สิ่งที่เรียนรู้จากการใช้แฮนด์ทรงแอโรเป็นเวลา 2 เดือน

เวลาอยากจะอัพเกรดจักรยานตัวเอง เราจะเริ่มจากส่วนไหนกันก่อน?

หลายคนก็อาจจะเริ่มใหญ่จากเปลี่ยนล้อ บางคนอาจจะชอบแบบค่อยเป็นค่อยไป อัพเกรดของเล็กๆ อย่างอานหรือยางเพื่อความสบายก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนนึกไม่ถึงและไม่คิดจะอัพกันเลยก็ได้คือ แฮนด์

แฮนด์มีความสำคัญต่อการปั่นมากกว่าที่เราคิด เพราะแฮนด์เป็นจุดสัมผัสที่เราต้องจับมันตลอดการปั่น แฮนด์ที่พอดีมือและสรีระของเราช่วยให้เราคุมรถได้อย่างมั่นใจและสบายตลอดการปั่นด้วย

นอกจากเรื่องความสบายแล้ว แฮนด์ยังเป็นส่วนแรกที่จะปะทะกับอากาศ แฮนด์ที่ลู่ลมดีก็ช่วยเบาแรงให้เราได้ไม่น้อย ผลทดสอบจากแทบทุกสำนักพบว่าแฮนด์แอโรช่วยลดแรงปะทะลมได้เทียบเท่ากับการเปลี่ยนไปใช้จักรยานแอโรเลยทีเดียว (เซฟ 6-7 วัตต์ จากการเปลี่ยนแฮนด์ทรงกลมไปเป็นแฮนด์ทรงแอโร) ​

ถ้าสังเกตหน้ารถสปรินเตอร์ตัวท็อปของวงการ ก็จะเห็นว่าใช้แฮนด์แอโรกันหมด

 

อยากรู้ก็ต้องลอง

ปีนี้ DT ได้ทำงานกับ Vision ผู้ผลิตอุปกรณ์จักรยานรายใหญ่ที่เน้นทำอุปกรณ์ลู่ลมสำหรับไตรกีฬามาก่อน ปัจจุบันมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ FSA (Full Speed Ahead) ซึ่งเรียกได้ว่าผลิตแทบทุกอย่างเกี่ยวกับจักรยาน ยกเว้นแต่เฟรมนั่นล่ะครับ

คอจักรยานคนคุ้นเคยกับสินค้าของแบรนด์นี้อยู่แล้ว เพราะว่า Vision/FSA ก็ได้สนับสนุนทีมโปรทัวร์ชื่อดังหลายทีม ทั้ง EF Education First, Bahrain-Merida, Astana และ Team Jumbo Visma ในระดับ WorldTour ซึ่งก็มีทั้งแฮนด์ ทั้งหลักอาน รวมไปถึงจานหน้าและล้อด้วย

Vision บอกเราว่า เลือกของในแคตาล็อกรุ่นไหนมาทำคอนเทนต์ก็ได้ อยากจะลองอะไรก็บอกมา ทีมเราก็เลยแบ่งของมาเทสต์กันไป คูนเลือกล้อ Vision Metron 40SL Disc, อิดทดลองแอโรบาร์ Vision TFA, วีจัดล้อ Vision Trimax 25KB Tubeless Ready ที่เพิ่งใช้สอนขึ้นยางทิวบ์เลสไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

ส่วนผมเอง ก็อยากรู้มานานแล้วว่าถ้าเราเปลี่ยนจากแฮนด์กลมเป็นแฮนด์แอโรนี่จะเป็นยังไงบ้าง ปกติไม่เคยสนใจแฮนด์ทรงแอโรเลย ก็ถือว่าได้โอกาสลองครับ เลยขอเลือกรุ่นที่โปรใช้เลยละกัน!

 

Vision Metron 5D

 

แฮนด์จะพูดถึงในครั้งนี้คือ Vision Metron 5D แฮนด์คาร์บอนที่สเต็มและแฮนด์เป็นชิ้นเดียวกัน รูปทรงแอโร่ เป็นแฮนด์ตัวท๊อปของค่ายนี้ ที่มาพร้อมกับอีกรุ่นหนึ่งคือ 6D (แตกต่างกันตรง 6D ส่วนท็อปไม่กวาดไปข้างหน้าเท่านั้น, 6D ไม่ใช่รุ่นสูงกว่า 5D นะครับ) ส่วนตัว 5D จะมีน้ำหนักเบากว่านิดหน่อย ถ้าเทียบที่ขนาดเท่ากัน (L110×W420mm) มีน้ำหนักต่างกัน 9 กรัม (406 กรัม กับ 415 กรัม) แต่ทั้งสองตัวก็เน้นจุดขายที่ความแอโร่และความสติฟเหมือนกันครับ

ด้วยรูปทรงของด้านบนที่มีรูปทรงคล้ายกับปีกเพื่อความแอโร่  Vision เคลมว่าโครงสร้างคาร์บอนทำให้มันมีความแข็งแกร่งต่อน้ำหนักที่ยอดเยี่ยมมากๆ (พูดง่ายๆ ก็ เบาแต่ทน)

อีกจุดขายที่เขาเน้นย้ำก็คือความสบายในการใช้งาน เพราะดีไซน์ออกแบบให้ส่วนท็อปยกสูงขึ้นจากกึ่งกลางสเต็ม และทำองศาโค้งไปข้างหน้า 10 องศา จับแล้วท่าทางการวางแขนเป็นธรรมชาติ ช่วยให้กระบังลมเปิดและหายใจเข้าออกได้สบายกว่าเดิม

ขณะที่ส่วนดร็อปก็ไม่ได้เป็นท่อกลมเฉยๆ แต่มีการบีบให้เป็นทรงทแยงเพื่อให้จับได้ง่ายขึ้น รวมถึงส่วนมือจับด้านบนที่ลักษณะพื้นผิวเป็นพ่นแบบด้านละเอียด คล้ายๆ กับผิวพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบ rubberized ที่จัดได้ว่าลื่นมือแต่จับสบาย ส่วนที่เป็นจุดยึดกับก้านเบรกก็ยังมีการเคลือบสากไว้ให้ติดได้แน่นอยู่ครับ

จุดวางมือที่ฮู้ดมีการคว้านเนื้อคาร์บอนเข้าไปให้องศารองรับตำแหน่งมือได้ดีขึ้น สังเกตบริเวณดรอปก็มีการปาดเนื้อคาร์บอน เพื่อให้การจับดรอปเข้ากับรูปมือ (บางคนอาจจะชอบท่อกลมๆ มากกว่า)

อุปกรณ์อื่นๆ ที่ให้มาก็ครบครัน มีทั้งแหวนรอง และที่ยึดไมล์วัดสองแบบ คือแบบตัวล๊อคแบบการ์มิน กับแบบที่เป็นบาร์ยื่นออกมาเพื่อเอาให้ยึดติดอุปกรณ์อื่นๆ อีก และตัวแฮนด์เองก็มีช่องรองรับ junction box สำหรับคนที่ใช้ระบบเกียร์ไฟฟ้าพร้อมฝาปิด ไม่ต้องซื้อหาอะไรเพิ่มให้ลำบากอีก

ทดลองใช้งาน

จริงๆ แล้ว ผมได้แฮนด์ตัวนี้มาซักระยะนึงแล้วล่ะครับ เพียงแต่กว่าจะได้ลองมันนี่ใช้เวลานานเหลือเกิน เพราะผมย้ายมาอยู่ญี่ปุ่นแล้ว ถ้ายังอยู่เมืองไทย คงถือแฮนด์กับจักรยานไปร้านจักรยานที่คุ้นเคยกัน ออกไปซดกาแฟรอ ก็รับจักรยานกลับได้

แต่พอมาญี่ปุ่นแล้วไม่มีร้านจักรยานเจ้าประจำ (ผมอยู่บ้านนอกมาก) ร้านทั่วไปที่ญี่ปุ่นก็สกิลไม่พอที่จะติดตั้งแฮนด์แบบ Integrated ได้ เดินถามหลายร้านในจังหวัดก็ส่ายหัวกันหมด แถมสกิลผมเองก็อ่อนด๋อยนัก (ถ้าเป็นแฮนด์ปกติยังพอลุ้น)

กลายเป็นว่า ร้านจักรยานเล็กๆ ในเมืองติดกัน กลับบอกว่าทำได้ตอนผมโทรไปลองถามดู เลยได้ร้านทำให้ แต่ก็ใช้เวลาหลายวันอยู่ เพราะร้านเองก็ไม่คุ้นงานแบบนี้ แต่ก็อยากลองเพื่อเป็นประสบการณ์ เลยคิดราคาไม่แพง (ร้านนี้เจ้าของเคยเป็นคนสอนช่างจักรยานที่จะไปประจำตามโฮมเซนเตอร์ที่ขายจักรยานอีกที) แถมยังทำงานละเอียดดีด้วย เลยได้มาใช้งานจริงซะทีนี่ล่ะครับ

แน่นอนว่า สำหรับนักปั่นสมัครเล่น Weekend Warrior แบบผม เลือกแฮนด์แอโรมาใช้ ก็ไม่ใช่เพราะอยากจะเร็วขึ้นครับ เพราะตัวผมเองยังมีจุดที่ต้องพัฒนาเพื่อเซฟวัตต์อีกหลายจุด แต่สิ่งที่อยากรู้คือแฮนด์ทรงปีกนก แบนๆ ด้านบนแบบนี้มันจับสบายมั้ยและใช้งานเป็นยังไง จะเป็นการ “อัพเกรด” จากแฮนด์ 3T Ergonova ที่ใช้อยู่ก่อนหรือเปล่า

ถ้าเราข้ามประเด็นว่ามันเร็วขึ้นแค่ไหนไปแล้ว (ทดสอบยาก) แฮนด์แอโรนี่มีจุดเด่นด้านอื่นไหม? จุดแรกที่สัมผัสได้คือ ความสบายครับ ตัวแฮนด์ Metron 5D ซับแรงกระแทกได้ดี ลองจากการปั่นผ่านถนนขรุขระก็รู้สึกสบายกว่าแฮนด์ตัวเก่าอยู่พอสมควร

แต่ก่อนผมออกจะมีอคติกับแฮนด์แบบแอโร่ ส่วนหนึ่งเพราคิดว่าไม่ได้ปั่นเพื่อแข่งขันอะไรอยู่แล้ว ไม่น่าจะรีดประโยชน์จากมันได้เต็มที่ เลยรู้สึกว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่พอได้ลองใช้กลับชอบครับ

จุดที่ชอบคือส่วนด้านบนที่เป็นทรงปีก ทำให้เวลาพักมือด้านบนกลับสบายมากกว่าเวลาจับแฮนด์กลม แต่ก็จะติดหน่อยตรงที่ ปกติเราจะไม่พันเทปที่ด้านบนของแฮนด์แอโร่ ซึ่งการเคลือบผิวแบบด้านละเอียด เวลาลูบมันก็ลื่นมือดี แต่ถ้าเราเหงื่อออกเยอะๆ ก็กลัวหลุดมือได้ง่ายเหมือนกัน โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้ใส่ถุงมือปั่น

ตัวแฮนด์รุ่นนี้น้ำหนักรวมไม่เข้าข่ายของแต่งคาร์บอนที่เน้นน้ำหนักเบา แฮนด์ทั้งชิ้นหนักว่าคอมโบสเต็ม Pro Vibe 7S และแฮนด์ 3T Ergonova ของผม แต่ให้ความสติฟฟ์ดีกว่าจากที่เป็นคาร์บอนชิ้นเดียว ช่วงคอสเต็มนี่หนาปึ้กเลย เวลาขึ้นโยกสปรินต์ หรือกดเข้าโค้งหนักๆ รู้สึกมั่นใจดีครับ

ลองแล้วเป็นยังไง?

👍สารพัดประโยชน์ทุกเส้นทาง ทางราบทำความเร็วก็ตัดลมได้ดี (ความรู้สึก 😉) และทางเขายิ่งรู้สึกได้ชัดกว่าเสียอีก เพราะเวลาขึ้นเขาคนเรามักจับส่วนท็อป โดยศอกกางออกอัตโนมัติอยู่แล้วต่อให้ท็อปตั้งฉากกับสเต็มแบบทั่ว ๆ ไป แต่การที่แฮนด์นี้ส่วนท็อปกวาดไปข้างหน้า 10 องศา ยิ่งช่วยให้การกางศอกนี้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ขึ้นเขาแล้วร่างกายส่วนบนอยู่ในท่าทางที่สบายยิ่งขึ้น สมกับที่ Vision เรียกส่วนท็อปนี้ว่า Aero-Ergo จริง ๆ

👍แฮนด์สติฟฟ์กว่าของเดิมที่เคยใช้ บังคับรถได้มั่นใจดี

👍 ท่าจับสบาย เป็นธรรมชาติทั้งส่วนท็อป ส่วนต่อระหว่างท็อปกับฮู้ด และส่วนดร็อป

👍 รูปทรงดรอปจับถนัดมือ ระยะกำลังดี

👆 ติดตั้งยากกว่าแฮนด์แยกชิ้น ตัวแฮนด์มีระยะ clearance ตรงช่วงที่หักศอกของมือจับด้านบนน้อยไปหน่อย ทำเวลาใช้สายเกียร์และเบรกที่แข็งจะติดตั้งลำบาก

👆 ต้องเช็คระยะความกว้างแฮนด์ ความยาวสเต็มและองศาให้ดีก่อนซื้อ เพราะพอเป็นชิ้นเดียวมันปรับระยะอะไรไม่ได้เลย

👆 การเคลือบผิวแบบด้านละเอียด ที่อาจจะลื่นสำหรับบางคน (แต่ผมชอบนะ)

👆 รูปทรงส่วนที่ยึดกับซาง ที่มีความแอโร่ แต่จะติดตั้งให้สวยลงตัวนี่ยากเหมือนกัน เพราะมันถ้าจะให้สวย คงต้องใช้แหวนรองคอนิดเดียว หรือใช้กับรถแอโร่ กดให้เตี้ยๆ แล้วตัดซางที่เกินออก จะดูสวยสุดครับ ลองดูรถของ Dylan Groenewegen ได้ ออกมาสวยจริงๆ แต่ถ้าติดสูงขึ้นมาหน่อยแบบรถของ Jakob Fulgsang ในปีนี้ อาจจะดูตลกๆ นิดนึง

👆 ขาไมล์การ์มินที่ให้มา เป็นพลาสติกชิ้นเดียว ซึ่งเวลาล๊อคลงไปมันก็แน่นดีครับ แต่จังหวะบิดเข้าไปออกจะดูหลวมๆ ชวนเป็นห่วง และมันไม่มีจุดใส่น๊อตยึดด้านล่าง ให้ใส่ขาเพิ่มอุปกรณ์อื่นเช่นกล้อง Action Cam หรือไฟหน้าได้ ต้องใช้แบบที่เป็นบาร์ยื่นออกไป หรือหาขาไมล์เจ้าอื่นมาใช้

เท่าที่ไล่หาตอนนี้ยังไม่เจอเหมาะๆ เลยครับ ขนาด Rec-mount ของญี่ปุ่นที่ว่าทำออกมาทุกอย่าง ยังไม่มีสำหรับ Vision Metron ในสต๊อกเลย (แต่ดูในเว็บประเทศอื่นเหมือนมีรุ่นเก่าที่ใช้ได้อยู่)

สรุป

นั่นก็คือข้อดีและข้อเสียของ Vision Metron 5D ครับ รวมๆ แล้วที่ใช้อยู่ตอนนี้ผมก็ประทับใจเอาเรื่อง เพราะถือว่าเป็นการอัพเกรดขึ้นมาจากเซ็ตอัพเดิมของตัวเอง (แฮนด์ 3T Ergonova อลูกับสเต็มของ Pro)

จากที่เคยมีอคติกับแฮนด์คาร์บอนทรงแอโร่ ว่าไม่จำเป็น และไม่เหมาะกับรถสาย all around ของผม (Trek Emonda) ไปๆ มาๆ มันก็เข้ากันได้ไม่เลว เป็นชิ้นส่วนที่ไม่เคยคิดว่าเปลี่ยนแล้วจะทำให้ขี่สนุกขึ้น จะติดหน่อยก็ตรงที่ความยากให้การติดตั้งและแต่งให้สวยนั่นล่ะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น แฮนด์ก็เป็นอะไรที่คล้ายๆ เบาะครับ คือแฮนด์ที่สบายของคนหนึ่ง อีกคนอาจจะไม่ชอบทรงมันเลยก็ได้ สมัยนี้แฮนด์มีหลายรูปทรง ทั้งแบบกลมๆ ธรรมดา หรือแบบที่เป็นทรงรี ไม่กลม แต่ก็ไม่แอโรแบนไปเลย หรือแบนสุดๆ จนจับแล้วเหมือนโดนบาดก็มี ก่อนซื้อลองเลือกจับดูก่อนว่าเข้ามือมั้ย และอย่าลืมเช็คระยะ ดรอปกับรีช ซึ่งมักไม่เท่าแฮนด์กลมทั่วไปครับ จะได้กะระยะสเต็มที่ต้องใช้ถูก~

* * *

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า