รีวิว: Bianchi Specialissima

ผมไม่เคยชอบจักรยานอิตาเลียน… มีน้อยคันที่ปั่นแล้วรู้สึกประทับใจ (ที่ชอบเช่น F8, Basso Diamante, Bianchi Oltre) แต่เรื่องที่รำคาญใจมากคือ ผู้ผลิตอิตาเลียนมักไม่ให้ข้อมูลสเป็ครถหรือการพัฒนาที่ชัดเจนนัก มันมักจะมีความกำกวมเสมอ ตั้งแต่เรื่องน้ำหนักรถที่ไม่เคยตรงที่เคลมไว้ ประสิทธิภาพในอุโมงค์ลมที่ไม่เคยบอกหรือเปรียบเทียบกับคนอื่นจนเราไม่รู้ว่าเขาทำ R&D จริงๆ หรือเปล่า ในโลกที่สู้กันด้วยข้อมูล การขายของด้วยอารมณ์และภาพลักษณ์ในสไตล์อิตาเลียนมันไม่ตรงจริตผมก็ว่าได้

แต่ถึงจะมีอคติกับรถอิตาเลียนอย่างกว้างๆ แต่ Bianchi Specialissima เปลี่ยนความคิดนี้ไปหมดครับ มันคือเสือหมอบแข่งขันที่ดุดันและขี่ได้สนุกเร้าใจที่สุดคันนึงที่เราเคยทดสอบ เป็นรถคล่องแคล่ว พุ่งปรู๊ดปร๊าดและยังควบคุมเข้าโค้งได้เฉียบคมมากด้วย ในบรรดาเสือหมอบสายแข่งขันที่ไม่ใช่รถแอโรแล้ว Bianchi Specialissima เป็นหนึ่งในเสือหมอบที่ดีที่สุดที่เงินจะซื้อได้ครับ

 

1. มันคือรถอะไร จงอธิบาย

Bianchi Specialissima เปิดตัวเมื่อปี 2015 และเป็นความพยายามล่าสุดของ Bianchi ที่จะกลับมาทวงบัลลังก์จักรยานประสิทธิภาพสูง หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งแย่งตลาดไปเป็นเวลาหลายปีครับ

Specialissima เป็นจักรยานเสือหมอบที่เราเรียกว่ารถแนว “ไต่เขา” คือเน้นประสิทธิภาพการตอบสนองแรงมากกว่าแอโรไดนามิก ทรวดทรงเป็นท่อแนวกลม ออกไปทางเสือหมอบ traditional ทรงโบราณ ท่อนอนแทบจะขนานพื้น แต่ตรงท่อคอทำเป็นทรงเทเปอร์เหมือนหัวลูกศร คล้ายๆ กับเฟรม TT Bianchi Aquila ซึ่งอาจจะช่วยลดแรงต้านลมได้เล็กน้อย ซีทสเตย์เล็กเพรียวบาง พร้อมซับแรงสะเทือนจากพื้นผิวถนน รวมๆ แล้วเป็นรถที่ดูดีมีความคลาสสิคสมสายเลือด Bianchi แบรนด์ที่มีอายุร่วม 130 ปีครับ

บริเวณกระโหลกรูปทรงอวบอัดตามสมัยนิยม Specialissima ใช้กระโหลก BB86 Press Fit และตัวถ้วยกระโหลกนั้นฝังติดตั้งอยู่ในเฟรม ทำให้บริเวณกระโหลกมีพื้นที่ประมาณ 86 มิลลิเมตร อ้วนพอจะรองรับท่อนั่ง และเชนสเตย์ขนาดใหญ่ที่โดยทฤษฏีแล้วควรจะส่งถ่ายแรงได้ดีมากๆ (สติฟ!) ตรงเชนสเตย์อาจจะดูอวบบริเวณที่ใกล้ห้องกระโหลก แต่ด้านหลังนั้นขนาดเล็กเพรียวลง สอดรับกับซีทสเตย์บางๆ ที่ช่วยซับแรงสะเทือน บวกกับหลักอานขนาด 27.2mm ด้วยแล้วก็น่าจะเป็นรถที่นุ่มสบายระดับหนึ่งครับ

เฟรมน้ำหนักเบาที่ประมาณ 780 กรัม +/- นิดหน่อย กับตะเกียบหน้า 340 กรัม คันที่เราทดสอบนั้นหนักแค่ 6.3 กิโลกรัมเท่านั้น แน่นอนว่าเฟรมน้ำหนักเท่านี้ยังไม่จัดว่าเบาที่สุดในตลาด แต่ก็อยู่ระดับหัวแถว เฟรมใช้ระบบเดินสายภายใน และรองรับชุดเกียร์ทั้งไฟฟ้าและเมคานิคัล ท้ายสุดดรอปเอา์ทเป็นฟูลคาร์บอนเพื่อเซฟน้ำหนัก

 

2. พิเศษยังไง

Specialissima มากับเทคโนโลยี “CV” หรือ Counter Vail – มันคือวัสดุที่มีคุณสมบัติเหมือนยางอีลาสโตเมอร์ และจะแทรกอยู่ในชั้นเนื้อคาร์บอนของตัวเฟรมจักรยาน ซึ่งเขาอ้างว่าช่วยลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นผิวถนนได้ถึง 80% เทียบกับเฟรมที่ไม่ได้ใช้

ตามหลักการแล้วชั้นเนื้อ CV นี้จะช่วยให้ผู้ปั่นเมื่อยล้าน้อยลง บังคับควบคุมจักรยานได้ดีและมั่นคงกว่าเดิมเพราะกล้ามเนื้อมีความสดชื่น ไม่อ่อนล้าจากแรงสั่นสะเทือนครับ และตัวเฟรมก็น่าจะเกาะถนนดีกว่าปกติด้วย

 

3. ปั่นเป็นยังไง

Build: คันที่ได้มารีวิวมาแบบสเป็คจัดเต็ม – ชุดเกียร์ Campy Super Record 11 Speed, ล้อ Campy Bora One 35 Tubular (ขอบอ้วน), ค็อกพิท Easton คาร์บอนและยาง Continental Gatorskin เสียดายว่ายางไม่ซิ่งเท่าไร ส่วนล้อถึงจะไม่ใช่ตัวท็อป Bora Ultra แต่ประสิทธิภาพไม่หลุดกันมากครับ ต่างกันตรงน้ำหนัก ดุมและลูกปืนล้อ

น้ำหนักรวม 6.3 กิโลกรัม (ไม่รวมบันได)

Fit: Specialissima ใช้มิติรถเดียวกับ Bianchi Oltre XR: ท่อคอเตี้ย รีชยาวเล็กน้อย แต่ก็ไม่แย่นัก อัตราส่วน stack:reach ของไซส์ 47 และ 50cm อยู่ที่ประมาณ 1.31 ซึ่งใกล้เคียงกับรถแข่งอย่าง Canyon Aeroad / Trek Madone H1 คนที่ก้มไม่ได้มากนักอาจจะต้องใส่แหวนรองคอช่วย เป็นรถที่ฐานล้อสั้น ฟีลจะ twitchy มากกว่า stable มีให้เลือก 7 ไซส์ตั้งแต่ 47-61cm

Acceleration: ตามสไตล์รถแนวไต่เขา Specialissima พุ่งและตอบสนองแรงดีมาก เป็นรถที่จังหวะเร่งสมดุลดีครับทั้งการเร่งตอนสปีดต้นและสปีดปลาย ขึ้นเขาสนุก โยกไต่ขึ้นได้เรื่อยๆ ไม่มีจังหวะหน่วงแรงหรือรอรอบ Bianchi ใช้เชนสเตย์สั้น (40cm) ทำให้ฐานล้อสั้นกว่าปกติเล็กน้อย ช่วยให้รถขยับได้คล่องแคล่วเวลาขึ้นเขาด้วย โดยเฉพาะเวลายืนโยก

Handling: Handling คันนี้จะออกไปทาง “หน้าไว”​ ฟีลการเข้าโค้งหรือลงเขาจะออกแนวคม ไว แตะนิดหน่อยก็หันแล้ว แต่ก็ยังคงความนิ่งได้ดี ตรงนี้ต้องชมเพราะปกติรถที่ตัวถังเบาๆ หลายคันที่เคยลองมีอาการส่ายหรือสั่นให้เห็นบ้าง แต่ Specialissima ไม่มีครับ เกาะถนนการรักษาไลน์โค้งดีเยี่ยม ใครไม่ชอบรถหน้าไวอาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อย แต่เป็นฟีลลิ่งที่มันส์สะใจดีถ้าเอาอยู่ครับ Handling ใกล้เคียง Cannondale Supersix Evo แต่ตรงข้ามกับ Storck ทุกรุ่น (Storck จะ handling กลางๆ ออกไปทางช้า แต่มั่นคงเหมือนกัน)

Comfort: เทคโนโลยี CV ทำงานเห็นผลจริง เฟรมซับแรงสะเทือนถนนได้ดี แต่ยังคงเหลือฟีดแบคไว้บ้างให้พอรู้สึกถึงสภาพถนน ตัวถังเก็บแรงสะท้านจากถนนขรุขระได้เกือบทั้งหมด ซึ่งดีกว่าเฟรมแข่งทุกตัวที่เราเคยทดสอบครับ (Canyon Ultimate CF SLX นิ่มใกล้เคียงกัน)​ แต่ถ้าเอาไปรูดลูกระนาดหรือเส้นชะลอความเร็วก็ยังสะท้านอยู่บ้าง ยังไงมันก็ไม่ใช่โช้ค จุดเด่นสุดอยู่ที่เวลาลงเขา รถเก็บแรงสะเทือนดีก็ลงเขาได้มั่นใจที่ความเร็วสูงๆ ครับ เพราะมันไม่กระดอนไม่ต้องพะวงพวกกรวดหรือหลุมเล็กหลุมน้อยมากนัก

Look: เฟรม Specialissima เป็นงานเพนท์มือทั้งคัน ไม่มีสติกเกอร์เลย ถ้าใครชอบดีเทล์งานทำมือก็น่าจะถูกใจ รถดูมีคุณค่าทีเดียว งานสีจัดว่าโอเค เนี้ยบไม่มีอะไรให้ติมาก เฟรมที่เราทดสอบเป็นสีเขียวอ่อนเซเลสเต้ CK16 ซิกเนอเจอร์ของ Bianchi แต่ปัญหาคือมันเป็นเฟรมสีด้าน ซึ่งถ้าเปื้อนน้ำมันโซ่หรือคราบอะไรต่างๆ จะล้างออกลำบากครับ ต้องขยันเช็ดหน่อย

ถ้าใครไม่ชอบสีสต็อกก็สั่งสีพิเศษได้ Biachi มีให้เลือกประมาณ 20 สีและจะทำเป็นด้านหรือเงาก็ได้เช่นกัน

อะไหล่: กรุ๊ปเซ็ตที่มากับรถ Super Record 11 Speed DT เคยรีวิวไปแล้ว เป็นกรุ๊ปที่ดีมากครับ ไม่ค่อยมีอะไรให้ติเรื่องการใช้งาน (แต่ช่างหลายคนบ่นเรื่องการติดตั้งและเซอร์วิส) ฟีดแบ็คการเปลี่ยนเกียร์นิ่มแต่ดัง จะไม่ใช่แนวสมูทเงียบเหมือน Shimano

จุดเด่นที่ของคันนนี้ นอกจากเฟรมแล้วก็เป็นล้อ Campy Bora One 35 มากกว่า ผมว่าล้อ Bora One เป็นล้อที่ underrated มาก หลายคนมองข้ามทั้งๆ ที่ราคาถูกกว่าล้อตัวท็อปค่ายอื่นเยอะและประสิทธิภาพไม่หลุดกัน ล้อ Bora รุ่นใหม่ขอบล้อด้านนอกกว้าง 24.5mm ด้านใน 17mm ซึ่งรองรับยางหน้ากว้าง 24-25mm ได้พอดีๆ รุ่นยางฮาฟหนักแค่ 1,215g ดุมมากับลูกปืนเซรามิก USB พ้นรันอินแล้วไหลลื่นสะใจ อัตราเร่งก็เร็ว กดแล้วมาไววับๆ เบรคหนึบ ขอบไม่สูงมากสู้ลมดี ใช้งานได้หลากหลายครับ

 

4. สรุป

คันนี้ให้เต็มแทบทุกด้านครับ ขึ้นเขาดี เร่งดี สปรินต์ดี เฟรมน้ำหนักเบาแต่ยังให้ฟีลมั่นคง Handling กระชับไวสไตล์รถแข่ง รถไม่สะท้าน งานสีสวยลวดลายไม่รกรุงรัง ฟิตไม่ยากไม่ก้มต่ำเกินไป ไม่แปลกใจว่าทำไมหลายสำนักให้คะแนนเต็มกันเกือบหมด ราคาถ้าร่วมส่วนลดแล้วยังประหยัดกว่าเฟรมอิตาเลียนแบรนด์อื่นบ้าง (แต่ก็ยังอยู่ในระดับไฮเอนด์)

ทั้งนี้ จุดเด่นในเรื่อง handling ไวๆ เร้าใจนั้นคุณอาจจะไม่ชอบถ้าเป็นคนชอบรถฟีลนิ่งเนิบ

ถ้าไม่ได้ต้องการเสือหมอบแอโร คันนี้น่าเล่นครับ เป็นหมัดสวนที่เยี่ยมยอดมากของ Bianchi หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งแซงนำไปอยู่นาน

คะแนน: ซื้อเลยอย่าคิดมาก / ปรึกษาแฟนก่อน / รอเซลล์

ตัวเลือกที่ใกล้เคียง: Specialized S-Works Tarmac, Giant TCR Advanced SL,  Trek Emonda SLR, BMC SLR01, Storck Aernario, Canyon Ultimate CF SLX, Focus Izalco Max. เฟรมที่รู้สึกว่าต่างแบบคู่ตรงข้ามคือ Pinarello Dogma F8 ตรงที่ F8 จะได้ฟีลแน่น เกาะถนนกว่าและ handling ช้ากว่าเล็กน้อย

รีวิวเพิ่มเติม: Velonews, Bikeradar, Cyclist, Road.cc, RoadcyclingUK, Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *