แนะนำรายการทีวี Cycle Around Japan ของ NHK World

NHK World ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์นานาชาติของยักษ์ใหญ่ NHK ในญี่ปุ่น มีรายการพาเที่ยวเจาะลึกประเทศญี่ปุ่นเป็นโซน ๆ ในชื่อรายการว่า Cycle Around Japan โดยออกอากาศวันเสาร์ เดือนละ 2 ครั้ง (ไม่ฟิกซ์ว่าเสาร์ไหน ให้ดูตารางอีกที) และเมื่อฉายทางช่อง NHK World จบแล้ว สามารถดูย้อนหลังได้ในระบบ Video on Demand ในเว็บไซต์ของ NHK World โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และแต่ละตอนจะอยู่ในระบบเป็นเวลา 1 ปีก่อนจะถูกถอดออก (เช่น ถ้าเข้าไปตอนนี้ ก็จะดูย้อนหลังได้ถึงตุลาคมปีที่แล้ว)

รายการนี้มีความยาวประมาณ 50 นาทีต่อตอน ทั้งรายการใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมด ทั้งผู้บรรยายและพิธีกรเวลาพูดกับกล้อง โดยใช้ภาษาอังกฤษที่ช้าและชัด ไม่ติดสำเนียง ฟังง่าย ส่วนพิธีกรในรายการ มักเป็นชาวต่างชาติ เช่น ชาวอเมริกา ชาวออสเตรเลีย หรือชาวยุโรป ที่อยู่อาศัยในญี่ปุ่นมาหลายสิบปี จึงสามารถพูดคุยภาษาญี่ปุ่นกับคนท้องถิ่นในแต่ละที่ที่ไปได้ไม่ติดขัด และหันมาพูดกับกล้องด้วยภาษาอังกฤษได้อย่างลื่นหู ส่วนบทสนทนาระหว่างพิธีกรกับคนท้องถิ่น จะมีซับไทเทิลอยู่ด้านล่างทั้งหมดครับ

รายการนี้ดำเนินต่อเนื่องมากว่า 3 ปีแล้ว ตั้งแต่กลางปี 2014 จนปัจจุบัน รายการจะเน้นสองอย่างคือ พาผู้ชมไปดูทิวทัศน์ประเทศญี่ปุ่นผ่านการปั่นจักรยานของพิธีกร และพาผู้ชมไปดูวิถีชีวิต วัฒนธรรม และขนมธรรมเนียมประเพณีนีดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นตามพื้นที่ต่าง ๆ ที่ปั่นผ่าน เช่นพาไปดูเนิน 48 พับ “อิโรฮะซะกะ” ในฤดูใบไม้ร่วงที่จังหวัดโทชิกิ (เป็นเส้นทางแข่งอินเตอร์ไฮในโอตาคุปั่นสะท้านโลกด้วยนะ) และพาไปดูการผลิตถ้วยชามทำมือในเมืองวะจิมะ จังหวัดอิชิคะวะ เป็นต้นครับ

ดูไปสักตอนสองตอนก็คันมืออยากจองตั๋วไปญี่ปุ่นอีกแล้ว

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/tv/cycle/

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *