รีวิว: ขวดน้ำ Specialized Purist Hydroflo

Specialized Purist Hydroflo

เคยรู้สึกขยาดการล้างขวดน้ำด้วยน้ำยาล้างจาน เพราะกลิ่นน้ำยาจะติดขวดและน้ำในขวดไปอีกหลายวันไหมครับ?

เคยเท Gatorade 1 ครั้ง เหมือนได้ดื่มมันไปอีก 5 ขวดเพราะกลิ่นติดค้างไหมครับ

ปัญหาที่ว่ามาเป็นอะไรที่เราเจอได้บ่อยในขวดน้ำสำหรับนักปั่นหลายๆ รุ่น เลยเป็นเป้า และปัญหานี้เองทำให้ Specialized คิดค้นขวดน้ำ Purist ขึ้นมาครับ

Purist เป็นชื่อที่ Specialized ตั้งให้กับขวดน้ำที่เคลือบผิวด้านในด้วย silicon dioxide (SiO2) หรือเรียกอีกชื่อว่าซิลิกาซึ่งคือวัตถุดิบหลักที่ใช้ผลิตแก้วนั่นเอง นอกจากแก้วแล้ว ก็ยังเป็นสารประกอบที่พบตามใบบัวและเปลือกผลไม้บางชนิดซึ่งทำให้หยดน้ำไม่เกาะผิวของมัน

ขั้นตอนการเคลือบผิวขวดน้ำซึ่งทำจากโพลีเมอร์ด้วยซิลิกา นี้เรียกว่า plasma-enhanced chemical vapour deposition (PECVD) ซึ่งคือกระบวนการที่ใช้พลังงานจากพลาสมาไปทำให้แก๊สตั้งต้นของซิลิคอนไปเกิดปฏิกิริยาทางเคมีบนพื้นผิวโพลีเมอร์ที่ต้องการ เกิดเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ของ SiO2 ประมาณ 20 นาโนเมตรบนผิวขวดด้านใน เป็นกระบวนการที่ปรกติใช้ในการทำเวเฟอร์ของพวกเซมิคอนดักเตอร์และหากรู้จักกระบวนการอโนไดซ์โลหะคงพอนึกภาพตามได้ง่ายขึ้น เพราะโดยหลักการแล้วคล้ายกัน

ผลลัพธ์ที่ได้คือขวดน้ำที่ Specialized อ้างว่า ไม่ติดกลิ่น ไม่ติดสี สามารถล้างให้สะอาดได้ด้วยการใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแล้วเขย่าแรง ๆ (โดยห้ามใช้แปรงล้างขวดลงไปขัด) น้ำดื่มที่เติมลงขวดบริสุทธิ์อย่างไร เวลาดื่มก็ได้อย่างนั้น ไม่มีเจือปน

สำหรับ Hydroflo นั้นเป็นชื่อที่ Specialized ตั้งให้จุกขวดที่มีวาล์วทางเดียว สามารถเปิดค้างไว้ได้ระหว่างเสียบเก็บไว้ที่เฟรมโดยน้ำไม่กระฉอก เวลาจะดื่มจึงไม่ต้องกัดจุกเพื่อดึงออกก่อนดื่ม และใช้การบีบตามปกติได้เลย

ทีนี้มาดูในรายละเอียดของจุดขายทั้ง 2 นี้กัน

Purist

น้ำยาล้างจาน A+

ส่วนตัวผมคิดว่านี่เป็นจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของ Purist เลย จากเดิมผมไม่ชอบล้างขวดน้ำจักรยานด้วยน้ำยาล้างจานมาก ๆ เพราะต้องเขย่าทิ้งอีก 10+ ครั้งกว่ากลิ่นน้ำยาล้างจานจะหมดไป ในขณะที่ Purist นั้นแค่เติมน้ำกับน้ำยาล้างจานลงไป ปิดฝาแล้วเขย่าแรง ๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าจนฟองหมดอีก 2-3 ครั้ง (ย้ำอีกครั้งว่าห้ามใช้แปรงขัดด้านในขวด) ก็จะได้ขวดน้ำที่ไม่มีกลิ่นน้ำยาล้างจานเลย

M-sport, Gatorade A+

เครื่องดื่ม electrolyte มักมีกลิ่นติดที่ก็ล้างไม่ค่อยออกเป็นประจำ แต่กับขวด Purist แล้วใช้วิธีล้างดังข้างต้นก็สะอาดหมดจดครับ

Pocari Sweat B

มาถึงเครื่องดื่ม electrolyte ยี่ห้อโปรดที่ส่วนตัวผมชอบมากที่สุด (เสียดายหาซื้อยากไปหน่อย) แต่เมื่อลองใช้แล้วปรากฏว่าล้างไม่ออกเหมือนยี่ห้ออื่น ๆ ครับ มีกลิ่น Pocari Sweat ติดขวดไปอีกถึง 5-6 ครั้งที่ใช้งาน ส่วนที่ให้ B ก็ทำได้พอ ๆ กับขวดอื่น ๆ ในท้องตลาดที่ก็ต้องล้างเท่านี้ครั้งเหมือนกัน ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันว่าทำไมกลิ่นติดเฉพาะกับ Pocari Sweat ในขณะที่ยี่ห้ออื่น ๆ ไม่ติด ยังโชคดีที่กลิ่น Pocari Sweat ไม่ฉุน และส่วนตัวผมกลับชอบมันด้วยซ้ำ (แต่ผิดวัตถุประสงค์ของสินค้า)

น้ำปลา A+

อันนี้ทดลองเอาสนุกครับ เห็นโฆษณาว่าไม่มีกลิ่นหรือสีเกาะติดด้านในขวดได้ เลยลองเทเครื่องปรุงรสกลิ่นเอกลักษณ์คู่ครัวไทยดู ผมมั่นใจมากว่าตอนผลิต Specialized คงไม่ได้ทดลองบีบน้ำปลาลงไปแน่ ๆ แต่ผลลัพธ์ก็คือแค่ล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ 1 ครั้งก็สามารถล้างกลิ่นน้ำปลาออกได้จนหมดครับ

ความคงทน A

จากการใช้งานมามากกว่า 3 เดือนที่มากกว่าเพียงใส่น้ำไปปั่นจักรยาน โดยผมใช้ใส่น้ำไปทำงานด้วยเพราะอยากรู้ว่าฟิล์มของ silica จะคงทนแค่ไหน พบว่าคุณสมบัติ ‘ไม่ติดสี ไม่ติดกลิ่น’ ของ Purist ทำได้ดีมาก ตอนซื้อมาเป็นอย่างไร ตอนนี้ก็ยังไม่ติดกลิ่นเหมือนเดิมครับ ต้องรอดูต่อไปว่าชั้นฟิล์มที่ว่านี้จะคงอยู่ไปได้อีกนานเท่าไร

กับ Pocari Sweat กลับทำได้ไม่ดีตามที่คดาหวังไว้

Hydroflo

สำหรับฟังก์ชั่น Hydroflo ใช้งานได้ดีตามที่โฆษณาไว้ แม้เปิดจุกทิ้งไว้แล้วไปตกหลุมหรือปั่นบนผิวถนนดวงจันทร์ในกรุงเทพฯก็ไม่มีน้ำกระฉอกให้เสียดาย อีกทั้งเส้นผ่านศูนย์กลางของจุกขวดยังกว้างกว่าขวดทั่วไป ทำใช้แรงเพียงเบา ๆ ก็สามารถบีบน้ำดื่มออกจากขวดมาได้มากโดยไม่เป็นกระแสแรงฉีดเข้าปากอีกด้วย

จุกขวด Hydroflo เป็นจุกยางกรีดผ่าเป็นเครื่องหมาย + ทำให้น้ำดื่มภายในขวดจะไหลก็ต่อเมื่อออกแรงบีบเท่านั้น

สรุป

Specialized Purist Hydroflo น่าจะเป็นขวดน้ำจักรยานที่ฟังก์ชันการใช้งานครบที่สุดในตลาดตอนนี้ นอกจากมีจุกขวดที่เป็นวาล์วทางเดียวที่พบได้ตามขวดแพง ๆ หลายเจ้าแล้ว ยังมีคุณลักษณะที่ไม่มีขวดไหนในตลาดทำได้อีกด้วย คือการไม่ติดสี ไม่ติดกลิ่น บริสุทธิ์ดั่งดื่มน้ำจากแก้ว นับว่าเป็นการประยุกต์เทคโลโนยีใหม่ ๆ มาใช้ในโลกจักรยานได้ดีมาก ข้อเสียมีเพียงอาจติดกลิ่นเครื่องดื่มอิเล็คโทรไลต์ได้ แต่ก็เพียงบางประเภทเท่านั้น และด้วยขวดที่สามารถบีบน้ำดื่มได้ทีละปริมาณมากจากจุกขวดที่กว้าง คุณอาจดื่มเพลินจนพบว่าน้ำในขวดหมดเร็วกว่าปกติก็ได้ !

ขวดน้ำจักรยาน Specialized Purist Hydroflo ราคาตั้ง 450 บาท หาซื้อได้ตามร้านจักรยานทั่วไปครับ

Disclaimer: ขวดน้ำที่ใช้รีวิวเป็นของใช้ส่วนตัวซื้อมาใช้เองครับ

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *