The Unsung Hero: ระลึกถึง Txema González

วันนี้มีเรื่องอยากเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องของคนตัวเล็กๆ ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงเหมือนกับนักปั่นชื่อดัง แต่เป็นคนที่ทุกทีมจะขาดไม่ได้ ผมกำลังพูดถึง “Soigneur” (ทับศัพท์ฝรั่งเศส ออกเสียง “ซวญเนญอร์”) แปลตรงๆ ว่า “The one who treats” หรือผู้ดูแลนั่นเอง ผู้ดูแลนักปั่นเขาทำอะไรบ้าง? หน้าที่หลักๆ ก็คือช่วยจัดการชีวิตทุกอย่างให้นักปั่นอยู่สบายและไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆ นอกจากปั่นให้ชนะ ตั้งแต่การนวดหลังปั่น เอาเสื้อผ้าไปซัก รีดให้ เตรียมอาหารตอนเช้า แจกน้ำ อาหารว่างระหว่างปั่น และเป็นเหมือนเพื่อนที่คอยพูดคุยปรับสารทุกข์สุขดิบ ว่าง่ายๆ ก็เป็นที่พึ่งคนสำคัญของนักปั่นในทีมครับ เป็นงานบริการที่ต้องเสียสละตัวเองและไม่มีชื่อเสียงเงินทองอะไร ใจไม่รัก ทำไม่ได้

ในปี 2010 – ที่ทีม Sky ถือกำเนิดและเริ่มลงแข่งในระดับ World Tour ทีม Sky จ้าง Txema González (ซีมา กอนซาเลซ) ผู้ดูแลนักปั่นชาวสเปน มาจากทีม Euskatel  ในการแข่งขัน Vuelta ปีเดียวกันทีม Sky ก็ต้องเจอกับเรื่องเลวร้ายเมื่อนักปั่นหลายคนทั้ง Ben Swift, Juan Antonio Flecha และนักปั่นหลายคนติดเชื้อไข้ขึ้นอย่างหนักและท้องร่วงจนต้องถอนตัวจากการแข่งขัน แต่ที่แย่กว่านั้นคือ Txema ผู้ดูแลก็ติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด (คนละตัวกับนักปั่น) ซึ่งพัฒนาไปเป็นอาการ Sepsis โลหิตเป็นพิษ ทำให้อวัยวะภายในอักเสบจนเสียชีวิตในที่สุด เป็นโศกนาฏกรรมที่สะเทือนวงการนักปั่นเพราะ González เป็นหนึ่งในผู้ดูแลที่เสียสละที่สุด เป็นที่รักของทุกทีม

ไม่กี่วันถัดมา Team Sky ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขัน Vuelta เพื่อไว้อาลัยให้ Txema สตาฟและนักปั่นเองก็สะเทือนใจเป็นอย่างมาก

ในการแข่งขัน Vuelta ปีนี้ทีม Sky และ Movistar ติดสติกเกอร์บนเฟรม Pinarello Dogma จักรยานประจำทีมด้วยคำว่า “Txema’ 1967-2010 เพื่อรำลึกถึงเพื่อนสนิทที่จากไปอย่างไม่มีวันหวนคืน…

David Millar นักปั่นและหุ้นส่วนทีม Garmin-Sharp ซึ่งเคยปั่นให้ทีม Euskatel มาก่อนนั้นเล่าให้ฟังในบล๊อก Cyclingnews ว่าในวันที่เขารู้สึกแย่ๆ จากการแข่ง เขาบอก Txema ว่า “วันนี้ไม่รับการนวดละกัน ผมจะไปนั่งกินเหล้าให้เมาที่บาร์โรงแรม” ผ่านไป 15 นาที Txema ออกตามหา Millar แล้วไปนั่งดื่มเบียร์เป็นเพื่อน รับฟังเรื่องราวทุกข์ใจของ Millar แล้วก็บอกเขาว่า “ตามผมมา ยังไงวันนี้ึคุณก็ต้องนวด”​… การนวดคลายความตึงและล้านั้นเป็นเรื่องสำคัญที่นักปั่นไม่ควรละเลยเพราะจะทำให้แข่งได้ไม่ดีในวันรุ่งขึ้น Txema ในฐานะผู้ดูแลเข้าใจเรื่องนี้ดี และก็ลาก Millar กลับไปนวดได้ในที่สุด… Millar บอกว่าตั้งแต่เขาแข่งมามีผู้ดูแลนักปั่นไม่กี่คนที่พร้อมจะเสียสละและดูแลนักปั่นได้ดีเท่า Txema

ก็เป็นเรื่องเล็กๆ ของคนตัวเล็กๆ ในวงการแข่งขันจักรยานเสือหมอบครับ อีกมุมหนึ่งที่เราอาจจะไม่เคยได้ฟังกัน

R.I.P Txema Gonzalez…

อ้างอิง

The Guardian: Team Sky member Txema González dies after contracting bacterial infection

Team Sky: Txema González passes away

BBC: Team Sky withdraw from Tour of Spain after tragedy

Cyclingnews: Txema Gonzalez: a tribute from David Millar 

Siamhealth.net: อาการโลหิตเป็นพิษ (Sepsis)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *