุ่มหนีถูกรวบ ไม่เสี่ยงดวงกับคริสทอฟ

Ronde van Vlaanderen  2014

สถานการณ์นี้เหมือนที่แคนเชอลาราเคยเจอในปี 2011 ที่โยฮาน แวน ซูมเมอเรน (ตอนนั้นอยู่  Garmin, ตอนนี้อยู่ AG2R) ชนะรายการ แวน ซูมเมอเรน เบรคอเวย์หนีมาคนเดียว เขาไม่ใช่ตัวเต็ง แต่ก็ฟอร์มดีไม่น้อย ด้านหลังไม่มีใครช่วยแคนเชอลาราไล่ตามแวน ซูมเมอเรน เพราะแคนฟอร์มดีที่สุดในรายการ ทุกคนหวังตัดแรงตัวเต็ง เมื่อแคนเชอลาราหมดแรง ก็สายเกินไปแล้วที่คนอื่นจะไล่ตามแวน ซูมเมอเรน เขาหนีเดี่ยวเก็บแชมป์ไปแบบสบายๆ

ถ้าไม่มีคนช่วยคริสทอฟ ทำไมเขาไม่หนีเองหละ? คุณอาจจะสงสัย แต่ผมว่าสเต็ปนี้ก็ไม่ง่ายเหมือนกัน เมื่อมีนักปั่น Time Trial สายโหดอยู่ในสนามหลายคน ทั้งวิกกินส์ โทมัส สแตนนาร์ด แม้แต่เทิร์ปสตราเองก็ปั่นสไตล์ TT แช่พลังได้ไม่เลว

สถานการณ์เดียวที่คริสทอฟาการันตีชัยชนะได้มากที่สุดคือเขาเป็นหนึ่งในกลุ่มหนีที่เข้าสู่เวโลโดรมพร้อมๆ กันซึ่งจะจบด้วยการสปรินต์ และคุณก็รู้ว่าชั่วโมงนี้ใครสปรินต์ได้ดีที่สุด

ตัวแปรสำคัญในการแข่งวันนี้ผมว่าคือปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) และจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) ทั้งคู่เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับคริสทอฟ คือเป็นสปรินเตอร์สายอึด ถ้าในสามคนนี้ มีคนใดคนหนึ่งหนีเข้ากลุ่มหน้าไปได้ หน้าที่การลากไล่จับเบรคอเวย์จะตกเป็นของอีกสองคนทันที เพราะตามเกมการแข่งทั่วๆ ไป คู่แข่งทีมอื่นจะบังคับให้สปรินเตอร์ ที่เป็นตัวเต็งรายการต้องไล่จับเบรคอเวย์เพื่อตัดแรง

แต่ถ้าทั้งสามคนโดนมาร์ค หรือหมายหัวกันเอง จนกลุ่มไล่ทำงานไม่สามัคคี ก็จะเปิดโอกาสให้นักปั่นที่ฟอร์มแรงอย่างโทมัส หรือเทิร์ปสตราได้หนีเดี่ยวยาวๆ ไปเก็บแชมป์ครับ

แค่คิดเล่นๆ ก็ตื่นเต้นแล้ว ปีนี้มีหลายทีมที่ฟอร์มโดดเด่น ไม่ใช่แค่ตัวเอซ แต่ผู้ช่วยก็แรงเหมือนกัน ดูอย่าง BMC, EQS, Sky, Katusha ไม่เหมือนปีก่อนๆ ที่มีแค่ Quickstep และ Trek ที่สู้กันอยู่สองทีม

พูดมาซะยาวว่าคริสทอฟไม่มีลุ้น แต่แข่งไปแข่งมาแอดมินอาจจะเดาผิดก็ได้ เอาเป็นว่าใครจะชนะก็ดี คนดูห้ามพลาดครับ นี่คือแมทช์แห่งปีในวงการจักรยาน ถ้าไม่ได้ดูสด รับรองว่าคุณจะเสียใจไปอีก 365 วัน

ปล. วันนี้ คริสทอฟจะแข่ง Roubaix ด้วยจักรยาน Canyon Aeroad ซึ่งเป็นหมอบแอโร เป็นอะไรที่ทีมอื่นไม่ทำกัน ผมว่าน่าสนใจดี เท่าที่ลองเทสต์ Aeroad มันเป็นรถที่ไม่แข็งกระด้างเหมือนหมอบแอโรยี่ห้ออื่นๆ ออกไปทางนุ่มด้วยซ้ำ แต่เมื่อเทียบกับหลายทีมที่ใช้จักรยานมีโช๊ค (Sky) หรือจักรยาน Endurance ออกแบบมาเพื่อซับแรงกระแทกโดยเฉพาะแล้วก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าเจ้า Aeroad มันนิ่มจริง หรือคริสทอฟมีก้นที่ทำจากหินกันแน่!? อย่างไรก็ดี คริสทอฟใช้ยาง 28mm ซึ่งรถแอโรส่วนใหญ่ไม่รองรับยางหน้ากว้างขนาดนั้น อาจจะเป็นเหตุผลที่เขาไม่เปลี่ยนรถครับ เพราะยางกว้างๆ ก็น่าจะนิ่มพอรับมือหิน Roubaix แล้ว

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *